Tech

สมาร์ทโฟนสำหรับคอเกม “Black Shark” ที่จะทำให้การเล่นเกมไม่ใช่เรื่องเล่นๆอีกต่อไป

ในยุคที่เกมบนสมาร์ทโฟนนั้นกำลังเป็นที่นิยม ไม่เพียงเฉพาะแต่ผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกม แต่เกมบนสมาร์ทโฟนนั้น สามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย ทำให้ไม่แปลกเลย ที่ไม่ว่าจะเป็น เด็ก วัยรุ่น หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ วัยทำงาน ต่างก็พากันเล่นเกมบนสมาร์ทโฟน แต่เมื่อโลกไม่หยุดพัฒนา เกมก็ไม่มีวันที่จะหยุดเช่นเดียวกัน

สมัยนี้เกมที่ดีๆ สนุกๆ มีภาพสวยๆ ก็ต้องอาศัยสเปกเครื่องที่แรงเร็วในการรันเกมให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนที่จะทำได้ในระดับดี ถึงดีที่สุด ก็ตามมาซึ่งราคาค่าเครื่องที่แรงไม่เบาเช่นกัน แต่นั่นอาจไม่ใช่ “Black Shark” สมาร์ทโฟนสเปกเทพสวนทางกับราคา ที่ไม่แพงอย่างที่หลายๆคนคิด วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ที่จะทำให้การเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนของคุณไม่ใช่เรื่องธรรมดาอีกต่อไปครับ

“Black Shark” คือแบรนด์ย่อยของ “Xiaomi” สมาร์ทโฟนสัญชาติจีน ที่กำลังเป็นที่นิยม และรู้จักกันดีในนามสมาร์ทโฟนสเปกแรง ราคาประหยัด ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีการเข้ามาทำตลาดในไทยบ้าง แต่ก็ยังไม่รุกหนัก หรือเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้คนไทยสักเท่าไหร่ แต่สำหรับ “Black Shark” ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่มีคนไทยสนใจกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเหล่าคอเกมครับ

Black Shark นั้น มาพร้อมจอขนาด 5.99 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ ที่ให้ภาพคมชัดสมจริง จอที่ใช้เป็นจอประเภท IPS ที่กินทรัยากรแบตฯน้อย และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และด้วยอัตราส่วนจอแบบใหม่ที่ 18:9 ทำให้การดูหนัง หรือเล่นเกมเป็นไปได้อย่างสนุกมากยิ่งขึ้น เพราะจอที่ยาวขึ้น ก็ทำให้คุณมองเห็นอะไรได้มากขึ้นเช่นเดียวกัน

 

ด้านงานประกอบ Black Shark นั้น เลือกใช้วัสดุเป็นโลหะเคลือบสีดำด้าน ให้อารมณ์ความเป็นเกมมิ่ง ตัดกับสีเขียว ที่เป็นสีของโลโก้ Black Shark ด้วย ด้านการออกแบบ ถ้าเป็นเหล่าเกมเมอร์ก็คงจะมองว่าสวย แต่ถ้าเป็นผู้ใช้งานทั่วไป นี่อาจเป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์แปลก และความหนา ความหนัก ที่เยอะพอสมควร เครื่อง Black Shark รุ่นนี้ มีน้ำหนักอยู่ที่ 190 กรัม และความหนาถึง 9.3 มม. ด้วยกัน นี่ยังไม่รวมอุปกรณ์เสริม ที่จะนำมาประกอบเพื่อใช้เล่นเกมอีกนะครับ

“นี่เป็นสมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาเพื่อเหล่าเกมเมอร์โดยเฉพาะ หากผู้ใช้งานทั่วไปจะมองว่าดีไซน์มันแปลกก็คงไม่ผิด”

