Review

รีวิว Epic Seven

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะพาทุกคนเข้าสู่โลกอนิเมะไปกับเกมที่พึ่งเปิดตัวไปสดๆร้อนๆเลย กับเกม “Epic Seven” เกมแนว RPG รูปแบบการเล่น Turnbased ที่มีเนื้อเรื่องสุดสนุก และเกมเพลย์ที่สนุกเอาเรื่องเลย จะน่าเล่นแค่ไหน จะสู้เกมดังๆในปัจจุบันนี้ได้หรือไม่ เรามาดูกันเลยครับ

เกม “Epic Seven” นั้น ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Smilegate ผู้พัฒนาเกมชื่อดังมากมายอย่าง Tale Runner, Soul Worker และ Free Style 2 โดยตัวเกมนี้ เป็นเกมบนสมาร์ทโฟน ที่เปิดให้บริการแล้วในประเทศเกาหลี อีกทั้งยังมีข่าวว่าจะเปิดให้เล่นบนเซิร์ฟฯ Global เร็วๆนี้ ความน่าสนใจของเกมนี้ คือเป็นเกมธีมอนิเมะ ตามคอนเซ็ป “Play The Animation” อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจสงสัย ว่าแนวอนิเมะก็มีออกเยอะแยะ แล้วมันจะแตกต่างกันยังไง เรามาดูกันเลยครับ

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่านี่จะเป็นหนึ่งในเกมสะสมตัวละครด้วยการเปิดกาชา ที่คุณอยากจะมีให้ครบทุกตัวจริงๆ เพราะแต่ละตัวนั้นมีเรื่องราว มีความน่ารัก และความเก่งกาจที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งระบบตัวละครของเกมนี้ค่อนข้างละเอียด เริ่มจากการแบ่งตำแหน่ง เพื่อให้เหมาะต่อการจัดทีม ไม่ว่าจะเป็นนักรบ ที่มีพลังป้องกันและพลังชีวิตที่เยอะ ทหาร มีพลังป้องกันและพลังโจมตีในระดับกลางๆ ผู้ใช้เวทย์ สายนี้จะเน้นการโจมตีแบบหลายเป้าหมาย กระจายดาเมจ นักฆ่า มีความเร็วในการโจมตี โจมตีได้บ่อยกว่า และรุนแรง เน้นสร้างความเสียหายเป็นเป้าหมายเดี่ยว พลธนู เป็นสายที่ความสามารถในการโจมตีทั้งแบบหมู่และเดี่ยว แต่รอบโจมตีน้อย ทำให้นานๆครั้งจะได้โจมตี และสุดท้ายคือ ซัพพอร์ต สายที่จะช่วยสนับสนุนทีม ไม่ว่าจะเป็นการฟื้นฟูพลังชีวิต เพิ่มโล่ ล้างสถานะผิดปกติเป็นต้น

ระบบตัวละครของเกมนี้ เมื่อคุณได้ตัวละครมา สิ่งที่จะต้องดูก่อนจัดทีมเลย ก็คือความสัมพันธ์ของตัวละคร พยายามอย่านำตัวละครที่ไม่ค่อยกินเส้นกินมาร่วมทีมกัน การนำตัวละครที่มีความสนิทหรือชอบคอกันมาร่วมทีม จะทำให้ค่าความรู้สึกในขณะเล่นลดน้อยลงไปยิ่งกว่า(ในเกมจะมีค่าความรู้สึกในขณะเล่น ซึ่งจะลดลงเรื่อยๆเมื่อเล่นไปนานๆ เพิ่มได้ด้วยการตั้งแคมป์) ถัดมาคือการใส่อุปกรณ์ให้แก่ตัวละคร ซึ่งก็จะมีอาวุธ หมวก เสื้อเกราะ รองเท้า ต่างหู สร้อย และการ์ด ส่วนของการ์ดนี้น่าสนใจ เพราะไม่เพียงแต่จะเพิ่มพลังป้องกันและค่าพลังชีวิต แต่จะมีเอฟเฟ็คพิเศษให้ด้วย ส่วนสุดท้ายที่อยากให้ดู ก็คือ Limite Beark ที่จะเสริมความสามารถให้แก่ตัวละคร เราสามารถเพิ่มดาวให้ตัวละครได้ ด้วยการตีอัพเลเวลให้เต็ม และใช้ตัวละครที่มีจำนวนดาวเท่ากัน เป็นจำนวนเท่ากับดาว เช่นหากเราจะอัพตัวละครจาก 3 ดาวไป 4 ดาว ตัวละคร 3 ดาวนั้น ต้องเลเวล 30 และใช้ตัวละครอื่นที่มี 3 ดาว อีก 3 ตัวใช้ในการอัพฯ ตัวละครตัวนั้น ก็จะขึ้นเป็น 4 ดาวครับ

