Review

รีวิว Ascendant One

เกมที่ผมหยิบมารีวิวในวันนี้ ต้องบอกเลยจริงๆว่าพิเศษมากๆ เพราะเป็นเกมที่ตัวผม ซึ่งเป็นคนรีวิวรู้สึกอยากเล่นทันที เมื่อได้เห็นตัวอย่างและธีมเกม จึงไม่รีรอที่จะรีบนำมารีวิวกัน เกมนี้มีชื่อว่า “Ascendant One” เกมจากบริษัทใหญ่แห่งเกาหลี NEXON และทีมที่ทำเกมนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นทีมที่ทำเกมชื่อดังอย่าง Vindictus นั่นเอง

สำหรับเกม “Ascendant One” นั้น ขอเรียกชื่อย่อว่า ASO ก็แล้วกันนะครับ เกมนี้เป็นเกมแนว MOBA เกมที่ 2 ของค่าย โดยเกมแรกนั้น ผมก็พึ่งหยิบมารีวิวไปกับเกม Hyper Univers ที่เปิดให้เล่นแบบ Global และมีให้โหลดทั้งใน Steam และ NEXON Launcher พูดตามตรง ส่วนตัวมองว่าเป็นเกมที่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ เพราะมีรูปแบบการเล่นที่เฉพาะตัวเกินไป และก็อาจจะไม่ถูกใจคอเกม MOBA ที่คุ้นเคยกับมุมมองการเล่นแบบเดิมๆ ดังนั้น การมาของเกม ASO อาจจะน่าสนใจมากยิ่งขึ้น จากการทำการบ้านครั้งใหญ่ของ NEXON

ทำความรู้จักกับเกม “Ascendant One” กันก่อนเลยดีกว่า อย่างที่บอกไปว่าเกมนี้ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท NEXON โดยทีม devCAT STUDIO โดยตัวเกมนี้เป็นเกมแนว MOBA ใช้ผู้เล่นฝั่ง 5 คน เหมือนเกมทั่วไป ตัวเกมใช้ Unreal Engine 4 ในการพัฒนา ดังนั้น จึงพูดได้เลยว่า ถ้าเทียบกับเกมแนวเดียวกันที่มีอยู่ในขณะนี้ นี่จะเป็นเกมที่มีภาพสวย และอลังการที่สุด ในส่วนของธีมนั้น จะเน้นหนักไปในแนวอวกาศ ทั้งการออกแบบฉาก และตัวละคร เรามาดูรายละเอียดกันเลยครับ

ในเวอร์ชั่นเทสนี้ ยังคงมีตัวละครให้เลือกเล่นเพียงแค่ 16 ตัวเท่านั้น ก่อนอื่นเลย หากใครที่ดูรูป จะเห็นว่าชื่อของตัวละครแต่ละตัวนั้น เหมือนกับชื่อของเหล่าเทพจากนิยายกรีก ทั้งจากเทือกเขาโอลิมปัส และอื่นๆ โดยส่วนตัวแล้ว รูปแบบของการออกแบบตัวละครอาจจะไม่ได้อิงจากรูปลักษณ์ของเทพนั้นๆ แต่อาจจะเป็นในส่วนของพลัง นอกจากนี้ การออกแบบตัวละครยังเน้นไปที่ความล้ำสมัย ในส่วนของอาวุธ และเครื่องแต่งกาย มีความเป็นอวกาศอยู่ไม่น้อย ซึ่งนอกจากตัวละครที่เป็นคนแล้ว ก็ยังมีในส่วนของหุ่นยนต์ และมนุษย์ต่างดาวผิวสีต่างๆ

ในหน้า Lobby ก่อนเข้าการต่อสู้นั้น เมื่อจับคู่ได้แล้ว เราจะมีเวลา 1 นาที 30 วินาทีในการเลือกตัวละคร หลังจากนั้นอีก 30 วินาที คุณจะได้เห็นตัวละครของฝ่ายตรงข้าม ในขณะที่คุณรอเวลาอยู่นั้น เราสามารถที่จะกดดูข้อมูลของเพื่อนๆ และปรับแต่งตัวละครได้ ตัวละครแต่ละตัวนั้น สามารถเลือกสีหน้า และการแสดงท่าทางต่างๆได้ นี่อาจเป็นจุดขายสำคัญของเกมนี้เลยก็ว่าได้ เพราะตัวละครของเกมนี้สวยมากๆ

อย่างที่บอกว่าตัวเกมนี้มีการปรับมุมมองภาพใหม่ เกรงว่าหลายๆคนอาจจะกลัวว่าจะเป็นมุมมองภาพ 2D แบบ Hyper Univers หรือเปล่า อย่างที่เห็นคือเป็นมุมมองจากด้านบนเหมือนเกมแนว MOBA อื่นๆแล้ว แต่สิ่งที่แตกต่างออกไป ก็คือเส้นทางระหว่างบ้านเราและบ้านศัตรู เป็นการเดินแบบบนลงล่าง หรือล่างขึ้นบนตรงๆเลย ไม่มีเฉียง 45 องศา อีกทั้งตัวแผนที่ยังมีลักษณะเป็นวงกลมแบบ 3D เวลาวิ่งก็เหมือนโลกหมุนไปด้วย สำหรับการเข้าเล่นใหม่ๆอาจจะมึนงงอยู่บ้าง แต่พอเล่นไปสักพัก จะเริ่มชินครับ

