Review

รีวิว LifeAfter

ถืออาวุธ และเตรียมตัว เตรียมใจให้พร้อม เพราะวันนี้เราจะเข้าสู่ดินแดนรกร้างที่คุณต้องพึ่งพาความสามารถของตัวเอง เพื่อให้รอดพ้นจากอันตรายที่อยู่รอบๆ ตัวคุณ มีเพียงความสามารถ และสัญชาตญาณในการเอาตัวรอดของคุณเท่านั้นที่จะทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตในเกมนี้ได้ ไม่ต้องตกใจครับ นี่ไม่ใช่พล็อตเรื่องสยองขวัญ แต่นี่คือเกม LifeAfter เกมที่ผมจะพาคุณมารู้จักกันในวันนี้ครับ

LifeAfter คือเกมแนว Survival จาก NetEase ซึ่งแม้ว่าจะเปิดตัวมาพักนึงแล้ว แต่ในบ้านเรากลับยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากนัก สาเหตุหลักๆ อาจเพพราะเกมนี้เป็นภาษาจีน แต่ตัวเกมกลับมีภารกิจมากมายให้คุณทำ และความเข้าใจทางภาษาอาจจะเป็นตัวแปรให้คนหันหลังไปกับเกมนี้ ทั้งที่ในความเป็นจริง นี่เป็นอีกเกมที่มีดีทั้งงานภาพ งานเสียง และลูกเล่นต่างๆ ในเกม ผมเลยคิดว่าน่าจะลองเอามาให้พวกคุณได้ดูกัน และอีกอย่างผมแอบได้ยินข่าวแว่วๆ ว่าเกมนี้อาจจะมีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ถ้าเป็นงั้นก็เท่ากับปัญหาด้านภาษาก็ลดลงไปบ้าง อย่างน้อยๆ ภาษาอังกฤษก็น่าจะเข้าใจง่ายกว่านะครับ

ภายในเกมหลังจากที่คุณสร้างตัวละครของคุณเรียบร้อยแล้ว คุณจะเข้าสู่เนื้อเรื่องของเกม โดยคุณจะอยู่บนรถกะบะกับน้องหมาของคุณ โดยคุณจะถูกจู่โจมจากเหล่าซอมบี้ ซึ่งท้ายที่สุดรถจะคว่ำ แล้วคุณจะเริ่มเข้าสู่โหมดฝึกการเล่น ไม่ว่าจะเป็นการควบคุม การเคลื่อนที่ การใช้ไอเท็ม จากนั้นเกมจะให้คุณขึ้นเฮลิคอปเตอร์ แต่คุณจะถูกโจมตีจากสัตว์ประหลาดยักษ์ จนเฮลิคอปเตอร์ของคุณตก เมื่อคุณได้สติขึ้นมาอีกครั้ง เกมก็จะเริ่มต้นขึ้น

อย่างที่ผมบอกตั้งแต่แรกครับ เกมนี้คือเกมแนว Survival ดังนั้น สิ่งที่คุณต้องทำคือการสำรวจ และหาทรัพยากร มาประทังชีวิตคุณครับ การสำรวจทุกพื้นที่อย่างละเอียดคือวิธีที่ดีที่สุด ที่จะช่วยให้คุณสามารถอยู่รอดในเกมนี้ได้ ดังนั้นต้นไม้ทุกต้น ก้อนหินทุกก้อน สัตว์ป่าทุกตัวล้วนมีความจำเป็นสำหรับคุณทั้งนั้น อย่าลืมเข้าไปสำรรวจทุกครั้งที่มีโอกาสนะครับ

เมื่อเกมนี้เป็นเกมที่คุณสามารถสำรวจได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด สิ่งหนึ่งคุณน่าจะสนใจก็คือกราฟฟิกของเกม ซึ่งเกมนี้ทำออกมาได้สวยจริงๆ ครับ ถ้าไม่ห่วงว่าต้องคอยเอาชีวิตรอด ก็อยากเดินสำรวจเกมนี้ทั่วๆ อยู่หรอกครับ นอกจากงานภาพสวยๆ แล้ว งานเสียงก็ดีไม่แพ้กัน เพราะนอกจากเสียงในธรรมชาติที่คุณจะได้ยินแล้ว เสียงของสิ่งต่างๆ ก็คมชัดมากๆ พอให้คุณต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาเลยครับ

ก่อนที่คุณจะเริ่มออกผจญภัยในโลกกว้าง สิ่งที่คุณต้องมีคือฐานที่มั่นครับ ในเกมนี้คุณสามารถสร้างบ้าน และทำสวนได้ สิ่งที่ผมบอกอาจจะทำให้เกมนี้กลายเป็นอีกเกมไปเลย สำหรับผู้เล่นสายรักสงบ คุณอาจจะมีความสุขกับการแต่งบ้าน ทำสวน แต่คุณอย่าลืมนะ ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบที่ใช้เพาะปลูก หรือวัสดุก่อสร้าง คุณก็ต้องออกไปหาด้านนอกอยู่ดี คุณอาจจะเลือกหาทรัพยากรในพื้นที่ปลอดภัย เพื่อมาสร้างฐานที่มั่นที่ดีที่สุดของคุณก็ได้ครับ

เมื่อคุณต้องการออกไปยังพื้นที่ต่างๆ คุณต้องคำนึงว่า คุณจะไปยังไง เพราะเกมนี้มีพื้นที่ให้สำรวจค่อนข้างมาก บางพื้นที่คุณอาจจะจำเป็นต้องไปด้วยเฮลิคอปเตอร์ หรือบางทีอาจะไร้ซึ่งการสำรวจใดๆ คุณอาจจะเป็นคนแรกที่เข้าถึงพื้นที่นั่น อาจจะเจอแหล่งทรัพยากรล้ำค่า ความลับต่างๆ ของเกม ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นสาเหตุที่คุณต้องออกมาข้างนอก นั่นก็คือภารกิจที่เกมให้คุณทำ โดยเกมนี้จะมีภารกิจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการหาทรัพยากร หรือการกำจัดเหล่าซอมบี้นั่นเองครับ