ทั้งนี้ เนื้อสัมผัสต่างๆของตัวเครื่องก็ค่อนข้างดี ทางผู้ผลิตพยายามที่จะทำให้สมาร์ทโฟนนั้นมีเนื้อสัมผัสที่ไม่ลื่น เพราะฉะนั้น ผิวด้านหลังจึงมีความหนึบๆ และส่วนโค้งต่างๆก็รับเข้ากับมือได้ดี จึงหายห่วงเรื่องของการจับสมาร์ทโฟน ที่เล่นๆอยู่ แล้วอาจหลุดมือได้

พลิกกลับมาที่ด้านหน้า อย่างที่บอกไปว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีอัตราส่วนหน้าจอแบบยาวกว่าปกติ อีกทั้งขนาดหน้าจอเองก็ใหญ่พอสมควร มุมจอทั้ง 4 ด้านนั้น ไม่ตัดเหลี่ยม แต่โค้งมุมสวยงาม ตามเทรนด์สมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน ด้านล่างหน้าจอเป็นปุ่มโฮมแบบสัมผัส ไม่สามารถกดลงไปได้ นอกจากนี้ ปุ่มนี้ยังฝังเซ็นเวอร์สแกนลายนิ้วมือเอาไว้อีกด้วย คุณสามารถที่จะปลดล็อคเครื่องที่บริเวณนี้ได้เลย

“สเปกระดับแนวหน้า ในราคาย่อมเยาว์”

Black Shark นั้น มาพร้อมหน่วยประมวลผลที่แรงที่สุดในปัจจุบันจากค่าย Qualcomm รุ่น Snapdragon 845 เป็นหน่วยประมวลผลแบบ Octa Core ที่รวมเอาหน่วยประมวลผล 2 ชุดมารวมเข้าไว้ด้วยกัน โดยชุดแรกเป็น Quad Core ความเร็ว 2.8 GHz ใช้ประมวลผลการทำงานหนักๆอย่างเล่นเกม ตัดต่อวิดิโอ หรือสตรีมเกมเป็นต้น ส่วนอีกชุด เป็น Quad Core ที่ความเร็ว 1.8 GHz ใช้ประมวลผลการทำงานที่ไม่หนักมากนัก อย่างการดูภาพ เล่นโซเชียว ข้อดีคือ มันจะกินทรัพยากรแบตฯน้อยกว่าตัวแรง ทำให้อายุการใช้งานในระหว่างวันนานยิ่งขึ้น หน่วยประมวลผล Snapdragon 845 รุ่นนี้ มาพร้อมหน่วยประมวลผลกราฟฟิครุ่น Adreno 630 ที่ตอนนี้ต้องยอมรับเลยว่า เป็นหน่วยประมวลผลกราฟฟิคที่ดีที่สุดทางฝั่งสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android คุณไม่ต้องเป็นกังวลเลยว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะไม่สามารถเล่นเกมอะไรบน Play Store ได้ เพราะตอนนี้ ทุกเกมที่อยู่บน Play Store นั้น Black Shark รุ่นนี้ สามารถเล่นได้หมดครับ

นอกจากหน่วยประมวลผลที่ดีที่สุดแล้ว Black Shark รุ่นนี้ ยังมาพร้อมแรมและรอมที่มีให้คุณเลือกได้ตามการใช้งาน มีทั้งขนาด 6GB ที่มาพร้อมหน่วยความจำ 64GB และ 8GB ที่มาพร้อมหน่วยความจำถึง 128GB ด้วยกัน จะเลือกซื้อรุ่นไหนตัดสินใจกันให้ดีนะครับ เพราะรุ่นนี้ไม่สามารถเพิ่มความจุภายนอกด้วย MicroSD Card ได้