การควบคุมของเกมนี้ก็จะคล้ายๆกับเกม MOBA ทั่วไป คือการคลิกซ้ายเพื่อโจมตี และคลิกขวาเพื่อเดิน มีสกิล 4 สกิล ใช้การกด Q W E และ R สำหรับสกิลท่าไม้ตาย ปุ่ม Z X V B และ 1 2 3 4 เป็นปุ่มเสริมสำหรับสกิลหรือฟังก์ชั่นเสริมที่เลือกออกในเกม นั่นหมายความว่า คุณอาจจะได้กดปุ่มสูงสุดถึง 12 ปุ่มเลยทีเดียวครับ!! ความน่าสนใจของเกม Ascendant One นั้น ไม่ได้อยู่แค่กราฟฟิคที่แสนอลังการเท่านั้น เราจะเห็นว่าแผนที่ของเกมนี้ค่อนข้างกว้าง และเส้นทางแต่ละเส้นนั้น ก็ดูไม่ได้บังคับเดินสักเท่าไหร่ เพราะสิ่งกรีดขวางไม่ได้วางไว้ ว่าจะต้องพยายามอยู่แต่จุดนี้ๆเท่านั้นเหมือนเกมอื่น หลายคนก็เลยมองว่า แล้วแบบนี้จะวิ่งฆ่ากันยากหรือไม่? คำตอบคือไม่ยากเลยครับ เกมนี้จะมีการบังคับพื้นที่คล้ายเกม PUBG ตรงที่จะมีกำแพงสีฟ้าขยับเข้ามาเรื่อยๆ ทำให้พื้นที่ให้การต่อสู้น้อยลงเรื่อยๆ จนเหลือแค่เส้นทางการต่อสู้แค่เส้นเดียวครับ

ใครที่ชอบความเป็นเกมแนว Sci-fi และ MOBA อาจจะชื่นชอบเกม Ascendant One ไม่น้อย ต้องบอกก่อนเลยว่า ตอนนี้ตัวเกมยังคงเป็นตัวเทส และเปิดให้เฉพาะชาวเกาหลีเล่นเท่านั้น ทั้งการสมัครสมาชิก และ IP ในการเล่น มีการตรวจสอบอย่างละเอียด ดังนั้น หากใครที่จะมุดเล่น และสมัครด้วยแอคเค้าท์ปลอมด้วยการนำข้อมูลส่วนตัวปลอมไปสมัคร จะมีการลบทันทีหากตรวจพบ ซึ่งเอาจริงๆ ผมมองว่าค่ายใหญ่อย่าง NEXON เองก็คงจะปล่อยเกมออกมาให้ผู้เล่นทั่วโลกได้เล่นกันอย่างแน่นอนเมื่อเขาพร้อม ก็อยากจะให้ผู้เล่นรอกันสักหน่อยนะครับ

ปิดท้ายที่เรื่องของทรัพยากรเครื่องที่ใช้ในการเล่นเกมนี้กันเสียหน่อย เรียกได้ว่าสูงเอาเรื่องเหมือนกันเมื่อเทียบกับเกมแนวเดียวกันเกมอื่นๆ จะเป็นยังไงบ้างนั้น มาดูกันเลยครับ

  • สเปกขั้นต่ำคือ หน่วยประมวลผล Intel Core i3 4340 หรือ AMD FX4330 แรมขั้นต่ำ 8GB การ์ดจอ  Geforce GTX 740 หรือ AMD Redeon HD7750 และหน่วยความจำอย่างน้อย 20GB
  • เกมจะเล่นได้เต็มประสิทธิภาพบนหน่วยประมวลผล Intel Core i5 6660 หรือ AMD Ryzen 5 1660 แรมขั้นต่ำ 16GB การ์ดจอ  Geforce GTX 1060 ขนาด 3GB หรือ AMD Redeon RX580 ขนาด 4GB และหน่วยความจำอย่างน้อย 20GB ครับ

ใครจะเล่นก็เตรียมเครื่องไว้ให้พร้อมเลยนะครับ!!

ชื่อ : Ascendant One

แพลตฟอร์ม : Windows

ประเภท : MOBA

ราคา : ฟรี

OVERVIEW

ความสวยงามของภาพ - 90%
เนื้อเรื่อง - 30%
ระบบเกม - 75%
ความสนุกในการเล่น - 80%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 75%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 30%

63%

คะแนนรีวิวจากทีมงาน

เป็นอีกหนึ่งเกมแนว MOBA บน PC ที่ต้องลุ้นว่าจะได้รับความนิยมหรือไม่ แต่สำหรับทีมงาน ตัวเกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าสนใจมากๆ ทั้งในส่วนของภาพ เกมเพลย์ และระบบต่างๆ เชื่อว่าหลายคนน่าจะชอบครับ

User Rating: 4.25 ( 1 votes)
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ

Leave a Reply

Close
Close