Review

รีวิว Dengeki Bunko: Crossing Void

สวัสดีครับ วันนี้เรากลับมาเอาใจคอเกมอนิเมะ อีกแล้ว แต่ครั้งนี้พิเศษกว่าทุกครั้งคือเกมที่จะนำมารีวิวครั้งนี้มาในแบบอนิเมะจ๋าเลย ใช่แล้วครับผมกำลังพูดถึง Dengeki Bunko: Crossing Void เกมสายเมะที่เปิดตัวในบ้านเราพร้อมกันแล้วทั้งสองสโตร์ เชื่อว่าคออนิเมะทุกคนใครที่เข้าไปเล่นเกมนี้ คุณจะต้องฟินกับเหล่าตัวละครที่ทะยอยกันออกมาบนหน้าจอมือถือแน่นอนครับ

โดย Dengeki Bunko: Crossing Void เป็นเกมที่รวมซุปตาร์การ์ตูนจากค่าย Kadokawa มาแน่นเอี๊ยด โดยได้ SEGA มาร่วมเป็นผู้นำเสนอเกมนี้ Dengeki Bunko: Crossing Void จะเป็นเกมแนว RPG TurnBase 2D สุดมันส์ โดยตัวละครในเกมทุกตัว ถอดแบบออกมาจากเวอร์ชั่นที่คุณรู้จักกันมาแบบไม่ผิดเพี้ยน เรียกว่าตลอดการเล่นเกมคุณจะฟินอย่างบอกไม่ถูกเลย

ก่อนจะพูดถึงเรื่องใดๆ ก็ตาม เรามาพูดกันถึงจุดเด่นของเกมนี้กันก่อน เพราะ Dengeki Bunko: Crossing Void เป็นการรวมตัวของตัวละครจากหลากหลายเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็น Sword Art Online, Toradora!, A Certain Magical Index, Shakugan no Shana, Durarara! เป็นต้น ซึ่งแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ที่คุณจะเห็นตัวละครเหล่านี้อยู่ในเฟรมเดียวกัน แต่เกมนี้จะทำให้สิ่งที่คุณไม่คาดคิดเป็นจริงขึ้นมาได้ครับ

มาในส่วนของงานภาพบ้าง อย่างที่บอกครับ ตัวละครทุกตัวถอดแบบมาจากต้นฉบับเด๊ะ ทั้งภาพ ทั้งนิสัย และความสามารถ แต่เกมนี้เป็น 2D นะครับ อ่าวแบบนี้จะว้าวเหรอ ว้าวแน่นอนครับ เพราะมันเป็นเกม 2D ที่มันดูมีมิติมาก การเคลือ่นไหวของตัวละคร หรือแม้แต่การใช้สกิลก็ทำออกไมาได้สมบูรณ์มากครับ ในขณะที่งานเสียงก็ไม่น้อยหน้า จัดเต็มเสียงแบบอนิเมะสุดๆ ไปเลย

มาที่เนื้อเรื่องกันบ้างครับ ด้วยความที่ตัวละครหลากหลายตัวมาปรากฎตัวพร้อมกัน ช่วงต้นเกมคุณจะพบว่าเกมจะพาคุณไปในฉากต่างๆ รวมถึงให้คุณสวมบทบาทเป็นตัวละครนั้นๆ แต่เมื่อผ่านมาช่วงนึง จะเกิดเหตุการณ์ให้ตัวละครทุกตัวสามารถเข้ามาเจอกันได้ สาเหตุคือเทคโนโลยีที่สำคัญถูกแย่งชิงไป และในเกมมีการใช้งานหุ่นยนต์จำนวนมาก และหุ่นยนต์เหล่านี้ทำหน้าที่แตกต่างกันออกไป เมื่อเทคโนโลยีที่สำคัญอยู่ในมือคนชั่ว การควบคุมหุ่นยนต์ให้ทำเรื่องเลวร้ายจึงเริ่มขึ้น ในเรื่องคุณจะได้เจอกับผู้อยู่เบื้องหลัง และฉากสนุกๆ สไตล์อนิเมะมากมายเลยครับ

และในเกมนี้เค้าขายเนื้อเรื่องจริงๆ ครับ หากคุณเผลอกด Skip ข้ามเนื้อเรื่องส่วนใดส่วนหนึ่งไป ซึ่งผมแนะนำว่าอย่าข้ามเลย เพราะมันสนุกจริงๆ เกมนี้คุณสามารถมาย้อนดูเรื่องราวที่ผ่านมาได้ด้วยครับ

มาเขาสู่ระบบเกมกันบ้างครับ เกมนี้เป็นเกม RPG TurnBase โดยคุณสามารถใส่ตัวละครหลักได้ 3 ตัว และตัวละครสนับสนุนได้อีก 3 ตัว เดี๋ยวผมจะมาพูดเรื่องนี้อีกทีนะครับ ในเกมนี้การวางตำแหน่งของตัวละครค่อนข้างสำคัญ แต่การวางกลยุทธิ์สำคัญกว่า การวางตัวละครเป็นแนวเดียวกัน 3 คน คุณอาจจะคิดว่า เอาตัวเลือดเยอะไว้หน้าสุด ไว้รับดาเมจดีกว่า จริงๆ ก็ถูกส่วนนึงครับ แต่ว่าเกมนี้คุณสามารถเลือกโจมตีตัวละครตำแหน่งใดก็ได้

“สะสมเกจพลัง เพื่อใช้ทักษะต่างๆ”

