Review

รีวิว One Piece Bounty Rush

กลับมาแล้ว หลังจากปิดปรับปรุงไปนานแสนนานกับ One Piece Bounty Rush ในที่สุดเหล่าพรรคพวกหมวกฟางก็พร้อมที่จะกลับมาแล่นเรือบนหน้าจอมือถืออีกครั้ง โดยกลับมาครั้งนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน สำหรับใครที่รอเกมนี้มานาน หรืออาจจะเพิ่งมาเห็นว่ามีเกมที่ได้ลิขสิทธิ์แท้มาเปิดให้บริการ ก็แวะมาดูรีวิวตรงนี้ก่อนครับ ถ้าพร้อมกันแล้วก็กางแผนที่แล้วออกผจญภัยบนท้องทะเลกันเลย

ต้องบอกว่ารอคอยกันมานานจริงๆ สำหรับสาวกหมวกฟาง เพราะตั้งแต่ปิดปรับปรุงก็ใช้เวลานไปนานมากๆ จนบรรดาผู้เล่นเริ่มจะถอดใจ เพราะไม่มีการอัพเดทใดๆ มาเพิ่มเติมเลย แต่ล่าสุด BANDAI NAMCO Entertainment Inc. เจ้าพ่อนักพัฒนาเกมอนิเมะ ก็สร้างเซอร์ไพร์สด้วยการปล่อย One Piece Bounty Rush มาให้ได้เล่นกันแล้ว ซึ่งแน่นอนครับ การกลับมาคราวนี้ต้องดีกว่าครั้งแรกแน่นอน เพราะว่าครั้งก่อนที่เปิดให้บริการก็พบปัญหาหลายต่อหลายอย่าง จนต้องปิดปรับปรุงไป แต่ครั้งนี้กลับมาใหม่ ยกเครื่องมาใหม่ทั้งเกม ถ้าคุณคิดว่าจะได้เจอกับภาพเดิมๆ บรรยากาศเดิมๆ คุณคิดผิดเลยหละ

สำหรับเกม One Piece Bounty Rush เป็นเกมแนว Action สุดมันส์ที่คุณสามารถรวมทีมกับผู้เล่นอื่นๆ สูงสุดได้ถึง 4 คน โดยคุณสามารถเล่นกับเพื่อนได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งความน่าสนใจคือคุณจะสามารถรวมทีมกับตัวละครไหนๆ ก็ได้ใครจะรู้ ยกตัวอย่างเล่นๆ คุณสามารถจัดลูฟี่ มาร่วมทีมกับแชงคูสก็เป็นไปได้ หรือจะเป็นโซโล กับมิฮอวร์ค ก็น่าสนใจไม่น้อย

และแน่นอนครับ เกมที่สร้างมาจากอนิเมะชื่อดังอย่าง One Piece สิ่งที่ทุกคนให้ความสนใจต้องเป็นเรื่องของตัวละครแน่นอนครับ ถ้าใครเคยเล่น One Piece Bounty Rush สมัยที่เปิดให้บริการช่วงแรกๆ ก่อนเกมจะปิดปรับปรุง จะพบว่าตัวละครในเกมมันแปลกๆ ดูเบลอๆ แต่พอมาเปิดให้บริการอีกครั้ง สาวก One Piece ตาวาวแน่นอน เพราะเกมยกเครื่องมาใหม่ ตัวละครทุกตัวดูมีชีวิตชีวาเหมื่อนออกมาจากอนิเมะเลย แถมยังมีมาให้เลือกใช้กว่า 40 ตัวละคร โดยทุกตัวละครนอกจากคุ้นหน้าคุ้นตากันดีอยู่แล้ว ยังขนท่าไม้ตายที่ถอดออกมาจากอนิเมะแบบเนียนสุดๆ เรียกว่าเอาใจคอ One Piece กันเต็มที่เลย

ในส่วนของตัวละครเกมนี้แบ่งออกเป็น 3 ประเภท กับสามชนิด โดยชนิดจะแบ่งออกเป็น สีแดง สีเขียว และสีฟ้า โดยแต่ละสีจะมีข้อได้เปรียบ เสียเปรียบกันคือ สีน้ำเงินได้เปรียบสีแดง สีแดงได้เปรียบสีเขียว และสีเขียว ได้เปรียบสีน้ำเงิน แต่ส่วนสำคัญคือประเภทครับ ซึ่งแบ่งออกเป็น

