Review

รีวิว Laplace M (Wind of the Mainland)

ช่วงนี้เกมแนว MMORPG ในบ้านเราค่อนข้างคึกคักในส่วนของสมาร์ทโฟน ตรงกันข้างกับฝั่งพีซี ที่ดูเหมือนกำลังจะตายยังไงก็ไม่รู้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่า พอมีเกมที่ชื่อแฟนไชส์เดียวกัน แต่เล่นได้บนสมาร์ทโฟน ที่สะดวกสบาย เล่นที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ และอีกหนึ่งเกมที่นำมาทำใหม่ลงสมาร์ทโฟน ก็คือเกม “Laplace M” หรืออีกชื่อก็คือ Windy Continent เป็นเกมน้องใหม่ที่เปิดในจีนมาสักพักแล้ว และตอนนี้ ก็กำลังจะเปิดให้เล่นในเซิร์ฟฯเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้อีกด้วย

เกม Laplace M เป็นเกม MMORPG มุมมองภาพ 2.5D ที่มีจุดเด่นเรื่องความสดใสน่ารักสไตล์อนิเมะ โดดเด่นเรื่องตัวละครที่มีอาชีพให้เลือกเล่นค่อนข้างเยอะ และเนื้อเรื่องที่สนุกสนาน เดิมเกมนี้เคยเป็นเกมบนพีซีที่เคยมาเปิดให้เล่นในไทยในหลายชื่อด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Astral Realm และ Laplace Online ปัจจุบัน มีเซิร์ฟฯที่ญี่ปุ่นที่ยังเปิดให้บริการอยู่ ในชื่อ Seventh Dark ครับ

“The Land of the Wind” คือดินแดนแห่งสายลมที่เต็มไปด้วยเหล่ามอนสเตอร์น้อยใหญ่ ที่มีทั้งความน่ารัก น่ากลัว เทพธิดาที่มีพลังพิเศษในการคอยรักษาความสมดุลแห่งธรรมชาติ และผู้มีพลัง ที่เป็นดั่งพรสวรรค์ ที่ต้องมีผู้คอยชี้ทาง ว่าจะใช้ไปในทางที่ถูกหรือผิด ฉากของเกม “Laplace M” ออกแบบมาให้มีความสบายตา เต็มไปด้วยธรรมชาติ และเมืองที่อยู่ท่ามกลางต้นไม้น้อยใหญ่

การผจญภัยของ Laplace M นั้น จะแตกต่างจากเกม MMORPG ที่เป็น Open World อื่นๆอยู่พอสมควร เพราะจะออกไปทางแนว Hack and Slash เสียมากกว่า ดังนั้นการผจญภัยไปในแมพต่างๆ จึงดูเหมือนทางเลือกในการเดินไม่เยอะมาก เพราะมีการกำหนดไว้แล้ว ว่าต้องเดินไปเส้นทางไหน แต่ความสนุกอย่างหนึ่งของการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ คือมีสัตว์ขี่สุดน่ารัก และมีระบบพิเศษที่ช่วยให้การเดินทางไม่น่าเบื่อ ไม่ว่าจะเป็นการล่องแพ โหนเชือก และอื่นๆอีกมากมาย

แต่ก่อนจะไปผจญภัยในโลกแฟนตาซีสุดน่ารัก เราต้องมาสร้างตัวละครกันก่อน ซึ่งเริ่มต้นมา เราจะได้เลือกเพศ ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือชาย จากนั้นก็เริ่มปรับแต่งกันได้เลย คุณสามารถเปลี่ยนทรงผม สีผม ใบหน้า สีตา และเสียงของตัวละคร

เลือกอาชีพในแบบที่คุณชอบ

จุดเด่นอย่างหนึ่งของเกมนี้คือระบบอาชีพ ที่มีให้เลือกเล่นค่อนข้างเยอะ โดยจะเริ่มจาก 5 อาชีพหลัก ก่อนจะเข้าสู่อีกขั้น ที่สามารถเลือกได้ถึง 2 สาย ในอาชีพเดียว

