eSport

5 เหตุผล ทำไม Mercedes-Benz ถึงเกี่ยวข้องกับ eSports

Mercedes-Benz กับ eSports มันดูขัดแย้งกันใช่ไหม? ในด้านหนึ่ง Mercedes-Benz เป็นแบรนด์ที่คนทั่วโลกรู้จัก และสืบทอดกันมายาวนานถึง 130 ปี และยังที่มีความเชื่อมโยงกับ Motorsports อีกด้านหนึ่ง eSports เป็นกีฬาที่ผู้เล่น และผู้สนใจเคยถูกมองว่าไม่ใช่กีฬาที่แท้จริง แต่เป็นเพียงกิจกรรมของคนชอบเล่นเกมเท่านั้น แต่ทุกวันนี้กลับเป็นสิ่งที่ยอมรับ และน่าจับตามองเป็นอย่างมาก

มองภายนอก เราอาจจะไม่ทันสังเกตว่า Mercedes-Benz กับ eSports นั้นมีความใกล้เคียงกัน อย่างไรก็ตาม Mercedes-Benz ก็เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกสนับสนุน eSports ในปี 2017 หากมองผ่านๆ Mercedes-Benz อาจเป็นพาร์ทเนอร์ที่ไม่เข้ากันนัก ซึ่งในความจริง Mercedes-Benz กับ eSports นั้นไปด้วยกันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ในคอนเทนต์นี้ เราจะนำคุณเข้าสู่โลกแห่ง eSports ครับ

ESL One ถูกจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ Birmingham และ Mercedes-Benz ก็เป็นส่วนหนึ่งของงาน ในขณะที่ Mercedes ECQ Star ได้ปรากฎให้เห็นครั้งแรกบนเวทีนี้ ผู้ชมมีส่วนรวมกับกรรมการว่าใครจะได้เป็น Mercedes-Benz MVP หรือที่เรียกว่าผู้เล่นที่แข็งแกร่งที่สุดในทัวร์นาเมนต์ ผู้คนสามารถเล่นเกมใน Mercedes-Benz ตามคอนเซปต์ Mercedes-Benz in Car Gaming CLA

เราต้องการสื่อสารในโลกของ eSports และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงเป็นพาร์ทเนอร์ ESL และขยายกิจกรรมมาโดยต่อเนื่อง ที่เพิ่มเติมคือ Mercedes-Benz ได้กลายเป็นพาร์ทเนอร์ระดับพรีเมียมของ ESL ทำให้ Mercedes-Benz ได้กลายเป็นพาร์ทเนอร์ที่สำคัญรายหนึ่งที่มีส่วนในการขับเคลื่อนวงการ

คุณอาจจะสงสัยว่าทำไม Mercedes-Benz ถึงเกี่ยวข้องกับธุรกิจ eSports และนี่คือ 5 เหตุผลครับ

