Review

รีวิว Dragalia Lost

สวัสดีครับ วันนี้จะพาไปดูหนึ่งเกมที่หลายคนจับตามองเพราะเป็นเกมบนสมาร์ทโฟนที่พัฒนาโดยบริษัทผู้พัฒนาเกมและเครื่องเล่นเกมคอนโซลชื่อดังอย่าง “Nintendo” โดยทีม “Cygames” โดยตัวเกมจะเป็นเหล่านักพจญภัยสุดน่ารัก ที่ได้รับพลังแห่งมังกร จะสนุกแค่ไหน เรามาดูกันเลยดีกว่าครับ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าตัวเกมนี้ เป็นการเล่นแบบแนวตั้ง เพื่อให้ง่ายต่อการถือเล่น นอกจากนี้ ตัวเกมยังไม่บังบาร์ด้านบนของสมาร์ทโฟน ทำให้มองเห็นเวลา และแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ได้ กลับมาที่เรื่องเกม เมื่อเข้าสู่เกม เราจะได้รับบทเป็น Dragonblood Prince ชายผมเหลืองที่มาพร้อมดาบคู่ใจ มาพร้อมน้องสาวสุดน่ารัก “Zethia” ผู้ที่จะมาคอยซัพพอร์ต ฟื้นฟูพลังชีวิต และตามติดเราไปด้วยในทุกๆที่ ในเกม เราสามารถที่จะตั้งทีมได้สูงสุด 4 คน โดยที่จะไม่รวม “Zethia” ที่เป็นนักผจญภัยตัวที่ 5 ที่เราไม่สามารถควบคุมการใช้งานเธอได้ ตัวละครในเกมจะแบ่งออกเป็นหลายอาชีพตามการใช้งานของอาวุธ ไม่ว่าจะเป็นดาบใหญ่ คาตานะ มีดสั้น ขวาน หอก ธนู ไม้คฑา และไม้เท้า ดังนั้นตัวละครก็จะมีทั้ง

  • สายแท้งค์ที่มีความสามารถในการโจมตีระยะประชิด และมีพลังป้องกันดีเยี่ยม
  • สายดาเมจเองก็จะถูกแบ่งออกเป็นทั้งแบบการโจมตีระยะไกล้ พวกที่ใช้คาตานะ มีดสั้น หอก และตัวละครที่โจมตีระยะไกลที่ใช้ธนู และไม้คฑาในการร่ายเวทย์โจมตีศัตรูเป็นต้น
  • สายซัพพอร์ตเอง ก็มีความสามารถในการบัฟทีมและฟื้นฟูพลังชีวิต ใช้ไม้เท้าเป็นอาวุธ

การจัดตัวละครเข้าทีมนั้น สิ่งที่ต้องสังเกตก็คือตัวละครแต่ละสายจะให้ความสามารถทีมเพิ่มเติมแตกต่างกัน อย่างสายแท้งค์บางตัวอาจช่วยเพิ่มค่าพลังชีวิตและพลังป้องกันให้แก่คนในทีม สายดาเมจอาจเพิ่มค่าคริติคอลหรือดาเมจเพิ่มเติมอะไรแบบน้เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่จะไม่ให้ค่าทับซ้อน นั่นหมายความว่า หากมีตัวละครประเภทเดียวกัน ที่เพิ่มค่าเหมือนกัน หากใส่มาสองตัว ค่าความสามารถเพิ่มเติมนี้จะไม่เพิ่มเติม หรือพูดง่ายๆก็คือ จะแสดงผลแค่ตัวเดียวเท่านั้น สุดท้ายคือเรื่องธาตุ เกมนี้ดึงระบบธาตุมาใช้เพื่อความได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างตัวละคร ซึ่งธาตุในเกมนี้ก็มีทั้งดิน น้ำ ลม ไฟ แสงสว่าง และความมืดครับ

