Review

รีวิว Oss (Order of The Seventh Sphere)

Oss (Order of The Seventh Sphere) เกม RPG กราฟฟิกระดับเทพ ด้วยฝีมือคนไทย พร้อมเปิดให้บริการแล้ว เตรียมกลยุทธิ์การผสมลูกแก้วให้ดี เพราะเกมนี้ชัยชนะขึ้นอยู่กับฝีมือคุณ

Hothead จับมือกับ Rising Soft ส่งเกมฝีมือคนไทยมาให้บริการแก่เหล่าเกมเมอร์ผู้ชื่นชอบเกม RPG โดยเกมที่ว่าก็คือ Oss (Order of The Seventh Sphere) ใช่แล้วครับ ผมขอบอกอีกทีว่านี่คือเกมฝีมือคนไทยจริงๆ เพราะดูจากภาพ หรือ Trailer เกม แทบไม่น่าเชื่อเลย แต่ความจริงครับ เกมนี้เป็นเกมสัญชาติไทยแท้ 100% ทุกกระบวนการกว่าเกมจะออกก็เกือบๆ 5 ปี ซึ่งทุกขั้นตอนผ่านมือเหล่านักพัฒนาชาวไทยนั่นเอง เอาหละครับ พูดถึงขนาดนี้เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าเกมจะดีขนาดไหน

โดยตัวเกมเป็นเรื่องราวของ เทพีไกอา ผู้ที่ได้ทิ้งลูกแก้วผลึกพลังที่มีพลังของธาตุต่างๆ ได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ ความมืด และแสงสว่าง กระจัดกระจายบนโลก จนมนุษย์ได้นำมันมาประดิษฐ์เป็นลูกแก้วเวทมนต์ที่เรียกกันว่า เสฟียร์ (Sphere) และในช่วงที่วายร้ายเริ่มออกมาอาละวาด เหล่าผู้กล้าจึงต้องใช้พลังของ เสฟียร์ เพื่อมาต่อกรกับเหล่าวายร้ายเหล่านั้น

ถ้าพูดถึงเกม RPG ที่มีเนื้อเรื่องสุดเข้มข้นแล้ว ส่วนที่สำคัญที่สุดก็คือตัวละครที่เราต้องเลือกเป็นตัวเดินเรื่อง โดยในเกมนี้จะมี”สายอาชีพหลักให้คุณได้เลือกเล่นกัน ประกอบด้วย

  • นักดาบ ผู้มีพลังป้องกัน และพลังชีวิตสูงมาก
  • นักเวทย์ ผู้มีเวทมนต์ในการทำลายล้างสูง และถนัดการโจมตีหมู่
  • นักธนู ผุ้สามารถเรียกสรรพสัตว์มาช่วยโจมตีได้
  • นักฆ่า ผู้ว่องไว และสามารถโจมตีจุดตายได้อย่างแม่นยำ

“เลือกตัวละครที่ใช่ แล้วไปให้สุด”

โดยแต่ละตัวจะมีทักษะการโจมตีที่แตกต่างกัน รวมถึงการผสมลูกแก้วที่ใช้ในการโจมตีก็แตกต่างกัน นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่เกมให้เราสามารถสร้างตัวละครได้สูงสุด 4 ตัวละคร เพราะหากคุณเลือกตัวไดตัวหนึ่ง คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนอาชีพได้อีก ดังนั้นเลือกอาชีพที่คุณมั่นใจแล้วไปให้สุดทาง

มาถึงในส่วนของระบบเกมกันบ้าง เกมนี้เป็นเกมรูปแบบ Real Time Tactical RPG คือเป็นเกม RPG ที่มีระบบการต่อสู้แบบเรียลไทม์ คือำม่ใช่ผลัดกันโจมตี แต่ต้องใช้สติในการเลือกลูกแก้วตลอดเวลา ใช่ครับ เกมนี้มีระบบออโต้ แต่ผมเชื่อว่า เกมนี้คุณเล่นเองสนุกกว่า ด้วยความที่มันเป็นการต่อสู้แบบเรียลไทม์ ผลแพ้ ชนะ นั้นขึ้นอยู่กับตัวคุณโดยเฉพาะ

โดยรูปแบบการต่อสู้เป็นการเลือกลูกแก้วธาตุต่างๆ เพื่อโจมตีอีกฝ่าย ซึ่งด้วยความที่มันเป็นลูกแก้วธาตุ ดังนั้นศัตรูของตุณก้มีธาตุประจำตัวเหมือนกัน ซึ่งทำให้คุณต้องคำนึงถึงความได้เปรียบเสียเปรียบในการใช้ลูกแก้วแต่ละธาตุในการโจมตี แต่เกมก็ไม่ได้ใจร้ายขนาดนั้น เพราะคุณสามารถผสมลูกแก้ว เพื่อนำมาโจมตีอีกได้ โดยแต่ละอาชีพก็มีหลักการผสมลูกแก้วที่แตกต่างกันไป หากคุณผสมแล้วได้เปรียบ คุณก็จะสามารถจบเกมนั้นได้ง่ายๆ แต่คุณรู้มั้ย ว่าหากศัตรูจะโจมตีใส่คุณ คุณสามารถเลือกป้องกันได้อีกด้วย แต่… อย่าไว้ใจมันมากนัก ศัตรูบางตัวก็แค่แกล้งคุณทำท่าเหมือนจะโจมตี แต่สุดท้ายก็เมินคุณซะเฉยๆ

“เกม RPG ที่ผสมผสานเกมกระดานออกมาได้อย่างลงตัว”

