Review

รีวิว Grand Chase : Dimensional Chaser

สานต่อเกมสายอนิเมชั่นที่เคยโด่งดังมากใน PC นั่นก็คือเกม “Grand Chase” เกมมุมมองภาพ 2D ที่มีเรื่องราวสุดเข้มข้น ตอนนี้กำเนิดใหม่บนสมาร์ทโฟนอีกครั้ง กับภาค Dimensional Chaser ที่เปลี่ยนรูปแบบการเล่นแบบเดิมๆ ให้มีความ 3D และมุมมองภาพที่แตกต่างกันออกไป

แน่นอนว่าเราจะพบกับตัวละครลิขสิทธิ์แท้ และลายเส้นต้นฉบับที่มีความสวยงาม หากแฟนๆเกมนี้ได้เห็นตัวละครก็คงจะรู้ทันที ว่านี่แหละคือขอจริง!! แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปของเกมภาค Dimensional Chaser นี้ คือโมเดลที่ใช้ในการเล่นเกม และมุมมองกล้อง เพราะคุณจะได้สัมผัส Grand Chase ในอีกแบบหนึ่ง นั่นก็คือมุมมอง 3D และโมเดลกึ่ง 2D ที่มีการแยกระดับตัวละครออกค่อนข้างหลายแบบ หลายระดับด้วยกัน ดังนี้ครับ

  • B Rank ตัวละครที่หาไม่ยากนัก สามารถรับได้จากเควส เปิดตู้กาชาเป็นต้น
  • A Rank ตัวละครที่หายากขึ้นมาอีกระดับ หาได้จากการเปิดตู้กาชา หรือการผสมตัวละคร B Rank
  • S Rank ตัวละครหายาก ที่สามารถหาได้จากการเปิดตู้กาชา หรือการผสมตัวละคร A Rank
  • SR Rank ตัวละครพิเศษ ที่โอกาสเพียงน้อยนิดในการเปิดได้จากตู้กาชาระดับสูง และการผสมตัวละคร S Rank เท่านั้น

ตัวละครในเกมนี้นอกจากจะถูกแบ่งแรงค์กันแล้ว ในแต่ละแรงค์ก็จะแบ่งดาวด้วย ก็จะมีตั้งแต่ 1 ดาว ไปจนถึง 5 ดาว และเมื่อเต็มแล้ว ก็สามารถอัพเกรดดาวม่วงเพื่อเพิ่มความสามารถเข้าไปอีก แต่ว่าตัวละครนั้นๆจะไม่สามารถเปลี่ยนแรงค์ได้ เว้นแต่จะนำอีกตัวที่อยู่ในระเับเดียวกันมาผสม จึงจะเป็นตัวละครแรงค์ที่สูงขึ้น แต่ก็จะถูกสุ่มตัวละครใหม่อยู่ดีครับ

“ตัวละครระดับสูง จะมีพลังที่อลังการขึ้น และมีอนิเมชั่นในขณะใช้สกิลที่ดูแตกต่างจากตัวละครระดับธรรมดา”

ตัวละครระดับสูงอย่าง S และ SR Rank นั้น จะมีความสามารถที่เหลือกว่าตรงที่สามารถกดที่รูปตัวละครเพื่อใช้พลังพิเศษได้อีก 1 สกิล เท่ากับว่า ตัวละครระดับนี้จะมีสกิลที่มากกว่าตัวละครแรงค์อื่นๆอีก 1 สกิล แต่สำหรับ SR Rank นั้น จะโดดเด่นขึ้นไปอีก เพราะหากกดใช้สกิลที่กดใช้ที่รูปตัวละคร จะมีคัตซีนที่อลังการงานสร้างมากๆ ซึ่งตัวละคร SR ส่วนใหญ่ ก็เป็นตัวละครที่มาจาก PC ทั้งนั้น

นอกจากจะมีการแบ่งแรงค์แล้ว เกมนี้ยังมีแบ่งตำแหน่งตัวละครเพื่อให้จัดทีมได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยแบ่งออกได้ดังนี้คือ

  • Tank แนวหน้า ตัวรับดาเมจ
  • Assault แนวหน้า ตัวทำดาเมจ
  • Mage ใช้เวทย์มนต์ สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง
  • Ranger โจมตีระยะไกล เน้นทำดาเมจทีละเป้าหมาย
  • Healer สายซัพพอร์ตทีม

โดยใน 1 เกม เราจะสามารถนำตัวละครเข้าทีมได้ 4 ตัว แต่จะมีความอิสระในการจัดทีม จะไม่ใส่ Healer เลยก็ได้ หรือจะใส่ Tank 2 ตัว ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ก็อยู่ที่ว่าผู้เล่นมีตัวละครประเภทไหนบ้าง หรือต้องการจัดให้ตรงตามการลงเล่นในโหมดต่างๆเป็นต้น

รูปแบบการเล่นเกมนั้น เราสามารถควบคุมตัวละครได้ด้วยการกดที่พื้นที่ที่ต้องการให้เดิน ส่วนการกดใช้สกิล ก็สามารถทำได้ด้วยการกดที่รูปสกิล แล้วลากไปยังตำแหน่งที่ต้องการใช้ หรือโจมตีได้เลยทันที จริงๆแล้วระบบต่างๆของเกมนี้ในขณะเล่นค่อนข้างดี ถึงแม้จะมีเดินออโต้ และใช้สกิลแบบออโต้ แต่ก็ต้องพยายามอยู่กับเกมตลอด เพราะตัวเกมมักจะมีจุดที่คอยดักผู้เล่นที่ชอบปล่อยออโต้อยู่ เช่นมีพื้นที่ที่จะทำให้ตัวละครสตั้น หรือพลังชีวิตลดลงอย่างรอดเร็ว เราก็ต้องคอยกดเดินออกจากพื้นที่นั้น หรือบางครั้งตัวละครก็มักจะใช้สกิลมั่วไปหมด เมื่อถึงเวลาที่จะใช้ก็ไม่สามารถใช้ได้ทันท้วงทีเป็นต้นครับ

