Scoop

เจาะลึก Apple Arcade คืออะไร? สิ่งที่แฟนเกมบนมือถือต้องจับตามอง

ล่าสุด ทาง Apple ได้เปิดตัวบริการใหม่ ซึ่งเป็นที่น่าจับตามองมาก โดยเฉพาะคอเกม กับบริการ Apple Arcade เป็นบริการคล้ายๆกับ Steam แต่มีความน่าสนใจตรงที่ เสียเงินครั้งเดียว ก็สามารถเล่นได้ทั้ง iOS และ OSX นั่นเท่ากับว่า iPhone, iPad, Macbook และ iMac สามารถเล่นได้หมด ครอบคลุมไปถึง Apple TV ด้วย

Apple Arcade นั้น เป็นบริการเกมตัวใหม่ล่าสุดของ Apple ที่จะให้ผู้ใช้ iOS และ OSX ได้เล่นเกมที่ Exclusive ด้วยพาร์ทเนอร์เกมชื่อดังมากมาย ที่ตอนนี้มีแว่วๆมาแล้ว ว่ามี SEGA และ KONAMI

โดยเกมที่อยู่ใน Apple Arcade นั้น จะไม่ถูกรวมกับใน App Store นั่นหมายความว่า หากคุณไม่ได้สมัครใช้บริการของ Apple Arcade ก็จะไม่ได้เล่นเกมเหล่านั้น ถึงแม้ว่าจะรองรับแพลตฟอร์ม iOS หรือ OSX ก็ตาม ทีนี้เรามาดู 6 ข้อที่น่าสนใจ เกี่ยวกับบริการนี้กันครับ

  • ทุกเกมบน Apple Arcade สามารถเล่นได้ทั้งแบบ Offline และ Online ทำให้คุณสามารถเล่นเกมได้ทุกที่ทุกเวลา ถึงแม้ว่าจะไม่มีอินเตอร์เน็ตก็ตาม
  • สามารถใช้งานได้พร้อมกันสูงสุด 6 เครื่อง ที่ทำการล็อคอินด้วย Apple ID เดียวกัน
  • สามารถเล่นได้ทั้ง iPhone, iPad, Macbook, iMac และ Apple TV
  • เกมบน Apple Arcade ทุกเกม จะไม่มีโฆษณา และไม่มีการเติมเงินภายในเกม
  • จ่ายค่าบริการเพียงครั้งเดียว ผู้ใช้งานจะสามารถเล่นเกมทั้งหมดใน Apple Arcade ได้ ไม่จำกัด
  • มีความเป็นส่วนตัวสูง เพราะบริการนี้ จะไม่เก็บขอมูลส่วนตัว ไม่ว่าคุณจะเล่นเกมไหน ชื่นชอบแนวเกมอะไร Apple Arcade จะไม่แอบเก็บข้อมูล เพื่อนำไปทำรีเสิร์ชอื่นๆอย่างแน่นอน

สิ่งที่เราคาดว่าจะได้เห็นในบริการเกมใหม่นี้อย่าง Apple Arcade ก็คงจะเป็นเกมที่มีระบบและกราฟฟิคในระดับคอนโซล ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่า Apple สามารถดึงพาร์ทเนอร์มาได้มากขนาดไหน อย่างล่าสุดที่ได้ SEGA มา เราก็จะได้เห็นเกมซีรีย์ Sonic แน่นอนแล้ว ซึ่งเราลองนึกภาพตามกันดูนะครับ ว่าหากอนาคตสามารถดึงพาร์ทเนอร์ค่ายเกมระดับโลกอย่าง Square Enix เจ้าของเกม Final Fantasy และ Kingdom Heart, Blizzard เจ้าของเกม Overwatch และ Diablo เป็นต้น

Oceanhorn 2: Knights of the Lost Realm

เรื่องราวในเกมนี้เกิดขึ้นก่อน Oceanhorn ภาคแรก 1,000 ปี ในโลกที่จินตนาการขึ้นใหม่ซึ่งเต็มไปด้วยเหล่าอัศวินและขุมสมบัติในป้อมปราการ และไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นประเภทไหนก็จะได้สนุกกับภาพที่สวยงามตระการตาและกลวิธีการต่อสู้ใหม่ๆ แบบวางไม่ลงเลยทีเดียว

