Review

รีวิว Final Fantasy XIV : THE LODESTONE

วันนี้เราจะมาพาทุกคนมุ่งเข้าสู่โลกที่เต็มไปด้วยความแฟนตาซี นี่คือซีรีย์เกมที่คนทั้งโลกรู้จัก โดยเฉพาะเหล่าเกมเมอร์รุ่นน้อยใหญ่ กับเกมที่มีชื่อว่า “Final Fantasy” โดยในภาคที่ผมหยิบมารีวิวในวันนี้ คือภาค XIV หรือภาคที่ 14 ในภาคนี้จะแตกต่างจากภาคอื่นๆตรงที่เป็นเกมแนว MMORPG ที่เป็น Open World และเป็น Online Game ที่เปิดให้เล่นหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Windows,Mac OS และเครื่องคอนโซลอย่าง PlayStation 4 

นี่ก็เป็นเวลามากว่า 5 ปีแล้ว ที่เกม Final Fantasy XIV เปิดให้บริการ ซึ่งตัวเกมนี้ให้บริการโดยบริษัทผู้พัฒนาเองเลย อย่าง Square Enix แต่มีเซิร์ฟเวอร์ให้เลือกเยอะมากๆ ซึ่งจากวันที่เปิดเซิร์ฟฯจนถึงปัจจุบัน ก็มีภาคเสริมออกมาให้ได้เล่นกว่า 3 ภาคด้วยกัน

ก่อนที่จะได้ทำความรู้จักเกม Final Fantasy XIV ให้มากกว่านี้ ก่อนอื่น เราต้องทราบก่อนว่าเกมนี้ไม่ใช่เกมฟรี แน่นอนว่านอกจากคุณจะต้องเสียเงินเพื่อซื้อเกมภาคหลักแล้ว ก็ต้องเสียเงินเพื่อซื้อภาคเสริมในอนาคตด้วย แต่เท่านั้นยังไม่พบครับ เพราะการซื้อเกมนั้นยังไม่จบ คุณจะต้องเสียเงินซื้อชั่วโมงเล่นเกม เพื่อเข้าเล่น!! ดังนั้น หากใครที่ไม่สะดวกในส่วนนี้ อาจจะข้ามเกมนี้ไปเลยก็ได้ แต่!! ถ้าคุณอยากจะลองเข้าไปสัมผัสบรรยากาศของเกมนี้ คุณสามารถเข้าไปทดลองเล่นก่อนได้ ซึ่งหลังจากทดลองเล่นแล้ว คุณอาจจะอยากเล่นเกมนี้มากยิ่งขึ้นก็ได้ครับ เอาละ ถ้าใครที่คิดว่าขอตัดสินใจต่ออีกนิด งั้นเรามาเริ่มอ่านรีวิวกันเลยดีกว่า สำหรับเกม “Final Fantasy XIV” นั้น มีแยกแพ็คเก็ต ภาคต่างๆ ดังนี้ครับ

 • Final Fantasy XIV Online Starter Edition เป็นชุดเริ่มต้นสำหรับผู้เล่นใหม่ มีภาคหลักอยู่ในแพ็คนี้
 • Final Fantasy XIV Online The Complete Edition เป็นชุดที่รวมภาคเสริมทั้งหมด ประกอบไปด้วยภาค A Realm Reborn ภาค HeavenSward และภาค StormBlood

ทุกแพ็คที่ซื้อจะให้คุรเล่นฟรี 30 วัน และการเติมชั่วโมงนั้น สามารถเติมได้ครั้งละ 60 วันครับ ตัวเกมจะมีขนาดอยู่ที่ราวๆ 25GB และจะมีอัพเดตเพิ่มเติมอีกทุกครั้งที่มีการเพิ่มคอนเทนท์ต่างๆ อ่านเรื่องที่ต้องรู้คร่าวๆมากันหมดแล้ว ต่อไปเราเข้าไปดูในตัวเกมกันบ้างดีกว่าครับ ว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

“โลกของ Final Fantasy XIV ที่ไม่เหมือนกับโลกแฟนตาซีของภาคอื่นๆในซีรีย์” 

โดยปกติแล้ว หากใครที่เล่นเกมซีรีย์ Final Fantasy คงจะทราบกันดี ว่าในแต่ละภาค จะมีตัวละครเด่นๆของภาคนั้นๆอยู่ ซึ่งจะเป็นตัวละครที่ดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งตัวละครนั้นๆ ส่วนใหญ่จะไม่สามารถปรับแต่งอะไรได้มาก อย่างมากก็แค่เปลี่ยนชุด เพราะต้องคงความเป็นตัวละครนั้นๆไว้ อย่างเช่น Cloud จากภาคที่ 7 และ Lightning จากภาคที่ 13 แต่ในภาคนี้ที่เป็นออนไลน์  เราสามารถที่จะสร้างตัวละครในแบบที่เราต้องการได้เลย โดยเริ่มต้นจะมีให้เลือกเผ่า แคลน และอาชีพเริ่มต้นครับ

