eSport

มาฟังความคิดเห็นของจาก Caster ชั้นแนวหน้าอย่าง Lakoi กับทิศทาง eSport ในประเทศไทยกัน

สวัสดีครับ หลังจากที่เราได้นำเสนอบทสัมภาษณ์จากนักกีฬา eSport มาถึง 4 คนแล้ว วันนี้เรามีอีกคนนึงที่พิเศษมากๆ มาให้ทุกคนได้ติดตามบทสัมภาษณ์ของเค้ากัน ถ้าพูดถึงเรื่องเกมแล้วนอกจากผู้เล่นอีกอย่างนึงที่ควบคู่กันมาก็คือ Caster หรือผู้บรรยายเกม ใช่แล้วครับวันนี้เรามี Caster ชั้นแนวหน้าคนนึงมาให้สัมภาษณ์กัน ซึ่งไม่ใช่ใครที่ไหน เค้าก็คือ Lakoi ที่พวกเรารู้จักกันดีนั่นเอง ลองมาฟังความเห็นของหนุ่ม Caster คนนี้เกี่ยวกับ eSport ในประเทสไทยกันครับ

สำหรับความพิเศษในการพูดคุยครั้งนี้ คือเราจะมาคุยกับ Caster ชื่อดังอย่าง Lakoi ซึ่งนอกจะเป็น Caster แล้ว เค้าคนนี้ยังเป็นเกมเมอร์ ในเกม DOTA 2 ฝีมือฉกาจ อีกด้วย เรียกว่าเป็นอีกคนที่มีความสามารถรอบด้านจริงๆ เราลองมาฟังทัศนคติดีๆ เกี่ยวกับ eSport ในประเทษไทย จากผู้ชายคนนี้กันครับ

A. คิดยังไงกับกีฬา eSport ในประเทศไทย
Q. ผมว่าอยู่ในช่วงที่กำลังเติบโตนะ เริ่มมีกลุ่มที่มองเห็นโอกาสเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังมีกลุ่มที่อาจจะยังไม่เห็น ผมคิดว่าไปได้อีกเยอะครับ

A. จัดการกับความรู้สึกตัวเองยังไง เมื่อทราบข่าวกระแสด้านลบเกี่ยวกับกีฬา eSport
Q. ผมเข้าใจนะ เพราะส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้ใหญ่ที่เห็นมุมมองของเกมในอดีตที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ซึ่งผมมองว่าสิ่งที่เราทำได้ก็คือการสร้างภาพลักษณ์ให้มันดีขึ้น จนวันนึงหากเค้าเห็นมุมมองใหม่ๆ เค้าก็อาจจะเปิดใจรับมากขึ้น

A. คุยกับทางบ้านอย่างไร ให้เข้าใจในสิ่งที่เราทำ
Q. ตอนแรกทางบ้านไม่ได้เห็นด้วยมาก แต่พอเราทำมาซักพักนึง เราก็ให้เค้าดูในส่วนงานของเรา เอานู่นนี่มาอวด ตอนนี้เค้าก็โอเคแล้วครับ

A. บริหารเวลายังไงในการเล่นเกมและทำเรื่องต่างๆแต่ละวัน
Q. ช่วงแรกผมทำงานที่บ้านครับ เหมือนงานประจำ พอช่วงเย็นก็มาอัดคลิป สตรีม พอมาหลังๆ ก็ทำเต็มเวลาเลยครับ ก็คือช่วงเย็นจะสตรีม ส่วนกลางวันก็รับงานบ้างครับ อย่างพวกงานอีเวนท์ ประมาณนี้ครับ

A. ในความคิดเห็นของคุณ เด็กติดเกม กับนักกีฬาอีสปอร์ตต่างกันอย่างไร
Q. สำหรับผมเด็กติดเกม ก็คือเด็กที่เล่นไปเรื่อยๆ เพราะรู้สึกมีความสุข หรือออกไปสู่สังคมที่มีเพื่อนเล่นเกมดีกว่า ส่วนนีกกีฬา eSport เล่นเกมเพื่อพัฒนาตัวเอง พัฒนาฝีมือ ซึ่งจะต้องมีวินัยมากกว่า ทุ่มเทมากกว่า ฝึกซ้อมมากกว่า

A. อยากให้กีฬา eSport ในไทย พัฒนาไปในทิศทางไหน
Q. อยากให้ได้รับการยอมรับมากขึ้น และเมื่อได้รับการยอมรับมากขึ้นผมว่า ก็จะมีคนที่มีทักษะ ความสามารถทางด้านนี้แสดงออกมามากขึ้น ผมเชื่อว่าหลายๆ คนเล่นเกมเก่งนะ แต่อาจไม่มีโอกาสได้เล่น ที่บ้านไม่ให้เล่น สังคมไม่สนับสนุน ก็คิดว่าคนเหล่านี้น่าจะเกิดขึ้นมาถ้าได้รับการยอมรับ นอกจากการเป็นนักแข่ง ก็ยังสามารถประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องได้อีกด้วยครับ

A. ฝากถึงน้องๆที่อยากเป็นนักกีฬา eSport ในอนาคต
Q. จริงๆ แล้วในวงการ eSport มีอาชีพเยอะแยะมากมาย แต่ถ้าอยากเป็นนักกีฬา eSport สิ่งที่อยากฝากก็คือ ก็ต้องพัฒนาฝีมือตัวเองให้เก่งขึ้น เพราะขึ้นชื่อว่านักกีฬา ถ้าไม่เป็น The Best คุณอาจจะไม่มีที่ยืน เพราะงั้นคุณต้องทุ่มเท ต้องเอาจริง ตั้งเป้าหมาย จัดการเวลาได้ และที่สำคัญต้องไม่ยอมแพ้ครับ

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับ Caster คนเก่งของเรา เรียกว่าให้ข้อคิดดีๆ เยอะเลย น้องๆ คนไหนที่อยากเป็นนักกีฬา eSport ก็ลองมาอ่านดูนะครับ ผมเชื่อว่าต้องได้อะไรไม่มากก็น้อยเลย สำหรับครั้งหน้าเราจะพาใครมาพูดคุยกันอย่าลืมติดตามนะครับ

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^

Leave a Reply

Close
Close