Scoop

บทสัมภาษณ์ NEXON เกี่ยวกับตลาดเกมบนมือถือและทิศทางด้าน ESPORTS

สวัสดีครับ จำกันได้มั้ยครับว่าช่วงปลายปีที่แล้ว เราได้ทำการนำเสนอเรื่องราวของเกมจากค่าย NEXON ที่กำลังจะเข้ามาเปิดให้บริการในไทย และช่วงต้นปีที่ผ่านมา เราก็ได้เห็นการเปิดตัวบางเกมไปบ้างแล้ว รวมถึงข่าวคราวของบางเกมก็ทยอยออกมาให้เห็น วันนี้ถือเป็นโอกาสอันดีครับที่ทางเราได้ไปพูดคุยกับ คุณอิศร์ เตาลานนท์ CEO NEXON Thailand เกี่ยวกับทิศทางของเกมจากในค่าย NEXON ที่ผมเชื่อว่าเกมเมอร์ทุกคนตอนนี้ต้องผ่านเกมจากค่ายนี้กันมาบ้างไม่มากก็น้อย เราไปดูกันครับว่าตอนนี้ทาง NEXON มีความน่าสนใจอะไรเตรียมมานำเสนอเกมเมอร์บ้านเรากันบ้าง

Q: ทราบมาว่าปีนี้จะมีเกมมาเปิดในไทยถึง 11 เกม จริงหรือไม่?

A: จริงครับ เปิดไปแล้ว 1 เกมนั่นคือ AxE: Alliance vs Empire สุดยอดเกมมือถือ Hack&Slash ที่นำเสนอในรูปแบบ Open-World MMORPG และจะตามมาอีก 10 เกม ประกอบด้วย

 • BnB M เกมมือถือ Casual Arcade สุดคิ้วท์ ที่พัฒนามาจากเกม PC ในตำนานของ Nexon นั่นคือ Crazy Arcade BnB
 • Durango: WildLands สุดยอดเกมมือถือ Open-World MMORPG แนว Survival
 • Dave The Diver เกมมือถือแนว Adventure ที่ทางผู้พัฒนาเกม STUDIO42 ได้ร่วมมือกับ National Geographic
 • LYN: The Lightbringer เกมมือถือแนว Collective RPG ที่มาพร้อมกับภาพ Illust ขั้นเทพโดยมี Art Director คือ Jeon Jun-ho ผู้ที่ฝากผลงานไว้กับ Lineage 2
 • Magia เกมมือถือแนว 2D side-scroll Action RPG จากทีมพัฒนา Superacid เกมที่จะพาคุณผจญภัยไปในโลกแฟนตาซีที่ตื่นตาตื่นใจ
 • OVERHIT เกมมือถือแนว Collecting RPG จากทีมผู้พัฒนา NATGAMES ที่เคยฝากผลงานเอาไว้กับเกม HIT มาพร้อมกับตัวละครสุดโมเอะให้คุณได้สะสมมากกว่า 140 ตัวละคร
 • RunningMan Heroes เกมมือถือสไตล์ Casual สุดเพลิดเพลิน ดัดแปลงมาจากรายการทีวีในเกาหลีชื่อดังทางช่อง SBS ที่คนไทยรู้จักกันดีอย่าง Running Man
 • SINO ALICE ตะลุยดินแดนสุดดาร์คไปกับเหล่าเจ้าหญิงในเทพนิยาย กับ SINoALICE เกมมือถือแนว RPG ที่ได้ทีมผู้สร้างจาก SQUARE ENIX
 • Spiritwish เป็นเกมมือถือแนว MMORPG ตัวใหม่ที่อยู่ภายใต้การพัฒนาของสตูดิโอชื่อดังอย่าง NEONSTUDIO.
 • Tree of Savior: Mobile Remake จากสุดยอดเกม MMORPG บน PC สู่การผจญภัยครั้งใหม่ในรูปแบบเกมมือถือที่มาพร้อมกับเรื่องราวเดียวกับเวอร์ชั่น PC แต่จะมีการนำเสนอระบบใหม่ที่จะมีเฉพาะบนมือถือ อย่างเช่น UI (User Interface) และการบังคับที่สะดวกสบาย

Q: เนื่องจากเกมส่วนใหญ่ที่เปิดตัวล้วนแต่เป็นเกมมือถือ ทาง NEXON Thailand คิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับประเด็นนี้?

