Review

รีวิว Heroes of the Storm

“นี่ไม่ใช่เกมใหม่เกมใหม่อีกต่อไปแล้ว” สำหรับเกมแนวโมบ้า บนพีซี แต่ถ้าเทียบกับเกมแนวเดียวกัน ยังไงซะ เกมนี้ก็ยังคงเป็นน้องใหม่อยู่ดี เพราะหลังจากนี้ ก็ยังไม่มีเกมโมบ้าไหน ที่จะดังเปรี้ยงปร้างอีกเลย หรือนี่จะเป็นเกมสุดท้ายที่คนจะเล่นจริงๆหรือนี่!!

สวัสดีทุกคนครับ ยินดีต้อนรับทุกคนเข้าสู่ “Nexus” จักรวาลที่ดึงเอาตัวละครเกมดัง จากค่าย Blizzard มารวมกันไว้ในเกมที่มีชื่อว่า “Heroes of the Storm” เกมแนวโมบ้าที่มีลักษณะการเล่นไม่เหมือนใคร และใช้ระยะเวลาในการเล่นต่อเกมไม่เยอะมาก ราวๆ 25-30 นาที หลายคนอาจจะรู้จักเกมนี้แล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่อาจจะยังไม่รู้ หรือยังไม่ได้เปิดใจลองเข้าไปสัมผัสเกมนี้ วันนี้ ผมจะพาทุกคนไปรู้จักเกมนี้ให้มากยิ่งขึ้นครับ

เริ่มกันที่เรื่องแรก ที่ถือเป็นจุดขายสำคัญของเกมนี้ คือเรื่องของตัวละคร หลายคนคงทราบดีว่าบริษัท Blizzard นั้น คือต้นฉบับของตัวละครดัง ที่อาจจะไปโผล่ในเกมโมบ้าอื่นๆบ้าง แต่เมื่อค่ายทำเอง มันเลยออกมาดี และได้อารมณ์ต้นฉบับจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวละครจาก “World of Warcraft” ที่ธีมตัวละครจะเน้นไปที่ชนเผ่าต่างๆ อย่างเอลฟ์ ยักษ์อ็อค ผู้ใช้เวทย์มนต์ หรือสัตว์ในเทพนิยายอย่างมังกร มนุษย์หมาป่า เกมจากซีรีย์ “Diablo” ก็จะเป็นภูติผี ปีศาจ และเหล่านักเดินทาง ต่อมาคือ “Starcraft” ธีมตัวละครของเกมนี้ส่วนใหญ่จะเป็นมนุษย์ต่างดาว เครื่องจักร หรือถ้าเป็นมนุษย์ ก็จะมีอาวุธที่ดูล้ำสมัย และเกมล่าสุดของค่ายอย่าง “Overwatch” ก็จะเป็นตัวละครที่ดูทันสมัย สีสันสดใส และมาพร้อมอาวุธที่ก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

“ตัวละครที่มาจากหลายเกม จะถูกแบ่งแยกออกตามตำแหน่งที่เหมาะสม”

ในเกม Heroes of the Storm นั้น จะมีการแบ่งตัวละครออกเป็นแต่ละประเภท เพื่อจำแนกตำแหน่งที่จะต้องเล่นในขณะที่ไปร่วมทีมกับผู้เล่นอื่น โดยจะแบ่งออกดังนี้

  • Warriors คือตำแหน่งแทงค์ หรือตัวรับดาเมจ มักมีความสามารถในการป้องกัน และมีพลังชีวิตที่สูงมาก
  • Assassins คือตัวทำดาเมจประจำทีม อาจเป็นตัวละครที่ใช้เวทย์มนต์ในการสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง หรืออาจเป็นตัวละครที่มีความสามารถในการล่องหล เพื่อไปฆ่าตัวละครแนวหลังของศัตรูเป็นต้น
  • Support คือตัวละครที่มีความสามารถในการฟื้นฟูพลังชีวิต นอกจากนี้บางตัวยังสามารถมอบบัฟหรือดีบัฟให้แก่ผู้เล่นอื่นอีกด้วย
  • Specialist คือตัวละครที่มีความสามารถโดดเด่นแตกต่างจากสายอื่นๆ มีความสามารถในการเคลียร์คีป เอาแคมป์ หรือมีการเล่นที่ผิดแปลกออกไปจากตัวละครอื่น
  • Multi Class คือตัวละครที่สามารถเลือกเปลี่ยนรูปแบบการเล่นเป็นสายอื่นๆ อย่าง Warriors หรือ Assassins ได้ในเกม