  • ประเภท โจมตี ทีมีความสามารถในการโจมตีค่อนข้างสูง เกมนี้จะไม่มีแบ่งเป็นโจมตีระยะใกล้ ระยะไกล ถ้าเป็นประเภทโจมตีคือเน้นการโจมตีไปเลย ประเภทนี้สามารถเป็นกองหน้าได้ แต่ต้องมีฝีมือพอตัว หรือถ้าเป็นประเภทโจมตีระยะไกล ก็ควรยืนหลังประเภทป้องกันดีกว่าครับ เพราะพลังชีวิตประเภทนี้ไม่ได้สูงมากเท่าไหร่
  • ประเภทป้องกัน ประเภทนี้จะมีพลังป้องกัน และพลังชีวิตค่อนข้างสูง เหมาะเป็นแนวหน้าที่สุด แต่การเคลื่อนที่ และการโจมตีค่อนข้างช้า เป็นตัวรับดาเมจที่ดี แต่ไม่ใช่เป็นตัวโจมตีที่ดีเท่าที่ควรครับ
  • ประเภทว่องไว ประเภทนี้โดดเด่นเรื่องการเคลื่อนที่ที่รวดเร็ว และการโจมตีที่คล่องแคล่ว แต่ก็ต้องแลกกับพลังชีวิต และพลังป้องกันที่ค่อนข้างน้อน ในขณะที่พลังโจมตีอยู่ในระดับกลาง เน้นการโจมตีแบบต่อเนื่องซะมากกว่า

ในทีมของคุณ คุณสามารถตั้งทีมได้ 2 ตัวละคร โดยเกมไม่จำกัดอะไรเลย คุณสามารถใส่ประเภทเดียวกันมาทั้งคู่ก็ไม่ว่ากัน และในเกมหากตัวละครตัวใดตัวหนึ่งของคุรไม่สามารถสู้ต่อได้ คุณสามารถเปลี่ยนตัวละครเป็นอีกตัวที่พามาด้วยทันที เพราะฉะนั้นดูดีๆ ก่อนนะครับเวลาตั้งทีม ต้องคิดไว้เสมอว่าถ้าเพื่อนๆ ในทีมเพื่อนเข้ามาช่วยไม่ได้ เราจะมีตัวละครตัวไหนที่พอจะดูแลตัวเองได้ หรือยื้อเวลาจนกว่าเพื่อนจะมาช่วยได้ครับ

มาถึงรูปแบบเกมบ้างครับ อย่างที่ผมบอกเกมนี้เป็นเกม Action ที่คุณต้องนำตัวละครจากอนิเมะชื่อดังอย่าง One Piece มาต่อสู้กัน ซึ่งคุณสามารถร่วมทีมกับเพื่อนได้สูงสุด 4 คน ในเกมนี้จะมีโหมดให้เล่นหลากหลายโหมด ได้แก่โหมด Solo หรือถ้าพูดเข้าใจง่ายๆ คือโหมดเนื้อเรื่อง (แต่ในเกมไม่มีเนื้อเรื่องอะไรนะครับ เป็นเหมือนตะลุยด่านเก็บของมากกว่า) ในโหมดนี้จะมีภารกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการรวมทีมกับเหล่า NPC เอาชนะฝ่ายตรงข้าม หรือการดวลฉากต่อสู้สุดมันส์ ซึ่งถ้าคุณทำสำเร็จตามเงื่อนไข คุณจะได้รับของรางวัลมากมาย นอกจากนี้คุณยังสามารถสร้างห้องเล่นกับเพื่อนๆ ในโหมด Private ได้อีกด้วยครับ รวมถึงเล่นออนไลน์กับเพื่อนๆ ทั่วโลกเกมนี้ก็ทำได้ครับ

โดยภาพรวมครับ สิ่งสำคัญในเกมนี้คือการชิงธงครับ เอ๊ะ ไหนว่าเป็นเกมแอคชั่น ใช่แล้วครับ นี่คือเกม Action ที่มีเงื่อนไขในการเอาชนะอยู่ นั่นก็คือการชิงธงครับ ในเกมจะแบ่งเป็น 2 ฝ่ายนั่นคือฝ่าย The SUN (ทีมสีส้ม) และฝ่าย Ocean (ทีมสีฟ้า) โดยทั้ง 2 ทีมต้องแย่งชิงธงให้ได้มากที่สุดในระยะเวลาที่กำหนด ถ้าหมดเวลาใครมีธงมากกว่าเป็นผู้ชนะ ดูเหมือนง่ายใช่มั้ยหละครับ แต่เปล่าเลย เพราะกว่าจะได้มาแต่ละธงมันยากกว่าที่คิด

ในระยะเวลาที่แสนบีบคั้นคุณต้องต่อสู้และทำทุกวิถีทางเพื่อชิงธงมา บริเวณธงจะมีพื้นที่บ่งบอกอยู่ หากมีการต่อสู้ในบริเวณนั้นคุณจะไม่สามารถครอบครองธงได้ หน้าที่ของคุณคือกำจัดอีกฝ่ายซะ หรือลากคู่ต่อสู้ไปสู้บริเวณอื่นๆ เพื่อให้เพื่อนในทีมเข้าไปยึดธงแทน โดยทุกตัวละครมีรูปแบบการต่อสู้แบบในอนิเมะเป๊ะ รูปแบบการควบคุมตัวละครก็ง่ายๆ ดูไม่ยุ่งยาก ซ้ายมือเป็นปุ่มควบคุมทิศทาง ด้านขวาเป็นการโจมตีและสกิลต่างๆ บางคนอาจจะไม่ชินกับมุมกล้องบ้าง เพราะเกมนี้ตัวละครไม่หันหน้าหาศัตรูนะครับ คุณต้องควบคุมทิศทางการโจมตีด้วยตัวคุณเองครับ

