Review

รีวิว อสุรา ออนไลน์

ถ้าพูดถึงเกม MMORPG นั้นก็ต้องมีรายชื่อเกมมากมาย ลากยาวเป็นหางว่าวให้ทุกคนได้คิดถึง แต่ถ้าตีกรอบแบบแคบมากๆ ว่าถ้าเป็นเกม MMOPRG ฝีมือคนไทยหละ 1 ในเกมที่คิดถึงก็คงไม่พ้น อสุรา ออนไลน์ เกม MMO สัญชาติไทย ที่เปิดให้บริการมาร่วมทศวรรษ ด้วยความเก๋าของเกม กับการเอาใจใส่ของผู้พัฒนา ทำให้ผู้เล่นเกมนี้ยังคงหนาแน่นไม่เปลี่ยน และเมื่อเกมนี้ถูกเปิดให้บริการบนมือถือด้วยแล้ว ยิ่งพบว่า อสุรา ออนไลน์ เป็นเกมคนไทย ที่ตอบโจทย์คอเกมคนไทยได้จริงๆ

GameIndy ได้หยิบ อสุรา ออนไลน์ มาลงบนแพลทฟอร์มของมือถือ เพื่อตอบสนองความต้องการของเหล่าเกมเมอร์ที่อยากพก อสุรา ไปเล่นได้ทุกที่ และถือได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะ อสุรา ออนไลน์ บนมือถือถูกปรับมาให้เล่นได้ง่ายๆ บนมือถือจริงๆ มิหนำซ้ำ ยังได้บรรยากาศเดิมๆ ไม่ต่างจากตอนเล่นบน PC เลย เรียกว่ายกความคลาสสิคทั้งหมดมาสู่มือผู้เล่นทุกๆ คนเลย

ว่ากันด้วยเรื่อง อสุรา ออนไลน์กันก่อน เรื่องราวเกิดจากความขัดแย้งของเผ่ามนุษย์ กับเผ่าอสุรา (ยักษ์) ซึ่งทั้ง 2 เผ่ามีคุณสมบัติพื้นฐานที่แตกต่างกันออกไปโดยเผ่ามนุษย์จะมีความคล่องแคล่วมากกว่า ในขณะที่เผ่าอสุรามีพลังทำลายล้างสูงกว่า

“จากวันนั้น ถึงวันนี้ อสุราก็ยังครองใจผู้เล่นไม่เปลี่ยน”

ด้วยความที่ อสุรา ออนไลน์ เปิดให้บริการในเวอร์ชั่น PC เปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน จึงไม่แปลกใจเลยถ้าจะมีคลาสให้เปลี่ยนมากมายหลายคลาส โดยตอนเริ่มเกมคุณต้องเลือกก่อนว่า คุณจะเล่นเผ่ามนุษย์ หรืออสุรา จากนั้นคุณจะได้ปรับแต่งตัวละครเล็กๆ น้อยก่อนเริ่มเกม โดยเบื้องต้นหากคุณเลือกเผ่ามนุษย์ คุณจะได้เล่นเป็นคาเดท แต่ถ้าคุณเลือกเผ่าอสุรา คุณจะได้เล่นเป็นผู้ฝึกตน

อย่างที่บอกครับ เมื่อคุณเล่นจนสามารถเลื่อนคลาสได้ คุณจะพบว่ามี คลาสมากมายหลายอาชีพรวมๆ มากกว่า 20 คลาส (รวมคลาส 2) เรียกว่าเป็นอีก 1 เกมที่มีทางเลือกให้ผู้เล่นค่อนข้างมากเลยทีเดียวครับ

มาในส่วนของเกมเพลย์กันบ้างครับ ตัวเกมที่เป็นแนว MMORPG ที่คุณสามารถรับกลิ่นอายความคลาสสิคของเกมได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ตัวเกมจะเป็นแบบ 2D แต่ไม่ใช่ปัญหาที่คุณต้องมากังวลว่า ภาพมันจะสวยไหม เพราะเกมนี้เป็นเกม 2D ที่มีคุณภาพ และเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ได้ค่อนข้างสมบูรณ์ ตัวเกมมีระบบซูมเข้า ออก เพื่อความถนัดของผู้เล่น แถมกราฟฟิกยังถูกปรับมาให้พอดีกับมือถือทุกรุ่น บอกได้เลยครับต่อให้คุณพกมือถือรุ่นไหน คุณก็สามารถสนุกกับ อสุรา ออนไลน์ ได้ตลอดเวลา

“ร่วมออกสำรวจ ในดินแดง 2 มิติ ที่มีความเป็นไทยสูง”

