Tech

เครื่องเล่นเกมไฮบริด “Nintendo Switch” เทรนด์ใหม่ของชาวเกมเมอร์

สวัสดีครับ ช่วง Gears วันนี้ ผมจะพาทุกคนไปรู้จักกับเครื่องเล่นเกมแห่งอนาคต ที่เชื่อว่าหลายๆคนคงอยากจะได้มาครอบครองไม่มากก็น้อย กับเจ้า “Nintendo Switch” เครื่องเล่นเกมที่ได้รับความนิยมตั้งแต่วันแรกที่เปิดตัวมาจนถึงปัจจุบัน ว่าทำไมถึงน่าสนใจ และเพราะอะไร กระแสถึงได้ดังยาวนานต่อเนื่องได้ขนาดนี้ เรามาดูไปพร้อมๆกันเลยครับ

Nintendo Switch นั้น เป็นเครื่องเล่นเกมพกพารุ่นใหม่ล่าสุดจากค่าย Nintendo ที่ไม่ได้มาแทนซีรีย์เครื่องเล่นเกมพกพาอย่าง Nintendo 3DS และ 2DS แต่อย่างใด ด้วยขนาด และรูปแบบการใช้งาน จะเรียกว่าทั้งอาจจะเหมาะและไม่เหมาะแก่การเล่นนอกบ้าน ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่มุมมองของผู้ใช้งาน สำหรับ Nintendo Switch นั้น เรียกว่าเป็นเครื่องเล่นเกมแบบ Hybird น่าจะเหมาะกว่า เพราะมันสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลายรูปแบบ และที่สำคัญคือ มันเป็นเครื่องเล่นเกมที่เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัยจริงๆครับ

“SWITCH เป็นอะไรได้บ้าง?”

ตามชื่อของ Switch น่าจะมาจากการที่เครื่องเล่นเกมตัวนี้ สามารถสลับสับเปลี่ยนรูปแบบการเล่นได้หลายแบบ ไม่ว่าจะทำให้เป็นเครื่องเล่นเกมแบบพกพา มีจอในตัว แต่เมื่อใดเมื่อย ไม่อยากถือ ก็สามารถถอดจอยที่อยู่ทั้งสองข้างออกมา และตั้งจอนั้นไว้ที่โต๊ะก็สามารถเล่นต่อได้ แต่ถ้าจอที่มีมาให้เล็กไป ก็ยังสามารถต่อเข้ากับทีวี แล้วเล่นก็ได้อีกเช่นเดียวกัน ในส่วนของจอยเกมเองก็ปรับได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเสียบเข้าที่เครื่อง เสียบเข้ากริปเพื่อให้ถือสะดวกขึ้น หรือจะแบ่งอีกอันให้เพื่อ กรณีที่เกมที่ใช้เล่นนั้น รองรับผู้เล่นสองคนเป็นต้นครับ

อย่างที่บอกว่าเครื่องเล่นเกมนี้ค่อนข้างจะเหมาะกับทุกเพศทุกวัย เพราะไม่ใช่แค่เครื่องเล่นเกมเท่านั้น แต่ด้วยเกมที่มีในเครื่อง มีความเอื้ออำนวยให้สามารถเล่นได้ 2 คนในเครื่องเดียว ซึ่งในปัจจุบันมีหลายเกมมากๆ เราสามารถที่จะแบ่งจอยสติ๊ก 1 อัน ให้แก่เพื่อน และเล่นด้วยกันได้เลยในเครื่องเดียว ไม่ต้องมีคนละเครื่องและ Pair การเชื่อมต่อกันให้ยุ่งยาก

ด้วยเกมที่มีอยู่ในปัจจุบันและที่กำลังจะอัพเดตในอนาคตอันไกล้นี้ ล้วนแล้วแต่เป็นเกมที่เป็นที่นิยม สำหรับตัวเครื่อง “Nintendo Switch” นั้น จะมีเกม Exclusive ที่มีให้เล่นเฉพาะตัวเครื่องนี้เท่านั้นที่จะเล่นได้เยอะอยู่เหมือนกัน โดยส่วนใหญ่จะเป็นแฟรนไซส์ Pokemon และ Mario ส่วนเกมดังที่มีให้เล่นหลายแพลตฟอร์มก็มีให้เล่น ไม่ว่าจะเป็น Fortnite, Pocket League, Arena of Valor และ Diablo 3 ที่จะปล่อยให้ดาวน์โหลดเร็วๆนี้

เรื่องของกราฟฟิคคงไม่ต้องพูดถึง เพราะเครื่องเกม “Nintendo Switch” เครื่องนี้ มีการพัฒนามาให้ประมวลผลภาพกราฟฟิค 3D ได้ดี เรียกได้ว่าดีที่สุดของค่ายในขณะนี้แล้วก็ว่าได้ ตัวเกมมีความ HD มากยิ่งขึ้น และยิ่งไปกว่านั้นเกมเพลย์ต่างๆได้รวดเร็ว ลื่นไหล ไม่แพ้ค่ายคู่แข่งอย่างแน่นอน