สำหรับสกิลตัวละคร เรียกว่าทำออกมาได้ว้าวมากครับ เอฟเฟคตอนใช้สกิลดีเลยหละ แต่ความเท่ไม่ได้ช่วยอะไรครับ เกมนี้การใช้สกิลไม่ใช่ตัววัดเกม แน่นอนครับมันรุนแรง แต่อย่าลืมครับว่าการที่คุณควบคุมทิศทางเอง มันมีความเป็นไปได้ที่สกิลคุณจะไม่โดนอีกฝ่าย หรือหากคุณถูกโจมตีระหว่างใช้สกิล สกิลนั้นๆ ก็สูญเปล่าเหมือนกันครับ ในเกมคุณสามารถเก็บไอเท็มที่ตกตามด่านได้ ซึ่งไอเท็มเหล่านี้จะถูกใช้งานอัตโนมัติ และหากคุณถูกกำจัดระหว่างเกม คุณก็สามารถกลับเข้ามาในเกมได้ตลอดจนกว่าจะหมดเวลาครับ

แต่ความสนุกของเกมนี้ผมว่าจริงๆ อยู่ที่การเล่นออนไลน์กับเพื่อนๆ ทั่วโลกครับ คุณมีโอกาสเจอพวกพ้องที่แข็งแกร่งมาร่วมทีม มันตื่นเต้นกว่า สนุกกว่า ที่สำคัญคุณต้องวางแผนให้ดี ว่าคุณหยิบตัวละครนี้มาคุณจะทำหน้าที่อะไร ชิงธง หรือต่อสู้ดี

มาเจาะลึกกันที่ตัวละครบ้างครับ เกมนี้ตัวละครแต่ละตัวจะเริ่มที่ 2 ดาว และทุกตัวละครสามารถนำชิ้นส่วนของตัวละครนั้นๆ มาอัพเกรดได้สูงสุด 6 ดาว โดยตั้งแต่ 3 ดาวขึ้นไป จะสามารถเรียนรู้สกิลเพิ่มเติมได้ โดยทุกสกิลก็สามารถอัพเกรดได้เช่นกัน โดยต้องใช้วัตถุดิบที่หาได้จากในเกมครับ

นอกจากนี้เกมนี้มีระบบ Medal หรือเหรียญตรา ซึ่งคุณสามารถนำชิ้นส่วนสีทองของแต่ละตัวละครมาสร้างเป็นเหรียญตราได้ เหรียญตราเหล่านี้จะเพิ่มความสามารถต่างๆ ให้ตัวละครของคุณอีกมากมายเลยครับ

แล้วตัวละครหละ หาได้จากไหน? นอกจากนำชิ้นส่วนมารวมแล้วคุณอาจจะต้องใช้ดวงนิดหน่อย ถ้าคุณอยากได้ตัวละครโหดๆ เพราะเกมนี้มีระบบกาชา ใช่แล้วครับ และอัตราการดร็อปเกมนี้ก็ไม่ธรรมดาเลย แต่อย่างน้อยหากคุณสุ่มได้ตัวซ้ำ เกมก็แปลงตัวละครมาเป็นชิ้นส่วนที่ไว้ใช้ในการอัพเกรดให้คุณด้วยนะครับ

และนี่คือ One Piece Bounty Rush เกม Action เอาใจสาวกหมวกฟาง โดยภาพรวมการกลับมาอีกครั้งของเกมนี้ถือว่าทำได้ดีเลย ไม่ว่าจะเป็นกราฟฟิก หรือระบบการเล่น ทำออกมาได้น่าสนใจสุดๆ แถมยังเล่นสนุกอีกด้วย ส่วนตัวผมเองก็ชอบ One Piece เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การที่ได้มาเล่นเกมนี้บนมือถือมันช่างฟินซะจริงๆ เลยครับ

ชื่อ: One Piece Bounty Rush

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS 

ประเภท:  Action

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 80%
เนื้อเรื่อง - 40%
ระบบเกม - 65%
ความสนุกในการเล่น - 75%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 80%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 55%

66%

คะแนนจากทีมรีวิว

เป็นเกมที่มาจากอนิเมะชื่อดังอย่างวันพีช รวมถึงได้ลิขสิทธิ์แท้มา เคยเปิดให้บริการมาก่อนแต่ปิดปรับปรุงไป กลับมาเปิดใหม่อีกครั้ง ประทับใจมาก ทั้งกราฟฟิก และระบบเกม เกมเล่นสนุก เล่นได้เรื่อยๆ แต่ต้องใช้ความสามารถพอสมควร ถ้าชอบอนิเมะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จะชอบเกมนี้มากๆ เลยครับ

User Rating: 5 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close