แน่นอนว่ารูปแบบการเล่นตัวละครแต่ละตัว และตำแหน่งที่ถูกแยกออกมา ทำให้การเล่นนั้นค่อนข้างที่จะหลากหลาย ยกตัวอย่างอย่างสาย Assassins ที่มีทั้งตัวละครประเภทเมจ ใช้เวทย์สร้างความเสียหายอย่างมหาศาล แต่ก็จะมีข้อเสียตรงอาจจะมีคลูดาวน์นาน และไม่คล่องแคล่วว่องไว แต่ถ้าเป็นสายโจมตีระยะไกล้ ก็อาจจะมีสกิลที่ทำให้สามารถเข้าไปล้วง หรือใช้สำหรับการหลบหนีได้ดีเป็นต้น

ถ้าเทียบกับเกมโมบ้ามุมมองบน บนแพลตฟอร์มพีซีด้วยกันแล้ว เกม Heroes of the Storm ถือเป็นเกมที่มีการออกแบบตัวละครได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในเชิงของรายละเอียด และการเคลื่อนไหวต่างๆ ก็ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว นอกจากนี้ ตัวละครแต่ละตัว ยังมีชุดให้เปลี่ยนเยอะแยะมากมายอีกด้วย ใครที่ไม่อยากเหมือนใคร อยากโดดเด่น ก็ลองไปหาเปลี่ยนกันได้ ถ้าไม่ใช่ชุดในอีเว้นท์เด่นๆ ก็มีราคาไม่สูงมาก

เรื่องเอ็ฟเฟ็คสกิลของเกมนี้ ถ้าดูจากภาพก็คงจะทราบถึงความอลังการงานสร้างอย่างแน่นอน ตัวเกม Heroes of the Storm นั้น มีความโดดเด่นเรื่องของสกิล ที่ไปเชื่อมโยงกับระบบทาเล้นท์ ซึ่งเป็นระบบที่นำเข้ามาแทนระบบออกของ อย่างที่เกมโมบ้าทั่วๆไปใช้กัน เพราะถ้าคุณทำการอัพเกรดทาเล้นท์บางอันที่ไปเสริมความสามารถของสกิล ก็อาจจะทำให้ผลของสกิลนั้นแตกต่างออกไป เช่นบางตัวที่มีความสามารถในการฟื้นฟูพลังชีวิตให้เพื่อนแบบทีละตัว ก็จะเปลี่ยนเป็นฟื้นฟูได้ทีละ 2 ตัวเป็นต้น

“ระบบทาเล้นท์ ช่วยให้ผู้เล่นเกมโมบ้าหน้าใหม่ เข้าใจเกมได้มากยิ่งขึ้น”

ช่วงแรกที่เกมเปิดตัว ก็มีกระแสเรื่องของระบบนี้พอสมควรอยู่เหมือนกัน ว่าเกมจะสนุกได้ยังไงถ้าไม่มีการออกของมาแก้ทางกัน จริงๆต้องบอกเลยว่าตัวเกม Heroes of the Storm นั้น สามารถแก้ทางกันได้ตั้งแต่การเลือกตัวละคร ไปจนถึงการเลือกทาเล้นท์เลยทีเดียว ระบบทาเล้นท์เป็นระบบที่จะขึ้นมาให้เลือกเมื่อเราเล่นไปถึงเลเวลที่กำหนด ซึ่งการเลือกแต่ละครั้ง ก็จะมีให้เลือก 2-5 อัน ผู้เล่นสามารถเลือกทาเล้นท์ที่เหมาะกับสไตล์การเล่นของผู้เล่นก็ได้ หรือจะเลือกเพื่อมาแก้ทางศัตรูก็ได้ แต่จะแตกต่างจากการออกของตรงที่หากได้เลือกแล้ว จะไม่สามารถเปลี่ยนได้ บางครั้งส่งผลกระทบต่อทาเล้นท์ที่สแต็กกันอนาคต ทำให้ประโยชน์ในการใช้งานไม่ถึงขีดสุดเป็นต้น

แต่ระบบทาเล้นท์ดีกว่าระบบออกของตรงที่ไม่ต้องเก็บเงินเพื่อให้ได้มาซึ่งของที่มีสเตตัสสูงๆ และผู้เล่นฝั่งตรงข้ามเองก็ไม่สามารถที่จะออกของที่เหลือไปกว่าเราได้ ถึงแม้เลเวลจะข้างประมาณ 1 ช่วงทาเล้นท์ ก็ยังสามารถสู้ได้ แต่อาจจะเหนื่อยกว่า