เริ่มต้นในส่วนของเผ่า เราสามารถเลือกเผ่าได้ทั้งหมด 5 เผ่า และเมื่อเลือกเผ่าเสร็จ ก็ต้องมาเลือกแคลนกันต่อ ซึ่ง 1 เผ่า จะเลือกได้ 2 แคลน ค่าสเตตัสต่างๆก็จะแตกต่างกันออกไปด้วย ดังนี้

 • Hyur เผ่ามนุษย์ที่มีประชากรเยอะที่สุดในโลกแห่งนี้ เผ่านี้จะมีความสามารถแบบกลางๆ ไม่มีจุดเด่นอะไรพิเศษ แต่ก็ไม่มีจุดด้อยด้วยเช่นกัน ซึ่งหากเลือกเผ่า Hyur ก็จะมีแคลนให้เลือกดังนี้
  • Midlanders ประชากรที่มีเยอะที่สุด กระจายตัวอยู่ทั่วทั้งทวีป และจะพบเห็นพวกเขาได้มากตามหัวเมืองใหญ่
  • Highlanders เป็นประชากรบรรพบุรุษของแคบน Midlanders มีรูปร่างใหญ่โตกว่าชาว Midlanders แต่มีจำนวนประชากรที่น้อยกว่า
 • Eleven เผ่าที่มีลักษณะคล้ายเอลฟ์ มีหูยาว รูปร่างสูง แต่ผอมบาง ถึงแม้ว่าในอดีตจะเคยเป็นเผ่าที่เคยรุ่งเรือง แต่ปัจจุบันกลับเหลือประชากรไม่มากนัก และอาศัยอยู่ร่วมกับเผ่ามนุษย์
  • Wildwood แคลนที่มีประชากรที่ยึดถือเรื่องของความถูกต้อง และตรงไปตรงมา มีความเย่อหยิ่งในตัวเอง
  • Duskwight เป็นแคลนที่ไม่ชอบในการเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัยของแคลน Wildwood และด้วยต้องการที่จะดำเนินชีวิตในแบบฉบับ Eleven ในแบบดั้งเดิม จึงได้แยกแคลนออกมา และใช้ชีวิตอยู่ตามถ้ำ และป่าเขาอย่างเงียบสงบ
 • Lalafall เผ่าที่มีขนาดตัวเล็กที่สุด และมีลักษณ์อ้วนน่ารัก ไม่ว่าจะอายุผ่านไปเท่าไหร่ เผ่านี้จะมีรูปร่างที่ดูเหมือนเด็กอยู่เสมอ ชื่นชอบการอยู่อย่างสงบ และยินดี หากมีผู้มาเยี่ยมเยือน และด้วยความเป็นมิตรของชนเผ่านี้ จึงมีเผ่าอื่นอยู่ร่วมกันเป็นจำนวนมากในพื้นที่ที่เผ่านี้อยู่
  • Dunesfolk เป็นแคลนที่หัวดี โดยเฉพาะเรื่องการทำธุรกิจ และค้าการ จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นเผ่านี้ค่อนข้างมั่งคั่ง และดูร่ำรวยกว่าเผ่าอื่นๆ
  • Plainsfolk ชื่นชอบการใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ทำการเกษตร ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ และเป็นมัตรต่อผู้ผ่านไปมา
 • Miqo’te เผ่าที่มีหูและหางเหมือนแมว เผ่านี้ผ่านการเดินทางมามากมาย และกระจัดกระจายกันอยู่ไปทั่วในแต่ละพื้นที่ในทวีป จึงไม่แปลกที่จะไม่ค่อยเผ่านี้คุยหรือพบปะกับใคร นิยมใช้ชีวิตโดดเดี่ยว
  • Seeker of the Sun แคลนที่มักพบเห็นตามหัวเมืองที่อยู่ท่ามกลางทะเลทราย นับถือในเทพีแห่งดวงอาทิตย์ และมีวัฒนธรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับดวงอาทิตย์
  • Keeper of the Moon แคลนที่ใช้ชีวิตใต้เงามืด และหัวเมืองตามถิ่นที่อยู่ที่แสงอาทิตย์เข้าไม่ถึง นับถือในเทพีแห่งดวงจันทร์ บางคนใช้ชีวิตอย่างสงบสุข แต่บางคนก็เคลื่อนไหวภายใต้ความขับแย้งด้านการเมือง
 • Roegadyn เผ่าที่มีขนาดตัวใหญ่ และอัดแน่นไปด้วยกล้ามเนื้อ เพียงมองจะรู้เลย ชนเผ่านี้บางคนมองว่าเป็นคนที่ดุดัน บ้างมองว่าเป็นคนตัวโต แต่มีจิตใจดี ซื่อสัตย์
  • Hellsguard แคลนที่มีประชากรไม่มาก ส่วนใหญ่ทำอาชีพค้าขาย จึงขึ้นชื่อเรื่องการสื่อสาร และการสร้างมิตรไมตรีที่ดี บ้างก็มีอาชีพรักษาความปลอดภัย จึงไม่แปลกที่จะพบเห็นแคลนนี้ได้ทั่วไปตามหัวเมืองต่างๆ
  • Sea Wolves แต่เดิมแคลนนี้เคยเป็นที่หวาดหวั่นในฐานะของโจรสลัด แต่ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ส่วนใหญ่จะพบเห็นเผ่านี้ในฐานะของกาละสีเรือ หรือลูกเรือซะส่วนใหญ่