ในการต่อสู้คุณจะเห็นว่ามีเกจการใช้พลังงาน ทักษะแต่ละทักษะจะใช้ค่าพลังงานที่แตกต่างกันไป เมื่อคุณเก็บค่าพลังงานได้ครับ คุณจะสามารถใช้ทักษะนั้นๆ ได้ นอกจากนี้คุณจะสังเกตว่าทักษะแบ่งเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งซ้ายมือจะเป็นทักษะของตัวละครหลักของคุณ ฝั่งขวามือจะเป็นการเรียกใช้ตัวละครที่คุณนำมาสนับสนุน และตรงกลางคือท่าไม้ตายครับ

เกมนี้มีระบบออโต้ด้วยนะครับ แต่การเล่นเองคุณสามารถวางแผนได้ดีกว่า การใช้ทักษะของตัวละครสนับสนุนจะมี 2 แบบ คือการเรียกเขาออกมาโจมตี 1 ครั้ง หรือหากตัวละครหลัก และตัวละครของคุณ Cross กัน จะสามารถใช้ท่าไม้ตายประสานได้ โดยคุณสามารถเช็คว่าตัวละครของคุณ Cross กันมั้ยได้ตั้งแต่ตอนจัดทีมครับ

ส่วนเอฟเฟคสกิลเกมนี้ทำออกมาได้ดูอนิเม๊ะ อนิเมะ ทำให้เกมไม่ดูน่าเบื่อ หลักการใช้สกิลของคุณคือเมื่อเกจพลังงานคุณเพียงพอต่อการใช้สกิล หากคุณต้องการใช้สกิล ให้คุณกดใช้มัน แต่คุณจะไม่สามารถใช้งานสกิลได้ทันที คุณต้องชาร์จก่อนขั้นต่ำ 2 เทิร์น และในระหว่างที่ชาร์จคุณจะไม่สามารถป้องกันใดๆ ได้เลย

นอกจากการต่อสู้ทั่วไปตามเนื้อเรื่องหลักแล้ว เกมนี้ก็มีระบบดันเจี้ยนต่างๆ ให้คุณได้ออกมาวาดลวดลาย ตามล่าวัตถุดิบ หรือของที่ต้องการได้อีกด้วยครับ

มาดูกันที่ตัวละครบ้าง เกมนี้ไม่มีอะไรยุ่งยากครับ ตำแหน่งในการต่อสู้ของตัวละครแต่ละตัวมีแค่ ตัวหลัก กับตัวสนับสนุน โดยทั้ง 2 ตำแหน่งก็แบ่งเป็นสายโจมตี กับสายสนับสนุน เข้าใจง่ายดีนะครับ ไม่ต้องมาจำการได้เปรียบ เสียเปรียบให้ยุ่งยากเลย

หลากหลายการอัพเกรดตัวละครที่มีให้คุณได้อัพเกรดกันสนุกไปเลย ไม่ว่าจะเป็นการหาอุปกรณ์ ซึ่งเกมนี้เรียกว่าของสะสมมาสวมใส่ให้ตัวละคร การอัพเลเวล อัพสกิล รวมถึงการเพิ่มคุณสมบัติด้วยการเปิดพรสวรรค์ และการเพิ่มดาวเพื่อเพิ่มค่าสถานะต่างๆ ครับ

ในเกมนี้จะมีระบบที่ทำให้คุณได้ใกล้ชิดกับตัวละครของคุณได้ นั่นคือระบบไดอารี่ ระบบนี้จะช่วยบันทึกเรื่องราวของผู้เล่น กับตัวละครนั้นๆ ยิ่งคุณผ่านเรื่องราวกับตัวละครไหนๆ มา เรื่องราวในไดอารี่ก็จะเพิ่มมากขึ้น และค่าความสนิทก็เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้คุณยังสามารถให้ของขัวัญแก่ตัวละครเพื่อเพิ่มค่าความสนิทได้อีกด้วย รวมถึงระบบการเปลี่ยนสีชุดก็มีในเกมนี้ด้วยครับ

ขอแอบพูดถึงระบบกาชาเกมนี้นิดนึง เพราะการที่คุณจะได้ตัวละครมาร่วมทีมต้องใช้ระบบนี้เป็นหลัก ซึ่งจากที่ผมทดสอบ ย้ำนะครับว่าจากที่ผมทดสอบ เกมนี้เรตไม่น่ากลัวเท่าไหร่ มีโอกาสได้ตัวละครที่อยากได้อยู่ในระดับใช้ได้เลยครับ

และนี่คือ Dengeki Bunko: Crossing Void เกมสไตล์อนิเมะสุดมันส์ ที่ต้องบอกเลยว่าอนิเมะสุดใจจริงๆ เชื่อเลยว่าเกมนี้ต้องถูกอกถูกใจชาวอนิเมะแน่นอน แต่ถ้าไม่นับว่าเกมนี้เป็นเกมอนิเมะ ผมก็มองว่าระบบเกมก็น่าสนใจอยู่ดี สำหรับเกมเมอร์ทั่วไปก็น่าจะสนุกับเกมนี้ได้ง่ายๆ เลยครับ ไม่เชื่อลองมาดูกันครับ

ชื่อ: Dengeki Bunko: Crossing Void

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS 

ประเภท:  RPG Turnbase

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 80%
เนื้อเรื่อง - 80%
ระบบเกม - 70%
ความสนุกในการเล่น - 75%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 90%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 50%

74%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกมสไตล์อนิเมะ ที่บอกเลยว่าอนิเมะจ๋าสุดๆ เป็นเกม 2D ที่มีระบบน่าสนใจ ระบบเกมสนุกมาก เข้าใจง่าย ผู้เล่นที่ไม่ได้ติดตามอนิเมะมาก็สนุกได้ งานภาพ งานเสียงถือว่าดีมากครับ

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close