Review

รีวิว Ace Force

Ace Force อีก 1 เกมกระแสแรงที่ Tencent เตรียมเปิดให้เล่นกัน ด้วยตัวเกมที่เป็นกึ่ง Moba กึ่ง Shooting รูปแบบการเล่นคล้าย Overwatch และอาจะเป็นเพราะสาเหตุนี้ ทำให้ Ace Force เป็นที่จับตามองสำหรับเหล่าเกมเมอร์ ซึ่งตอนนี้ตัวเกมเปิดให้ทดสอบกันบน Android ไปแล้ว ผมว่าเรามาดุกันดีกว่าครับ ว่าเกมติดกระแสแบบนี้ เหล่าเกมเมอร์จะว่ายังไงบ้าง ไปดูกันครับ

อย่างที่บอกกันไปครับ Ace Force เป็นเกมรูปแบบ MOBA และ Shooting สิ่งสำคัญที่สุดอย่างนึงคือเพื่อนร่วมทีมครับ การที่เพื่อนร่วมทีมเลือกตัวละครที่เชี่ยวชาญและเหมาะสม จะทำให้แต่ละเกมสามารถจบได้ง่ายขึ้น ดังนั้นก่อนจะเข้าสู่ระบบเกมเรามาดูกันในส่วนของฮีโร่ที่เราสามารถเล่นได้กันก่อนครับ

ส่วนของฮีโร่นั้นเห็นได้ชัดเลยครับ ว่าดูไปทางอนิเมะเลย ด้วยหน้าตา กราฟิก แต่โดยรวมถือว่าสวยไม่เบา ฮีโร่ทุกตัวมีการเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติมากๆ ครับ อันนี้ต้องขอชื่นชมเลย และเสียงพากย์ (ตอนที่แอดเล่นเป็นภาษาญี่ปุ่น ไม่รู้ว่าจะมีอัพเดทภาษาอื่นตามมาหรือเปล่า) ก็เหมาะกับตัวละครมากๆ เลย โดยฮีโร่ของเกมนี้ประกอบด้วย 4 ประเภท คือ

  • นักซุ่มยิง ฮีโร่ประเภทนี้จะมีระยะการยิงที่ค่อนข้างไกล แต่พลังชีวิตค่อนข้างต่ำ พลังโจมตีไม่ได้สูงมากนัก
  • เกราะหุ้ม ฮีโร่ประเภทนี้มีพลังป้องกันที่สูงที่สุด เหมาะกับการวิ่งนำหน้าเพื่อนๆ ตอนเข้าปะทะ
  • คล่องตัว ฮีโร่ประเภทนี้มีความเร็วที่ค่อนข้างสูง สามารถพลิกแพลงการเล่นได้หลายๆ แบบ
  • นักสู้ ฮีโร่ประเภทสุดท้ายจะมีการโจมตีที่สูงมากๆ และสกิลก็ค่อนข้างหนักมากเช่นกัน

ฮีโร่แต่ละตัวมีรูปแบบการยิงคล้ายๆ กันต่างกันแค่ระยะ และวิถีการยิง และแน่นอนแต่ละตัวต้องมีสุดยอดสกิลของตัวเอง ซึ่งเกมก็นำเสนอออกมาได้ดีมากๆ แต่จะหวังเพิ่งสกิลตลอดก็ไม่ได้เพราะมันไม่ได้มีให้ใช้ตลอดเวลา สิ่งที่เราเพิ่งพาได้ก็คือปืนคู่ใจ ทีม และฝีมือของตัวเองนี่แหละ ด้วยความที่ตัวเกมเป็นแนว shooting เกมนี้เราจะเล่นในมุมมองบุคคลที่ 1 หลายๆ คนที่ไม่เคยเล่นแนวนี้อาจจะงงๆ กันบ้าง แต่ท้ายที่สุดสิ่งสำคัญก็คือ แค่ยิง ครับ

แน่นอนครับ สิ่งสำคัญที่สุดในเกม Shooting ก็คือปืน ซึ่งแต่ละฮีโร่ก็มีอาวุธคู่ใจกันอยู่แล้ว และอาวูธเหล่านี้ก็สนับสนุนฮีโร่ประเภทนั้นๆ ด้วย แต่ใช่ว่าเราจะเห็นแค่ปืนในเกมนี้นะครับ เพราะนอกจากปืนยังมีธนู ดาวกระจาย ป้อมปืน หรือแม้กระทั่งถุงมือช็อตไฟฟ้า

