Tech

เครื่องเล่นเกมพกพา “PS Vita” ในวันที่มีคู่แข่งเยอะขึ้น ยังคงน่าใช้อยู่หรือไม่?

หลายคนคงแปลกใจว่าทำไมอยู่ๆ ผมก็หยิบเอาเครื่องเล่นเกมแบบพกพา ที่มีอายุค่อนข้างเก่าแล้ว ถ้านับจากเวลาที่เปิดตัว นั่นก็คือเจ้า “PSVita” ซึ่งรุ่น 2000 คือรุ่นล่าสุด และก็ยังไม่มีรุ่นใหม่มาอีกเลย วันนี้ที่หยิบมา เพราะผมเชื่อว่ากระแสการเล่นเกมนอกสถานที่ ไม่ว่าจะด้วยเครื่องเล่นเกมแบบพกพาหรือสมาร์ทโฟน ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน และ PSVita เครื่องนี้ ถ้าเทียบกับเครื่องเกมและสมาร์ทโฟน นี่อาจเป็นเครื่องเล่นเกมพกพาที่มีราคาประหยัดสุดในขณะนี้ครับ

ในปัจจุบัน คนนิยมเล่นเกมนอกบ้านกันมากขึ้น โดยเฉพาะเกมบนสมาร์ทโฟน และเครื่องเล่นเกมแบบพกพาเองก็ได้รับความนิยมไม่น้อย แต่ถ้ามองดูดีๆแล้ว เครื่องเล่นเกมพกพาอย่าง PSVita เอง ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องเล่นเกมที่น่าสนใจและมีราคาไม่แรงมากในปัจจุบัน แน่นอนว่าถ้าตอนนี้ใครจะซื้อมาเล่นอาจจะต้องคิดหนัก ว่ามันดีกว่าเครื่องเล่นเกมพกพาอื่นๆ หรือสมาร์ทโฟนได้ยังไง วันนี้ผมจะพาทุกคนมารู้จักเจ้าเครื่องเล่นเกมนี้อีกครั้งนึงกันครับ

เครื่องเล่นเกม PSVita นั้น ปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 3 รุ่นหลักๆด้วยกัน คือรุ่น 1000 ที่ใช้จอ OLED ใช้วัสดุที่แข็งแรงทนทาน รุ่น 2000 ที่ใช้จอ IPS มีขนาดเครื่องที่เบาบางกว่า และรุ่น TV ที่ใช้ต่อเข้าทีวีเพื่อเล่นเกม การมาของเครื่องเล่นเกมพกพานี้ เหมือนอยู่กึ่งกลางระหว่าง PS3 และ PS4 ความน่าสนใจของเครื่องเกมพกพาตัวนี้อยู่ที่มันมีเกมอยู่จำนวนไม่น้อย ที่มีให้เล่นใน PS3,PS4 และ PC แต่ในปัจจุบันต้องบอกเลยว่า เริ่มไม่ค่อยมีแล้ว…

ต่อไปนี้ ผมจะขออนุญาตพูดถึงแต่ PSVita ที่เป็นรุ่น 2000 นะครับ ในรุ่นนี้มีการปรับพัฒนาในส่วนของภายนอกซะส่วนใหญ่ เพราะหลักๆแล้ว ภายในยังคงไม่แตกต่างจากรุ่น 1000 มาก การดีไซน์มีการออกแบบให้โค้งมนมากขึ้น จับถนัดมามากขึ้น มีน้ำหนักที่เบากว่า และตัวเครื่องบางกว่า เพราะเลือกใช้วัสดุที่อาจจะไม่พรีเมี่ยมเท่ารุ่นแรก แน่นอนว่านอกจากนั้นจะช่วยเรื่องของน้ำหนักแล้ว ราคาก็ยังถูกกว่าด้วย คนจึงมักเรียกรุ่นนี้ว่ารุ่นประหยัดบ้าง หรือไม่ก็เรียกว่ารุ่น Slim ความแตกต่างต่อมา คือเรื่องของหน้าจอที่มีการเปลี่ยนจากจอแบบ OLED เป็นจอแบบ IPS ใครที่นึกภาพไม่ออก ก็ให้นึกถึงจอ OLED บนสมาร์ทโฟน Samsung ส่วนจอ IPS ก็บน iPhone ส่วนเรื่องสุดท้ายที่หลายๆค่อนข้างถูกใจก็คือพอร์ตที่ใช้ในการชาร์จ เป็นพอร์ตแบบที่ใช้ชาร์จสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน นั่นก็คือ MicroUSB นั่นเอง

เอาจริงๆ นี่ก็ถือเป็นเครื่องเล่นเกมแบบพกพาที่ดีเครื่องหนึ่งเลยทีเดียว ด้วยปุ่มกดต่างๆ และหน้าจอแบบสัมผัส ทำให้คุณสามารถเล่นเกมได้อย่างมีอรรถรสมากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟน แต่ในเรื่องการใช้งานเชิงไลฟ์สไตล์ อาจไม่โดดเด่นเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าจะมีกล้องหน้า และหลัง แต่ก็เหมือนใสๆมาให้พอใช้งาน ไม่ได้ชัดอะไร ส่วนแอพฯการใช้งานทั่วไปอย่าง Youtube, Twitter และอื่นๆ ช่วงนี้ก็เหมือนว่าจะหยุดพัฒนาไปแล้ว สำหรับเวอร์ชั่น PSVita นี้

“ถ้าให้เทียบการเล่นเกม ยังไงซะ เครื่องเล่นเกมพกพารุ่นนี้ ก็ยังตอบโจทย์สำหรับคอเกมอยู่ไม่น้อย”

