Scoop

ความสะดวกในการเล่นเกมจากสโตร์นอกของ iOS และ Android

สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับการดาวน์โหลดเกมจากสโตร์นอกกัน ที่ต้องหยิบมาพูด เพราะเชื่อว่าทุกวันนี้คนนิยมเล่นเกมจะเซิร์ฟฯนอกกันมากขึ้น หรือบางครั้ง เกมที่อยากจะเล่นก็ไม่มาเปิดตัวให้เล่นทั่วโลก หรือให้คนไทยได้ดาวน์โหลดเล่นกันเสียที ก็ต้องข้ามไปเล่นต่างประเทศ ส่วนวิธีจะเป็นยังไง ผมคงไม่ได้มานำเสนอในจุดนั้น เพราะประเด็นที่จะมาพูด คือ “ความสะดวกในการเล่นเกมจากสโตร์นอกของระบบปฏิบัติการทั้งสอง” เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจซื้อ เผื่อว่าหลายๆคนกำลังตัดสินใจอยู่

App Store บน iOS สะดวกและปลอดภัยที่สุด

หลายคนอาจจะคิดว่าการดาวน์โหลดเกมจากสโตร์นอกบน iPad, iPhone นั้น เป็นเรื่องยาก แต่ในความเป็นจริงนั้น ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ง่าย และปลอดภัยที่สุด โดยปกติแล้ว ระบบปฏิบัติการ iOS นั้น ไม่สามารถที่จะติดตั้งแอพฯหรือเกมแบบถูกต้องได้ด้วยตัวเอง จะต้องดาวน์โหลดผ่านทาง App Store เท่านั้น ดังนั้น การที่จะโหลดเกมจากสโตร์ต่างประเทศนั้น ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการเปลี่ยน Apple ID ใหม่ เราสามารถที่จะสร้าง Apple ID ของประเทศที่เราต้องการจะเข้าไปดาวน์โหลดเกมเช่น ญี่ปุ่น จีน และเกาหลี จากนั้น เมื่อเราต้องการโหลดเกมจากประเทศไหน ก็สลับ Apple ID เพียงเท่านี้ ก็สามารถดาวน์โหลดได้แล้ว ความสะดวกอยู่ตรงที่เวลาจะอัพเดต หรือมีแพตแก้บัคอะไร ก็สามารถทำได้ทันที เพราะเราโหลดบน App Store แท้ หายห่วงเลยมีอะไรแอบแฝงมาในแอพฯ หรือโฆษณาแปลกปลอมเป็นต้น

แต่ข้อเสียก็มีนะ เพราะถ้าเกมนั้น ยังไม่ปล่อยให้ดาวน์โหลดใน App Store เราก็ไม่สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ โดยเฉพาะเกมใหม่ๆที่เปิดเทส ก่อนให้เล่นจริง เราอาจจะพลาดช่วงนั้นไป แต่ถ้าเปิดให้เล่นจริงแล้ว ก็เชื่อว่าต้องมีให้ดาวน์โหลดอย่างแน่นอน ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า มีเกมจำนวนไม่น้อย ที่เริ่มปล่อยให้ดาวน์โหลดผ่านทาง App Store ก่อน ไม่เหมือนแต่ก่อน ที่กว่าจะมา ก็นานพอดูเลย

Play Store ก็ยังเป็นทางเลือกที่ดีของคนที่ชอบความยืดหยุ่น

สำหรับ Android นั้น ดูเหมือนจะง่าย แต่ไม่ง่ายอย่างที่เราคิด หากต้องการดาวน์โหลดเกมแบบถูกต้องจาก Play Store ไม่สามารถสลับ Google Account ต่างประเทศและเข้าไปสโตร์ประเทศนั้นเพื่อดาวน์โหลดได้ในทันที เพราะ Play Store เองมีการตรวจจับ VPN ของแต่ละพื้นที่อยู่ ซึ่งหากต้องการจะทำอย่างนั้นจริงๆ จะต้องใช้ตัวแปลงค่า VPN ให้เป็นของประเทศนั้นๆ ซึ่งก็ยุ่งยากพอตัว

