Tech

TGE2019 : เกมมิ่งเมาส์ อาวุธพิฆาตที่คุณเลือกได้เอง

สำหรับคอเกมพีซีขั้นเซียน นอกจากคอมพิวเตอร์สเปคแรงๆ แล้วสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ “เมาส์” หรือถ้าพูดให้สมศักดิ์ศรีหน่อยก็คือ “เกมมิ่งเมาส์” อุปกรณ์สำคัญในการคว้าชัยจากศัตรูในแทบทุกเกม โดยเฉพาะคอเกมออนไลน์เกมมิ่ง เมาส์น่าจะเป็นสิ่งที่สำคัญอันดับแรกๆ เลยครับ

เมาส์เรียบๆ น่าจะเป็นเกมมิ่งเมาส์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะมีที่มาจากเมาส์ปกติที่ใช้ทำงาน เพียงแต่มีการปรับปรุงสเปคในเรื่องของสวิทช์ปุ่มที่ทนทานและตอบสนองได้ดีขึ้น เซนเซอร์ที่ใช้งานได้ทุกพื้นผิวและเคลื่อนที่ได้ว่องไว โดยรูปลักษณ์ภายนอกไม่ค่อยต่างกับเมาส์ปกติ แต่สามารถใช้เล่นเกมได้ดีกว่ามาก และเมาส์ประเภทนี้ยังเป็นเมาส์ที่นักกีฬาอีสปอร์ตนิยมใช้กันมากที่สุดอีกด้วย

เมาส์มือขวาเป็นรูปแบบย่อยของเมาส์หลายรุ่น มีจุดเด่นที่ออกแบบให้เข้ามือขวาของผู้เล่นมากที่สุด ทำให้เมาส์ประเภทนี้เป็นเมาส์ที่จับถนัด กระชับมือ เหมาะกับการเล่นเกมแบบ FPS ที่ต้องการความแม่นยำในการเล็งยิงเป็นอย่างมาก แต่สำหรับผู้ที่ถนัดซ้ายก็มีเมาส์มือซ้ายออกแบบมาให้เลือกซื้อใช้เช่นกัน เพียงแต่จะมีจำนวนรุ่นที่ออกสู่ตลาดยังไม่มากเท่าเมาส์มือขวาเท่านั้น

เมาส์สมมาตรคือเมาส์ที่มีการออกแบบให้มีรูปร่างเท่ากันทั้งซ้ายและขวา ทำให้เมาส์ชนิดนี้เป็นเมาส์ที่สามารถจับใช้งานได้ถนัดทั้งผู้ที่ถนัดมือขวาและถนัดมือซ้าย และบางรุ่นอาจมีปุ่มข้างไว้ให้ด้านใดด้านหนึ่งหรือทั้งสองด้านอีกด้วย

เมาส์หลายปุ่มเป็นเมาส์ที่มีปุ่มเพิ่มเติมขึ้นมานอกจากปุ่มคลิกซ้ายและคลิกขวาตามปกติ ซึ่งเมาส์ประเภทนี้บางรุ่นอาจมีมากกว่า 10 ปุ่ม และแต่ละปุ่มนั้นเราสามารถตั้งค่าเป็นคีย์ลัดในการใช้งานหรือเล่นเกมต่างๆ ได้ด้วย จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคอเกมออนไลน์ที่นิยมเล่นเกมแนว MMORPG ที่ต้องกดปุ่มสกิลเป็นจำนวนมากบ่อยๆ และเกม MOBA ที่ต้องอาศัยการกดสกิลที่ว่องไวในจังหวะบวก โดยสามารถควบคุมได้อย่างสมบูรณ์ด้วยการใช้เมาส์เพียงตัวเดียว

เมาส์ไร้สายคือประเภทย่อยของเมาส์รูปแบบต่างๆ แต่เปลี่ยนมาใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายแทน หลักๆ แล้วเมาส์จะเชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ Wireless และ Bluetooth ซึ่งจุดเด่นของเมาส์ไร้สายก็คือความสะดวกสบาย สามารถใช้งานได้แบบไม่ติดขัดเรื่องสาย และยังใช้งานได้ในระยะทางไกลสำหรับคนที่ไม่ได้นั่งเล่นบนโต๊ะคอมพิวเตอร์ ซึ่งเมาส์ไร้สายในปัจจุบันมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นระบบไร้สายที่ไม่มีดีเลย์อีกต่อไป การชาร์ตไฟเข้าเมาส์ด้วยการต่อสาย USB กับคอมพิวเตอร์และเล่นต่อได้ทันที หรือแม้กระทั่งการชาร์ตไฟผ่านการใช้งานบนแผ่นรองเมาส์ชนิดพิเศษอีกด้วย

ถ้าคิดว่าจะซื้อแบบไหนดี ลองไปดูที่งาน Thailand Game Expo by AIS eSports วันที่ 30 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน ที่ไบเทค บางนา เผื่อจะช่วยตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close