Scoop

บทสัมภาษณ์ทีมผู้ให้บริการเกม A:IR เกี่ยวกับทิศทางและแผนการสนับสนุนผู้เล่นในอนาคต

สวัสดีครับวันนี้ถือว่าเป็นโอกาสพิเศษมากๆ เพราะว่าทางทีม Thailand eSport Club ได้มีโอกาสไปร่วมทดสอบเกม A:IR หรือ Ascent: Infinite Realm เกม MMORPG สุดแจ่มที่กำลังจะเปิดให้บริการกันเร็วๆ นี้ ซึ่งเกม A:IR เป็นเกมบนแพลตฟอร์ม PC ยิ่งน่าจับตามองเข้าไปใหญ่ และความพิเศษอีกอย่างคือ เรามีโอกาสได้พูดคุยกับคุณธนบัตร วิริยาอรรถกิจ Senior Project Manager บริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ที่นำเกม A:IR มาเปิดให้บริการในประเทศไทยนั้นเอง ซึ่งการพูดคุยนี้จะทำให้คุณได้รู้จัก และเห็นถึงความน่าสนใจของเกมนี้มาก น้อยแค่ไหน เรามาลองดูกันครับ

Q: ทำไมถึงเลือกเกม A:IR มาเปิดในประเทศไทย

A: เบื้องต้นเกม A:IR เปิดให้บริการในประเทศเกาหลีเป็นระยะเวลาสั้นๆ ช่วงปลายปี 2017 ในขณะที่ในประเทศไทยยังไม่มีเกมการต่อสู้สไตล์กลางเวหาแบบนี้ โดยบริษัทเอเชียซอฟท์ฯ ได้มีโอกาสไปทดสอบ และเห็นถึงศักยภาพของทั้งตัวเกม รวมถึงความเป็นมืออาชีพของบริษัทผู้พัฒนา  ทำให้เรามั่นใจว่าเกมนี้น่าจะเป็นที่ชื่นชอบ และได้ผลตอบรับที่ดีจากเกมเมอร์ชาวไทย

Q: คิดว่ากลุ่มลูกค้าเกม A:IR เป็นกลุ่มลูกค้าแนวไหน

A: จริงๆ เราเจาะกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบเกมแนว MMORPG ชอบการแข่งขันชอบเกมที่มีกราฟฟิกสวยๆ ต้องการความลึกของเกมที่มีหลากหลายระบบในการเล่น และความแปลกใหม่

Q: เกม A:IR มีระบบต่างๆ ค่อนข้างเยอะ จะส่งผลอะไรหรือเปล่ากับผู้เล่นอายุน้อย

A: ผมว่าปัจจุบันนี้ ผู้เล่นจำนวนมากมีการเรียนรู้ค่อนข้างไว มีการวางแผน การศึกษาเกมอย่างดี ผมไม่คิดว่าระบบที่มากแบบนี้จะเป็นปัญหากับผู้เล่น แต่ผมกลับมองว่าผู้เล่นจะได้ใช้เวลากับเกม เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในเกม และสนุกสนานกับเกมได้มากขึ้น เพราะว่าหลายๆ เกมที่ระบบค่อนข้างน้อย ทำให้ผู้เล่นเมื่อเล่นไปซักพักจะรู้สึกอิ่มตัวแล้ว เริ่มไม่ค่อยมีอะไรทำ แต่เกมนี้มีหลายระบบที่ตอบสนองได้ เหมือนเอาชีวิตจริงเข้าไปไว้ในเกมครับ

Q: พอเป็นเกมแนว MMORPG เชิงการเก็บเลเวล มีวิธีรับมือกับผู้เล่นที่ไปอยู่จุด End Game ในเวลาอันรวดเร็วอย่างไร

A: ต้องแจ้งก่อนว่าทางผู้พัฒนามีประสบการณ์การออกแบบเกม MMORPG มาค่อนข้างสูง รวมถึงเกมแนวอื่นๆ เช่น Battle Royals อย่าง PUBG ดังนั้นเราเคยผ่านจุดนี้กันมาก่อน การออกแบบเกมในช่วงหลังๆ คอนเทนต์ที่สร้างไว้ค่อนข้างสมบูรณ์ และมีเนื้อหาที่ลึก มีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง เพราะว่าในตัวเกม MMORPG หลายๆ เกม ที่ผู้เล่นเหมือนไม่ค่อยจะมีอะไรทำในช่วงหลังๆ เกิดจากเราเน้นให้เค้าอยู่กับเกมมากเกินไป แต่สำหรับเกม A:IR เรามีระบบการแข่งขันระหว่างผู้เล่น เราเลยสังเกตว่าในอีสปอร์ตหลายๆ เกม เนื้อหาเกมไม่เยอะ แต่อยู่ที่ว่าการแข่งขันระหว่างผู้เล่นน่าสนใจ นั่นเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่ง A:IR เองก็ได้ให้ความสำคัญกับจุดนั้นครับ

Q: มีแผนที่จะสนับสนุนผู้เล่น End Game ด้วยการจัดอีเว้นท์ เช่น จัดแข่งขัน หรือกิจกรรมประมาณนี้หรือไม่

A: มีแน่นอนครับ เพราะเราเข้าใจมุมมองของคนที่เล่นเกมแนว MMORPG เพราะผู้เล่นทุกคนล้วนต้องการการยอมรับ ต้องการการแข่งขัน ต้องการทดสอบฝีมือของตนเอง ดังนั้นการแข่งขันระหว่างผู้เล่นถือเป็นจุดสำคัญ และเราสนับสนุนจุดนี้เป็นอย่างดีเสมอมา