ตัวละครมีการออกแบบมาแนวการ์ตูนฝรั่งอยู่พอสมควรเลย หลังจากที่ผมได้เข้าไปเล่นและสุ่มกาชาตัวละครมา ก็ต้องแอบตกใจไม่น้อย เพราะตัวละครส่วนใหญ่จะมีผมสีเหลืองทอง สีส้ม และสีน้ำตาลเป็นส่วนใหญ่ พูดถึงเรื่องการกาชา ต้องบอกว่าภาพตอนนั้นมันสวยมากๆ ชวนให้อยากเปิดบ่อยๆ หากแต่วัตถุดิบในการเปิดแต่ละครั้งนั้นก็ยากเย็นซะเหลือเกิน 555

ตัวละครที่เราหาได้จากทั้งเนื้อเรื่องและเปิดกาชาได้ หากเรานำมาใส่ในทีม ความเก่งกาจจะขึ้นอยู่กับการบัฟและความเข้ากันได้ของตัวละคร นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งสิ่งที่สำคัญก็คือการแปลงร่างเป็นมังกรนั่นเอง!!

เกมนี้มีระบบที่ให้เรานำมังกรไปใส่ที่ตัวละคร และเมื่อเข้าเล่นเกม จะต้องทำการสะสมมานาจากการต่อสู้ หรือไปพังรูปปั้นมังกรที่แอบอยู่ตรงไหนสักแห่งในฉากต่อสู้ ยิ่งสะสมมานาได้มากเท่าไหร่ ระยะเวลาในขณะที่แปลงร่างเป็นมังกรก็จะยิ่งนานเท่านั้น น่าสนใจที่เหล่ามังกรเอง ก็ถูกแบ่งธาตุไม่ต่างจากตัวละครที่เราใช้เล่น ก็จะมีทั้งธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ แสงสว่าง และความมืด จริงๆตัวเกมก็ไม่ได้บังคับนะครับ ว่าเราต้องใส่มังกรให้ตรงกับธาตุตัวละคร อย่างตัวละครธาตุแสง จะใส่มังกรธาตุไฟก็ได้ แต่!! หากใส่มังกรที่ตรงกับธาตุ ก็จะเพิ่มความสามารถได้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นพลังชีวิต พลังป้องกัน และพลังโจมตีก็ด้วย

“เมื่อแปลงร่างเป็นมังกร อะไรก็หยุดคุณไม่อยู่”

มังกรนั้นจะมีแบ่งระดับเหมือนตัวละคร ยิ่งมีดาวมากเท่าไหร่ ตัวก็ยิ่งใหญ่ สกิลก็ยิ่งอลังการ โดยเฉพาะมังกรระดับ 4-5 ดาว เชื่อว่าเมื่อเข้าไปเล่น คุณจะอยากกดแปลงร่ายเพื่อสู้อยู่ตลอดอย่างแน่นอน หากแต่ว่าการแปลงร่างนั้นไม่ได้ทำได้บ่อยๆ

มังกรแต่ละตัวนั้น จะมีสกิล 1 ท่าและ Abilites อีก 1 อย่างที่เพิ่มความสามารถเพิ่มเติม คุณจะสามารถควบคุมมังกรได้เหมือนกับตอนที่ยังไม่แปลงร่าง รวมไปถึงการกดใช้สกิลๆต่างๆ และการหลบการโจมตีจากบอส สิ่งหนึ่งที่ต้องทำความเข้าใจคือ การแปลงร่างเป็นมังกรนั้น ไม่ได้ทำให้เราเป็นอมตะ เลือดเรายังคงลดหากถูกโจมตีได้ เพราะฉะนั้น ก็อย่าชะล่าใจไปนะครับ

“สิ่งหนึ่งที่ต้องทำความเข้าใจคือ การแปลงร่างเป็นมังกรนั้น ไม่ได้ทำให้เราเป็นอมตะ เลือดเรายังคงลดหากถูกโจมตีได้”

มังกรสุดเท่แต่ละธาตุเรียกได้ว่าน่าสะสมทุกตัวเลยจริงๆ นอกจากจะตัวใหญ่ น่าเกรงขามแล้ว ยังแข็งแกร่งมากๆอีกด้วย แต่ละตัวจะมีสกิลที่แตกต่างกันออกไป อยากรู้ว่าจะเท่ อลังการแค่ไหน ก็ลองเข้าไปเล่นกันดูนะครับ

