Scoop

บทสัมภาษณ์ NEXON เกี่ยวกับตลาดเกมบน PC และแผนพัฒนาในอนาคต

สวัสดีครับ หลังจากที่ครั้งก่อนเราได้รับเกียรติจาก คุณอิศร์ เตาลานนท์ CEO Nexon Thailand มาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเกมจากค่าย NEXON ที่จะมาลงมือถือกันไปแล้ว วันนี้เราลองกระโดมาดูตลาดทางฝั่ง PC กันบ้าง เพราะทางฝั่งนี้ NEXON เค้าก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน ลองไปดูกันเลยครับ

Q: การเติบโตของเกมบนแพลตฟอร์ม PC ในมุมมองของ Nexon Thailand เป็นอย่างไรบ้าง?

A: แพลตฟอร์ม PC ยังมีการเติบโตอยู่เรื่อย ๆ จากการที่ผู้เล่นสามารถเข้าถึงเกมระดับโลกได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Apex, PUBG ซึ่งเป็นส่วนที่ส่งผลให้ แพลตฟอร์ม PC มีผู้เล่นเกมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทาง NEXON Thailand ก็เล็งเห็นว่าเป็นโอกาสที่ดี และเชื่อว่านอกจากเกมในรูปแบบ Survival ก็ยังมีกลุ่มผู้เล่นที่ชื่อชอบเกมในรูปแบบอื่น ๆ อยู่ ไม่ว่าจะเป็น MOBA หรือ MMORPG

Q: คิดว่าหลังจากที่มีเกม MapleStory M, Tree of Savior Mobile Remake, BnB M เข้ามา จะทำให้ซีรี่ส์เกมเหล่านี้ที่อยู่บนแพลตฟอร์ม PC ได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง?

A: ในลักษณะของเกม PC และเกม Mobile ก็ยังมีความต่างกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการควบคุม เนื้อหา หรือความต่อเนื่อง ซึ่งเกมในแต่ละแพลตฟอร์มก็มีจุดเด่นที่ต่างกัน และทางเรามองว่าไม่ว่าผู้เล่นจะสะดวกในการเล่นบนแพลตฟอร์มไหน ก็ยังเป็นลูกค้าที่มีค่าของ NEXON อยู่ดี เราจึงไม่มีความกังวลอะไร และเป็นการดีเสียอีกที่จะเปิดโอกาสให้คนที่ชื่นชอบการเล่นเกมบนมือถือ ได้สัมผัสความสนุกอีกรูปแบบหนึ่งของ เกมที่เป็นที่นิยมระดับโลก

Q: มีอีเว้นท์อะไรระหว่างผู้พัฒนาและผู้เล่นในช่วงปี 2019 นี้ ที่น่าสนใจบ้าง?

A: ช่วงต้นเดือน เม.ย. นี้ มีแน่นอนครับ เราจะจัดมีทติ้งเล็กๆ ของเกม AxE: Alliance vs Empire เพื่อรับฟังความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเล่นเกมระหว่างผู้เล่นกับผู้พัฒนา พร้อมทั้งจะนำไปแก้ไขปรับปรุงเพื่อให้เกม AxE ออกมาดียิ่งขึ้น ตอบโจทย์ผู้เล่นมากยิ่งขึ้นในอัพเดทครั้งถัดๆ ไป

Q: พูดถึง MapleStory และ Tree of Savior ช่วงนี้มีอัพเดตใหญ่บ่อย กระแสเป็นอย่างไรบ้าง?

A: สำหรับ MapleStory และ Tree of Savior ก็ยังกระแสดีครับ ยิ่งหลังจากอัพเดทใหญ่ Black Mage ของ MapleStory และ Tree of Savior Rebuild 2.0 ก็มีทั้งผู้เล่นหน้าใหม่ และผู้เล่นกลับมามากมาย จนถึงขนาดล้นเซิร์ฟเวอร์เลยทีเดียว

Q: มีแผนที่จะดึงผู้เล่นเก่าๆ กลับมายังไง?

A: ทั้ง MapleStory และ Tree of Savior ก็มีการแจกไอเทมเยอะมาก เพื่อเป็นการต้อนรับอัพเดทใหม่ เพียงแค่เข้ามาเล่นก็รับฟรี ๆ และอย่างของเกม MapleStory ก็ได้มีการจัดแคมเปญ Star Festival โดยสะสมเหรียญ Star ก็สามารถนำมาแลก ของที่ระลึกสุดน่ารักของเกม MapleStory นำเข้าจากประเทศเกาหลีเลย โดยแคมเปญนี้เริ่มในวันที่ 6 มี.ค. นี้

Q: ฝากถึงแฟนๆ เกมบน PC ที่พัฒนาโดย Nexon

A: สำหรับแฟน ๆ ของ NEXON ที่กำลังรอ PC เกมไหนอยู่ ก็ฝากติดตามกันไว้ เรามีแผนที่จะนำเกมใหม่ ๆ มาเปิดให้บริการอีกแน่นอน ทั้งซีรี่ส์ Romace of the Three Kingdoms และมีอีกตัวมาให้แฟนๆ เซอร์ไพรส์กันช่วงปลายปี แต่ขออุบไว้ก่อนครับ

อ่านบทสัมภาษณ์ NEXON เกี่ยวกับตลาดเกมบนมือถือและทิศทางด้าน ESPORTS คลิกที่นี่

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close