และความเก่า ที่ทำออกมาได้เก๋ามากๆ สำหรับเกมนี้คือรูปแบบการเดินทางในแบบเกมกระดาน โดยเราต้องทำการหมุนวงล้อเก้าเดิน ซึ่งอาจจะไปเจอศัตรู แล้วทำการต่อสู้หรืออาจจะเจออะไรต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะสมบัติล้ำค่า น้ำพุฟื้นพลัง กับดัก หรือมินิเกมต่างๆ ความสนุกของมันคือคุณจะได้ลุ้นว่าคุณจะเดินไปตกกช่องไหน ไปเจออะไร ซึ่งผมบอกเลยว่ากราฟฟิกในส่วนนี้สวยไม่เบา ดูเทียบกับเกมกระดานชั้นแนวหน้าได้ด้วย ซึ่งเกมก้ไม่ได้ใจร้ายมาก เพราะยังมีตัวช่วยอย่าง ร้องเท้าปีก ที่ช่วยให้คุณเลือกลงในช่องที่คุณต้องการได้ แล้วความเจ๋งของเกมนี้มันยังไม่หมด เกมนี้นอกจากจะต่อสู้แบบเรียลไทม์แล้ว ยังอ้างอิงเวลาจากในโลกแห่งความเป็นจริงอีกด้วย กลางวัน กลางคืน มีให้คุณพบภายในเกมซึ่งแต่ละช่วงเวลา ก็จะมีมอนสเตอร์แตกต่างชนิดปรากฎตัวออกมาด้วย จากที่กล่าวมาทั้งหมด ระบบเกมแบบนี้อาจทำให้คุณหวนนึกถึงเกมกระดาน ตีมอนสเตอร์ในยุคเก่าๆ เลย ซึ่ง Oss ให้อารมณ์ที่แตกต่างออกไป ด้วยความสวยงาม ความใหม่ ของตัวเกม กับเนื้อเรื่องที่ทำออกมาได้สนุก ผมคิดว่านี่เป็นอีก 1 ความภูมิใจ และเป็นอีกเกมที่อยากมีไว้ติดมือถือเลยครับ

หลักๆ เลยความแข็งแกร่งของตัวละครของคุณขึ้นอยู่กับการผสมลูกแก้วก็จริง แต่การที่คุณสามารถอัพเกรดตัวละคร อาวุธได้ยิ่งทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น แถมเกมนี้มีไอเท็มมากมายให้คุณได้ค้นหา และรวบรวม เพื่อความสนุกในแบบเกม RPG มากยิ่งขึ้น

ซึ่งคุณไม่ต้องกังวลว่าเกมนี้คุณจะหาไอเท็มได้ยากเย็น เพราะนอกจากด่านทั่วๆ ไปแล้ว มินิเกมของเกมนี้ยังพร้อมจะมอบไอเท็มล้ำค่าให้คุณ ไม่ว่าจะเป็นขุดเหมือง ตกปลา มินิเกมสนุกๆ แบบนี้ แถมได้ของฟรีๆ ไม่เล่นก็บ้าแล้ว

“หาเพื่อน แล้วมาพบกับความสนุกที่ไม่มีเบื่อ”

นอกจากทั้งหมดทั้งมวลที่ผมกล่าวมาแล้ว แน่นอนครับว่าของมันต้องมี กับระบบที่ทำให้คุณได้ประลองกับเพื่อน อย่างการ PvP หรือการลงดันเจี้ยนสุดมันส์ นี่แหละครับคือเกม RPG ที่ตอบโจทย์คนไทย ด้วยฝีมือคนไทยเอง

และเหนือสิ่งอื่นใด เกมนี้น่าจะเป็นเกมแรกในประเทศไทย หรืออาจจะเป็นเกมแรกในโลก ที่สามารถนำไอเท็มในเกมมาแลกเป็นของกินในโลกจริงได้ โดยได้รับการสนับสนุนจาก ดังกิ้น โดนัท และ บาสกิ้น รอบบิ้นส์ โดยในเกมคุณจะพบบอสในดันเจี้ยนพิเศษ เป็นบอสจาก 2 แบรนด์ผู้สนับสนุน โดยถ้าคุณโค่นมันได้ คุณจะสามารถนำไอเท็มที่ได้จากมันมาและเป็นโดนัท หรือ ไอศครีม ได้ฟรี ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น หากคุณซื้อผลิตภัณฑ์ของทั้ง 2 แบรนด์ คุณยังสามารถนำเลขใบเสร็จมารับของรางวัลภายในเกมได้อีกด้วย โหว เกมแบบนี้ก็มีด้วยอ่ะ

“และทั้งหมดนี้คือ OSS เกมดี จากฝีมือคนไทย”

ครับจากที่ผมพูดมาทั้งหมด ผมยอมรับเลยว่าเป็นอีกเกมนึง ที่น่าสนใจมากๆ ตัวเกมสนุก ภาพสวย ระบบค่อนข้างลื่นไหล แถมเป็นเกมแรกที่ยังสามารถทำให้คุณอิ่มได้ ที่สำคัญเกมคนไทยทำเอง เหตุผลทั้งหมดนี้ ผมว่าก็เพียงพอแล้วที่ผมจะเชิญชวนทุกคนมาเล่นเกมนี้กัน เชื่อผมเถอะครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน

ชื่อ : Oss (Order of The Seventh Sphere)

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท : RPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 65%
เนื้อเรื่อง - 75%
ระบบเกม - 70%
ความสนุกในการเล่น - 80%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 60%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 80%

72%

คะแนนจากทีมรีวิว

ความโดดเด่นคือเกมภาษาไทยเข้าใจง่าย กราฟฟิกที่สวย น่ารัก และระบบเกมที่ค่อนข้างจะแปลกใหม่ ภาพรวมคือทุกอย่างค่อนข้างลงตัวมากๆ เลยครับ

User Rating: 4.4 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^

Leave a Reply

Close
Close