คุณธนบัตร วิริยาอรรถกิจ Senior Project Manager

Q: ปัจจุบันผู้เล่นจะเน้นไปเล่นเกมแพลตฟอร์ม Smartphone เป็นจำนวนมาก มีวิธีทำให้ผู้เล่นสนใจเกม A:IR ซึ่งเป็นเกมแพลตฟอร์ม PC อย่างไร

A: ผมมองว่าในการตลาดผู้เล่นทุกแพลตฟอร์มถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ทั้ง Smartphone และ PC แต่ผมว่าทั้ง 2 กลุ่มมีพฤติกรรมการเล่นเกมแตกต่างกัน อย่างกลุ่ม Smartphone จะเน้นเกมที่ค่อนข้างเล่นง่าย ใช้เวลาไม่นาน และผ่อนคลาย ส่วนกลุ่ม PC จะเน้นเกมที่ต้องควบคุมเอง คลิกเอง กดเอง ซึ่งมันเป็นอรรถรสเดียวที่ทำได้ในเฉพาะเกม PC เท่านั้น เราเลยมองว่าจุดนี้แหละที่ทำให้เราพบว่ามีผู้เล่นมากพอที่เราจะมอบประสบการณ์เกมใหม่ๆ ให้

Q: จุดสำเร็จ เป้าหมายของเกม A:IR ในประเทศไทย

A: เราไม่ได้จำกัดว่าความสำเร็จของเราอยู่ที่จุดไหน เรามองว่าเกมนี้มันดีจริงๆ เป้าหมายของเราคืออยากให้ผู้เล่นคนไทยที่ชอบเกม MMORPG ที่กราฟฟิกสวยๆ มาได้เล่นเกมนี้กัน จะได้สามารถพิสูจน์ได้ว่าเกมนี้คุณภาพดีจริงๆ เราขอแค่ลองทดสอบกับเราให้มากที่สุดเราก็พอใจแล้วครับ

Q: จุดเด่นของเกม A:IR ที่พอพูดถึงแล้วคนต้องรู้จัก

A: มันคือสงครามแนวใหม่ สงครามกลางเวหาครับ มันเป็นเกมที่มีเรือเหาะ มีการต่อสู้กลางอากาศ ซึ่งเกมส่วนใหญ่ยังไม่มีเกมแนวนี้ อีกอย่างคือคุณภาพกราฟฟิกที่มันสูงมาก เราไม่ค่อยได้เห็นในตลาดเท่าไหร่ โดยเฉพาะเกมที่ทำสงครามได้ใหญ่ขนาดนี้ สงครามที่มีทั้งบนอากาศ และบนพื้นดิน ผมมองว่ามันน่าสนใจ และอยากให้มาลองจริงๆ ครับ

Q: จริงหรือไม่ ที่เกม A:IR ไม่ต้อง Pay to Win ก็สามารถเล่นได้อย่างเท่าเทียมกับผู้เล่นอื่น

A: ตั้งแต่คอนเซปต์ตอนสร้างเกม ตั้งแต่ช่วงที่เราคุยกับผู้พัฒนา เป้าหมายอย่างแรกคือ เกมนี้ต้องไม่ใช่ Pay to Win พวกไอเท็มที่เราขายไม่ได้เพิ่มความสามารถตัวละคร ในเชิงประมาณว่าชนะคนอื่นได้ด้วยการจ่ายเงิน และการขายไอเท็มต่างๆ นาๆ นั้นเพื่อความสะดวกสบายให้ผู้เล่นนิดหน่อย เช่นเพิ่ม EXP ได้เร็วขึ้น ไปไหนมาไหนได้เร็วขึ้น ซึ่งไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับผู้เล่นที่ไม่ได้จ่ายเงิน นี่เป็นแนวทางที่เราวางไว้ตั้งแต่แรกครับ

Q: ฝากถึงคนที่สนใจเกม A:IR

A: ก็อยากให้ลองมาเล่นกันเยอะๆ เพราะมันเป็นเหมือน New Generation สำหรับเกมยุคนี้ ด้วยกราฟฟิก ด้วยระบบเกมที่ออกแบบมาได้สนุก และสวยงามมากๆ อะไรหลายๆ อย่างคุณสามารถหาได้ในเกมนี้แบบเกือบจะครบถ้วนเลย และคิดว่าคุณจะมีความสุขกับมันได้เต็มที่ เพียงแค่คุณลองให้โอกาสเรา มาร่วมเล่นเกมนี้กันครับ

A:IR ประเทศไทย จะเปิดบริการในรูปแบบ Beta Server ในวันที่ 25 เมษายน 2562 เวลา 14.00 น. (ใช้ IC ในการลงทะเบียนเล่นแบบจำกัดจำนวน) โดยจะเปิดให้เริ่มดาวน์โหลดเกมตั้งแต่ 10 เมษายนนี้เป็นต้นไป  สามารถติดตามการแจก IC Code ได้ที่ AIR.PLAYPARK.COM หรือ Facebook PlayPark AIR TH และ FB Close Group : AIR TH by PlayPark

เป็นยังไงกันบ้างครับกับความน่าสนใจของเกม A:IR บอกได้เลยว่าจากการพูดคุยในครั้งนี้เล่นเอาอยากเล่นเกมนี้อีกเลย สำหรับคุณที่สนใจเกมนี้อดใจรอกันอีกนิดนะครับ และแน่นอนครับหากมีอะไรเคลื่อนไหว หรือมีกิจกรรมอะไร เราจะรีบมาแจ้งคุณอย่างแน่นอนครับ

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close