Tech

TGE2019 : คัมภีร์เลือกซิ่ง โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งคู่ใจ

ไม่ใช่เกมเมอร์ทุกคนที่จะสะดวกใช้คอมพิวเตอร์แบบ desktop หรือตั้งโต๊ะในการนั่งเล่นเกมอยู่ที่บ้าน เพราะยังมีบางคนที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปยังที่ต่างๆ หรืออาศัยอยู่นอกห้องของตัวเองบ่อยครั้ง ซึ่งก็คงไม่มีคำตอบไหนดีไปกว่าการถอยโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งเจ๋งๆ สักตัวมาใช้งาน แต่แน่นอนว่าสเปคของโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งในปัจจุบันนั้นก็ซับซ้อนไม่แพ้คอมตั้งโต๊ะ วันนี้เราเลยไม่พลาดที่จะมาแนะนำเกมเมอร์ทุกคนให้เข้าใจกันก่อนจะไปเลือกโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งเป็นของตัวเองในงาน Thailand Game Expo by AIS eSports วันที่ 30 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน ที่ไบเทค บางนา 

อย่างที่รู้กันว่าการ์ดจอคือพลังที่สำคัญที่สุดในการรีดประสิทธิภาพหรือเฟรมเรทของเกมออกมา ยิ่งการ์ดจอแรงเท่าไหร่ก็ยิ่งเล่นเกมลื่นเท่านั้น เพราะฉะนั้นเกมเมอร์ทุกคนก็ควรดูเรื่องรุ่นของการ์ดจอที่อยู่ในโน๊ตบุ๊คเป็นหลัก ลองเทียบราคาในแต่ละรุ่นหรือยี่ห้อดูว่ารุ่นไหนได้การ์ดจอที่มีรุ่นสูงกว่า

แต่แม้ว่าการ์ดจอจะสำคัญที่สุด CPU ที่ทรงพลังก็มอบประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ลื่นเช่นกัน รวมถึงการนำไปใช้ทำงานอื่นๆ นอกจากเล่นเกมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสตรีมมิ่งเกม งานด้านกราฟิก การออกแบบสามมิติ หรือตัดต่อวีดีโอ เครื่องที่มี CPU รุ่นสูงหรือมีจำนวนแกนที่มากกว่าก็รองรับภาระงานได้มากกว่า รวมถึงเสร็จงานได้เร็วกว่าเช่นกัน

รู้หรือไม่ว่าเราใช้งานจอคอมพิวเตอร์ที่มีค่า refresh rate ที่ 60hz กันมาหลายปีแล้ว แต่ในวงการเกมมิ่งนั้นมีการผลิตหน้าจอที่มีค่า refresh rate สูงมากขึ้นมา เพื่อการเล่นเกมที่ลื่นไหลขึ้น โดยเฉพาะเกมแนวเดินหน้ายิงแบบ FPS โดยในโน๊ตบุ๊คนั้นเราจะเห็นจอรุ่นที่มีค่า refresh rate ที่สูงเช่นเดียวกับการต่อจอแยกอยู่ที่ประมาณ 120Hz – 144Hz และค่า Hz ที่สูงเหล่านี้จะสร้างประสบการณ์ที่แตกต่างในการเล่นเกมของคุณอย่างแน่นอน นอกจากค่า refresh rate ที่สูงแล้ว ค่าปริภูมิสี (color space) ก็เป็นอีกปัจจัยในการซื้อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง เพราะสามารถนำมาใช้ทำงานด้านกราฟิกได้เป็นอย่างดีด้วย โดยค่าปริภูมิสีที่แนะนำก็คือค่า sRGB ที่ 99%

เป็นปกติที่โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งจะต้องมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่กว่าโน๊ตบุ๊คปกติ เนื่องจากมีสเปคที่ค่อนข้างสูงใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ จึงต้องมีการระบายความร้อนที่มากกว่าปกติ และยังส่งผลให้เครื่องมีน้ำหนักมากอีกด้วย แต่ก็มีโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งบางรุ่นที่ออกแบบให้มีความบางลงแต่ยังคงประสิทธิภาพที่เทียบเท่ารุ่นใหญ่มาให้เกมเมอร์สายพกพาได้เลือกใช้งานกัน ส่วนเรื่องระบบระบายความร้อนนั้นก็จะถูกจูนมาให้เหมาะสมกับขนาดอย่างแน่นอน

ไม่ใช่แค่คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แต่โน๊ตบุ๊คเองก็สามารถอัปเกรดอุปกรณ์ภายในเครื่องได้เหมือนกัน แม้จะได้ไม่ละเอียดเท่าก็ตาม ซึ่งการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่สามารถอัปเกรดอุปกรณ์ได้ก็เหมือนเป็นการซื้ออนาคตให้คอมพิวเตอร์อยู่กับเราได้นานขึ้น โดยชิ้นส่วนที่นิยมอัปเกรดกันจะประกอบไปด้วยแผง RAM ที่สามารถเสียบเพิ่มได้ทันทีในบางรุ่น หรือการติดตั้ง SSD เพื่อเพิ่มความเร็วให้กับระบบ ไม่ว่าจะเป็นชนิด SATA 2.5″ หรือ M.2 NVMe

ซื้อคอมแรงๆ มาเล่นแค่เน็ตอาจดูไม่คุ้ม เพราะฉะนั้นอย่าลืมเก็บเงินไว้ซื้อเกมด้วยนะ หรือจะรอเทศกาลลดราคาที่ใกล้เข้ามาก็โอเค

อยากเบา อยากแรง อยากได้จอเทพ หรืออยากได้หลายอย่าง สุดท้ายคนที่ชี้ชะตาเลือกโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งคู่ใจก็ต้องเป็นคุณเอง แต่ถ้ายังไม่มั่นใจหรือต้องการคำแนะนำก็สามารถมาที่งาน Thailand Game Expo by AIS eSports วันที่ 30 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน ที่ไบเทค บางนา เพื่อค้นหารุ่นที่ใช่ที่สุดให้ตัวคุณเอง 

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close