เพิ่มเติมเกี่ยวกับการได้มาของตัวละคร ไม่ใช่แค่เพียงการกาชาเท่านั้น การสะสมวัตถุดิบ และการทำเควส ก็สามารถได้รับตัวละครได้เช่นกัน ให้คุณไปที่หน้าคาเฟ่(หน้าแรกที่ตัวละครนั่งรวมกัน) ทางฝั่งซ้ายสุด จะมีตัวละครนั่งอยู่ ให้กดที่ตัวละครนั้น แล้วจะปรากฎหน้าตัวละครที่เราสามารถรับได้ฟรี หากทำเควสเหล่านั้นเสร็จสิ้นครับ

มาขยายความเรื่องค่าความรู้สึกกันซะหน่อย สมมุติว่าเราเข้าเกมต่อสู้ ในแผนที่นั้น อาจจะต้องต่อสู้หลายเวฟ และในขณะเดินทางไปในแต่ละเวฟ ค่าความรู้สึกที่อยู่มุมบนซ้ายล่างแผนที่จะปรากฎ ซึ่งจะมี 4 ระดับ คือ ร่าเริง, เฉยๆ, เหนื่อยล้า, ไม่ไหวแล้ว ซึ่งถ้าอยู่ระดับเหนื่อยล้า กับไม่ไหวแล้ว ตัวละครในทีมของคุณจะถูกลดพลังลงไป และมีร่างกายที่อ่อนแอ บางครั้งโดนโจมตีจากศัตรูที่ไม่เก่งอะไรเลย ก็อาจทำให้ตายได้ ดังนั้น ในระหว่างที่เล่น เราสามารถกดแคมป์ ที่มุมล่างซ้าย อย่างที่บอกไปเมื่อก่อนหน้า ว่าถ้าเราจัดทีมตัวละครที่มีความสามารถพันธ์ที่ดีต่อกัน หากใครตัวละครนั้นร้องเพลง ตัวละครอีกตัวก็จะมีค่าความรู้สึกที่ดีขึ้นมา ทำให้ไปสู้ต่อได้อีก ซึ่งหากใครที่ไม่สามารถเพิ่มค่าความรู้สึกได้ คุณสามารถจัดการปัญหาเหล่านี้ได้ ด้วยการหาจุดเซฟออกประตู แล้วเข้าใหม่ และเลือกเดินเส้นทางที่ยังไม่เคยเดินครับ

ในแผนที่ขณะเข้าเล่น หลักๆแล้ว เกมนี้จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือแบบสู้ไปข้างหน้า 2-3 เวฟ จัดการบอสก็จบเกม กับอีกแบบคือเดินแบบมีเส้นทางแยก ในลักษณะแบบนี้คุณอาจจะเล่นไม่จบในครั้งเดียว แต่จะเห็นว่า แต่ละจุดจะมีประตูอยู่ เราสามารถออกมาก่อน แล้วกลับไปเล่นใหม่ได้ เพื่อกันค่าความรู้สึกลดลงจนไม่สามารถสู้ได้ ทั้งนี้ ระหว่างทางก็จะมีจุดเติมเลือด และจุดเติมมานา รวมไปถึงหีบสมบัติด้วย เตือนไว้ สำหรับใครที่ชอบปล่อยออโต้ เดี๋ยวจะพลาดของพวกนี้ไปนะครับ