ในเรื่องของงานวัสดุกันบ้าง ถึงแม้ว่า Nintendo Switch เครื่องนี้ จะเป็นเครื่องเล่นเกมรุ่นล่าสุดของทางค่าย แต่เมื่อได้สัมผัสตัวเครื่องแล้ว กลับพบว่าวัสดุไม่ได้แตกต่างอะไรจาก 3DS เลย ส่วนใหญ่ยังคงเป็นพลาสติกที่เคลือบสาร และสีให้ตัวเครื่องดูเงางาม แต่แน่นหนา ดูไม่พังง่าย การเลื่อนเข้าออกของจอยสติ๊กทั้งสองข้างก็ดูออกแบบมาดี ถอดเข้าออกบ่อยๆไม่น่าจะเป็นรอยง่ายๆ จะห่วงก็แค่ Docking ที่ใช้เชื่อมต่อกับทีวี แนะนำให้ไปติดฟิล์มกันรอยที่หน้าจอด้วย เรียกได้ว่า กันไว้ดีกว่าแก้นะครับ

“เป็นเครื่องเล่นเกมที่มีอะไรให้ซื้ออยู่บ่อยๆ”

เป็นธรรมดาของเครื่องเกมยุคใหม่ ที่ส่วนใหญ่แล้ว จะต้องซื้อเกมมาเล่นเพื่อให้ได้ไอเทมพิเศษ หรือการเข้าเล่น Multiplayer เราสามารถซื้อเกมได้ 2 ช่องทาง คือการซื้อแบบแผ่น ที่มีลักษณะคล้ายชิพการ์ดขนาดไม่ใหญ่มาก แต่มีกล่องให้สะสม ส่วนอีกแบบคือการซื้อบน Nintendo Store ในส่วนของราคานั้น เอาจริงๆก็ไม่ต่างกันมาก แต่สำหรับเกมที่มีลูกเล่นพิเศษๆหน่อย คุณอาจจะต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์เสริมที่ใช้สำหรับเล่นเกมนั้นๆอีก อย่างเช่น Let’s Go Pikachu , Eevee ก็จะมีอุปกรณ์เสริมที่จะทำให้การเล่นเกมสนุกมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ Pokeball Plus ที่มีความสามารถในการแจ้งเตือนด้วยไฟ LED และมีเสียงโปเกม่อนที่เราตั้งค่าใส่เข้าไปในบอลนั้นเป็นต้นครับ

นอกจกานี้ เครื่องเล่นเกมตัวนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่คุณจะต้องซื้อพร้อมกับเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มกันเลย ทั้งหน้าจอ และรอบๆตัวเครื่อง เคสสำหรับตัวเครื่อง และจอยสติ๊ก อุปกรณ์เสริมจอยสติ๊ก ไม่ว่าจะเป็นกริปที่ทำให้จับถนัดมือมากยิ่งขึ้น จุกซิลิโคนสำหรับครอบปุ่มเพื่อการถนอมการใช้งาน และของตกแต่งอีกมากมาย แต่ถ้าคุณคิดว่าของพวกนี้ไม่จำเป็น ก็อาจจะตัดออกไป ก็ช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ แต่ก็ต้องวนกลับมาในเรื่องของการซื้อเกมอยู่ดี

มีเกมฟรีให้เล่นเยอะหรือไม่?

นี่อาจจะเป็นคำถามที่หลายคนพยายามหาคำตอบ ก่อนที่จะหลวมตัวซื้อเครื่องเล่นตัวนี้มาเล่น บอกเลยว่า เกมบนเครื่องเกม Nintendo Switch รุ่นนี้ มีเกมฟรีให้เล่นเยอะอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะเกมที่แปลงจากแพลตฟอร์มอื่นมา อย่าง Warframe ที่จะปล่อยให้ดาวน์โหลดเร็วๆนี้ Fortnite ที่ให้เล่นฟรีให้โหมด Battle Royals และ Arena of Valor เกมแนว MOBA ที่ฮิตมากบนสมาร์ทโฟนเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเกม Free ที่ให้ทดลองเล่นก่อนซื้อของจริงอีกเป็นจำนวนมากครับ

ซื้อดีไหม? อ่านมาจนถึงตรงนี้แล้ว หลายท่านคงน่าจะได้คำตอบแล้ว ว่าเครื่องเล่นเกมนี้เหมาะกับรูปแบบการใช้งานของคุณหรือไม่ เครื่องเล่นเกมที่สามารถเล่นได้ทั้งตอนอยู่ที่บ้าน และนอกบ้าน ที่เรียกได้ว่าติดเทรนด์เป็นอุปกรณ์ที่เหล่าเกมเมอร์ต้องมีในยุคนี้เลยก็ว่าได้ ก็ขึ้นอยู่กับว่างบในกระเป๋า และเวลาในการเล่นมีหรือไม่ คุรเท่านั้น ที่จะตอบคำถามเหล่านี้ได้ แล้วพบกันใหม่ในรีวิว Gears ตอนหน้า สวัสดีครับ

ขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก Newatlas ด้วยครับ

OVERVIEW

รูปลักษณ์ - 65%
ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวม - 70%
การประมวลผลการเล่นเกม - 80%
ความแข็งแรงทนทาน - 60%
ความคุ้มค่าคุ้มราคา - 60%

67%

คะแนนรีวิวจากทีมงาน

เป็นเครื่องเล่นเกมที่ชาวเกมเมอร์ควรมีติดตัวไว้จริงๆในยุคที่เกมเป็นเหมือนหนึ่งในชีวิตประจำวันของวัยรุ่นหลายๆคน เกมที่มีและกำลังจะออกสำหรับแพลตฟอร์มนี้น่าเล่นทั้งนั้น

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ

Leave a Reply

Close
Close