Scoop

สาเหตุที่ Arena of Valor จะยังคงดังถึงแม้ว่า League of Legends : WildRift จะมาแล้วก็ตาม

หลังจากที่ Riot Games ผู้พัฒนาเกมชื่อดังอย่าง League of Legends ได้ Live ฉลองครบรอบ 10 ปี ด้วยการเปิดเกมใหม่ในเครือถึง 6 เกม หนึ่งในนั้นคือเกมที่หลายคนรอคอย อย่าง League of Legends : WildRift เกม MOBA บนสมาร์ทโฟน ที่หลังจากเห็นเกมเพลย์แล้ว ต้องบอกว่าน่าเล่นสุดๆไปเลย

ซึ่งหลังจากเปิดตัวได้เพียง 2-3 วัน เหล่าเกมเมอร์และสื่อไทยก็ต่างพากันพูดถึงทั้งตัวเกมนี้ และอีกประเด็นก็คือ “เกมนี้จะมาล้ม Arena of Valor” หรือเกม ROV ที่กำลังดังมากๆในประเทศไทยอยู่ในขณะนี้หรือเปล่า? แน่นอนว่าแม้แต่ทีมงานของ Thailand eSports Club เองก็ถกเถียงประเด็นนี้กันเช่นกัน และอยากจะแชร์ความคิดเห็น ซึ่งจะเป็นในทิศทางเดียวกับผู้อ่านหรือไม่ เรามาดูกันครับ

League of Legends : WildRift

ฐานผู้เล่นที่เหมือนจะเหมือนกัน แต่แตกต่างกัน

ตลอดระยะเวลาเกือบ 3 ปี ที่ ROV เปิดให้บริการในไทยโดย Garena มีผู้เล่นเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเยอะเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆที่เปิดให้บริการเกมนี้เหมือนกัน โดยส่วนใหญ่แล้ว เป็นวัยรุ่นและเด็ก ที่ทั้งเคยเล่นเกมแนว MOBA อื่นๆ ทั้งบน PC และ Smartphone มาแล้ว และคนที่ไม่เคยเล่นเกมแนวนี้มาก่อนเลยก็เช่นกัน หากย้อนกลับไปสมัยที่เกมโปรโมทใหม่ๆ แม้กระทั่งตัวผมเองยังแปลกใจ ที่คนรอบข้าง แม้จะไม่ค่อยเล่นเกมเลย ยังดาวน์โหลดเกมนี้มาเล่นกัน จึงไม่แปลกเลย ที่ถึงแม้ League of Legends : WildRift จะเปิดตัวมาแล้ว แต่คอมมูนิตี้ของ ROV กลับพูดถึงประเด็นนี้เป็นส่วนน้อยเท่านั้น

League of Legends : WildRift

ไม่ใช่คนเล่น ROV ทุกคน ที่เคยเล่น League of Legends

คุณลองเริ่มต้นจากคนไกล้ตัวที่เล่น ROV ดูก็ได้ครับ ลองถามว่าเคยเล่น หรือรู้จักเกม League of Legends หรือไม่? เพราะจากที่ผมลองถามทีมงาน 6 คนที่เล่น ROV มี 2 คนที่รู้จักaและเคยเล่นมาก่อน 1 คนรู้จักจากการดูตัวอย่างเกมและเสพงานอาร์ต ส่วนอีก 4 คนไม่รู้จักและไม่เคยเล่นมาก่อน แต่ในแง่ของความเป็นจริง ถึงแม้จะมีคนที่ไม่รู้จักเกมนี้จริงๆ แต่ถ้ามีการพูดถึงเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะในคอมมูนิตี้ของผู้เล่นด้วย ผมว่าก็คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่จะลองดาวน์โหลดเกม League of Legends : WildRift มาเล่นเมื่อเปิดตัวกันอย่างแน่นอน แต่ถ้าหากไม่เป็นอย่างนั้นหล่ะ? ถ้าผู้เล่นส่วนใหญ่ที่ลองไปเล่นแล้วรู้สึกไม่ชอบ แล้วกลับมา ROV หล่ะ? อะไรก็เกิดขึ้นได้จริงไหมครับ