จุดเด่นอีกอย่างของเกมนี้ คือการสะสมดวงไฟสีฟ้า ขอเรียกว่ามานาเลยแล้วกันนะครับ เมื่อครบตามกำหนด เราสามารถที่จะซัมมอนอสูร เพื่อทำการโจมตีศัตรูได้ ในขณะนี้ จะยังคงมีให้เลือกแค่ 3 ตัว โดยตัวแรกจะได้ช่วงเล่นเกมแรกๆเลย ใช้ 3 มานา ทำการโจมตีศัตรูทั้งหมด ทั้งนี้ เมื่อกดใช้ก็ไม่ใช่ว่าจะใช้ได้เลย ต้องรอให้ถึงเทิร์นก่อน จึงจะสามารถใช้งานได้ครับ

“เป็นเกมแนวอนิเมะที่แท้จริง ตามคอนเซ็ป Pay The Animation”

สิ่งที่ทำให้คำว่า “Play The Animation” โดนใจผู้เล่นจริงๆ คือเกมเพลย์และเรื่องราวต่างๆ มันเหมือนเราได้เป็นหนึ่งในเนื้อเรื่องนั้นจริงๆ ทุกครั้งที่มี Cutscene เปิดขึ้นมา เราแทบจะอดสงสัยไม่ได้ ว่าเกมนี้มันมีอนิเมะเป็นเรื่องจริงๆอยู่รึเปล่า? ซึ่งความแตกต่างของเกมนี้ จะไม่เหมือนเกมที่ชูโรงว่ามีความเป็นอนิเมะอื่นๆ ตรงที่อาร์ตเวิร์คกับตัวละครจริงๆเป็นอนิเมะ 2D เหมือนกัน และ Cutscene ในระหว่างที่ใช้สกิลท่าไม้ตาย ก็ดูต่อเนื่องกลมกลืน ไม่ดูโดด เหมือนเกมอื่นๆ พูดถึงเรื่องการเปิด Cutscene ก็ไม่ใช่ว่าทุกตัวจะมีนะ ส่วนใหญ่จะเป็นตัวละครสำคัญๆ ที่มีเรื่องราวผูกกับตัวละครหลักๆ และตัวละครหายากเป็นต้นครับ

ในโลกของ Epic Seven นั้น เราจะเห็นได้ว่าค่อนข้างกว้างใหญ่พอสมควรเลย โดยแต่ละแผนที่ ก็จะแบ่ง Chapter ของเนื้อเรื่องนั้นๆอีกด้วย เราจะได้เสพเนื้อเรื่องและปลดล้อค Cutscene ต่างๆจากการเล่นผ่านด่านไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ ก็ยังปลดล็อคโหมดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นหอคอยใต้ดิน ล่ามังกรเพื่อหาแรร์ไอเทม ลงดันรายวันเพื่อสะสมวัตถุดิบทำ Limite Break โหมด PVP กับ NPC และผู้เล่นอื่นๆ เป็นต้นครับ

“UI ของการเล่นแบบ Manual กับ Auto ที่ต่างกัน”

