Tech

TGE2019 : กำเนิดใหม่คอมตัวเก่ง ด้วย SSD ถ้ารู้จักชื่อนี้ คอมคุณเร็วขึ้นแน่นอน!

นอกจากการอัปเกรดซีพียู ขนาดแรม หรือการ์ดจอตัวแรงแล้ว การอัปเกรดที่เก็บข้อมูลก็เป็นอีกส่วนสำคัญมากในการชุบชีวิตคอมพิวเตอร์เครื่องเก่งของเราให้กลับมาแรงกว่าครั้งไหนๆ ซึ่งสิ่งที่เรากำลังจะแนะนำทุกคนนั้นมีชื่อว่า SSD (Solid State Drive) ตัวเก็บข้อมูลแห่งอนาคตที่จะทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณเร็วขึ้นอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน

SSD หรือในชื่อเต็มว่า Solid State Drive นั้นคือตัวเก็บข้อมูลแบบแฟลชเมโมรี (Flash Memory) ที่ประกอบด้วยเมโมรีชิปและแผงวงจร ต่างกับ HDD หรือ Hard Drive ที่ประกอบด้วยจานหมุนแม่เหล็กพร้อมกลไกในการเคลื่อนไหว โดยจุดเด่นหลักๆ ของ SSD นั้นคือความเร็วที่เหนือกว่า HDD มาก สามารถค้นหาและโอนถ่ายข้อมูลต่างๆ ได้รวดเร็วกว่า HDD หลายสิบเท่า และที่สำคัญ SSD นั้นไม่มีกลไกลเคลื่อนไหวด้านใน จึงสามารถทำงานและติดตั้งได้หลายรูปแบบกว่าอีกด้วย และการอัปเกรดคอมพิวเตอร์มาใช้ SSD จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมในการทำงานของเครื่อง ตั้งแต่เปิดเครื่องไปจนถึงการเข้าใช้งานโปรแกรมและเกมต่างๆ ให้รวดเร็วชนิดที่ว่าจะกลับไปใช้ HDD ไม่ได้อีก!

SSD แบบ SATA 2.5″ นั้น เป็น SSD ที่มีความเร็วในการอ่าน/เขียนสูงประมาณ 500MB/s เหมาะสำหรับคนที่เริ่มต้นหันมาอัปเกรดใช้งาน และผู้ที่ต้องการความจุสูงๆ เช่นเกมเมอร์ที่ต้องการนำมาติดตั้งเกม เนื่องจากมีราคาที่ไม่แพงเมื่อเทียบกับความจุที่ได้ และใช้การเชื่อมต่อแบบ SATA 3 เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อของคอมพิวเตอร์มาอย่างยาวนาน ทำให้แม้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและโน๊ตบุ๊ครุ่นเก่าก็ยังสามารถอัปเกรดด้วย SSD ประเภทนี้ได้อย่างไม่มีปัญหา (แต่ต้องตรวจสอบขนาดของ SSD ด้วย) SSD แบบ SATA 2.5″ มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ไม่ถึง 1,000 บาท สำหรับความจุประมาณ 120GB และยังมีราคาราคาประมาณ 4,000 บาทเท่านั้นสำหรับความจุขนาดใหญ่อย่าง 1TB

SSD แบบ M.2 SATA นั้นแท้จริงแล้วมีสเปคต่างๆเหมือนกับ SSD SATA 2.5″ แทบทุกประการ แต่เปลี่ยนไปใช้การเชื่อมต่อติดกับบอร์ดโดยตรงอย่าง M.2 ซึ่งเป็นการติดตั้งที่ง่ายและแข็งแรง เพราะไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับสาย SATA และสายไฟใดๆ ทั้งสิ้น แต่ตัว SSD ยังสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเท่ากับการต่อสายด้วย SATA ปกติทุกประการ เหมาะกับผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก และยังต้องการรุ่นที่มีราคาต่อความจุคุ้มค่าอยู่ SSD แบบ M.2 SATA มีราคาเริ่มต้นใกล้เคียงกับแบบ SATA 2.5″ นั่นคือเริ่มต้นไม่ถึง 1,000 บาท สำหรับความจุประมาณ 120GB แต่อาจมีราคาสูงกว่าเล็กน้อยในระดับความจุที่สูงขึ้น

SSD แบบ M.2 NVMe เป็น SSD ที่มีลักษณะคล้ายกับ M.2 SATA แต่หันไปใช้การควบคุมผ่าน PCIe ส่งผลให้ M.2 NVMe เป็นประเภทของ SSD ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในท้องตลาด สามารถทำความเร็วอ่าน/เขียนได้สูงถึง 3,500MB/s และ 2,500MB/s ตามลำดับ รวมถึงยังคงจุดเด่นเรื่องการติดตั้งง่ายและประหยัดพื้นที่เหมือนกับ M.2 SATA มันจึงเป็นที่เก็บข้อมูลที่เกิดมาเพื่อผู้ใช้งานที่รักในความแรงขั้นสุด และเกมเมอร์ที่ต้องการความเร็วในการโหลดเกมที่เหนือกว่าผู้อื่น SSD แบบ M.2 NVMe เป็น SSD ที่มีราคาสูงที่สุดใน 3 แบบ โดยส่วนมากจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 2,500 บาท สำหรับความจุที่ 250GB และประมาณ 6,000 บาท ที่ความจุ 500GB 

ซึ่ง SSD นั้นก็มีราคาเริ่มต้นประมาณ 1,000 บาท แล้วแต่ประเภทที่เราต้องการนำมาใช้งาน ซึ่ง SSD ที่เรานำมาแนะนำนี้ก็มีวางจำหน่ายภายในงาน Thailand Game Expo by AIS eSports วันที่ 30 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน ที่ไบเทค บางนา

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close