Scoop

จริงหรือไม่ ผู้เล่น Identity V เริ่มลดน้อยลง?

นี่ก็เป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้ว ที่เกม Identity V เปิดให้ชาวโลกได้เล่นกัน นับตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่ากระแสตอบรับเกมนี้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว อีกทั้งในปัจจุบัน เกมนี้ยังเป็นเกมยอดนิยมติด 1 ใน 5 ประเภท”เกมบทบาทสมมุติ” ทั้งใน App Store ของ iOS และ Play Store ของ Android

2 เดือนหลัง Identity V เปิดให้เล่น

แต่ในระยะหลังๆ ทั้งในคอมมูนิตี้และฝั่งคนทั้งคอนเทนท์ ทั้งแคสเตอร์ และเพจเกม ก็เริ่มบ่นๆ ว่ากระแสของเกม Identity V กำลังลดลงหรือไม่ ทางเราก็ได้เข้าไปตรวจสอบสโตร์ของประเทศต่าง ก็พบว่ายอดดาวน์โหลดเกมลดลง สโตร์ไทยอยู่อันดับที่ 16 สโตร์ญี่ปุ่นอยู่อันดับที่ 5 และสโตร์จีนอันดับที่ 20

แต่จากยอดดาวน์โหลดอาจวัดไม่ได้ ไม่ว่าผู้เล่นลดลง เพราะคงไม่มีใครจะโหลดๆลบๆเกมอยู่บ่อยๆ แต่มันก็แสดงให้เห็นว่า จำนวนผู้เล่นใหม่ ไม่ได้เพิ่มสูงขึ้นมากนั่นเอง

ในมุมของแคสเตอร์ และเพจเกมที่ทำคอนเทนท์เกี่ยวกับเกม Identity V (ขอเรียกรวมว่าคนทำคอนเทนท์นะครับ) ต่างก็พบว่ามีคนสนใจ และการมีส่วนร่วมในคอนเทนท์นั้น(ไลค์ คอมเม้นท์ แชร์) ลดน้อยลงไป โดยเฉพาะแคสเตอร์ที่มีชื่อเสียง ที่ช่วงหลังๆเริ่มหันไปเล่นเกมอื่นแล้ว

สิ่งที่คนทำคอนเทนท์ และผู้เล่นกำลังเจอคือ ความจำแจของรูปแบบการเล่นที่เริ่มไม่มีความตื่นเต้น เมื่อตัวเกมอัพเดตเนื้อหาส่วนใหม่ๆเข้ามาในเกม บางคนอาจจะสะสมตัวละครและสกินครบแล้ว บางคนทำคอนเทนท์เกี่ยวกับเกมนี้หมดแล้ว บางคนไม่มีเพื่อนเล่นด้วยแล้ว ทำให้ทั้งผู้เล่นและคนทำคอนเทนท์เกมนี้เริ่มลดหายไป

อย่างไรก็ตาม การลดลงไปในที่นี่ก็ไม่ได้เยอะ หรือมากพอที่จะเป็นปัญหาต่อผู้เล่นเลย ปัจจุบันมีผู้เล่นที่ชื่นชอบและจริงจังกับเกมนี้มากยิ่งขึ้น ส่วนผู้เล่นที่ไม่ชอบเกมแนวนี้ หรือเบื่อหน่ายไปแล้วก็จะเริ่มเฟดตัวเองออกมา ที่น่าสนใจคือ มีผู้เล่นฝั่งฮันเตอร์เพิ่มมากขึ้น ทำให้การหาห้องเร็วยิ่งขึ้นด้วย

กลับมาที่ฝั่งของมุมมองผู้เล่นกันบ้าง หลายคนเริ่มบ่นว่าผู้เล่นหลายคนมักจะใช้เทคนิค และวิธีการเล่นแบบเดิมๆ หรือพยายามคัดลอกรูปแบบการเล่นจากเหล่าแคสเตอร์ และผู้เล่นที่เก่งๆ จนทำให้เกิดความจำเจเช่น การยืนเฝ้า การเลือกเล่นฮันเตอร์ที่หลายๆคนมองว่าเก่ง ไม่มีความหลากหลายในการเล่น ส่วนทางฝั่งของเซอร์ไวเวอร์เอง ก็พยายามจะเลือกหยิบตัวที่เน้นก่อกวนฮันเตอร์ จนแทบไม่มีตัวละครที่มีความสามารถในการถอดรหัสให้เห็นเลยในช่วงหลังๆที่ผ่านมา

เรื่องของเซิร์ฟเวอร์ที่มีค่า Ping ขึ้นสูง เป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกเสียที

ประเด็นสุดท้ายที่ไม่พูดถึงเลยคงจะไม่ได้ นั่นก็คือเรื่องของเซิร์ฟเวอร์ของทาง Global ที่เราเล่นกันอยู่นั้น ยังคงมีคนบ่นกันไม่หยุด เรื่องค่า Ping ที่ขึ้นสูง และการใช้ดาต้าในการเล่นเกมจำนวนมาก ผู้ที่ใช้อินเตอร์เน็ตจากซิมการ์ด คงจะเปลืองแพคเก็ต 3G 4G กันหนักอยู่

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วหลายคนอาจจะเริ่มเป็นกังวล ว่าสถานะการณ์ของเกม Identity V ตอนนี้ กำลังอยู่ในช่วงแย่หรือเปล่า ก็คงจะไม่ใช่นะครับ การที่ผู้เล่นลดลงไปนั้น อาจจะเป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆเท่านั้น เรายังคงพบผู้เล่นจำนวนมาก สังเกตได้จากระยะเวลาการค้นหาเกมที่ไม่นาน และในคอมมูนิตี้ต่างๆใน Facebook เอง ก็มีคนพูดคุยกันเป็นจำนวนมาก เชื่อว่าวันนึง หากตัวเกมมีการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และอัพเดตภาษาไทยในอนาคต อาจจะมีผู้เล่นเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากก็ได้

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ

Leave a Reply

Close
Close