Tech

TGE2019 : พบหูฟังเกมมิ่งระดับ Hi-END แบรนด์ Audeze รุ่น Mobius

หากใครที่เป็นฮาร์ดคอร์เกม คงไม่พลาดที่จะหาหูฟังดีๆสักตัวมาเป็นอุปกรณ์เสริมที่จะใช้ให้การเล่นเกมนั้นดียิ่งขึ้น เพราะการแสดงผลของเสียงที่ดีนั้น ถือเป็นส่วนที่สำคัญในการเล่นเกมมากๆ โดยเฉพาะเกมที่ต้องอาศัยการฟังเสียงจากบรรยากาศรอบข้าง และหูฟังที่ผมจะมาแนะนำในวันนี้คือ Audeze รุ่น Mobius มาดูความน่าสนใจของหูฟังรุ่นนี้กันครับ

แบรนด์ Audeze คือแบรนด์ที่เป็นผู้นำด้านการนำเทคโนโลยีของไดรเวอร์ Planar Magnetic มาใช้ในหูฟัง และยังเป็นแบรนด์พรีเมี่ยมที่มีความเป็นตัวเองสูง ทั้งในแง่ของฟังก์ชั่นการใช้งาน และดีไซน์ หากเป็นเกมเมอร์ทั่วไปคงจะไม่ค่อยรู้จักแบรนด์นี้นัก แต่จริงๆแล้วต้องบอกว่าแบรนด์ Audeze นั้น เป็นแบรนด์ที่มีมานานแล้ว เพียงแต่ช่วงหลังมานี้ เริ่มหันมาทำหูฟังสายเกมมิ่งมากขึ้นครับ

“Audeze Mobius” คือหูฟังรุ่นล่าสุด ที่เป็นสายเกมมิ่งอย่างแท้จริง มองแบบผิวเผินเมื่อเห็นดีไซน์ มีความเรียบหรู ดูไม่แปลกตาเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับหูฟังเกมมิ่งอื่นๆ แต่หากมองดีเทลลงไป เราจะเห็นรวดลาย และสีสันตัดกันของสีทองและดำ(อีกสีคือดำและน้ำเงิน) ส่วนวัสดุนั้นเลือกเป็นพลาสติกเกรดพรีเมี่ยม มีความยืดหยุ่นสูง และให้สัมผัสที่ดี

Audeze Mobius Utilizes Waves Nx Technology ตัวชูโรงแรกของหูฟังตัวนี้

Wave NX นั้น เป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยปรับเสียงของหูฟังให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีเป็นตัวเดียวกันกับที่ใช้ในการปรับเสียงในโชว์ต่างของนักร้องในงานประกาศรางวัลเพลง Gammy Award งานระดับโลกกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ระบบ Wave NX ตัวนี้ ยังมีส่วนช่วยให้ระบบการแสดงเสียงแบบ 3D Audio นั้น มีมิติมากยิ่งขึ้น เห็นได้ชัดจากการรองรับการปรับ Surround Sound ที่ได้ตั้งแต่ 2.0 5.0 5.1 7.0 และ 7.1

ในการเล่นเกม Audeze Mobius จะโดดเด่นในเรื่องของ Integrated Head Tracking ที่จะแสดงผลของเสียงในเกมออกมาในรูปแบบของ 3D รอบด้าน เราสามารถได้ยินเสียงต่างๆในเกมได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะใครที่ชื่นชอบการเล่นเกมแนว FPS, Battle Royal และแนว Survival ที่ต้องอาศัยการฟังเสียง โดยหูฟังตัวนี้ไม่ใช่แค่จะช่วยให้เราได้ยินเสียงรอบข้างได้อย่างชัดเจน แต่มิติการได้ยินเสียง ความไกล้ ไกล จะชัดเจนมากยิ่งขึ้น(ทั้งนี้ ตัวเกมและการ์ดเสียงบนอุปกรณ์ต้องรองรับด้วยนะ) แต่สิ่งที่พิเศษสุดๆของหูฟังตัวนี้ คือเราหันซ้ายหรือขวา จะช่วยให้การฟังเสียงในด้านนั้นๆดังชัดเจนมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นความสามารถหาได้ยากมากๆ ในหูฟังเกมมิ่งในปัจจุบัน