และถ้าคุณคิดว่าคุณจะคอยเดินๆ หลบๆ เพื่อทำภารกิจให้สำเร็จนั้นคิดผิดครับ เกมนี้นอกจากอะไรที่คุณต้องเจอแล้ว อุปสรรคยังเป็นพื้นที่ที่คุณต้องไป รวมถึงสภาพอากาศอีกด้วย เรียกว่าเป็นเกมที่ไม่ง่ายเลย ต้องใช้ทักษะในการเล่นเกมระดับนึงเลยครับ และที่สำคัญในพื้นที่ที่ยากต่อการสำรวจ คุณอาจจะหิว หรือหมดแรงไปก่อน พยายามมองหาทรัพยากรที่ไว้ใช้ประทังชีวิตไว้ด้วยนะครับ

มาถึงอุปสรรคหลักที่คุณต้องเจอเลยครับ นั่นคือทุกสิ่งทุกอย่างที่จะเข้าจู่โจมคุณเมื่อคุณเข้าใกล้มัน ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ป่า เหล่าซอมบี้ หรือสัตว์ประหลาดครับ ซึ่งคุณสามารถหลบหลีก หนี หรือกำจัดมันก็ได้ครับ ในกรณีของสัตว์ป่า หากพวกคุณกำจัดพวกมันได้ จะได้ทรัพยากรที่ใช้ดำรงชีพมาด้วย ส่วนพวกซอมบี้ พวกนี้ว่องไว และถ้าฝีมือคุณไม่แน่จริง มันอาจจะเป็นฝ่ายกำจัดคุณแทน ส่วนสัตว์ประหลาดทั้งหลาย คุณต้องมั่นใจในฝีมือ และอาวุธของคุณให้ดี ซึ่งทั้งซอมบี้ และสัตว์ประหลาดก็มีโอกาสดร็อปไอเท็มที่จำเป็นเช่นกันครับ ถ้าคุณกำจัดมันได้นะ

ในการท่องโลกกว้างอันแสนอันตราย การเลือกใช้ไอเท็ม หรืออาวุธที่เหมาะแก่สถานการณ์เป็นเรื่องจำเป็น ซึ่งไอเท็มจะแบ่งเป็นทรัพยากรที่ไว้ใช้สร้างสิ่งต่างๆ อย่างที่พัก ของใช้ หรืออาจะเป็นอาวุธ ไอเท็มประเภทอาหาร และยา จะช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ และไอเท็มเหล่านี้เป็นของจำเป็นมากๆ และยังมีไอเท็มอีกหลายชนิด ที่เมื่อคุณได้เป็นเจ้าของ การใช้ชีวิตในเกมนี้ก็จะง่ายขึ้นมานิดนึง

นอกจากนี้ทักษะการใช้ชีวิตของคุณจะส่งผลให้คุณเชี่ยวชาญทางด้านนั้นๆ อีกด้วย การทำกิจกรรมหลายๆ อย่างจะปลดล็อคเงื่อนไขความสามารถของคุณ ดังนั้นออกไปสู่โลกกว้างกันเถอะครับ น่าตื่นเต้นกว่าเยอะ

ถึงแม้ผมจะบอกว่าเกมนี้คือเกมเอาชีวิตรอด แต่ในเกมคุณต้องเจอผู้เล่นคนอื่นๆ อยู่แล้ว คุณสามารถรวมทีมกันสร้างฐานที่มั่น หรือไปบุกฐานที่มั่นทีมอื่นก็ได้ หรือถ้าคุณสนใจใครเป็นพิเศษ คุณสามารถมีคู่รักในเกม และเชิญคู่รักของคุณมาอยู่บ้านคุณก็ไม่เลว หรือถ้าคุณไม่มีใครเลยจริงๆ อย่างน้อยๆ คุณก็มีน้องหมาคู่ใจ ที่อยู่กับคุณตั้งแต่เริ่มเกมเป็นเพื่อน แต่คุณก็ต้องคอยดูแล เอาใจใส่มันเหมือนกันนะ

และนี่คือ LifeAfter อีกหนึ่งเกมที่คนอาจจะไม่ค่อยให้ความสนใจมากนัก ด้วยรูปแบบเกมที่ค่อนข้างจะเล่นยาก แต่เล่นได้ถ้าคุณเรียนรู้มัน บวกกับอารมณ์เกมที่จะทำให้คุณระทึกขวัญหน่อยๆ หลายๆ คนเลยรู้สึกว่าไม่ใช่แนว แต่ความจริง ผมว่านี่เป็นเกมคุณภาพที่คุณน่าจะได้ทำความรู้จักกับมันซักครั้ง และถ้าลองเล่นดูคุณอาจจะพบว่าความจริงเกมแนวนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่เล่นได้สนุกมากๆ เลยครับ

ชื่อ: LifeAfter

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS 

ประเภท:  SURVIVAL

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 70%
เนื้อเรื่อง - 70%
ระบบเกม - 80%
ความสนุกในการเล่น - 85%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 70%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 55%

72%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกมเอาชีวิตรอด ที่มีซอมบี้ และเหล่าสัตว์ประหลาดเป็งองค์ประกอบหลักของเกม ถ้าใครหาเกม Survival ดีๆ ซักเกม เกมนี่น่าจะเป็นตัวเลือกแรก ระบบต่างๆ ทำออกมาได้น่าสนใจ เล่นสนุกมากๆ ครับ

User Rating: 4.65 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close