League of Legends : WildRift

อย่าพึ่งดีใจที่ Riot Games ประกาศจะให้บริการเกมนี้ในไทยเอง

ปัจจุบัน เกม ROV บนสมาร์ทโฟน และ League of Legends บนพีซีในประเทศไทย ต่างก็ให้บริการโดย Garena แต่เมื่อเกม League of Legends : WildRift มีการประกาศออกมาว่านี่จะเป็นเกมที่ Riot Games จะเป็นผู้ให้บริการเกม ผู้เล่นหลายคนก็ต่างดีใจ สาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะการอัพเดตที่รวดเร็วกว่า เพราะผ่านจากผู้พัฒนาเลย ไม่ต้องผ่านผู้ให้บริการอีกต่อ รวมไปถึงการหารายได้เกินเบอร์อย่างที่ผู้เล่นหลายคนกล่าวหา Garena ว่ามันจะไม่มีแน่ๆ ถ้า Riot Games มาให้บริการเอง แต่ในทางกลับกัน ผมกลับรู้สึกใจคอไม่ค่อยดีอย่างบอกไม่ถูก เพราะคุณอย่าลืมว่า Garena นั้น เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการเกมที่มีจุดเด่นหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตลาด ที่โปรโมทดีมากๆ รวมไปถึงการดึงเอาคนดัง สตรีมเมอร์ ดารา มาเป็น KOL ของเกมนั้นๆ ทำให้เป็นที่รู้จักได้ง่าย นอกจากนี้ การแข่งขัน eSports ในบ้านเราก็ทำออกมาได้เป็นอย่างดี ดูจากจำนวนผู้แข่งขัน จำนวนผู้ชม ผู้สนใจ และที่สำคัญที่สุดคือเงินรางวัล ที่เยอะมากๆ เมื่อเทียบกับเกมอื่นๆ ที่มีจัดการแข่งขันในไทย

ไม่ว่าคนจะบ่น Garena ยังไง แต่อย่างน้อยเราก็เห็นการทำงานของเขามาตั้งหลายปี แต่สำหรับ Riot Games เอง การเข้ามาครั้งนี้ในไทยถือเป็นอะไรที่ใหม่อยู่ ก็ต้องมาลุ้นอีกที ว่าเขาจะโปรโมทหนักแค่ไหน จะสนับสนุนด้าน eSports ในบ้านเราไหม และที่สำคัญคือคุณภาพการให้บริการเซิร์ฟฯ จะดีหรือไม่ มาลุ้นกันหลังจากที่เปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการนะครับ

League of Legends : WildRift

ROV ยังมีแผนการอัพเดตอีกยาว และการที่ Garena ยังให้บริการเกมนี้อยู่ ข่าวลือเรื่องการโดนลอยแพ อาจไม่เป็นความจริง

หลังจากที่ League of Legends : WildRift ถูกพูดถึงเป็นวงกว้างก็มีอีกข่าวตามมาติดๆ ว่าบริษัท Tencent ผู้พัฒนา ROV และเป็นผู้ถือหุ้นของ Riot Game กว่า 94%(ปี 2011) ก่อนเข้าครอบครองโดยสมบูรณ์ในปี 2015 เนื้อข่าวลือว่าทาง Tencent นั้นเตรียมเท ROV และทุ่มงบให้แก่ Tencent เต็มที่ ข่าวลือนี้ถูกพูดถึงในคอมมูนิตี้ ROV เป็นอย่างมาก(มากกว่าการมาของ WildRift ด้วยซ้ำ) ถึงความเป็นไปได้ ว่ามันจะเกิดขึ้นจริงหรือ? ในเรื่องนี้ทางเราก็พยายามหาข้อมูล แต่ก็ไม่พบข้อเท็จจริงแต่อย่างใด แต่ข่าวนี้ก็กระทบจิตใจของผู้ที่เล่น ROV อยู่เป็นอย่างมาก เพราะไม่รู้ว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ส่วนตัวผมอยากจะบอกว่า “ไม่อยากให้เป็นกังวลมากนัก” ตราบใดที่เหล่าสตรีมเมอร์ โปรเพลย์เยอร์ และเกมเมอร์ยังคงเล่นเกมนี้อย่างเหนียวแน่น ถ้าผมเป็น Tencent ก็ไม่มีเหตุผลอะไร ที่ต้องเลิกสนับสนุนเกมนี้ครับ ส่วนการอัพเดตนั้น ถ้าใครได้เล่นตัวเบต้า หรือเซิร์ฟฯนอก จะเห็นได้ว่ามีตัวละครและสกิน ที่รอเข้าเซิร์ฟฯจริงอีกเยอะแยะมากมาย ดังนั้นหายห่วงได้เลยว่าจะไม่มีคอนเทนต์ใหม่ๆในอนาคต