A: เป็น Trend ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งเป็นธรรมดาที่ผู้พัฒนาและผู้ให้บริการจะปรับตัวตามอุปสงค์ ความต้องการในการเล่นเกมมือถือที่เพิ่มขึ้นของตลาด อย่างที่เห็นว่าราคามือถือที่ถูกลง ประกอบกับ spec ที่สูงขึ้นของโทรศัพท์มือถือ ทำให้ประชากรที่เข้าถึงมือถือที่สามารถเล่นเกมส่วนใหญ่ได้ มีขนาดใหญ่มากขึ้น  อีกทั้งเรื่องความเร็วและความเสถียรของ Wifi ตามบ้านและเครือข่ายโทรคมนาคมก็ดีขึ้น ดังนั้นควาามคิดเห็นคือเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนจะมา Focus ที่เกมมือถือ จะเห็นว่าในตลาดโลกเกมที่มีชื่อเสียงมากๆในหมู่เกมเมอร์ที่ Hardcore เช่น Fortnite, PubG, Apex ตอนแรกก็เริ่มต้นจาก Platform PC แต่ก็จะตามมาด้วย Mobile version เช่นเดียวกัน ดังนั้นอยากให้มอง Platform เป็นแค่ช่องทาง  ถ้า content ดีจริงและสามารถ optimize ออกมาให้เข้ากับพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภคที่สามารถ access เข้าไปในเกมได้ทุกเวลาที่อยากทำ เกมนั้นก็จะประสบความสำเร็จ

Q: มีแผนอย่างไร ให้เกมทั้งแพลตฟอร์ม PC และ Smartphone เติบโตไปพร้อมๆกัน?

A: ถึงแม้ว่าเราจะเน้นเปิดเกมมือถือเยอะกว่า PC มาก  แต่เกม PC ที่เราเปิดทั้งสอง Title ตั้งแต่ปี 2017 จนถึงปัจจุบัน  เราก็มีการ update patch ใหม่ๆเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เช่น Tree of Savior ก็พึ่งมีการ update ครั้งใหญ่  ปรับ balance เกมให้เล่นง่ายขึ้น ให้อิสระกับการ build แต่ละสายอาชีพมากขึ้น ใน patch ที่ชื่อว่า Re balance ในขณะเดียวกัน  Maple Story PC ก็กำลังอยุ่ในช่วง update patch ที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่เปิดเกมมาเช่นเดียวกัน  โดยครั้งนี้ มี Black Mage ซึ่งเป็น Boss ใหญ่สุดในเกม เรียกได้ว่าเป็นจุดที่แฟนๆ Maple Story เฝ้ารอที่จะได้กลับมาเล่น  กลับมาสัมผัสว่าบอสตัวสุดท้ายจะโหดแค่ไหน และรอลุ้นว่าหลังจากผ่านจุดนี้ไปแล้ว การผจญภัยในด่านต่อๆไปจะมีอะไรบ้าง นั่นคือ part ของการอัพเดท ส่วน part ของ Marketing ก็มีการทำอย่างต่อเนื่องทั้ง online ads , user meeting , campaign comeback ซึ่งทั้งหมดนี้ก็สามารถทำให้เกม PC ที่เราเปิด maintain users อยู่ได้ นอกเหนือจากเกม PC ปัจจุบันทาง NEXON ก็มีเกมที่อยู่ในขั้นตอนพัฒนา และเตรียมการอยู่หลายตัวเพียงแต่รอช่วงเวลาที่เหมาะสมเท่านั้นเอง

Q: คิดเห็นอย่างไรที่ปัจจุบันคนไทยให้ความสนใจกับเกมที่สามารถจัดแข่ง ESPORTS ได้เป็นหลัก?

A: เป็นเรื่องปกติเพราะเกมที่สามารจัดแข่ง ESPORTS สามารถแสดงให้เห็นถึงความสนุกสนาน และข้อดีๆของเกมไม่ว่าเป็นทีมเวิร์ค การวางแผน หรือน้ำใจนักกีฬา ในการเล่นได้ง่ายกว่า อีกทั้งใช้ความสามารถในการเล่น  พึ่งพาระบบ Pay to win น้อย ทำให้ Users สนใจใน scale ที่เยอะกว่า เพราะเข้าถึงประชากรเกมเมอร์ส่วนใหญ่ได้ ไม่เฉพาะพวกที่เติมเงินเท่านั้น

Q: มีแผนที่จะเข้ามามีบทบาทด้าน ESPORTS บ้างหรือไม่?

A: แน่นอน และเรากำลังจะเริ่มต้นกับ BnB M ซึ่งเป็นเกมมือถือ Casual Arcade สุดคิ้วท์ ที่พัฒนามาจากเกม PC ในตำนานของ NEXON นั่นคือ Crazy Arcade BnB เราคิดว่าเกมนี้เหมาะมากที่จะมุ่งเน้นไปในแนวทาง ESPORTS เพราะตัวเกมมีโหมดมันส์ๆ ให้เลือกเล่นถึง 3 โหมด คือ

 • โหมดแข่งขันทั่วไป (2vs2)
 • โหมดกินเปา (2vs2) โหมดที่พลิกล๊อกกันน่าดูถล่มทะลายมากที่สุด แข่งกันเก็บ (แย่ง) ซาลาเปามาให้ได้ ใครอ่อนแอก็ไปฝึกมาใหม่นะน้อง
 • โหมด Survival (15vs1) ที่สามารถเข้าไปเล่นได้พร้อมกัน 16 คน จะมีผู้รอดชีวิตเพียง 1 เดียวเท่านั้น (ในโหมดนี้มีวงจำกัดเขตการเล่น เหมือน Pubg)

Q: เร็วๆ นี้จะเปิดตัวเกม BnB M สนใจอยากนำมาจัดแข่ง ESPORTS บ้างหรือไม่?

