eSport

สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยประกาศ 16 รายชื่อเกมที่สมาคมให้การสนับสนุนการแข่งขัน

สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย (TESF) ได้จัดสัมมนาภายใต้หัวข้อ “เวทีสานพลังกีฬาอีสปอร์ตไทย” เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ โดยภายในงานสัมมนาครั้งนี้ ได้รับความสนใจมากมายทั้งจากสถาบันการศึกษา นักกีฬาอีสปอร์ต ผู้ที่ชื่นชอบเล่นเกม รวมถึงบุคคลทั่วไป รายละเอียดในงานสัมมนาครั้งนี้ จะมีอะไรบ้าง เรามาดูกันครับ

ปัจจุบันวงการอีสปอร์ต ถือว่าเป็นอีก 1 วงการที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศไทย และหลายๆ ส่วนเริ่มมองเห็นความสำคัญ และนำมาพิจารณาการจัดแข่งขันมากขึ้น จะพบว่าในปีที่ผ่านมานี้ มีการจัดแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตมากมายหลายรายการ และสิ่งที่ตามมาก็คือเงินรางวัลที่สูงขึ้นเช่นกัน นี่อาจจะเป็น 1 ในแรงบันดาลใจที่ทำให้เหล่านักกีฬาอีสปอร์ต หรือแม้แต่เกมเมอร์หน้าใหม่ ผลักดันตัวเองเข้าสู่วงการแข่งขันมากยิ่งขึ้น เมื่อเห็นว่าประเทศไทย เริ่มมีการสนับสนุนกีฬาอีสปอร์ตมากขึ้น วงการนี้ยิ่งกลับมาคึกคักอย่างเห็นได้ชัดเจน

นอกจากเหล่านักกีฬาอีสปอร์ตที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น วงการอีสปอร์ตยังผลิตบุคลากรคุณภาพมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเหล่าแคสเตอร์ ผู้จัดการทีม ผู้ฝึกสอนกีฬาอีสปอร์ต สื่อ หรือแม้แต่ร้านอินเตอร์เน็ตในยุคนี้ ก็เริ่มเปิดพื้นที่ให้มีการแข่งขันอีสปอร์ตภายในร้านเพิ่มมากขึ้น จากอาชีพที่เกิดขึ้นมากมายเหล่านี้ทำให้เห็นว่าอีสปอร์ตเริ่มส่งผลต่อเศรษฐกิจประเทศไทย การนำมาซึ่งรายได้ และชื่อเสียงเริ่มเป็นที่ยอมรับมากยิ่งขึ้น แต่น่าเสียดายที่บุคลากรบางประเภทยังน้อยเกินไป เช่น ผู้จัดการทีม หรือผู้ฝึกสอน สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยจึงอยากผลักดันให้ประเทศไทยมีบุคลากรประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้ต้องอยู่ภายใต้ขอบเขต และมาตรฐานของทางสมาคมด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้จะผลักดันให้มีการแข่งขันอีสปอร์ตเพิ่มมากขึ้น โดยตั้งกฎเกณฑ์ให้เป็นมาตรฐานสากล และแบ่งช่วงอายุ หรือประเภทของผู้เข้าแข่งขันชัดเจน คือยุวชน เยาวชน และระดับบุคคลทั่วไป ซึ่งในส่วนนี้เราจะเห็นว่าระหว่างปีที่ผ่านมา ทางสถาบันการศึกษาได้เริ่มที่จะทำการแข่งขันอีสปอร์ตภายในสถาบันการศึกษามากขึ้น เพียงแต่กฎเกณฑ์การแข่งขันอาจจะไม่มีความเป็นมาตรฐาน ซึ่งหลังจากนี้คาดการณ์ว่าการแข่งขันอีสปอร์ตภายในสถาบันการศึกษา รวมถึงการแข่งขันรายการอื่นๆ จะมีกฎ กติกา ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งนี้ทางสถาบันต่างๆ ที่เข้าร่วมการสัมมนาล้วนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