  • เพราะว่า eSports เป็นกีฬาชนิดหนึ่ง ที่ควรจะมีการขยายจุดยืนทางการตลาดอย่างชัดเจน เพราะที่จริงแล้ว eSports เป็นการแข่งขันที่มีทั้งผู้เล่น และผู้ชม อ้างอิงจากที่ Birmingham Arena ที่มีผู้เข้าชมถึง 15,800 คน และผู้เข้าแข่งขันต่างมีเสื้อทีม นอกจากนี้ยังมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมรับชมกว่าล้านคน จากที่เห็นไม่ว่าจะเป็น สนามแข่ง ผู้เล่นที่โด่งดัง หรือแม้แต่ผู้ชม ทั้งหมดนี้คือจุดยืนทางการตลาดทั้งนั้น นั่นแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า กีฬา และ eSports มีความคล้ายคลึงกัน
  • เพราะว่า eSports กำลังเติบโตทางการตลาด ตลาดของ eSports การประเมินมูลค่าทางการเงินในหลายปีข้างหน้ากำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด และรวดเร็ว ไม่สำคัญว่าคุณรับรู้จากทางไหน แต่ปัจจุบันสื่อต่างๆ ในโลกของกีฬาต่างคาดการณ์ว่าในปี 2019 eSports จะสร้างรายได้เริ่มต้นได้มากกว่า 100 ล้านดอลลาห์ และนั่นแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น ซึ่งมันมหัศจรรย์มากในตลาดของวงการ eSports โดย Mercedes-Benz คือหนึ่งในผู้บุกเบิก และเป็นผู้สนับสนุน eSports โดย Mercedes-Benz ได้ก้าวข้ามขีดจำกัดของการสนับสนุนรายแรกๆ ที่ไม่ได้เป็นผู้ที่อยู่ในแวงวงของเกม (ซึ่งมีความแตกต่าง ผู้สนับสนุนในแวดวงเดียวกัน เช่นวีดีโอเกม หรืออิเล็คทรอนิกส์ฮาร์ดแวร์) จากการเปรียบเทียบด้วยกลุ่มผู้แข่งขันทาง Automotive Mercedes-Benz เป็นผู้นำอย่างชัดเจนที่เข้ามาสนับสนุนวงการ eSports ในมุมมองของโลกธุรกิจ ในหลายๆ องค์กรเข้ามามีส่วนร่วมใน eSports เช่นแมคโดนัลด์ หรือ โคคา โคล่า ต่างเข้ามาลงทุนด้าน eSports
  • eSport นำไปสู่กลุ่มเป้าหมายที่น่าสนใจในอนาคต eSports นำไปสู่กลุ่มเป้าหมายพิเศษที่เป็นวัยรุ่น ที่ยังไม่ได้อยู่ในรูปแบบธุรกิจ โดยกลุ่มเป้าหมายที่สำคัญ 85% อยู่ระหว่างอายุ 18-34 ปี กลุ่มเป้าหมายเหล่านี้มีกำลังซื้อ และทุนค่อนข้างสูง และที่มากกว่านั้นกลุ้มเป้าหมายกลุ่มนี้มีความรู้ ความสามารถ และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมกลุ่มนี้ถึงเป็นที่สนใจของกลุ่มผู้ผลิต การเริ่มต้นสื่อสารกับกับกลุ่มเป้าหมายนี้ คือการจัดหาประสบการณ์ทางด้านบวกของ Mercedes-Benz ที่สามารถมาเพิ่มความน่าสนใจได้เมื่อใครก็ตามที่ตัดสินใจจะซื้อรถจาก Mercedes-Benz ในอีกนัยยะหนึ่ง เป้าหมายของผู้สนับสนุนทางการตลาดของเราถูกออกแบบในระยะยาว โดยเฉพาะประเด็นหลักในอนาคตนั่นคือสิ่งที่เกี่ยวเนื่องกับเรา เช่น Carsharing และการขับขี่อย่างอิสระคือส่วนสำคัญ ที่คนธุรกิจต่างเปิดรับให้ความสนใจมากกว่าปริมาณการใช้โดยเฉลี่ย
Portrait of a cosplayer inside the Spodek Arena Katowice. Portrait of a cosplayer inside the Spodek Arena Katowice.
  • เพราะว่า eSports มีภาพที่น่าประทับใจ จากมุมมองในระดับโลก eSports ไม่ได้เป็นเรื่องของแค่คนรุ่นใหม่ ในปี 2017 มี 81 ล้านคนทั่วโลกที่เล่นเกมที่มีชื่อเสียงในตอนนั้น นั้นก็คือ League of Legends โดยเฉพาะในฝรั่งเศษที่มีความนิยมสูงมาก ในปี 2018 มี 17.7 ล้านคนที่เข้าร่วมชม NBA Basketball รอบชิงชนะเลิศ ในขณะที่ผู้ชมออนไลน์เกม League of Legends มีมากถึง 205 ล้านคน และหากเปรียบเทียบผู้ติดตามบน Facebook ของ VfB Stuttgart (547,000) กับ fnatic ที่มีมากถึง 2.5 ล้านคน นั่นคือตัวเลขที่บ่งบอกว่า eSports มีคนสนใจสูงที่สุดในอเมริการเหนือ และเอเชีย มากกว่าในยุโรป และในปลายปีที่ผ่านมา จีนก็ได้สร้างเมืองแห่ง eSports ใน หางโจว (Hangzhou) รวมมูลค่าต้นทุนสร้างอยู่ที่ 254 ล้านยูโร โคยครอบคลุมพื้นที่กว่า 68 สนามฟุตบอล จีนวางแผนที่จะลงทุนสร้างเพิ่มอีก 2 ล้านยูโร ระหว่างนี้ และในปี 2022 และนั่นคือความน่าสนใจที่เพิ่มขึ้น ในแวดวง eSports
  • เพราะ eSports ส่งผลเชิงบวกต่อภาพลักษณ์ของ Mercedes-Benz จากมุมมองของคนทั่วโลก Mercedes-Benz ได้รับประโยชน์จากการเกี่ยวข้องกับ eSportsในครั้งนี้ ในด้านการดึงดูด และมีความเป็นหนึ่งในแวดวงนี้ ภาพลักษณ์ของแบรนด์ ดูทันสมัยมากกว่าดูหรูหรา ต้องขอบคุณการเชื่อมโยงต่อแวดวง eSports แฟนคลับ ศิลปิน ออแกไนซ์เซอร์ และผู้ให้ความสนใจ ต่างเป็นคนรุ่นใหม่ และใกล้ชิดกันมากขึ้น มากกว่าแวดวงกีฬาอื่นๆ กุญแจสำคัญของความใกล้ชิดนี้ คือการสื่อสารอย่างรวดเร็ว ที่โลกของอินเตอร์เน็ตสามารถทำให้เป็นไปได้ เพราะการมีปฏิสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพในแวดวงนี้ ผู้สนับสนุนต่างได้รับข้อมูลอย่างรวดเร็ว พวกเค้าได้รับผลตอบกลับโดยตรง เช่นจากทวิตเตอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย และสิ่งที่สำคัญที่สุด Mercedes-Benz กำหนดแนวทางกลยุทธ์ด้วยตนเอง เปรียบเสมือนการเล่นเกมซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม
Portrait of a cosplayer during ESL One Katowice 2019. Portrait of a cosplayer during ESL One Katowice 2019.

