Review

รีวิว Monster Hunter Stories

เปิดอีก 1 ตำนานสุดยิ่งใหญ่กับ Monster Hunter Stories ที่หลังจากโลดแล่นบน 3DS กันมาพักนึง ล่าสุดก็พร้อมให้บริการแล้วบนมือถือ เตรียมมือถือ และใจให้พร้อม เพราะนอกจากมือถือที่ต้องมีพื้นที่เหลือไว้อย่างมหาศาลแล้ว คุณต้องเตรียมใจพบกับความเซอร์ไพร์ ความสวยงามของเกม และความสนุกแบบที่คุณไม่คาดคิด แน่ๆ พูดมาขนาดนี้แล้วเราไปออกล่ากันดีกว่าครับ

สำหรับซีรี่ส์ Monster Hunter ในภาคนี้เรียกว่าเป็นภาคเสริมก็ไม่ผิด เพราะนอกจากมาลงบนมือถือแล้ว ตัวเกมยังถูกปรับรูปแบบเกมเป็นเกมแนว RPG Turn Base อีกด้วย ซึ่งมันไม่มีปัญหาเลย เพราะมันสนุกมาก บวกกับเนื้อเรื่องที่เข้มข้นสุด ดราม่าสุด ซาบซึ้งสุด ตื่นเต้นสุด สุดในทุกๆ ทาง รวมถึงกราฟฟิกที่สวยกริบจนไม่คิดเลยว่าเล่นอยู่บนมือถือ ถ้าไม่นับขนาดตัวเกมที่เห็นแล้วใจหาย เพราะอาจจะต้องลบรูปเซลฟี่ของตัวเองออกไปอย่างมหาศาล ก็ถือว่าเกมนี้เป็นอีก 1 ความสำเร็จ และเป็นเกมในใจของใครหลายๆ คน ที่คิดว่าอยากเล่นกันมากที่สุดเลย

ในทางกลับกันด้วยตัวเกมที่ถูกปรับเป็นแบบ RPG Turn Base ทำให้หลายๆ คนเข้าถึงง่าย เล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย แถมตัวละครที่ถูกทำให้ดูเด็กลง เรียกว่าปรับหลายๆ ส่วนมาเพื่อลงบนมือถือกันเลย กราฟฟิกในเกมถูกปรับมาให้ดูเป็นแบบการ์ตูน สีสันสดใส แต่ก็ยังโดนใจคนทุกวัยอยู่ดี

“จากเด็กน้อย นักผจญภัย สู่ผู้ควบคุมมังกรสุดยิ่งใหญ่”

ที่เห็นกันอย่างเด่นชัดเลย คือเกมนี้เนื้อเรื่องสนุกมาก อย่างที่ผมบอกครับ ด้วยความที่มันดูการ์ตูนมากๆ ภาพก็สดใส แถมเนื้อเรื่องแม้ไม่ถนัดภาษาอังกฤษ ก็ยังเข้าใจได้ จึงไม่แปลกใจเลยถ้าคุณจะตั้งหน้า ตั้งตาติดตามดู โดยเรื่องราวจะเริ่มจาก เด็กน้อย 3 คน โดย 1 ในนั้นคือเรา (เราสามารถเลือกเพศ และปรับแต่งตัวละครได้ด้วย) โดยที่ทั้ง 3 ได้ไปพบกับไข่มังกร และจู่ๆ มันก็ฟักออกมาต่อหน้าต่อตา เจ้ามังกรที่ฟักออกมา ก็ดันมาชื่นชอบตัวเราอีก จากนั้นเราจะกลับมาที่หมู่บ้าน ซึ่งทุกคนไม่เห็นด้วยที่เราจะมีมังกรเป็นของตัวเอง เพราะเรายังเด็กเกินไป แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อมีสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ ปรากฎตัวออกมาจากเงามืด และเข้ามาบุกทำลายหมู่บ้านของเรา และนี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดครับ

“รูปแบบการเล่นที่ถูกปรับใหม่”

ในส่วนของตัวเกมที่เห็นกันได้เด่นชัดเลย คือรูปแบบการต่อสู้ที่ถูกปรับเป็นแบบ Turn base ซึ่งมีลูกเล่นที่มากขึ้นกว่าเกมอื่น การโจมตีปกติจะถูกแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ เน้นการโจมตี เน้นความเร็ว และเน้นการใช้เทคนิค ซึ่งทั้ง 3 ประเภทมีการได้เปรียบ เสียเปรียบกัน ดังนั้นคุณต้องเลือกให้ดีนะครับ เพราะศัตรูของคุณก็เลือกมาเหมือนกัน ในกรณีที่ใช้ท่าไม่ตาย จะเข้าสู่ระบบ Head to Head ซึ่งคุณต้องทำการแตะหน้าจอรัวๆ เพื่อดันสกิลเราให้สุดจอให้ได้ แต่ในทางตรงกันข้ามหากศัตรูดันมาได้สุดจอ เราก็จะได้รับความเสียหายหนักมากครับ

