Tech

TGE2019 : ประกอบคอมใหม่ ส่วนไหนที่ต้องเน้น

แม้ว่าตอนนี้เกมบนสมาร์ทโฟนกำลังมา แต่ตลาดเกมมิ่งบนแพลตฟอร์มหลักอย่างคอมพิวเตอร์พีซีก็ยังคงร้อนระอุไม่เสื่อมคลาย พิสูจน์ได้จากยอดขายคอมพิวเตอร์ประกอบเองที่ขายดีมาโดยตลอด แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่าการประกอบคอมพิวเตอร์ไว้เล่นเกมสักหนึ่งเครื่อง เราต้องดูอะไรกันบ้าง วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยตรงนี้กันครับ

CPU คือหัวใจสำคัญในการที่เราจะเลือกประกอบคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง เพราะนอกจากความแรงแล้ว ยังเป็นตัวกำหนด Motherboard และการเชื่อมต่อต่างๆ ที่ตามมาอีกด้วย โดยการเลือก CPU มาใช้ประกอบคอมพิวเตอร์เพื่อเล่นเกมนั้นขั้นต่ำควรเลือกที่มีจำนวนแกน 4 ถึง 6 คอร์เป็นอย่างน้อย เพื่อใช้ในการรันเกมสเปคสูงๆ ได้อย่างไหลลื่น รวมถึงทำงานอื่นๆ ควบคู่กันไป โดยเฉพาะถ้าใครมาสายสตรีมเมอร์ก็ต้องเลือกใช้ CPU ที่มีหลายคอร์เพื่อความสามารถในการจัดการงานหลายอย่างพร้อมกันที่มีประสิทธิภาพ

Motherboard น้ันปกติแล้วเราต้องเลือกรุ่นที่มี socket ควบคู่กับ CPU ที่เราจะใช้งานอยู่แล้ว แต่รุ่นของมันเองก็มีจำนวนมากจนชวนสับสน โดยการแบ่งย่อยรุ่นของ Motherboard มักจะแบ่งตามขนาดที่รองรับการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ต่างกัน การรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายต่างๆ ในตัว ลูกเล่นต่างๆ เช่นเรื่องการ overclock และระบบของไฟที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นได้ เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากประหยัดก็สามารถเลือกรุ่นพื้นฐานที่รองรับ CPU ที่ต้องการใช้งานได้ก็เพียงพอ

RAM ที่เหมาะสมกับความต้องการของระบบปฏิบัติการในปัจจุบันจะอยู่ที่ประมาณ 8GB โดยความจุระดับนี้สามารถใช้งานทั่วไปรวมถึงเล่นเกมได้ไหลลื่น แต่สำหรับเกมที่สเปคสูงขึ้นรวมถึงเกมเมอร์สายสตรีม การเลือกใช้ RAM ที่มีความจุ 16GB ขึ้นไปก็ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า และโดยปกติแล้ว Motherboard จะมีช่องสำหรับติดตั้ง RAM ถึง 4 ช่อง สำหรับการอัปเกรดในอนาคต นอกจากนี้แรมสายเกมมิ่งในปัจจุบันยังมีรุ่นที่มาพร้อมกับ “ไฟ RGB” สุดเท่มาให้เลือกใช้กันอีกด้วย

Graphics Card หรือการ์ดจอคืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่หนักที่สุดในเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับการรันเกมเพราะฉะนั้นการ์ดจอจึงเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญและควรจะกันงบประมาณไว้ให้มากที่สุด แต่อาจมีหลายคนเข้าใจผิดว่าการ์ดจอรุ่นหนึ่งๆ มีความแรงที่แตกต่างกันที่ความจุของ VRAM ที่ติดมา แต่ความจริงแล้วความแรงของการ์ดจอนั้นอยู่ที่ชนิดของชิปที่ใช้ และมักจะแปรผันตรงตามราคาขายนั่นเอง ซึ่งการ์ดจอรุ่นสูงๆ ก็มักจะมี VRAM ที่มากกว่ารุ่นต่ำกว่าอยู่แล้ว รวมถึงอาจมีลูกเล่นไฟเพิ่มเติมเข้ามาอีกด้วย

SSD คืออีกหัวใจสำคัญสำหรับคอมพิวเตอร์ยุคปัจจุบัน เพราะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้คอมพิวเตอร์อย่างมากตั้งแต่การเปิดเครื่อง รันโปรแกรม หรือโหลดเข้าเกม และการเลือกซื้อ SSD ที่เหมาะสมกับการประกอบคอมพิวเตอร์นั้นก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณของผู้ซื้อ อาจจะแบ่งออกเป็น SSD แบบ NVMe ความจุประมาณ 250GB สำหรับลงระบบปฏิบัติการและโปรแกรมต่างๆ กับ SSD แบบ SATA ความจุสูง 500GB ถึง 1TB สำหรับลงเกม เนื่องจากมีราคาถูกกว่านั่นเอง

HDD หรือฮาร์ดดิสก์นั้นแม้จะมีประสิทธิภาพด้านความเร็วที่ต่ำกว่า SSD แต่ก็เป็นอีกอุปกรณ์ที่ยังมีความสำคัญต่อคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันอยู่ เนื่องจากยังมีราคาถูกกว่ามากเมื่อเทียบกับความจุที่ได้ และสามารถกู้ข้อมูลได้ครบถ้วนกว่าเมื่อเกิดความเสียหายเกิดขึ้น สำหรับการประกอบคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่เราอาจซื้อ HDD ไว้เก็บข้อมูลที่ไม่ต้องการความเร็วในการเรียกดูมากนักเช่น ภาพ หนัง เพลง แต่จะนำไปติดตั้งเกมที่มีความจุสูงๆ ก็ได้เช่นกัน

PSU หรือในชื่อเต็มว่า Power Supply อาจเป็นอุปกรณ์ที่หลายคนไม่ได้ให้ความสำคัญหรือแค่คิดว่าไฟติดก็เพียงพอแล้ว แต่ในความเป็นจริงถ้าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของเรามีสเปคที่สูงและมีราคาแพง การมี PSU ที่จ่ายไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยย่อมดีกับการใช้งานของเรามากกว่าแน่นอน โดยเราควรจะเลือก PSU ที่มีมาตรฐานการจ่ายไฟ 80 Plus ในระดับใดๆ ก็ตามติดอยู่ ส่วนค่า Watt ที่เราจะต้องเลือกนั้นก็ควรอ้างอิงจากสเปคการกินไฟของการ์ดจอตอนใช้งานหนัก (load) เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่กินไฟที่สุดในเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง

เงินพร้อม ใจพร้อม ความรู้ความเข้าใจพร้อม! อาจจะไม่เพียงพอต่อการประกอบคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ เพราะมีอีกหนึ่งสิ่งที่เราจะต้องเตรียมให้พร้อมด้วยนั่นคือการขออนุมัติซื้อนั่นเอง

ถ้ายังไม่จุใจจะลองไปประกอบคอมกันในงาน Thailand Game Expo by AIS eSports วันที่ 30 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน ที่ไบเทค บางนา ก็ได้นะครับ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปเดินงานสักนิดนึง เพื่อความโปร

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close