ไฮไลท์ของการสัมมนาในครั้งนี้ คงไม่พ้นการประกาศ 16 รายชื่อเกมที่ทางสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยสนับสนุนให้มีการแข่งขัน จะมีเกมอะไรบ้างไปดูกันครับ

เกมประเภทวางแผน (Strategy Game)League of Legends หรือ LoL สุดยอดเกม Moba บน PC โดย Riot ที่คนให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม

StarCraft II จาก Blizzard เกมแนววางแผนรบ ที่ต้องใช้ทักษะชั้นเลิศ

Arena of Valor หรือที่รู้จักกันในชื่อ RoV จาก Garena เกม Moba บนมือถือที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุดในขณะนี้

Dota 2 จาก วาล์ว คอร์เปอเรชัน เกม Moba ในตำนาน ที่ความนิยมไม่เคยจางหาย และสร้างนักกีฬาอีสปอร์ตมากมายจากเกมนี้

Mobile Legends จาก Moonton อีก 1 เกม Moba กระแสแรง ที่เหล่าเกมเมอร์ชาวไทย ให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก

เกมประเภทกีฬา (Sport Game)


Pro Evolution Soccer จาก Konami เกมฟุตบอล ที่มีผู้เล่นทั่วโลก

FIFA อีก 1 เกมฟุตลอลที่กระแสดีไม่มีตก จาก ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง EA

NBA 2K จาก Sega เกมบาสเกตบอล ที่หลายๆ คนน่าจะเคยลองเล่นกันมาแล้ว

PGA Tour เกมกอล์ฟสุดมันส์จาก EA ที่ใช้ทดสอบวงสวิงของผู้เล่นได้เป็นอย่างดี

เกมประเภทศิลปะป้องกันตัว (Martial Arts Game)


Tekken 7 จาก Bandai เกมต่อสู้สุดเร้าใจ ที่รวบรวมยอดนักสู้ไว้เต็มเกม

Street Fighter จาก Capcom ตำนานเกมต่อสู้ที่จะถูกปลุกให้เหล่าเกมเมอร์ได้ตื่นตัวกันอีกครั้งหนึ่ง

เกมมวยปล้ำชื่อดังอย่าง WWE 2K จาก Yuke ก็พร้อมแล้วสำหรับการเป็นกีฬาอีสปอร์ต

เกมจากซีรีส์สาย Boxing ที่ใช้กีฬามวยเป็นตัววัดความสามารถ

เกมประเภทอุปกรณ์จำลอง (Simulator Game)

Gran Turismo
VR
สำหรับเกมประเภทนี้ยังไม่มีรายละเอียดการจัดแข่งที่แน่ชัด แต่การที่พัฒนาเกมสายนี้ขึ้นมาก็จะเป็นการพิสูจน์ว่า อีสปอร์ต ไม่ใช่แค่การเล่นเกมกับหน้าจออีกต่อไป แต่คุณสามารถเคลื่อนไหว และออกกำลังกายได้จริงๆ

เกมประเภทเกมการ์ด (Card Game)


HeartStone จาก Blizzard ที่นำเอาตัวละครที่คุ้นหน้าคุ้นตามาลงบนการ์ด จัดเด็ค และการต่อสู้ด้วยการ์ดสุดมันส์

จากรายการเกมทั้งหมดที่กล่าวมา สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย จะพยายามผลักดันเป็นอย่างมากให้มีการแข่งขัน โดยในปีหน้าทางสมาคมได้มีแผนจะจัดการแข่งขันค่อนข้างเยอะ ทั้งในระดับบุคคลทั่วไป และในระดับสถาบันการศึกษา นอกจากนี้ยังมีการสนับสนุนทางอีสปอร์ตอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นการเปิดที่พักสำหรับเหล่านักกีฬา หรือแคสเตอร์ ศูนย์กลางการฝึกซ้อม แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็ต้องอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ที่เข้มข้น โดยทิศทางของอีสปอร์ตจะเป็นในทิศทางไหน ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close