อะไรคือขั้นต่อไป?

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า eSport จะเติบโต และไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเติบโตได้แค่ไหน และรวดเร็วแค่ไหน ที่ ISPO ข้อตกลงนานาชาติเกี่ยวกับทรัพยากรกีฬา และกระแสนิยมทางด้านกีฬา ถูกคาดการณ์ในปี 2018 ว่า eSport จะก้าวสู่กีฬายอดนิยมเป็นอันดับที่ 2 รองจากฟุตบอล

จากประวัติการสนับสนุนทางกีฬาของ Mercedes-Benz พบว่า eSport เป็นอีกหนึ่งประเภทกีฬาที่สมควรแก่การสนับสนุนเช่นเดียวกับกอล์ฟ และ Formula 1 การสนับสนุนนี้จะนำไปสู่กลุ่มคนรุ่นใหม่ การสร้างความดึงดูด และพบกลุ่มเป้าหมายที่กีฬาอื่นๆ ไม่สามารถทำได้ และนั่นคือเหตุผลว่าทำไม กลุ่มบริษัทต่างๆ ถึงได้ลงทุนในกลุ่มกีฬาประเภทนี้ ที่ Mercedes-Benz การเกี่ยวโยงของเรา กับกีฬาไม่มีความหมายมากไปกว่า การที่เราได้ขยายองค์กร กับ ESL ปีนี้เราได้เข้าไปอยู่ใน Katowice, Poland และ Mumbai เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้เราอยู่ที่ Birmingham ในเดือนตุลาคม จะได้พบกับ Home Game at ESL ใน Humburg และกำหนดการของเราในปีหน้าจะรวมกับอีก 4 กลุ่ม และหลากหลายทัวร์นาเมนต์ที่ Mercedes-Benz จะเป็นส่วนร่วมในทัวร์นาเมนต์เหล่านั้น

ที่มา daimler

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close