ดูอย่าง Pangya ในประเทศไทยสิ ตราบใดที่ยังมีคนเล่นอยู่ ถึงแม้ว่าทีมผู้พัฒนาจะเทเกมไปแล้ว ทำให้ตอนนี้เกมแทบไม่มีคอนเทนต์อะไรใหม่ๆเลย แต่ก็ยังอยู่ได้(มั้ง)

League of Legends : WildRift

League of Legends : WildRift อาจยากเกินไปสำหรับกลุ่มผู้เล่น ROV บางคน

จากเกมเพลย์ที่เราได้เห็นในตัวอย่าง และข้อมูลที่เปิดเผยออกมา ทำให้เราทราบว่า League of Legends นั้น มีระดับการเล่นที่ยากกว่า ROV ไปอีกสเต็ป ไม่ว่าจะเป็นสกิลพื้นฐานที่มีถึง 4 สกิล สกิล Spell ที่มีให้กดคนละ 2 อัน รวมไปถึงไอเทมหลายชิ้นที่มาพร้อม Active Skill โดยส่วนใหญ่อ้างอิงจากเกมหลัก ถึงแม้ว่าทางผู้พัฒนาจะบอกว่าหลายชิ้นในเวอร์ชั่นหลักก็ไม่ได้มีในเวอร์ชั่นนี้ นอกจากนี้แล้วแผนที่ในเกมนี้ ยังมีความซับซ้อน สิ่งกรีดขวางเยอะ และ Objective ก็มีรายละเอียดใหม่ที่ต่างจากเวอร์ชั่นพีซี ผมเชื่อว่าเมื่อเกมเปิดจริง อาจจะมีทั้งคนชื่นชอบและย้ายจาก ROV ไปเล่นจริงจัง แต่ก็เชื่ออีกเช่นกันว่ายังมีผู้เล่นอีกจำนวนไม่น้อย ที่อาจจะไปลองเล่น และสุดท้ายก็กลับมาเล่น ROV เหมือนเดิม เพราะความคุ้นเคย และความง่ายในการเล่นครับ

อ่านจบแล้วก็อย่าพึ่งหัวร้อนกันนะครับ เพราะทั้งหมดนี้เป็นเพียงหนึ่งในความคิเห็นจากทีมงานเท่านั้น เนื่องจากกระแสที่ว่า “League of Legends : WildRift มาแล้ว ROV จะตาย” เป็นจริงหรือไม่? ก็เลยนำวมาวิเคราะห์กันดู ซึ่งหากคุณได้อ่านแล้ว มีความเห็นอย่างไร ก็อย่าลืมมาคอมเม้นท์ให้ทีมเราได้อ่านกันได้นะครับ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

League of Legends: Wild Rift
League of Legends: Wild Rift เตรียมเปิดให้เล่นบนมือถือ ในปี 2020 นี้!!
League of Legends
จัดใหญ่!! ครบรอบ 10 ปี ของ League of Legends – Riot มีอะไรบ้าง
League of Legends: Wild Rift
สรุป League of Legends: Wild Rift มีอะไรน่าสนใจบ้าง
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close