เผ่าล่าสุดทีพึ่งอัพเดตมาใหม่ล่าสุดคือเผ่า “Au Ra” มีจุดเด่นตรงที่จะมีเขา และเกล็ดตามตัว ซึ่งถ้าเป็นผู้ทดลองเล่นจะไม่สามารถสร้างตัวละครเผ่านี้ได้นะครับ จะต้องซื้อเกม และมีภาค HeavenSward แต่ที่ให้ทดสอบเล่นนั้น เป็นภาค StormBlood ครับ เอาละ เรื่องเผ่ากับแคลนไปกันหมดแล้ว ต่อไปเป็นส่วนที่หลายๆคนจะต้องเสียเวลากันเสียหน่อยกับการสร้างตัวละคร ที่มีให้เลือกแต่งพอสมควรเลยทีเดียวครับ

ในการสร้างตัวละครนั้น ผมค่อนข้างประทับใจ เพราะเอาเข้าจริงๆ ก็มักจะมีทรงผม โครงหน้าของตัวละครจาก Final Fantasy ของภาคก่อนมาให้เลือกเยอะพอสมควร ที่ผมเห็นเยอะ ก็คงจะเป็นภาค Type-0 อีกทั้งเรายังเลือกฉากด้านหลัง ในกรณีที่เราสร้างตัวละครมา จะได้รู้ว่าในแต่ละสถานการณ์ในเกมจะเป็นยังไงครับ

หลังจากสร้างตัวละครเสร็จ จะสามารถเลือกอาชีพเบื้องต้นได้ถึง 9 อาชีพ และจะสามารถเปลี่ยนคลาสในอนาคตได้อีกมากมาย บอกก่อนเลยว่า แต่ละสายสามารถแตกยากสาขาออกไปได้อีกหลายอาชีพ เยอะในชนิดที่ว่าเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว

ด้วยความที่เป็นเกมแนว MMORPG แบบ Open World ดังนั้น เมืองและสถานที่ต่างๆของเกมนี้จึงเยอะมากๆ แต่จุดเด่นไม่ใช่แค่จำนวนสถานที่ แต่สถานที่แต่ละสถานที่มีการออกแบบที่แตกต่างชัดเจนกันออกไป ทำให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น บางคนดูแค่ภาพก็รู้เลยว่าอยู่ที่เมืองไหนเป็นต้น และเมืองกับสถานที่สำหรับล่ามอนสเตอร์ก็แยกออกจากกันชัดเจน ในส่วนของเมืองนั้น จะเต็มไปด้วยผู้คน และตัวละคร NPC ส่วนตัว เมื่อได้ท่องไปในหลายๆเมือง ต้องบอกเลยว่าตัวเกมออกแบบมาดีมาก เมืองใหญ่ ก็จะใหญ่จริงๆ เรียกได้ว่าเดินหลงกันเลยทีเดียว ส่วนเมืองเล็กก็จะเดินทางสะดวกหน่อย ไม่ซับซ้อนอะไรมาก