ก่อนที่จะไปดูเกมเพลย์ ขอปิดท้ายที่ระบบต่างๆที่จะมาเสริมความแกร่งให้แก่ตัวละครกันบ้าง เกมนี้ยังมีระบบอีกมากมาย ซึ่งทำออกมาดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการใส่อาวุธให้แก่ตัวละคร ใส่การ์ดเพื่อเพิ่มความสามารถเพิ่มเติม และการอัพเกรด Mana Circles เพิ่มขีดความสามารถให้แก่ตัวละครอีกด้วย

จากวิดิโอตัวอย่าง เราจะเห็นถึงความปราณีตในการออแบบตัวละคร ทุกตัวมีเอกลักษณ์ และได้เสียงพากษ์จากเหล่าคนดังมากมาย คุณจะได้พบกับประสบการณ์เล่นในระดับเกมคอนโซลทั้งภาพ เสียง และระบบเกมที่ดีเยี่ยม ในส่วนของเกมเพลย์ เป็นการจัดทีม และเข้าไปตะลุยดันเจี้ยนต่างๆ เพื่อผ่านด่านไปเรื่อยๆ และปลดล็อคโหมดใหม่ๆ ระบบใหม่ๆ ช่วงแรก คุณจะต้องเล่นเกมเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การใช้สกิล กดต่อสู้ เดินเก็บของต่างๆที่อยู่ตามแผนที่ แต่เมื่อเล่นไปสักพัก ตัวเกมจะปลดล็อคปุ่มออโต้ ให้เราสบายมากยิ่งขึ้น แต่ออโต้นี้จะไม่เดินเก็บของ ไม่กดแปลงร่างเป็นมังกร และไม่ใช้สกิลนะครับ

เห็นว่าตัวละครและธีมเกมน่ารักๆแบบนี้ แต่เวลาเข้าไปเล่นจริง เกมเพลย์ทำออกมาได้ดีมาก บังคับง่าย 1 ตัวละครมี 1 สกิล ที่เหลือเป็นสกิลคอมโบ ซึ่งตัวละครจะใช้เองเมื่อโจมตีต่อเนื่อง เรื่องเอ็ฟเฟ็คสกิลไม่ต้องพูดถึง อลังการงานสร้างมากครับ ดูจากรูป ไม่ว่าจะเป็นสกิลจากตัวละคร หรือมังกร ล้วนเวอร์วังทั้งนั้น ในการเล่นนั้น คุณสามารถเลือกได้ ว่าจะเล่นสตอรี่โหมด ที่ให้คุณได้ผจญภัยไปแต่ละด่าน และอ่านเนื้อเรื่องสุดสนุก หรือจะเล่นแบบ Co op ร่วมกับผู้เล่นท่านอื่น ซึ่งจะได้รับของรางวัลมากกว่าปกติ

เกม “Dragalia Lost” นั้น ตอนนี้มีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษให้ดาวน์โหลดแล้วในบางประเทศ แต่สำหรับสโตร์ไทยอาจจะต้องรอกันอีกสักหน่อยนะครับ เชื่อว่าต้องได้เล่นเร็วๆนี้อย่างแน่นอน เตรียมตัวให้พร้อม!!

ชื่อ : Dragalia Lost

แพลตฟอร์ม : ระบบปฏิบัติการ Android และ IOS

ประเภท : RPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 75%
เนื้อเรื่อง - 65%
ระบบเกม - 80%
ความสนุกในการเล่น - 75%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 80%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 60%

73%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกมดีๆจากค่ายดังไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ เรียกได้ว่าดีหมดจริงๆ อีกทั้งยังเป็นเกมที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัย แต่อาจจะไม่โดนใจเกมเมอร์สายฮาร์ดคอร์เท่าไหร่ และเกมแบบแนวตั้งบนสมาร์ทโฟนก็ให้มุมภาพที่แคบ อาจไม่คุ้นตาเท่าที่ควร

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ

Leave a Reply

Close
Close