ด้วยเอกลักษณ์ของเกมที่สามารถสำรวจเกมได้อย่างอิสระ และยังสามารถเลือกได้ว่าจะทำภารกิจที่ได้รับจาก NPC มั้ย หรือว่าคุณจะเดินชิลๆ ไปเก็บเลเวลเล่นๆ ก่อน ถือว่าเป็นจุดขายของเกมแนวนี้ แต่มันยิ่งพิเศษตรงที่ ในเกมนี้ทุกอย่างคุณสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากๆ ไม่ว่าจะเป็น NPC ที่มีสไตล์การฑุดคุยแบบคนไทย มอนสเตอร์ที่ดูไทยแลนด์สุดๆ อย่างไก่แจ้ ปูนา หรืออะไรต่างๆ ที่คุณรู้จักดี เคยคิดไหมหละ ว่าวันนึงคุณจะถืออาวุธเต็มสูบ มาสู้กับปูนา หรือแม้แต่สัตว์ขี่ ก็เป็นช้าง ม้า วัว ควาย แบบบ้านๆ ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยสิ่งเหล่านี้ทั้งหมด ทำให้คุณรู้สึกได้เลย ว่านี่คือเกมออนไลน์ที่มาจากคนไทยจริงๆ รูปแบบของเกมแม้ว่าจะไม่หวืวหวา อลังการเท่าไหร่ แต่มันก็พอดิบ พอดีสำหรับเกมนี้ เรียกว่ามาน้อย แต่ได้คุ้ม ซึ่งพอสังเกตจากความไหลลื่นของตัวเกม ก็ต้องยกนิ้วให้เลย เพราะด้วยผู้เล่นที่มากมาย แต่กับไม่รู้สึกเลยว่าเกมสะดุด หรือหน่วงเครื่องแต่ประการใดเลย

ความแข็งแกร่งของตัวละครขึ้นอยู่กับตัวคุณ คุณสามารถเลือกใส่ไอเท็มที่มีหลายหลายชนิด ทำการผสมมันเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่ง หรือเลือกใช้ไอเท็มหลายๆ อย่างได้ ความสะดวกของเกมนี้คือคุณสามารถตั้งคีย์ลัด ในการใช้ไอเท็ม หรือทำกิจกรรมต่างๆ และแน่นอนครับชุดแฟชั่นก็มีให้บริการสำหรับเกมนี้เช่นกัน นอกจากการใช้ไอเท็ม ยังสามารถจุติตัวละคร เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่่งได้ถึง 6 ขั้น รวมถึงระบบ ดึงจิตแห่งอาชีพ ที่คุณสามารถใช้มันเพื่อเพิ่มศักยภาพตัวละครได้ถึงขีดสุด

อีก 1 ระบบที่น่าสนใจมากๆ สำหรับเกมนี้คือระบบการงาน ใช่ครับคุณสามารถทำงานได้ในเกมนี้ โดยคุณสามารถเลือกงานที่จะทำได้ดังนี้

  • การงานหาวัตถุดิบ
  • การงานแปรรูปวัตถุดิบ
  • การงานสร้างอุปกรณ์

“คู่หู คือเพื่อนคนสำคัญ”

สำหรับเกมนี้ คู่หูก็คือสัตว์เลี้ยงของเรานั่นเองครับ โดยสัตว์เลี้ยงของเราไม่ได้มีหน้าที่ออกมาเดินให้ดูน่ารักเท่านั้นนะ เพราะมันสามารถเก็บเลเวล ช่วยคุณเก็บเลเวล โจมตีศัตรู ใช้สกิล หรือคอยสนับสนุนคุณได้อีกด้วย ซึ่งการที่มันช่วยคุณขนาดนี้ คุณก็ต้องดูแลให้อาหารมันเวลามันหิว หรือฟื้นพลังให้มันหากมันเริ่มอาการไม่ดี โดยคู่หูจะแบ่งเป็น 4 ประเภทคือ คู่หูสายกำลัง, คู่หุสายความเร็ว, คู่หูสายปัญญา และคู่หูสายสมดุล โดยแต่ละสายก็มีความสามารถที่แตกต่างกันไป

“ร่วมมือกับเพื่อน และชิงชัยความเป็นที่ 1 ในสงคราม”

และที่ขาดไม่ได้เลย คือถ้าคุณมีเพื่อน หรือถ้ายังไม่มีก็ลองหาดูในเกม แล้วร่วมกันตั้งสมาคมดูสิ หรือที่เกมอื่นๆ เรียกว่ากิลด์ นั่นหละครับ คุณสามารถรวมทีมของคุณเข้าไปบุกปราสาทฝั่งตรงข้ามเพื่อยึดธงมาได้ ซึ่งธงนั่นแหละจะเป็นตัวที่แสดงให้เห็นว่าสมาคมของคุณเจ๋งแค่ไหน แล้วทำไมคนถึงอยากเข้าสมาคม

และนี่คือ อสุรา ออนไลน์ เกม MMORPG น้ำดีฝีมือคนไทย ที่คุณควรจะได้เล่นซักครั้ง แล้วคุณจะพบว่า มันอยากเล่นต่อเรื่อยๆ จนไม่อยากวางเลย หากคุณหาเกมไหนที่มีความเป็นไทย แถมสนุก ผมว่าคุณไม่ต้องมองไปที่ไหน มาลองเกมนี้กันเลย รับรองตอบโจทย์คุณแน่นอนครับ

ชื่อ : อสุรา ออนไลน์

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท : MMORPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 65%
เนื้อเรื่อง - 70%
ระบบเกม - 60%
ความสนุกในการเล่น - 60%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 30%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 50%

56%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกม MMO 2 มิติ ที่ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ตัวเกมสนุก มีลูกเล่นค่อนขางเยอะ แถมตัวเกมยังมีระบบไกด์ คอยช่วยเหลือผู้เล่น ถือว่าเป็นเกมที่เล่นได้เพลินๆ อีกเกมนึงที่ควรลอง

User Rating: 3.43 ( 2 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^

Leave a Reply

Close
Close