“แต่ก็มีวิธีง่ายๆอยู่ และมีหลายช่องทางอีกด้วย”

วิธีที่ 1 การติดตั้งด้วยไฟล์ APK

เป็นวิธีที่ง่าย แต่ความเสี่ยงก็สูงมากเช่นกัน วิธีนี้เป็นวิธีที่คนนิยมใช้กันมากที่สุด คุณสามารถไปหาดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งเกมจากเว็ปไซต์ต่างๆได้ แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยได้จากเว็ปฯ Official บ่อยครั้ง ไฟล์ที่โหลดมา ไม่ใช่ไฟล์เกมที่แท้จริง แต่ถึงจะเป็นจริง ก็อาจจะผ่านการโมตัวติดตั้งมา ให้มีไฟล์โฆษณา หรือบางครั้งอาจร้ายแรงถึงขั้นมีไวรัสแอบแฝง และขโมยข้อมูลสำคัญของคุณโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้

การใช้นำไฟล์ APK มาติดตั้งบนสมาร์ทโฟน Android นั้น เป็นเรื่องที่ง่าย เมื่อได้ไฟล์มาแล้ว ก็ทำการติดตั้ง และใช้งานได้ทันที

วิธีที่ 2 ผ่านสโตร์อื่นๆ ที่ไม่ใช่ของ Play Store

นี่อาจเป็นวิธีที่มีความนิยมมากในขณะนี้ และความน่าเชื่อถือในแหล่งดาวน์โหลดก็อยู่ในระดับที่ดี ถึงจะไม่ชัดเจนในแง่ของความปลอดภัยก็ตาม การดาวน์โหลดเกมผ่านทางสโตร์ภายนอก ไม่ว่าจะเป็น “QooApp” หรือ “Taptap” เป็นสโตร์ที่คนนิยมเข้าไปโหลดเกมจากจีน ญี่ปุ่น และเกาหลี เพราะดาวน์โหลดง่าย มีเตือนอัพเดต แต่ก็อาจจะยุ่งยากเรื่องการสมัคร และการติดตั้งสโตร์แค่ช่วงแรกๆ วิธีนี้ยังได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้โปรแกรมจำลองบน PC อีกด้วย

ข้อดีอีกอย่างสำหรับสมาร์ทโฟน Android คือบน Play Store มักจะมีส่วนของการ Pre-App หรือ Game ซึ่งบน App Store นั้นมักจะไม่ค่อยโชว์ในหน้าแรก จะได้ Pre ส่วนใหญ่จะเป็นทางผู้พัฒนาแอพฯหรือเกมนั้น แชร์ลิงค์มาให้ ถึงลิงค์เข้าไปใน App Store เพื่อกดให้ Pre และข้อได้เปรียบอีกอย่างคือ การใช้โค๊ดเติมไอเทมต่างๆซึ่งอาจได้มาฟรีจากอีเว้นท์หรือกิจกรรมต่างๆ มากจะใช้ไม่ได้บนสมาร์ทโฟน iOS แต่จะใช้ได้เพียงแค่ Android เท่านั้น เป็นต้นครับ

ก็หวังว่าเพื่อนๆที่อ่านบทความนี้จบแล้ว จะทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะครับ ว่าระบบไหนที่เหมาะต่อการใช้งานกับตัวเอง สุดท้ายก็ฝากกันเสียหน่อย สำหรับใครที่ชอบดาวน์โหลดเกมจากแหล่งอื่นนอกสโตร์หลัก หากเป็นเกมที่แจกฟรี ก็คงจะไม่เป็นไร แต่หากเป็นเกมเสียเงิน แต่ดาวน์โหลดฟรี ก็อยากให้ระวังเรื่องอะไรที่อาจแอบแฝงมากันด้วยนะครับ ทางที่ดี เก็บเงินกันอีกสักหน่อย แล้วซื้อของแท้ รับรองฟินกว่าเยอะครับ….

Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ

Leave a Reply

Close
Close