มาในส่วนของตัวเกมกันบ้าง หลักจากเราได้ฮีโร่ที่ถนัด และอาวุธคู่ใจแล้ว ก็ร่วมทีมกับเพื่อนแล้วไปกันเลย เกมจะเป็นการต่อสู้แบบ 5 VS 5 ซึ่งต้องใช้ความสามัคคี กลยุทธิ์ และความแม่นเป็นหลัก ผู้เล่นต้องเข้าใจฮีโร่ อาวุธ และสกิลของตัวเองให้ดี เพราะสิ่งสำคัญคือถ้ายิงไม่โดนคือพลาด แล้วอาจจะเป็นคนที่ถูกยิงแทนได้ ใช่ว่าพอพูดเรื่องยิง ก็จะนึกถึงกระสุนบินผ่านไปมา ไม่ใช่ครับ ด้วยสกิล และความสามารถของแต่ละฮีโร่ ทุกคนจะได้เจอมากกว่ากระสุนแน่นอน การควบคุมเป็นอีกสิ่งที่สำคัญ อย่าตื่นเต้นจนเดินพลาด สำหรับคนที่เล่นเกมแนว FPS มาก่อนน่าจะได้เปรียบเรื่องนี้

“กุญแจสำคัญคือความสามัคคี”

เราสามารถสังเกตได้ครับว่าเราควรยิงใคร เพราะฝ่ายศัตรูฮีโร่จะเป็นตัวสีแดง แน่นอนครับเราไม่สามารถเล่นฮีโร่ตัวเดียวกันในทีมได้ แต่ไม่ใช่สำหรับอีกฝ่าย เกมจึงแบ่งแยกให้ดูชัดเจนว่าฝั่งเราสีฟ้า ฝั่งศัตรูสีแดง ถ้าเห็นสีแดง เตรียมเล็งแล้วยิงเลยครับ ส่วนสกิลใช้ในเวลาที่คิดว่าเหมาะสมน่าจะดีกว่า เพราะคลูดาวน์ค่อนข้างนาน ถ้าใช้แล้วพลาดต้องรอกันยาวๆ เลย

“จะเป็นคนยิง หรือคนถูกยิง?”

ทุกครั้งที่เริ่มเกม เราจะอยู่ในฐานฝั่งเรา ในสนามรบมีไอเท็ม และพื้นที่สำหรับการฟื้นพลัง หากเราถูกยิงตายเราจะกลับมาที่ฐานลับครับ ซึ่งระหว่างนั้นเราสามารถเปลี่ยนตัวละครไปเล่นตัวอื่นก็ได้ ความเท่ของเกมคือตัวเกมจะแสดงวีดีโอสั้นๆ ให้เราดูว่าใครเป็นคนฆ่าเรา และระหว่างรอเกิดเราสามารถไปดูเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆ ก็ได้ เอ๊ะ…ระบบแบบนี้ดูคุ้นๆ เนอะ การแพ้ชนะของเกมก็ขึ้นอยู่กับคะแนนครับ ฝ่ายไหนถึงเป้าก่อนก็จะชนะ วิธีที่จะได้คะแนนก็ไม่ต้องคิดมากครับ กำจัดอีกฝ่ายให้มากที่สุด เป็นพอ

ถ้าถามว่าเกม สนุกมั้ย ส่วนตัวที่ผมไม่ค่อยได้เล่นเกมแนวนี้ ยังรู้สึกว่ามันสนุกมากๆ เลย ด้วยตัวเกมที่ลื่นไหลมากๆ กับกราฟฟิกสุดแจ่มผสมความเป็นอนิเมะ ได้อย่างลงตัว ผมเลยรู้สึกว่าเกมนี้เหมาะที่จะแนะนำเพื่อนๆ มาเล่นด้วยกันมากเกมนึงเลย แม้ว่าตอนนี้เกมจะเปิดให้ทดลองเล่นในระบบ Android เท่านั้น และตัวเกมยังเป็นภาษาจีนอยู่ แต่เชื่อเหลือเกินครับ ว่าเกมนี้น่าจะเป็นอีกเกมที่เกมเมอร์เฝ้ารอกันเกมนึงเลย

ชื่อ : Ace Force

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ iOS และ Android ประเทศจีน

ประเภท : MOBA / Shooting

ราคา : ฟรี

Overview

ความสวยงามของภาพ - 75%
เนื้อเรื่อง - 20%
ระบบเกม - 60%
ความสนุกในการเล่น - 55%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 75%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 35%

53%

คะแนนจากทีมรีวิว

เป็นเกมที่จับความเป็นอนิเมะมาลงในสไตล์ Shooting ได้อย่างพอดิบพอดี กราฟฟิกค่อนข้างคุณภาพ บวกกับตัวเกมที่ลื่นไหล แต่ต้องแลกกับการกินทรัพยากรเครื่องในระดับนึง ตัวเกมเล่นไม่ยาก แต่ผู้เล่นใหม่อาจสับสนบ้าง

Download
User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^

Leave a Reply

Close
Close