หูฟัง Audeze Mobius เป็นหูฟังที่รองรับการเชื่อมต่อหลากหลายแบบมาก ทั้งแบบ Bluetooth, USB-C ,Analog และ Optical แต่การใช้งานนั้นจะแตกต่างกันออกไป เพราะการเชื่อมต่อแบบสาย จะช่วยให้หูฟังทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะฟังก์ชั่นส่วนใหญ่ในตอนนี้ ยังไม่รองรับผ่านการเชื่อมต่อ Bluetooth แล้วแบบนี้มันจะแตกต่างกับหูฟังเกมมิ่งตัวอื่นๆยังไง? หลายคนคงสงสัย บอกเลยว่าแตกต่างแน่นอน เพราะถึงแม้ว่าจะต้องเสียบสาย เพื่อใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ แต่หูฟัง Audeze Mobius ตัวนี้ ไม่จำเป็นต้องติดตั้งซอฟแวร์ใดๆเพิ่มเติมเลย ก็สามารถทำงานได้ แต่หากอยากติดตั้งซอฟแวร์ เพื่อปรับแต่งเพิ่มเติม ก็รองรับเช่นกัน สามารถเข้าไปดาวนืโหลดโปรแกรม Audeze ที่หน้าเว็ปไซต์ได้เลยครับ

มี Buil-in Balance Amplifier และ Controller ต่างๆครบ

โดยปกติแล้ว หูฟังทั่วไป เมื่อเราทำการปรับเสียงเป็นระบบ Surround หรือ 3D แล้ว ระดับเสียงจะเบาลง แต่สำหรับหูฟัง Audeze Mobius ที่ติดตั้ง Balance Amplifier มาในตัวนั้น จะไม่เบาเสียงเมื่อปรับเปลี่ยนโหมดการทำงาน ดังนั้นไม่ว่าจะเปลี่ยนเป็น 3D 360 องศา หรือ emulation เป็นห้องขนาดเล็ก คอนเสิร์ช หรือห้องโถง ระดับเสียงจะยังคงดังชัดเจนเหมือนเดิม

และอีกสิ่งที่น่าสนใจคือคอนโทรลเลอร์ที่ติดตั้งมาในตัวหูฟัง เช่นปุ่มเพิ่มลดเสียงที่ฟัง ปุ่มเพิ่มลดเสียงไมค์ ปุ่มเปิดปิดไมค์ และปุ่มไฮไลน์ของหูฟังตัวนี้ “Pin Point Sound Locolization”

“Pin Point Sound Locolization” เป็นการมาร์คจุดโฟกัสของเสียงที่เราสามารถตั้งค่าได้ โดยเมื่อเราหันหน้าเข้าหาเดสท็อป แล้วกดปุ่ม หูฟังจะทำการล็อคตำแหน่งโฟกัสเสียงเอาไว้ และเมื่อหากเราหันซ้ายหรือขวา เสียงที่เราล็อคโฟกัสจะยังคงที่ ไม่ตามไปตามการหันของเรา นึกภาพง่าย เหมือนเราวางลำโพงไว้ตรงหน้า และหากเราหันซ้าย หูขวาของเราจะได้ยินเสียงลำโพงชัดกว่าหูซ้าย การทำงานจะเป็นลักษณะประมาณนั้นครับ

Planar magnetic ยังเป็นจุดแข็งของหูฟังแบรนด์ Audeze

Audeze นั้น ได้ทำการคิดค้นไดร์เวอร์ชนิดนี้สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องต่อแอมป์เพิ่ม แถมหูฟังตัวนี้ยังมาพร้อมไดร์เวอร์ ที่ใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกับรุ่นที่แพงกว่าอย่าง Ultra-thin Uniforce™ ที่เป็นเทคโนโลยีการผลิตไดอะแฟรมของไดรเวอร์ที่บางมากๆ ช่วยให้สามารถตอบสนองความถี่ต่างๆได้อย่างรวดเร็ว และ Fazor™ wave guides เทคโนโลยีในชุดไดร์เวอร์ที่จะช่วยให้คลื่นเสียงที่ส่งออกมานั้นปราศจากเสียงสะท้อนจากชุดแม่เหล็กภายในครับ