ใน PSVita มีเกมที่น่าสนใจมากมาย ที่ไม่มีให้เล่นบนสมาร์ทโฟน แต่ก็แทบไม่เหลือเกมที่เป็น Exclusive ที่มีให้เล่นเฉพาะ PSVita เหลืออยู่แล้ว อาจจะเป็นเพราะว่าทางผู้ผลิตและพัฒนาเกมอาจจะมองว่ายอดขายคงไม่ดีแน่ ถ้าจะทำลงเฉพาะเครื่องเล่นเกมนี้ ที่ไม่ได้ดัง และเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องมีอะไรขนาดนั้น แต่ข้อดีจริงๆของ PSVita ที่อาจจะทำให้คุณรู้สึกว่า “อยากจะซื้อกลับมาเล่นอีกครั้ง” นั่นก็คือเกมดังๆ ที่มีให้เล่นบน PC และ PS3,PS4 หลายๆเกม ก็มีให้เล่นในเครื่องเล่น PSVita เช่นเดียวกัน หรือหากคุณมี PS4 ที่บ้าน คุณก็สามารถนำเครื่องเล่นเกมนี้ทำการ Mirror จอมาเล่นบน PSVita แล้วจะอยู่ตรงไหนของบ้าน ก็สามารถเล่นได้ เรียกได้ว่าสะดวกมากๆ

“เกมดังบน PC และ PS3,PS4 หลายเกม ที่มีให้เล่นบน PSVita”

ผมจะลองพูดถึงเกมดังๆที่มีอยู่บนเครื่องเล่น PSVita ที่นอกจากจะมีให้เล่นบน PS3,PS4 และ PC แล้ว ก็ไม่สามารถหาเล่นบนเครื่องเล่นไหนได้อีก เผื่อว่าคุณเจอชื่อเกมที่ถูกใจ แล้วอาจจะอยากนำเจ้าเครื่องเล่นนี้กลับมาเล่นอีกครั้ง เริ่มกันที่ซีรีย์เกม Project Diva ที่อยู่เคียงข้างเครื่องเ่ลนนี้มาอย่างยาวนาน โดยภาค “F” นั้น คุณจะได้ใช้เซ็นเซอร์ต่างๆของเครื่องเล่นเกือบทุกอย่าง ทั้งภาพสวย ทั้งเพลงเพราะ และแฟนๆ Miku กับ Vocaloid ต้องชอบแน่ๆ เกมต่อมาที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ คือเกม God Eater น่าจะเป็นเกมแรกๆที่คนที่ซื้อเครื่องเล่น PSVita จะซื้อมาเล่นเป็นเกมแรกๆ

สำหรับการเล่นเกมบน PSVita นั้น คุณสามารถซื้อเกมเพื่อนำมาเล่นในเครื่องได้ 2 ช่องทาง นั่นก็คือการซื้อแผ่น ที่มีลักษณะคล้ายชิพที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เสียบเข้าไปที่ช่องใส่แผ่นเกม ก็สามารถเล่นได้เลย ส่วนอีกวิธีก็คือการซื้อผ่าน PlayStation Store ตัวเกมจะทำการดาวน์โหลดมาลงที่เมมโมรี่ เมื่อพูดถึงเมมโมรี่ จะเป็นเมมแบบพิเศษ ที่ทาง Sony ออกแบบและพัฒนามาเพื่อเครื่องเล่นเกม PSVita โดยเฉพาะ ไม่สามารถใช้เมมแบบปกติทั่วไปได้ เมมโมรี่นี้จะมีความสามารถในการอ่านเขียนข้อมูลที่เร็วมากๆ ทำให้การเล่นเล่น ดาวน์โหลดหน้าต่างๆในเกมรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ในส่วนของราคาก็จะสูงนิดนึง และมีขนาดให้เลือกไม่มากนัก

สรุป!! นี่ก็ปี 2018 แล้ว หลายคนอาจจะมองว่ายุคของเครื่องเล่นเกมแบบพกพา “PSVita” อาจจะกำลังหมดไปแล้ว เพราะทุกวันนี้คนน่าจะเลือกซื้อเครื่องเล่นเกมจากเกมที่อยากจะเล่น นี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่เครื่องนี้เกมเครื่องนี้ได้รับความนิยมน้อยลง แต่ถ้ามองไปที่เกมที่มีอยู่ในปัจจุบัน ที่มีให้เล่นในเครื่องนี้ ผมเชื่อว่ามีที่มีคุณภาพยังคงมีให้เล่นอีกเยอะ นี่ยังไม่นับเกมจาก PSP ที่สามารถนำมาเล่นในนี้ได้ หากมีขายใน PlayStation Store นะ เอาเป็นว่า หากมีเกมไหนที่คุณอยากเล่น หรือคุณอยากจะมีเครื่องเล่นเกมแบบพกพาสักเครื่อง แต่ไม่อยากได้ราคาที่แรงมาก นี่อาจจะตอบโจทย์คุณก็ได้นะครับ

ขอบคุรรูปภาพสวยๆจาก newatlas ด้วยครับ

OVERVIEW

รูปลักษณ์ - 70%
ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวม - 50%
การประมวลผลการเล่นเกม - 80%
ความแข็งแรงทนทาน - 65%
ความคุ้มค่าคุ้มราคา - 70%

67%

คะแนนรีวิวจากทีมงานงาน

ถือเป็นเครื่องเล่นพกพา ในขนาดพกพาจริงๆ ทั้งน้ำหนัก และราคา ไม่แพงเหมือนแต่ก่อนแล้ว น่าเสียดายที่ไม่ค่อยมีเกมใหม่ๆให้เล่นแล้ว และแอพฯไลฟ์สไตล์ ก็หยุดพัฒนาไปแล้วด้วย

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ

Leave a Reply

Close
Close