A: แน่นอนครับ  เหตุผลตามข้อ 5

Q: คิดว่าการนำเกมบนแพลตฟอร์ม PC มาทำใหม่บนมือถือจะได้รับความนิยมมากน้อยแค่ไหน?

A: ไม่สามารถตอบได้ กลางๆ ว่าทุกเกม PC เมื่อนำมาทำใหม่บนมือถือจะได้รับความนิยมหรือไม่ได้รับความนิยม มันขึ้นอยู่กับการ Optimize เกมให้เหมาะสมกับความเป็นมือถือ และขึ้นอยู่กับประเภทของการด้วย  บางเกม Hardcore users ยังรู้สึกว่า Feeling ที่ได้ขยับเมาส์ หมุนเร็วๆ ยังมีความมันส์มากกว่า แต่ส่วนตัวรู้สึกว่า กำแพงที่เป็นเส้นแบ่งระหว่าง PC กับ มือถือ น้อยลงไปทุกๆที เนื่องด้วย Spec มือถือที่แรงขึ้น ขนาดจอที่ใหญ่ขึ้น  จะเห็นได้ว่า เกม MMORPG หลายๆเกม ถ้าให้ดูแค่ gameplay ดูไม่ออกแล้วว่าเป็นเกม PC หรือเกมมือถือเนื่องจากภาพสวยมาก ของ NEXON ก็มีหลายตัวที่ได้รับเสียงชื่นชมในเรื่องกราฟิกอลังการเช่น Darkness Rises , AXE และในอนาคตก็ Traha (อยากให้ลองไปเปิด Youtube ดูตัวอย่าง Trailer Gameplay กัน)

Q: ช่วงปี 2019 นี้ น่าจะได้เล่น Tree of Savior Mobile Remake และ SpiritWith 2 เกม RPG ที่คนไทยกำลังให้ความสนใจอยู่หรือไม่?

A: ตามกำหนดการในขณะนี้ทั้ง 2 เกมน่าจะเปิดบริการภายในครึ่งปีหลัง อยากให้ผู้เล่นคอยติดตามข่าวสารที่ Fanpage อย่างเป็นทางการของ NEXON Thailand เพื่อรับทราบข้อมูลข่าวสารล่าสุดของเรา

Q: การเติบโตของตลาดเกมบนมือถือสูงขึ้นเรื่อยๆ แล้วยิ่งมีเกมเดียวกันแต่รัน 2 แพลตฟอร์ม คิดว่าจะแย่งฐานแฟนกันเองหรือไม่?

A: มองว่าเป็นการอำนวยความสะดวกของผู้เล่นมากกว่าในกรณีที่บางเกมทำ cross platform แบบเล่นด้วยกันได้ทั้ง mobile และ PC   แต่สำหรับบางเกมที่ไม่ได้ cross ก็มองว่าลูกค้ามีสิทธิเลือก device ที่เหมาะกับ Life style ในช่วงเวลานั้นๆของเค้าที่อยากจะเล่นเกม  ไม่คิดถึงมุมการแย่งฐานกันเองเท่าไหร่นัก แต่ถึงแม้แย่งฐานกันเองก็ยังดีกว่าให้เกมอื่นๆของคู่แข่งมาแย่งฐานลูกค้าไปเลย

Q: ฝากถึงแฟนๆ ที่รอคอยเกมมือถือหลายๆ เกมของ NEXON อยู่

A: อยากให้ทดลองเล่นเกมที่หลากหลายแนวของ Nexon ดู  เราเชื่อว่าเรามีเกมที่ตอบโจทย์เกมเมอร์ในทุกกลุ่มไม่ว่าจะเป็น MMORPG, Turn based, Survival MMORPG, Casual game และอื่นๆ  เราเชื่อว่าจะมีเกมที่คุณชอบ และเราพร้อมที่จะรับฟัง feedback จริงๆจากทางเกมเมอร์เพื่อนำไปปรับปรุงเกม รวมถึงปรับปรุงการให้บริการของทีมงานให้เหมาะสมกับพฤติกรรมของผู้เล่นไทย  ซึ่งเราเชื่อว่าไม่เหมือนประเทศใดในโลก

เป็นยังไงกันบ้างครับ เรียกว่าเจาะลึกกันแบบสุดๆ ไปเลย สำหรับข่าวคราวของเกมไหนจากค่าย NEXON มีอัพเดทอะไร ทางเราจะรีบนำมาเสนอแน่นอนครับ ตอนนี้ขอตัวไปเคลียร์มือถือไว้รอเล่นเกมก่อนนะครับ

อ่านบทสัมภาษณ์ NEXON เกี่ยวกับตลาดเกม PC และแผนพัฒนาในอนาคต คลิกที่นี่

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close