คุณภาพเสียง

  • เสียงเบส – ย่านต่ำนั้นให้เบสที่มีอิมแพคที่หนักแน่นรุนแรงครับ แต่จะไม่เยอะขนาดฟังแล้วเวียนหัว เสียงระเบิดหรือเสียงเครื่องบิน เมื่อฟังแล้วสามารถสัมผัสได้ถึงแรงสั่นสะเทือนของอากาศเลยทีเดียว เนื้อเบสมีมวลปานกลางค่อนไปทางหนา แต่จะสามารถคุมโทนเสียงได้ดีโดยที่ไม่ไปเบียดบังเสียงกลางครับ
  • เสียงร้อง – เสียงกลางนั้นเรียกได้ว่ามีความคมชัดตามแบบฉบับไดร์เวอร์ชนิด Planar magnetic เลยครับ โดยเสียงคนพูดนั้นมีความชัดเจนเป็นอย่างมาก รวมไปถึงรายละเอียดต่างๆที่ฟังได้ยากในบางครั้งเช่นเสียงฝีเท้าก็สามารถฟังได้อย่างไม่ยากเย็นเลยครับ
  • เสียงแหลม – ย่านเสียงกลางแหลมนั้นมีความคมชัด ทอดไปได้ไกล มีความคมมากครับ เป็นแหลมที่จิกหูนิดๆ เมื่อเจอเสียงที่ขึ้นสูงมากๆไม่มีอาการแตกพร่าแม้แต่น้อยเลยครับ
  • เวทีเสียง – ขนาดเวทีเสียงของ Audeze Mobius นั้นกว้างมากๆครับ ด้วยเทคโนโลยี Wave NX Technology ทำให้ได้มิติเสียงที่กว้างสุดๆ เหมาะสำหรับใช้ในการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมเลยล่ะครับ ส่วนหากใครที่ต้องการฟังเพลงแบบ strereo ดั้งเดิมก็สามารถกดปิดระบบนี้ได้เช่นเดียวกัน

**ข้อมูลไดร์ฟเวอร์ Planar magnetic และการประเมินคุณภาพเสียงโดย munkonggadget.com

สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับเกมเมอร์ ที่นอกจากจะต้องมีหูฟังที่มีเสียงที่ดีแล้ว ไมค์ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ โดยในหูฟัง Audeze Mobius มีการออกแบบไมค์มาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยตัวไมค์จะมีแจ็ค 3.5 มม. ที่ช่วยให้เราสามารถถอดเข้าออกจากหูฟังได้ เผื่อว่าบางคนไม่ได้ใช้ไมค์ จะได้ไม่เกะกะ นอกจากนี้ ยังมีปุ่มที่รอบรับการใช้ไมค์หลายตัว ไม่ว่าจะเป็นปุ่มสำหรับเปิดปิดไมค์ ปุ่มเพิ่มลดเสียงไมค์ เป็นต้น ในส่วนของคุณภาพ ก็ดีเลยทีเดียว ไม่ค่อยมีเสียงรบกวนเข้า และเสียงก็เคลียร์พอสมควร

ปิดท้ายกันที่เรื่องของครอบหู Audeze Mobius เลือกใช้วัสดุที่เรียกว่า Memory Foam เป็นวัสดุที่ด้านไหนเป็นโฟม แล้วด้านนอกเป็นหนัง มีความนิ่ม ไม่เจ็บหู สามารถใส่เล่นเกมทั้งวัน ไม่เจ็บหูอย่างแน่นอน ลืมบอกไปอีกอย่าง ว่าหูฟังตัวนี้ มีการกระจายเสียงให้ดังเบาตามขนาดของศรีษะผู้ใช้งานด้วย จะฉลาดอะไรขนาดนั้น

พบหูฟัง Audeze Mobius รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ ได้ที่งาน Thailand Game Expo by AIS และ Thailand Mobile Expo 2019 ณ ศูนย์ประชุมไบเทค บางนา ฮอลล์ EH98-100 ระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม – 2 มิถุนายนนี้ แล้วมาพบกันครับ

เกี่ยวกับงาน Thailand Game Expo by AIS eSports

ที่งาน Thailand Game Expo by AIS eSports ที่จะระเบิดโปรโมชั่นสุดพิเศษเอาใจชาวเกมเมอร์กับอุปกรณ์เกมมิ่งทั้งสมาร์ทโฟนและพีซี พร้อมพาคุณไปสัมผัสกับบรรยากาศการแข่งขันอีปอร์ตสุดมันส์กับมืออาชีพตัวจริง และสนุกไปกับกิจกรรมเด็ด ๆ มากมาย จะจัดขึ้นในวันที่ 30 พฤษภาคม ถึง 2 มิถุนายน พ.ศ. 2562 ที่จะถึงนี้ ที่ศูนย์ประชุม Bitec บางนา ฮอลล์ EH 100 ข้างงาน Thailand Mobile Expo หรือ TME2019 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เพจหลัก คลิกที่นี่ ครับ

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close