Tech

TGE2019 : อุปกรณ์เสริมเกมมิ่ง เกมเมอร์ตัวจริงต้องมี

สำหรับพีซีเกมเมอร์ นอกจากข้าวของหลักๆ อย่างเมาส์ คีย์บอร์ด หูฟัง ซึ่งแม้จะเพียงพอต่อการเล่นเกมแล้ว แต่ “ความสุด” มันก็เป็นอีกเป้าหนึ่งที่เกมเมอร์หลายคนอยากจะไปให้ถึง และการไปให้ถึงความสุดนั้นจำเป็นต้องอาศัยอุปกรณ์เสริมเกมมิ่งอื่นๆ เล็กน้อย ซึ่งแน่นอนว่าเราสามารถหาอุปกรณ์เหล่านี้ได้ในงาน Thailand Game Expo by AIS eSports วันที่ 30 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน ที่ไบเทค บางนา แต่ก่อนจะไปหา เรามาลิสต์กันก่อน

เมาส์ที่ดี ต้องคู่กับแผ่นรองเม้าส์ที่โดน แผ่นรองเม้าส์ที่ดีนั้นจะช่วยเสริมให้การควบคุมเมาส์เป็นไปอย่างราบรื่นขึ้น โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภทย่อยๆ คือแบบความเร็ว (Speed) เป็นชนิดแผ่นรองลื่น ที่เน้นความว่องไวของการลากเมาส์ นิยมใช้กับเกมแนว FPS และแบบควบคุม (Control) ที่เป็นชนิดแผ่นรองมีลาย texture เน้นความแม่นยำในการลากเมาส์ เหมาะกับการเล่นเกม RTS, MOBA และในปัจจุบันแผ่นรองเมาส์ยังพัฒนาไปอีกขั้นด้วยการใส่ไฟ RGB เข้ามา หรือแม้กระทั่งชาร์ตเมาส์ไร้สาย ทำให้วลีที่บอกว่า “ลืมลงไดรเวอร์แผ่นรองเมาส์ล่ะสิ” กลายเป็นจริง

อีกอุปกรณ์ที่หลายคนไม่รู้จัก แต่มีวางขายมาเป็นระยะเวลานานพอตัวนั่นคือเมาส์บันจี้ (Mouse Bungee) หรือที่รั้งสายเมาส์ อุปกรณ์ยึดติดกับโต๊ะและใช้รั้งสายเมาส์ของเราไม่ให้ติดขัดเวลาลาก และยังช่วยจัดระเบียบสายเมาส์ที่รกรุงรังได้ด้วย ทำให้การใช้งานเมาส์นั้นมีสัมผัสใกล้เคียงกับเมาส์ไร้สายเลยก็ว่าได้ และปัจจุบันเมาส์บันจี้ก็วิวัฒนาการไปสู่การมีไฟ RGB และกลายเป็น USB Hub ภายในตัวอีกด้วย

แม้ว่าหูฟังตัวเก่งของเราจะมีไมค์ติดมาพร้อมใช้งานก็ตาม แต่การมีไมค์แยกก็ยังเป็นอีกทางเลือกของเกมเมอร์หลายคนที่ไม่ชอบใส่หูฟัง รวมถึงสตรีมเมอร์และนักอัดเสียงที่ต้องการคุณภาพเสียงขั้นเทพ เพราะไมค์แยกนั้นจะเป็นไมค์เกรดเดียวกับสตูดิโอทำเพลงเลยทีเดียว ย่อมให้เสียงที่คมชัดทั้งในการสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีม และการอัดเสียงสร้างคอนเทนต์ โดยไมค์แยกคุณภาพสูงมักจะรองรับการเชื่อมต่อผ่าน USB เพราะมีซาวด์การ์ดในตัว

มีอุปกรณ์อัดเสียงแล้ว ก็จะคงขาดอุปกรณ์บันทึกภาพไปไม่ได้ และเว็บแคมก็คืออุปกรณ์ที่อยู่คู่เราเพื่อทำหน้าที่นี้มาเป็นระยะเวลานาน ปัจจุบันเว็บแคมก็มีความสามารถรอบด้านกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นการอัดวีดีโอที่มีความละเอียดสูงสุดถึง 4K และเฟรมเรทกว่า 60 FPS แถมบางรุ่นยังมีฟีเจอร์ในการตัดฉากหลังผู้ใช้งาน เพื่อใส่รูปหรือวีดีโอเข้าไปได้ พร้อมทำรายการทันที

จะให้ใช้คีย์บอร์ดกับเมาส์เล่นเกมทุกประเภทก็อาจจะได้ แต่คงไม่มันเท่าการมีจอยเกม อุปกรณ์การเล่นเกมสายอาเขตที่อยู่กับเรามาหลายสิบปีตั้งแต่ในร้านเกมจนถึงห้องนั่งเล่นของเรา โดยจอยเกมที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ได้นั้นก็มีหลากหลายรูปแบบตั้งแต่จอยมืออันแสนคุ้นเคยในแบบมีสายและไร้สาย รวมถึงจอยโยกขนาดใหญ่ที่ถอดแบบมาจากตู้เกม ซึ่งจอยเกมแทบทุกประเภทจะรองรับการป้อนข้อมูลแบบ xinput ทำให้สามารถใช้เล่นเกมส่วนมากได้ทันทีโดยไม่ต้องตั้งค่าใดๆ

การเล่นเกมนานๆ อาจส่งผลต่อสุขภาพเราได้ แต่ถ้ามีอุปกรณ์ที่ช่วยส่งเสริมตรงจุดนี้เราก็จะสามารถเล่นเกมได้อย่างสบายมากขึ้น และอุปกรณ์ที่ว่านั่นก็คือเก้าอี้เกมมิ่ง เก้าอี้ที่ถอดแบบมาจากเก้าอี้รถแข่ง และปรับให้เข้ากับการนั่งเล่นเกมเป็นระยะเวลานาน ช่วยรักษาสุขภาพคอ หลัง และช่วงล่างของเกมเมอร์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งใครที่ไม่ได้เล่นเกม แต่ต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน ก็สามารถใช้เก้าอี้เกมมิ่งได้อย่างเต็มประโยชน์ของมันด้วยเช่นกัน

ทั้งหมดที่กล่าวมาอาจจะมีของที่เกมเมอร์หลายคนคุ้นชิ้น แล้วก็อาจจะมีหลายสิ่งที่เราอาจไม่คุ้นเคย แต่ที่แน่ๆ งาน Thailand Game Expo by AIS eSports วันที่ 30 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน ที่ไบเทค บางนา จะมีอุปกรณ์ที่เราว่ามาครบทุกประเภท และเพื่อ “ความสุด” ของการตะลุยโลกแห่งเกม บอกเลยว่าช้าไม่ได้ ก็มาดิค้าบ

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close