Beyond a Steel Sky

ยินดีต้อนรับสู่ Union City เมืองแห่งฝันร้าย กับเกมภาคต่อที่หลายคนเฝ้ารอ ในการออกผจญภัยเพื่อไขปริศนาตื่นเต้นเร้าใจและพบปะตัวละครที่ไม่ธรรมดา ระหว่างที่คุณพยายามแฮ็กระบบ AI ของเมือง

2 เกมนี้ เป็นตัวอย่างเกมที่กราฟฟิคที่สวยงาม รวมไปถึงเกมเพลย์ที่สนุกระดับคอนโซลเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ ยังมีเกมอื่นๆที่น่าสนใจอีกเพียบ ที่เผยชื่อแล้ว ว่าจะมีให้เล่นในบริการ Apple Arcade นี้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น Enter The Construct, Monomals, Cardpocalypse, Sonic Racing และ Spidersaurs เป็นต้น

จากในวิดิโอพรีวิว เราแอบเห็นเกมที่น่าสนใจหลายเกม หนึ่งในนั้นคือเกมดังอย่าง Sonic ซึ่งมองเห็นแว๊บๆ ก็แอบเด่าว่าน่าจะเป็นภาค Generation ที่ลงให้เล่นบนคอนโซลและพีซี เกม Oceanhorn 2 เกมแนวกบกระโดดข้ามถนนที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ภาพกราฟฟิคสุดอลังการ เกม Enter The Construct ที่หลังจากวิดิโอพรีวิวตัวนี้ปล่อยขึ้นยูทูป ก็มีคนค้นหากันเป็นจำนวนมาก

แต่ไม่ใช่แค่คอเกมสมาร์ทโฟนเท่านั้นที่จะได้ตื่นเต้นกับเกมกราฟฟิคเทพ และประสบการณ์การเล่นที่สนุกขึ้น แต่สำหรับชาว OSX ก็จะได้ตื่นเต้นตามไปด้วย เพราะปัจจุบันเกมที่รองรับระบบปฏิบัติการนี้มีไม่มากนัก โดยเฉพาะเกมดังๆ แต่บริการ Apple Arcade นี้ จะทำให้คุณสามารถมีทางเลือกในการเล่นเกมที่มากขึ้น ก็ต้องมาลุ้นกันอีกที ว่าจะมีเกมอะไรดังๆที่น่าสนใจมาก

ส่วนอีกแพลตฟอร์มที่ได้รับอานิสงค์มาด้วย ก็คือ Apple TV ซึ่งนี่จะเป็นจุดที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะมันอาจช่วยเพิ่มมูลค่าให้ตัวผลิตภัณฑ์ เพราะทีลูกเล่นใหม่ที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นนั่นก็คือการเล่นเกม แต่การทำงานจะมาในรูปแบบของการโยนขึ้นจอผ่านอุปกรณ์ iOS หรือ OSX หรือจะสตรีมภาพผ่านเซิร์ฟฯเลย โดยไม่ต้องติดตั้ง อันนี้ก็ต้องรอข้อมูลเพิ่มเติมจากทาง Apple นะครับ

Apple Arcade นั้น จะเปิดให้บริการมากถึง 150 ประเทศทั่วโลก แต่ยังไม่ได้เปิดเผยว่ามีประเทศอะไรบ้าง รวมไปถึงค่าบริการ ว่าจะมีราคาเท่าไหร่ รายปี หรือรายเดือน หรือจ่ายครั้งเดียวถาวร แต่คิดว่าน่าจะมีในประเทศไทย เพราะในหน้าเว็ปฯแนะนำก็มีภาษาไทยด้วย โดยบริการนี้จะเปิดให้บริการภายในปี 2019 นี้ สามารถลงทะเบียนล่วงหน้า ได้ที่ https://www.apple.com/th/apple-arcade/ ครับ

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close