“เป็นเกมโมบ้า ที่ต้องอาศัยความสามัคคีของสมาชิกในทีมอยู่พอสมควร”

นี่คือเกมที่ใช้ระบบเลเวลอัพแบบพร้อมกันทั้งทีม จะไม่มีใครในทีมที่เลเวลสูงกว่าหรือต่ำกว่า เป็นการนำเอาค่าประสบการณ์ของทั้ง 5 คนมารวมกัน นั่นหมายความว่า หากมีผู้เล่นคนใดที่สามารถเก็บค่าประสบการณ์ได้น้อย ก็จะค่อนข้างถ่วงทีมพอสมควร อาจจะต้องมีตัวละครที่สามารถเก็บค่าประสบการณ์ได้สูงกว่าปกติ หรือพยายามบอกให้ผู้เล่นคนนั้นขยันเก็บค่าประสบการณ์ให้ได้มากกว่านี้หน่อย ข้อดีของการทำแบบนี้คือ จะเกิดความร่วมมือกันมากยิ่งขึ้น และคนเห็นแก่ตัวก็จะน้อยลง

อีกเรื่องที่น่าสนใจในเกม Heroes of the Storm นั้น ก็คือแผนที่ของเกมนี้นั่นเอง เกมนี้มีแผนที่ให้เล่นมากกว่า 10 แผนที่ และแต่ละแผนที่ก็มีรูปแบบการเล่นที่แตกต่างกันออกไป โดยเริ่มจากขนาดแผนที่ก่อน ขนาดเล็ก จะมีเพียงแค่ 2 เส้นทาง แต่ขนาดใหญ่ และขนาดกลาง จะมี 3 เส้นทางปกติเหมือนเกมโมบ้าทั่วไป แต่ละแผนที่มีสิ่งที่เรียกว่า “Objective” หรือเควสที่ต้องทำในขณะเล่น เพื่อให้โอกาสชนะเพิ่มสูงมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่นแผนที่ “Inferno Shine” ที่เมื่อถึงเวลาที่กำหนด จะมีศาลเปิดขึ้นมา หากเราทำการกด จะมีเหล่าผู้ดูแลศาลออกมา เราจะต้องฆ่าผู้ดูแลนั้น ให้ครบตามจำนวนที่กำหนด แล้วทำการอัญเชิญอสูรจากนรก เข้าโจมตีบ้านของศัตรูเป็นต้น

หากใครที่ไม่เคยเล่นเกมแนวโมบ้า หรือเป็นผู้เล่นเกมโมบ้าเริ่มต้น เกม Heroes of the Storm อาจเป็นเกมที่คุณสามารถที่จะเข้ามาสนุกได้ และเก่งขึ้นได้ด้วยเวลาเพียงไม่นาน ปัจจุบันมีผู้เล่นไทยสูงมาก และมีการแข่งขันบ้างในประเทศไทย สำหรับใครที่สนใจอยากเล่นและอยากมีเพื่อน ก็มีกลุ่มคอมมูนิตี้ใหญ่ของคนไทยในเฟสบุ๊ค และสำหรับใครที่ไม่เก่งเรื่องภาษา เร็วๆนี้ เว็ปไซต์เราจะทำการนำเสนอวิธีการเล่น และรายละเอียดตัวละครทั้งหมดเป็นภาษาไทย อย่าลืมติดตามกันนะครับ

ชื่อ : Heroes of the Storm

แพลตฟอร์ม : Windows และ macOS

ประเภท : MOBA

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลดเกม

Overview

ความสวยงามของภาพ - 75%
เนื้อเรื่อง - 30%
ระบบเกม - 80%
ความสนุกในการเล่น - 75%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 80%
การกินทรัพยากร - 20%

60%

คะแนนจากทีมรีวิว

ปัจจุบันตัวเกมมีการพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก และตัวละครก็มีให้เลือกเล่นมากมายหลากหลายขึ้น มีการอัพเดตบ่อย ปรับบาลานซ์ตัวละครบ่อย แต่สำหรับผู้เล่นใหม่อาจจะหาห้องนาน และบางครั้ง ค่าปิงก็ขึ้นสูงอย่างไม่ทราบสาเหตุ

User Rating: 4.19 ( 17 votes)
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ

Leave a Reply

Close
Close