ตัวเกมอยากจะดูแบ่งออกเป็นหลายโหมด แต่จริงๆแล้ว ดูเหมือนว่าทางผู้พัฒนาน่าจะอยากให้ผู้เล่นเสพเนื้อเรื่องเป็นหลัก ก็เลยทำในส่วนนี้ออกมาโดดเด่นกว่าโหมดอื่นๆ ในส่วนของโหมดนี้ ในเกมจะใช้ชื่อว่า “Adventure” โดยพื้นที่แรกที่เราจะได้เล่นก็คือ Abbey ใน Kricktria หลักจากนั้น ก็ต้องเล่นผ่านด่านเพื่อปลดล็อคสถานที่ถัดไปเรื่อยๆ ในระหว่างเล่นเอง ก็จะมีเรื่องราวสุดสนุก บางฉากที่เป็นเหตุการณ์สำคัญ ก็จะมีอนิเมะที่เป็นวิดิโอให้ชมกันด้วย

“อาจต้องใช้เวลาสักพัก ถึงจะเข้าสู่ความสนุกที่แท้จริงในเกมนี้”

นี่อาจจะเป็นเกมที่ดูไม่ค่อยเป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่เท่าไหร่ เพราะอย่างผมที่เป็นคนรีวิวเอง ก็ต้องใช้เวลาสักพัก ถึงจะไปเจอส่วนที่สนุกจริงๆ แน่นอนว่าเริ่มต้นมา นอกจากเนื้อเรื่องที่ทำให้ผมติดตามอ่าน ส่วนของตัวเกมก็ยังไม่โดนใจเท่าไหร่ เพราะตัวละครเริ่มต้นที่ไม่ค่อยมีความสามารถโดดเด่นเท่าไหร่ บวกกับตัวละครใหม่ก็หายากซะเหลือเกิน นี่จึงอาจเป็นส่วนที่ทำให้ผู้เล่นใหม่หลายคนที่เข้ามาทดลองเล่นเกมนี้แล้ว ก็เลิกเล่นไปก่อน แต่!! ถ้าคุณสามารถผ่านช่วงแรกไปได้ คุณอาจจะกลายเป็นคนที่ติดเกมนี้ชนิดที่เรียกได้ว่าหยุดไม่อยู่กันเลยทีเดียวละครับ!!

เพราะเมื่อคุณเล่นนานมากยิ่งขึ้น โอกาสที่จะได้รับตัวละครที่เก่งขึ้น ระดับสูงมากยิ่งขึ้นก็จะเริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ และความท้าทายในด่านใหม่ๆก็จะสนุกมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น “Trial Tower” ที่ให้คุณได้ไปพิชิตหอคอยเพื่อรับไอเทมสุดพิเศษ “PVP” ที่ให้คุณสามารถเข้าร่วมการต่อสู้กับผู้เล่นท่านอื่นได้ และยังมีอีกหลายส่วนที่จะปลดล็อคให้คุณได้เล่น ที่ส่วนของ Battle Mode

“ตัวละครที่คุ้นเคยจากบนเวอร์ชั่นพีซี จะสร้างความประทับใจให้คุณอีกครั้งในเวอร์ชั่นโมบาย”

ทุกครั้งที่มีการพูดถึงเกม Grand Chase ตัวละครหลักหลายสิบตัวมักจะโผล่ขึ้นมาในหัวเสมอ นี่คือสิ่งที่เป็นจุดขายของเกมนี้มาโดยตลอด และตัวละครเหล่านี้ เมื่อมาอยู่ในเวอร์ชั่น Dimensional Chaser จึงไม่แปลกที่ตัวละครเหล่านี้จะเป็นตัวละครที่พิเศษมากๆ เพราะนอกจากจะอยู่ SR Rank ทั้งหมดแล้ว ยังมีโอกาสการได้รับแต่ละตัวมาค่อนข้างยากพอสมควร แต่ถ้าหากได้มาแล้วต้องบอกจริงๆว่าคุณจะรู้สึกประทับใจมากๆ เพราะทั้งความเก่ง และคัตซีนต่างๆของแต่ละตัวละคร บอกได้เลยว่า คุณจะต้องตกใจอย่างแน่นอน

ชื่อ : Grand Chase : Dimensional Chaser

แพลตฟอร์ม : iOS และ Android

ประเภท : MMORPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 60%
เนื้อเรื่อง - 75%
ระบบเกม - 60%
ความสนุกในการเล่น - 60%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 70%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 70%

66%

คะแนนจากทีมรีวิว

ถ้าเป็นแฟนตัวยงของเกม Grand Chase อาจจะรู้สึกตื่นเต้นกับเกมนี้ แต่ถ้าเป็นผู้เล่นทั่วไป เกมนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร สำหรับคนที่ต้องการเสพความสนุก และความสวยงามของภาพ

User Rating: 4.73 ( 3 votes)
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ

Leave a Reply

Close
Close