“ร่วมมือกับคู่หูสุดแกร่งเพื่อเอาชนะ”

อีก 1 ระบบที่จะช่วยให้เราสามารถคว้าชัยชนะมาได้ คือการร่วมมือกับคู่หูของเรานั่นเองครับ ซึ่งการร่วมมือกับเหล่าคู่หูของเรา เพื่อใช้ท่าไม้ตายสุดแกร่ง นอกจากนั้นอีกความพิเศษของคู่หูของเรา คือบางตัวเราสามารถที่จะขี่มันได้ ขี่มันได้แล้วไงเหรอ… ไม่ใช่แค่นั้นแน่นอนครับ เพราะบางสถานที่ในเกมเราไม่สามารถเข้าถึงได้ด้วยตัวเอง บางที่เราอาจจะต้องใช้ทักษะการกระโดดสูงของคู่หูเพื่อกระโดดขึ้นไป บางที่เราอาจจะต้องใช้ทักษะการว่ายน้ำของคู่หูในการข้ามแม่น้ำ การเลือกคู่หูให้เหมาะกับแต่ละสถานการณ์ที่เป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจของเกมนี้ครับ เพราะคุณต้องจัดสรรให้ดีจริงๆ

โดยเสน่ห์สำคัญของเกมนี้ซึ่งเป็นรูปแบบ RPG คือการที่คุณสามารถเดินสำรวจได้รอบๆ บวกกับกราฟฟิกในเกมที่มันสวยมากๆ (อาจจะมีส่วนเล็กๆ น้อยๆ ที่ดูแปลกๆ แต่ภาพรวมค่อนข้างสมบูรณ์) ผมถือว่าการเดินเล่นในเกมนี้ไม่มีเบื่อเลย ที่สำคัญมอนสเตอร์ในเกมนี้ไม่ได้สุ่มปรากฎนะครับ มันยืนให้เห็นเลย คุณจะเข้าไปโจมตี หรือหลีกเลี่ยงมันก็ได้ แต่ระวังหน่อยนะครับ บางตัวมันไม่ได้ใจดีมากนัก มันอาจจะเข้ามาจู่โจมคุณก่อนก็ได้

และนี่คืออีก 1 เกมที่ชวนให้เล่น สำหรับสาวกซีรี่ส์เกมนี้ ผมมั่นใจว่าพวกคุณต้องสนใจมากๆ กันแน่ๆ แต่สำหรับคนที่เจนจัดในเกม RPG บนมือถือแล้ว คุณอาจจะสงสัยว่าเกมนี้จะเป็นตัวเลือกที่ดีหรือไม่ ผมบอกได้เลยครับว่ามันขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณ เพราะเกมนี้มีองค์ประกอบหลายๆ อย่าง ที่พอนำมารวมกันแล้วมันเป็นคำว่า สนุก ถึงแม้จะเป็นแนวที่คุณน่าจะคุ้นชิน แต่มันก็ไม่เสียหายอะไรเลยที่คุณจะลองเล่น เพราะเกมนี้มีเวอร์ชั่นฟรีให้คุรได้ลองโหลดเล่นกันด้วยนะครับ

ชื่อ : Monster Hunter Stories

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท : RPG Turn base

ราคา : 700 บาท สำหรับAndroid และ 699 สำหรับ iOS

ดาวน์โหลดเกมฉบับเต็มได้ที่นี่

App Store Play Store

ดาวน์โหลดเกมฉบับ Demo ได้ที่นี่

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 80%
เนื้อเรื่อง - 100%
ระบบเกม - 85%
ความสนุกในการเล่น - 85%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 65%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 25%

73%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกมโดดเด่นในเรื่องเนื้อเรื่อง กราฟฟิก และระบบเกมที่ค่อนข้างสนุก และเล่นได้ง่าย ขนาดไฟล์ค่อนข้างใหญ่ สำหรับคนที่จะซื้อลองพิจารณาดูครับ สำหรับคนที่ชอบซีรี่ส์นี้ก็ถือว่าคุ้มค่าครับ

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^

Leave a Reply

Close
Close