เรามาดูในส่วนของ UI เกมเพลย์กันบ้าง ก็ยังคงมีให้เลือกทั้งเล่นเองหรือออโต้เหมือนเกมอื่นๆ แต่จะแตกต่างกันตรงรูปแบบการเล่น ถ้าเราไม่กดออโต้ UI จะเป็นเหมือนรูปที่อยู่ทางฝั่งซ้ายมือ ดูว่าเทิร์นนี้เป็นคิวของตัวละครอะไรที่ด้านซ้าย ซึ่งจะมี HP โชว์ด้วย ส่วนถ้าอยากดูว่าคิวต่อไปเป็นตัวละครอะไร ก็ซ้ายสุดเช่นเดียวกัน มีเส้นแสดงอยู่ ว่าต่อไปคือตัวละครอะไร ถัดมาทางด้านขวามือ ถ้าเราเล่นเอง จะมีสกิลโชว์เลย ตัวละครละ 3 สกิล ใช้ได้หมด หากไม่ติดเงื่อนไขว่าต้องใช้เทิร์นที่เท่าไหร่ หรือสกิลนั้นเป็นสกิลติดตัว ก็อาจจะไม่ต้งกดใช้ ส่วนสกิลท่าไม้ตาย ก็จะมีแสงอลังการกว่าชาวบ้านเขาหน่อย ทีนี้มาดู UI ที่เปลี่ยนไปหลังจากที่เรากดออโต้บ้าง ส่วนที่แสดงสกิลจะเปลี่ยนไป เป็นแสดงหน้าตัวละครแทน เราสามารถกดที่รูปตัวละครนั้น เพื่อเปิดปิดการใช้สกิลได้ สุดท้ายที่อยากให้ดู ก็คือตรงกลาง นี่จะเป็นแถบที่เอาไว้เก็บเกจมานา สำหรับอัญเชิญมอนสเตอร์ อย่างที่อธิบายไป

ปิดท้ายกันที่เรื่องของสกิลกันบ้าง เห็นว่าเป็นแนว 2D แบบนี้ แต่เอฟเฟ็คสกิลของตัวละครแต่ละตัวนั้นไม่ธรรมดาจริงๆ โดยเฉพาะตัวหายากหรือตัวที่พิเศษๆหน่อย เรียกได้แอ็คชั่นกันมันส์เลยทีเดียว และหากใครที่จัดชุดตัวละครที่สัมพันธ์กันได้ดีนะ มีการคอมโบระหว่างต่อสู้ มีความต่อเนื่องในการโจมตีศัตรูต่อกัน ก็จะยิ่งทำให้ความสนุกเพิ่มมากขึ้น นั่งเล่นได้ทั้งวันไม่มีเบื่ออย่างแน่นอน

สำหรับเกม “Epic Seven” นี้ ยังมีระบบอีกมากมาย ที่ผมไม่ได้พาไปเจาะลึกในส่วนต่างๆ สำหรับใครที่อยากลองเข้าไปสัมผัสตัวเกม ก็ลองไปหาดาวน์โหลดมาเล่นกันได้นะครับ ซึ่งหากเป็นผู้เล่นไทย ก็อาจจะต้องเปลี่ยนโซนในการดาวน์โหลด เพราะตอนนี้เปิดให้เล่นเฉพาะสโตร์เกาหลีเท่านั้น และตอนนี้ ทางเว็ปฯของเราก็ได้เปิดส่วนที่ให้ข้อมูลเกมนี้ ที่ด้านล่างซ้ายของหน้าเว็ปฯ ด้วย ก็กดไปอ่านข้อมูลเพิ่มต่อกันได้ หรือจะเข้าร่วมคอมมูนิตี้ผู้เล่นไทย คลิกที่นี่ ครับ

ชื่อ : Epic Seven

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท : RPG Turnbased

ราคา : ฟรี

OVERVIEW

ความสวยงามของภาพ - 7.5
เนื้อเรื่อง - 9
ระบบเกม - 8
ความสนุกในการเล่น - 8
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 7.5
การกินทรัพยากรในเครื่อง - 7

7.8

คะแนนรีวิวจากทีมงาน

นี่อาจจะเป็นเกมแนะสะสมตัวละครด้วยการกาชา ที่คุณจะเพิ่มเข้าไปในลิสเกมโปรดอย่างแน่นอน ระบบเกมที่ลื่นไหล และทำแต่ละส่วนออกมาได้ดี ตัวละครมีเอกลักษณะ การเคลื่อนไหวต่างๆ ทำออกมาอย่างละเอียด จะติก็ตรงที่หาทรัพยกรต่างๆค่อนข้างยาก หาของมาเปิดกาชาเอาตัวละครก็ยากเช่นกัน

Download
User Rating: 4.55 ( 1 votes)
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ

Leave a Reply

Close
Close