  • Warrior นักรบศักสิทธิ์ที่มีความสามารถในการใช้ดาบได้หลากหลายรูปแบบ ควบคู่กับการป้องกันที่ดีเยี่ยม เขาสามารถใช้ดาบในการโจมตีไปพร้อมๆกับการถือโล่เพื่อป้องกันการโจมตีจากศัตรู ในอนาคต สามารถเปลี่ยนเป็น Paladin เพื่อเป็นนักรบที่แข็งแกร่งดุจป้อมปราการเคลื่อนที่ หรือเปลี่ยนไปเน้นการโจมตี ด้วยการเปลี่ยนเป็น Berserker
  • Mage นักเวทย์ผู้มีพลังในการควบคุมธาตุแห่งน้ำแข็ง มีความสามารถในการโจมตีศัตรูเป็นวงกว้าง อีกทั้งยังสามารถทำคอมโบต่างๆ ได้ด้วยการแช่แข็งศัตรู พร้อมกับโจมตีด้วยสกิลต่างๆอย่างต่อเนื่อง ในอนาคตสามารถสานต่อพลังแห่งน้ำแข็ง และเสริมความแกร่งด้วยสายฟ้า ด้วยการเปลี่ยนเป็นสาย Ice Mage หรือจะเปลี่ยนเป็นมือปืนเวทย์ ที่ผันพลังแห่งธาตุเป็นเวทย์ไฟ ที่พร้อมจะเผาผลาญศัตรูด้วยกระสนเปลวเพลิง ด้วยการเปลี่ยนเป็นสาย Warlock
  • Assassin เป็นสายที่มีความเร็วในการโจมตีศัตรูระยะประชิด อีกทั้งยังโดดเด่นเรื่องการหลบหลีกสูง สกิลต่างๆของสายอาชีพนี้จะมีคูลดาวน์ที่น้อย ทำให้ใช้สกิลต่างๆได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในอนาคต หากเปลี่ยนเป็นสาย Ninja ก็จะยิ่งโจมตีได้อย่างรวดเร็ว และมีความสามารถในการหลบซ่อนจากสายตาของศัตรู แต่ถ้าเปลี่ยนเป็น Shura จะรวบรวมความสามารถมาที่การโจมตี ที่รุนแรงมากยิ่งขึ้น แต่ความเร็วในการโจมตี และความสามารถในการหลบหลีกจะลดลงไป
  • Priest สายซัพพอร์ตประจำเกมที่มีความสามารถในการช่วยเหลือ ฟื้นฟูพลังชีวิตให้แก่เพื่อน อีกทั้งยังมอบบัฟต่างๆเช่น เพิ่มพลังโจมตี พลังป้องกัน ให้แก่ทีม หากในอนาคตเปลี่ยนเป็น God Officer จะมีความสามารถในการช่วยเหลือได้ดีที่สุด อีกทั้งยังมีดีบัฟที่สามารถปั่นป่วนศัตรูได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าเปลี่ยนเป็น Wizard จะเป็นนักธนูที่สามารถดึงพลังเวทย์แห่งธาตุลม มาใช้ในการโจมตีศัตรูจากระยะไกล
  • Yuwei เป็นสายอาชีพใหม่ ที่มีเฉพาะเวอร์ชั่นสมาร์ทโฟนเท่านั้น มีความสามารถในการเพิ่มพลังและออกคำสั่งให้แก่แมวคู่ใจ โจมตีศัตรู ออกแนวคล้ายๆดิจิม่อน สกิลต่างๆ จะใช้แมวโจมตีทั้งหมด ในอนาคตสามารถเปลี่ยนเป็น Imperial Spirit สามารถอัญเชิญเหล่าแมว และดึงพลังของแมวเหล่านั้นออกมาใช้ได้ถึงขีดสุด

พอเป็นเกมแนวนี้ ระบบที่ขาดไม่ได้เลย คือการดำเนินเรื่องและเดินเควส ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้น ในเวอร์ชั่นที่ผมนำมารีวิวนั้นเป็นภาษาจีน แต่ในเวอร์ชั่นเซิร์ฟฯ SEA นั้นนอกจากจะมีภาษาอังกฤษแล้ว อาจจะมีภาษาไทยมาให้ด้วยก็ได้ แต่ถึงจะขี้เกียจอ่าน หรืออ่านไม่ออก ตัวเกมจะมีคัตซีนสนุกๆให้ดูอยู่บ่อยๆ ให้เราสามารถรับรู้เรื่องราวในเกมได้ ส่วนการเดินเควส ตัวเกมมีระบบช่วย ซึ่งเอาจริงๆ มันเหมาะกับเกมมือถือมาก เพราะเราสามารถกดที่เควสที่ฝั่งซ้ายของจอ จากนั้น ตัวละครก็จะวิ่งเควสให้โดยอัตโนมัติครับ

ยูสเซอร์ อินเตอร์เฟสค่อนข้างซับซ้อน

เป็นเกมแนว MMORPG ที่ระบบเยอะไม่แพ้เกมดังอื่นๆเลย โดยระบบต่างๆจะถูกซ่อนตามปุ่มต่างๆ พอกดก็จะมีการขยายรกจอเต็มไปหมด ส่วนตัวลองเล่นทั้งใน iPhone และ iPad พบว่าใน iPad นั้น เล่นได้เต็มตาและสนุกมาก เพราะปุ่มต่างๆไม่บังจอมากเหมือนใน iPhone แต่โดยรวมก็ถือว่าทำออกมาใช้งานง่าย โดยฝั่งซ้ายบนเป็นข้อมูลคร่าวๆของตัวละคร อย่างพลังชีวิต เลเวล ฝั่งขวาล่างก็เป็นปุ่มควบคุมสำหรับใช้ในการต่อสู้ มีปุ่มสกิลต่างๆให้เลือกติดตั้ง และใช้งาน