เรื่องระบบสกิล ถือเป็นอีกจุดเด่นของเกมนี้ เอาจริงๆไม่ว่าภาคไหนๆ การใช้พลัง เวทย์มนต์ หรือการต่อสู้ต่างๆเรียกว่าทำออกมาได้ดีทุกภาคอยู่แล้ว แต่เกมนี้ จะไม่เหมือนภาคก่อนๆที่เป็นแนวเทิร์นเบส แต่ด้วยความที่เป็น MMORPG ระบบสกิลต่างๆของเกมนี้จึงถือว่าพิเศษมาก เพราะยิ่งคุณเปลี่ยนอาชีพ สกิลก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น บางครั้งคุณต้องกดหลายสิบปุ่มเพื่อใช้สกิลเลยทีเดียว แต่สำหรับคนที่เล่นเกมแนวนี้มาก่อน หากเล่นเกมนี้ช่วงแรกๆอาจจะรู้สึกว่าการต่อสู้ต่างๆอาจจะดูไม่ทันใจ โดยเฉพาะพวกสายอาชีพเกี่ยวกับการร่ายเวทย์มนต์ ที่ต้องใช้เวลาสักพักในการโจมตี เพราะเอาจริงๆ เกมนี้ก็เน้นการเล่นเป็นปาร์ตี้อยู่พอสมควร

“เล่นเป็นปาร์ตี้ คือจุดเด่นสำคัญของเกมนี้”

เนื่องจากในเกมนี้มีอาชีพให้เลือกเล่นเป็นจำนวนมาก อีกทั้งต่อสู้ก็มีหลากหลายแบบพอสมควร การออกล่ามอนสเตอร์ปกติทั่วไปอาจจะไม่ใช่เรื่องยากอะไรสำหรับตัวคนเดียว แต่ถ้าต้องไปล่าบอสที่ทั้งตัวใหญ่ และเปี่ยมไปด้วยพลัง เราอาจจะต้องไปกันเป็นปาร์ตี้ แน่นอนว่าผู้เล่นที่เลือกสายซัพพอร์ต หรือเหล่าผู้ใช้เวทย์มนต์ อาจจะไม่สามารถสู้กับศัตรูเหล่านี้ได้โดยลำพัง เพราะนอกจากจะร่ายมนต์ช้าแล้ว ยังมีพลังชีวิตที่ต่ำ แต่ถ้าได้เหล่านักรบแนวหน้า ที่เน้นโจมตีระยะประชิด และรับดาเมจได้ดี ก็สามารถทำให้ปาร์ตี้นี้ สู้กับบอสได้สนุกมากยิ่งขึ้นครับ

เชื่อว่าหลายคนที่ยังไม่ได้ลองเล่นเกมนี้ น่าจะอยากเข้าไปสัมผัสบรรยากาศเกม “Final Fatasy” ภาคนี้กันอยู่ไม่น้อย ซึ่งเอาเข้าจริง หากคุณยังไม่อยากซื้อ จะลองเข้าไปทดสอบ ผมเชื่อว่าก็สามารถเล่นได้ในระยะยาวๆเหมือนกันนะ เพราะกว่าจะเลเวล 35 ก็ใช้เวลาพอสมควรเหมือนกัน คงจะได้ไปเที่ยวเมืองนั่นนี่ในเกมจนเกือบครบ และออกล่ามอนสเตอร์และสนุกกับเกมได้ไม่น้อยเลยทีเดียว หลังจากนั้น ถ้าคุณจะตัดสินใจซื้อ ก็เป็นเรื่องที่ดีแน่นอนครับ

ส่งท้ายกันสักหน่อย สำหรับใครที่สนใจอยากเล่นจริงๆ แต่ไม่มีเพื่อน สามารถเข้าไปหาเพื่อนคนไทยด้วยกัน และแลกเปลี่ยนข้อมูลต่างๆในเกม จากคนไทยด้วยกันได้ที่เฟสบุ๊คกลุ่ม ของเกมนี้ เป็นคอมมูนิตี้ ที่มีผู้เล่นไทยจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ยังไงก็ลองไปหากันดูนะครับ…

ชื่อ : Final Fantasy XIV : THE LODESTONE

แพลตฟอร์ม : Windows, macOS และ PlayStation 4

ประเภท : MMORPG

ราคา : 19.99 USD สำหรับภาคหลัก

ดาวน์โหลดเกม

Overview

ความสวยงามของภาพ - 90%
เนื้อเรื่อง - 75%
ระบบเกม - 80%
ความสนุกในการเล่น - 85%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 85%
การกินทรัยากรเครื่อง - 50%

78%

คะแนนจากทีมรีวิว

เป็นอีกหนึ่งเกมแนว MMORPG ที่มีความอลังการอยู่ไม่น้อยตามแบบฉบับเกมซีรีย์ Final Fantasy ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะเกมนี้มันไม่ฟรี นอกจากจะต้องซื้อเกมแล้ว ยังต้องซื้อเวลาเล่นอีกด้วย

User Rating: 4.08 ( 2 votes)
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ

Leave a Reply

Close
Close