Guide

Ragnarok M : สิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน เมื่ออยู่กิลด์

สวัสดีครับ สำหรับผู้เล่นที่เริ่มมาไกลแล้ว สิ่งที่จำเป็นมากๆ และทำให้การเล่นเกมช่วงหลังๆสนุกมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือระบบกิลด์นั่นเอง สำหรับระบบกิลด์ของเกม Ragnarok นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากๆ ซึ่งตัวเกมเองก็พยายามทำให้ระบบนี้ออกมาดี ผู้ที่อยู่กิลด์จะมีปราสาทกิลด์ของตัวเอง และยังมีสิทธิพิเศษอะไรอีกมากมาย แล้วทีนี้เมื่อมีกิลด์ เราจะต้องทำอะไรบ้าง มาดูรายละเอียดกันเลยครับ

สิ่งเลยที่ต้องทำเมื่อเข้ากิลด์ครั้งแรกเลย ให้เราไปที่ปีกย่อยฝั่งซ้ายมือ จะมี Valkyrie ยืนอยู่ ให้ไปคุยเพื่อรับภารกิจ

ซึ่งภารกิจตอนแรกจะมีทั้งหมด 4 อัน เคลียร์ให้หมด ก็จะเปิดเควสใหม่อีก 1 อัน

แต่ละเควสจะเป็นการจัดการกับมอนสเตอร์ และมีตอบคำถาม ซึ่งบางคำตอบอาจทำให้เราต้องต่อสู้ซ้ำๆ บางคำตอบก็จะพาเราไปเจอบอสเลย ส่วนการต่อสู้นั้น ก็ไม่ยากมาก

และสิ่งที่จะได้มาเมื่อทำเควสเสร็จ ก็คือ Asa God monument เป็นเหมือนอุปกรณ์บันทึกรูนนั่นเอง เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากได้ เมื่อลองเปิดใช้งาน จะพบว่ามีรูนให้เราเลือกเปิดมากมาย ยิ่งเปิดมาก ก็ยิ่งบวกค่าต่างๆมากขึ้น เราสามารถกดดูได้นะครับ ว่าแต่ละอันบวกอะไรบ้าง

ต่อมาคือการอธิษฐาน จะเป็นอีกส่วนที่ช่วยเพิ่มความสามารถให้เราเช่นกัน ซึ่งการกดอธิษฐานนั้น เราสามารถเลือกได้เลยว่าจะเอาอันไหน ก็เลือกอันนั้น ถ้าเลือกสีแดง ก็จะเพิ่ม Max HP เป็นต้นครับ

จะเห็นได้ว่า 2 ส่วนที่กล่าวมาเมื่อสักครู่นั้น ไม่ว่าจะเป็นการอัพรูน หรืออธิษฐาน มันไม่ได้ทำกันได้ฟรี ต้องใช้เงิน Zeny และ “แต้มกิลด์” แล้วแต้มกิลด์หาได้จากไหน? มีหลายวิธีครับ วิธีแรกก็คือการเปิดกล่อง “Guild’s Gifts” ที่จะช่วยให้คุณได้ 25 แต้ม ทุกครั้งที่เปิด อีกวิธีก็คือการทำเควส ซึ่งเราสามารถรับเควสได้จากหลายๆที่ในปราสาธกิลด์ หากทำสำเร็จ ก็จะได้ทั้งแต้มกิลด์ เงิน Zeny และค่าประสบการณ์ด้วย

การเข้าโรงฝึก(ลง Dojo) ก็เป็นอีกวิธี ที่ทำให้ได้ได้แต้มแก้มมาเยอะพอสมควร ครั้งละ 150 เลยทีเดียว และการเข้าโรงฝึกนั้น ก็สนุกมากๆ แต่จะต้องเข้ากับเพื่อนๆในกิลด์ ยิ่งกิลด์เลเวลสูงมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโรงฝึกที่โหดมากขึ้นเท่านั้น อย่าลืมรวมตัวกันไปลงนะครับ

อันนี้แนะนำมากๆเลย เพราะเป็นส่วนที่สนุกสุดๆ เมื่อมีกิลด์ที่เลเวลเริ่มสูงขึ้นมาหน่อย นั่นก็คือประตูสู่วาฮัลล่า อยู่ทางปีกซ้ายของปราสาท ซึ่งการจะเปิดประตูนั้น ต้องใช้ Silver Modal จำนวน 40 อัน ต่อการเปิด 1 ประตู มีทั้งหมด 4 ประตู และจะแบ่งความยากออกเป็นเลเวล คือ 40,60,80 และ 100 การเข้าไปในประตูวาฮัลล่านั้น เราจะได้เจอบอสระบบ MVP ที่เก่งมากๆ แต่ต้องเดินหานานหน่อย วาร์ปไปมาอยู่นาน ซึ่งบอส MVP ในวาฮัลล่านี้ เป็นบอส MVP จริงๆ ไม่อ่อนเหมือนในหอคอย 100 ชั้น ซึ่งเราตายได้ แต่ก็ให้เพื่อนมาชุบได้ หรือจะออกเข้าใหม่ก็ได้ แต่การตีบอส ควรจะตีต่อเนื่อง เพราะบอสนั้นเลือดจะค่อยๆขึ้นมาทีละนิด จนกลับมาเต็มเหมือนเดิม หากเราล้มบอสได้ ก็มีโอกาสดรอปของแรร์ไอเทม ที่เอาไปขายในตลาดกลางได้เป็นล้านๆเลยทีเดียว

อีกวิธีที่แนะนำ และเป็นวิธีที่ทำให้กิลด์ก้าวหน้าด้วย ก็คือการบริจาคกิลด์นั่นเอง เรามาดูวิธีการบริจาคกันครับ

ก่อนอื่น ให้เราไปหา NPC ที่ยืนกลางปราสาทชั้น 2 จากนั้น เมื่อกดดูแล้ว จะพบว่ามีรายการรับบริจาคอยู่ เราสามารถหาสิ่งเหล่านี้มาบริจาคได้ ยิ่งบริจาคมาก ก็จะยิ่งได้แต้มกิลด์มาก อีกทั้งทุกการบริจาค ก็จะมีให้ดูด้วย ว่าใครบริจาคมากน้อยแค่ไหน

ให้ดูตรงเลเวลกิลด์ จะเห็นว่า พอมีคนเริ่มบริจาค แทบเลเวลก็จะเริ่มขึ้น ทั้งนี้ ยิ่งเลเวลกิลด์มากยิ่งขึ้น ก็จะปลดล็อคระบบอื่นๆอีกมากมาย อย่าลืมช่วยๆกันด้วยนะครับ และสำหรับใคร ที่อยากอ่านเรื่องระบบสงครามกิลด์ต่อ คลิกที่นี่ ครับ

ร่วมพูดคุยเรื่องเกมได้ที่ Ragnarok M: Eternal Love Thailand Community ? คลิกที่นี่

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close