ระบบการ์ด เป็นระบบที่สำคัญมากๆในเกมนี้ การ์ดในเกมนี้มีค่อนข้างหลายแบบ ก่อนอื่น เราต้องเลือกใส่ไอเทมที่มีรูให้ใส่การ์ดได้เยอะๆ ซึ่งจะใส่ได้สูงสุด 4 ใบ ระบบการ์ดของเกมนี้จะแตกต่างจากเกมอื่นๆ เพราะการ์ดมีความสามารถค่อนข้างมาก ใส่การ์ดบางใบ จะได้สกิลของบอสตัวนั้นมาด้วยเลยทีเดียว

ผู้ช่วยสุดน่ารัก

ในเกมนี้ จะมี Guard สุดน่ารักที่จะมาคอยช่วยเพื่อนๆต่อสู้ เป็นระบบเหมาะกับผู้เล่นที่ไม่ค่อยมีเพื่อน หรือปาร์ตี้ประจำ โดยผู้ช่วยเหล่านี้ เราจะได้รับจากเควสบ้าง หรือดร็อปได้จากดันเจี๊ยนเป็นต้น ผู้ช่วยแต่ละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป ยิ่งระดับสูงยิ่งมีพลังเยอะ มีสกิลเยอะ ที่สำคัญคือจะช่วยให้เราสามารถผ่านดันหรือเควสที่มีระดับยากๆไปได้ง่ายขึ้น โดยที่ไม่ต้องไปปาร์ตี้กับผู้เล่นอื่นเลยครับ

มาดูในส่วนของเกมเพลย์กันบ้าง อย่างที่บอกว่าเกมนี้เป็นแนว MMORPG กึ่งๆ Hack and Slash ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ส่วนด้วยกัน ก็คือส่วนที่เป็น Open World มีมอนเกิดตลอดเวลา ตามสถานที่ต่างๆ ส่วนการลงดันเจี๊ยนนั้น จะเป็นลักษณ์ทางบังคับเดิน ล้มบอสหรือทำภารกิจเสร็จสิ้น ก็เป็นอันจบเกม ในการต่อสู้นั้น เราสามารถใส่สกิลพื้นฐานของอาชีพ ได้สูงสุด 4 สกิล แต่สกิลนั้นมีให้เลือกใช้เยอะพอสมควร ยิ่งเปลี่ยนอาชีพ ยิ่งเยอะ เราสามารถเลือกใช้สกิลให้ตรงตามความถนัด หรือสร้างคอมโบแจ่มๆได้ ส่วนอีก 2 ช่องที่อยู่ด้านบน เป็นสกิลที่มาจากการ์ด และการแปลงร่างเป็นมอนสเตอร์เพื่อต่อสู้ครับ

ด้วยความที่ตัวละครและผองเพื่อนที่วิ่งตามกันเป็นขบวน บวกกับวิวที่สุดแสนน่ารัก สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือฟังก์ชั่น “การถ่ายภาพ” นั่นเอง เกมนี้มีระบบถ่ายภาพที่ค่อนข้างน่าสนใจ ที่นอกจากจะช่วยหมุน 360 องศาได้แล้ว ยังเพิ่มเอฟเฟ็คใบไม้ล่วง หิมะตก ซูมเข้า ซูมออก และหากดูจากภาพด้านบลนที่ผมถ่าย ตัวกล้องมีการทำหน้าชัดหลังเบลอให้ด้วย!!! เอาสิ

สำหรับใครที่สนใจอยากเล่น Laplace M อดใจกันอีกนิด เพราะเร็วๆนี้ จะเปิดเซิร์ฟฯ SEA ให้ได้เล่นกันแล้ว เตรียมเครื่อง และเวลาให้พร้อม เพราะนี่จะเป็นอีกหนึ่งเกมฮิตที่จะทำให้คุณต้องมานั่งเฝ้าจอจนไม่อยากปิดไปทำอย่างอื่นเลยทีเดียว!!

ชื่อ :  Laplace M

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android, IOS 

ประเภท : MMORPG

ราคา : ฟรี

OVERVIEW

0%

คะแนนจากทีมรีวิว

นอกจากจะเป็นเกมที่มีความสดใสน่ารักถอดมาจากเวอร์ชั่นพีซีแล้ว ตัวเกมยังมีระบบต่างๆเยอะมาก เป็นอีกหนึ่งเกมฟอร์มยักษ์บนสมาร์ทโฟน ที่คนชอบเกมแนวนี้ไม่ควรพลาด การทำเควส ลงดันต่างๆค่อนข้างง่าย มีเรื่องราวให้ติดตาม ฉากออกแบบมาสบายตา ดนตรีประกอบก็ดีครับ

User Rating: 4.63 ( 7 votes)
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close