Scoop

ส่องรายได้ทั้งหมด จากเกมในซีรีส์ Pokemon ที่เปิดให้เล่นกันบนมือถือ

ปฏิเสธไม่ได้เลยนะครับว่าชื่อ Pokemon เนี่ย พอมาอยู่ในรูปแบบเกมเมื่อไหร่ ก็จะกลายเป็นจุดสนใจทันที ไม่ว่าจะมาในรูปแบบเกมแบบไหน บนแพลทฟอร์มอะไร เหล่าเทรนเนอร์ทั่วโลกก็พร้อมสนับสนุนเต็มที่ วันนี้เราลองไปดูกันดีกว่าครับ ว่าเกมซีรีส์โปเกม่อนบนมือถือเนี่ย กวาดรายได้ไปแล้วเท่าไหร่

ก่อนที่เราจะไปดูกันนะครับ เรามาลองสรุปดูกันก่อนนะครับว่าตอนนี้เกมโปเกม่อนบนมือถือมีอะไรบ้าง มีเกมไหนที่คุณพลาด หรือยังไม่ได้ลองบ้าง รีบโหลดมานะครับ เพราะถ้าคุณขาดเกมไหนไป คุณอาจจะไม่ใช่เทรนเนอร์ตัวจริงก็ได้นะครับ

Pokemon

Pokemon GO

ถ้าพูดถึงเกมโปเกม่อนบนมือถือ ก็คงต้องคิดถึง Pokemon GO เป็นเกมแรกแน่นอนครับ เพราะนี่คือปรากฎการณ์ครั้งแรก ที่คุณจะได้จับสมาร์ทโฟนออกมาจับโปเกม่อนในที่ต่างๆ ตามสถานที่จริง และเพียงการปล่อยตัวเกมมาวันแรก ก็กลายเป็นกระแสความนิยมแบบถล่มทะลาย ชนิดที่ว่าไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน และนี่ยังเป็นเกมแรกๆ ที่ใช้ระบบ AR และ GPS ได้สมบูรณ์แบบมากๆ แม้ว่าตอนนี้หายคนอาจจะคิดว่ากระแสเกมแผ่วไปแล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนที่เล่นเกมนี้ยังคงอยู่กับเกมกันอย่างเหนียวแน่นเลยหละครับ

Pokemon

Pokemon Quest

สำหรับเกมนี้นอกจากจะเล่นบนสมาร์ทโฟนได้ ยังสามารถเล่นบน Nintendo Switch ได้อีกด้วย เกมนี้ต้องบอกว่าเป็นการปรับรูปแบบของเหล่าโปเกม่อนให้มาเป็นบล็อคตัวเหลี่ยมๆ แต่กลับสื่อถึงความเป็นโปเกม่อนได้อย่างดีเยี่ยม ตัวเกมเป็นเกมแนว RPG ที่เลล่นตะลุยด่านไปเรื่อยๆ เป็นเกมที่หลายๆ คนเล่นได้ เพราะไม่มีพิษ ไม่มีภัย เลยครับ

Pokemon

Pokemon Rumble Rush

เกมโปเกม่อนอีกเกมแนว RPG สไตล์แตะๆ ตัวเกมเล่นง่ายมากๆ แถมเหล่าโปเกม่อนทุกตัวยังออกแบบมาได้อย่างน่ารัก น่าชัง แต่ Pokemon Rumble Rush อาจไม่ค่อยนิยมในหมู่เกมเมอร์มากนัก เพราะตัวเกมที่ดูเล่นง่ายเกินไป ทำให้เกมดูทำออกมาเพื่อผู้เล่นรุ่นเยาว์มากกว่าครับ

Pokemon

Pokemon Magikarp Jump

เป็นเกมโปเกม่อนที่ไม่มีข่าวคราวว่าจะมีการเปิดให้บริการเลย แต่ก็เปิดออกมาอย่างงงๆ และคนก็โหลดมาเล่นอย่างงงๆ แล้วมันก็สนุกแบบงงๆ นี่อาจจะเป็นการฉีกทุกกฎเกณฑ์ของเกมโปเกม่อนเลย เพราะตัวเอกของเกมนี้คือเจ้าปลา Magikarp นั่นเอง โดยตัวเกมจะเน้นไปที่การเลี้ยงเจ้าปลา ฝึกฝน และนำมันมาเล่นมินิเกม และแข่งขันกันแบบสนุกๆ มากกว่าครับ

Pokemon

Pokemon Master

ปิดท้ายกันด้วยน้องใหม่ล่าสุด แต่ความแรงไม่ธรรมดาอย่าง Pokemon Master ซึ่งเป็นเกมแนว RPG ที่มียอดลงทะเบียนล่วงหน้าสูงมากเกมนึง และทันทีที่เกมเปิดให้บริการก็พบว่าเป็นเกมที่มีคนให้ความสนใจอย่างหนาแน่นจนน่าตกใจ โดยนี่เป็นครั้งแรกที่ตัวเกมจะเน้นรายละเอียดไปที่เทรนเนอร์ และเรื่องราวที่จำแนกออกมาเฉพาะสำหรับเกมนี้ เรียกว่าเป็นเกมโปเกม่อนที่ทำออกมาได้ไม่ผิดหวังจริงๆ ครับ

เอาหละครับ เรามาดูกันดีกว่าว่า แต่ละเกมทำรายได้กันไปเท่าไหร่บ้าง

Pokemon

จากภาพคงไม่น่าแปลกใจที่เห็นรายได้จากเกม Pokemon GO สูงถล่มทะลายขนาดนี้ ในขณะที่น่า Pokemon Master กลับทำให้น่าตื่นตกใจมากกว่า เพราะระยะเวลาที่เกมเปิดให้บริการยังไม่มากนัก แต่กลับสามารถสร้างรายได้มาเป็นลำดับที่ 2 เลยทีเดียว โดยในสัปดาห์แรกของการเปิดตัวก็กวาดรายได้ไปราวๆ 26 ล้านดอลล่าสหรัฐ หรือตีเป็นเงินไทยก็ประมานเกือบ 800 ล้านบาทเลยทีเดียว ในขณะที่เกมอื่นๆ ก็ทำรายได้ลดหลั่นตามกันมา

โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจากต้นกำเนิดของโปเกม่อนนั่นก็คือญี่ปุ่นนั่นเอง โดยทำรายได้ไป 62% หรือ 16 ล้าน US โดยมาจากฝั่ง iOS ถึง 72% ส่วนที่เหลือมาจากทาง Android ครับ

ที่มา sensortower

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close