มาถึงไฮไลน์ของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้นอกจากสเปกที่แรงเร็วแล้ว ก็คืออุปกรณืเสริมที่ใช้ในการเล่นเกม หรือที่เรียกว่า “Gamepad” อุปกรณ์ชิ้นมีจะมีแถมมาใช้ชุดเลย แต่อาจจะแยกกล่องกับตัวสมาร์ทโฟน ก่อนซื้อก็อย่าลืมสอบถามผู้ขายนะครับ ว่าขายแยกหรือไม่ อุปกรณ์ชิ้นนี้ใช้งานง่ายมากๆครับ เพียงแค่เราเสียงเจ้า Gamepad นี้เข้าไปที่ตัวสมาร์ทโฟนฝั่งด้านบนสมาร์ทโฟน และไม่ต้องกลัวว่ามันจะบังกล้องนะครับ เพราะเขาทำช่องเว้นกล้องเอาไว้ให้เรียบร้อยแล้ว เมื่อติดตั้งเสร็จ ตัวสมาร์ทโฟนจะเข้าสู่โหมดเกมที่เรียกว่า “Shark Space” ในหน้านี้จะมีการตั้งค่าต่างๆที่เป็นประโยชน์ต่อผู้เล่น

“Shark Space สิ่งที่ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ถูกใจเหล่าเกมเมอร์มากยิ่งขึ้น”

แน่นอนว่าเมื่อเป็นสมาร์ทโฟนที่เอาใจคอเกมแล้ว ก็ต้องมีส่วนที่ทำให้เกมเมอร์ประทับใจ หรือรู้สึกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้แตกต่างจากสมาร์ทโฟนโดยทั่วไป ซึ่ง Shark Space นี้จะขึ้นมาทันทีเมื่อคุณทำการติดตั้ง Gamepad เป็นหน้าที่จะแสดงผลเกมทั้งหมดที่อยู่ในเครื่อง และมีการตั้งค่าที่เป็นประโยชน์ต่อผู้เล่นเกมมากมาย ดังนี้

  • สามารถปิดการแจ้งเตือนต่างๆที่อาจมารบกวนในขณะเล่นเกมได้
  • งดรับสายในขณะเล่นเกม
  • เลือกสลับการใช้งานการเชื่อมต่อขณะเล่นเกมได้ทันที
  • เพิ่มลดประสิทธิภาพเกม ที่อาจทำให้เปลืองทรัพยากรเครื่อง
  • เปลี่ยนธีมของ Balck Shark
  • การกำหนดการใช้ปุ่มต่างๆใน Gamepad

ทั้งหมดนี้จะทำให้คุณรู้สึกว่า การใช้สมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมนั้น ให้ประสบการณ์การใช้งานได้ดีกว่าการใช้งานบนสมาร์ทโฟนทั่วไปอย่างสมบูรณ์ ซึ่งเจ้า Black Shark เครื่องนี้ ไม่ได้มาพร้อมสเปกที่แรกเร็วเท่านั้น แต่คุณจะรู้สึกได้ทันที เมื่อเล่นเกมผ่านเจ้าเครื่องนี้ และลองไปเล่นบนสมาร์ทโฟนทั่วไปที่มีสเปกเหมือนกัน ความร้อนในขณะเล่น และแบตเตอรี่ อาจจะทำได้ไม่ดีเท่าครับ

สำหรับใครที่สนใจอยากหาซื้อสมาร์ทโฟนรุ่น “Black Shark” รุ่นนี้มาใช้สำหรับเล่นเกม ก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านที่นำสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาวางจำหน่าย ราคาจะอยู่ที่ราวๆหมื่นกลาง ถึงหมื่นปลายครับ

ขอบคุณภาพสวยๆจาก Xiaomitoday ด้วยครับ

OVERVIEW

รูปลักษณ์ - 70%
ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวม - 80%
การประมวลผลการเล่นเกม - 80%
ความแข็งแรงทนทาน - 70%
ความคุ้มค่าคุ้มราคา - 85%

77%

คะแนนรีวิวจากทีมงาน

นี่คือสมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาเพื่อคอเกมเมอร์ ที่ชื่นชอบการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนจริงๆ ทั้งเรื่องของสเปก ดีไซน์ และราคา

User Rating: 3.8 ( 1 votes)
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ

Leave a Reply

Close
Close