Review

รีวิว Star Ocean : Anamnesis

วันนี้เรามีอีกหนึ่งเกมภาพสวยจากค่ายยักษ์ใหญ่ Square Enix ผู้พัฒนาเกมดังอย่าง Final Fantasy และ NieR Automata กับเกมที่เมื่อพูดชื่อหลายคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน นั่งก็คือ “Star Ocean” อีกหนึ่งซีรี่ย์เกมดังจากบน Console วันนี้มีเวอร์ชั่นใหม่ให้เราได้เล่นกันบนสมาร์ทโฟน กับภาค Anamnesis ส่วนจะน่าสนใจแค่ไหน เรามาดูกันเลยดีกว่าครับ

เกม “Star Ocean : Anamnesis” เป็นเกมแนว RPG ที่พัฒนาโดยสตูดิโอ “Tri-Ace” และเผยแพร่โดย “Square Enix” ตัวเกมนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อฉลองครบรอบ 20 ปี เกมซีรีย์ Star Ocean ซึ่งปล่อยให้เล่นครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นช่วงเดือนธันวาคม 2560 เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษที่สหรัฐอเมริกาช่วงเดือนกรกฎาคม 2561 และล่าสุดนี้ ก็จะเปิดให้ชาวไทยและอีกหลายๆประเทศได้เล่นกัน ผมจึงได้หยิบเกมนี้ขึ้นมารีวิวอีกครั้งครับ

และเหนือสิ่งอื่นใด ต้องบอกก่อนเลยว่าถึงแม้ว่าเกมนี้จะภาพสวยมากๆในระบบ HD แต่ตัวเกมเป็นแนวตั้ง แบบเดียวกับ Mobius Final Fantasy นะครับ ดังนั้น ใครที่ไม่ชอบการเล่นแนวนี้ อาจจะต้องมองข้ามเกมนี้ไป แต่ถ้าใครที่ยังสนใจอยู่ เรามาเริ่มรีวิวกันเลยดีกว่าครับ

“เนื้อเรื่องในแบบฉบับเกมฟอร์มยักษ์”

หลังจากที่ตั้งฐานบัญชาการบนอวกาศได้ 539 วัน (AD 2625) กัปตัน Pangalactic สภาเอ็นเตอร์ไพรส์ GFSS-3214F ซึ่งได้รับมอบหมายให้สำรวจพื้นที่ลึก ในช่วงเหตุการณ์ Star Ocean: Integrity and Faithlessness เมื่อสองปีก่อน หลังจากการจู่โจมโดยโจรสลัด ลูกเรือทั้งสองได้ทิ้งเรือไว้ในสถานที่หลบหนี ขณะที่กัปตันอยู่บนยานพร้อมด้วยหุ่นยนต์ AI Coro (พากษ์โดย Ryūsei Nakao ) การตัดสินใจที่จะเปิดใช้งานไดรฟ์ hyperspace ของเรือ แต่แกนวาร์ปล้มเหลว จึงส่งพวกเขาไปยังพื้นที่ห่างไกลนอกพื้นที่ของสหพันธรัฐ “Federation’s borders” ในขณะที่สำรวจดาวเคราะห์ที่แห้งแล้งอยู่นั้น ดูเหมือนว่าพวกเขาจะได้พบกับหญิงสาวลึกลับคนหนึ่งถูกไล่ล่าโดยสัตว์ประหลาด นามของเธอคือ Evelysse (พากษ์โดย Sumire Uesaka) เธอมีความสามารถในการใช้เวทมนตร์แบบเวกเตอร์ที่ทรงพลัง เรียกว่า “Symbology magic” ซึ่งช่วยให้เธอสามารถเรียกนักรบมาได้ตลอดเวลา หลังจากที่เธอเข้าร่วมกับทีมกัปตัน ก็ได้เดินทางร่วมกัน และมีจุดประสงค์ที่จะกลับไปยังจุดก่อนหน้าที่แกนวาร์ปจะส่งมายังสถานที่แห่งนี้

“สะสมเหล่าตัวละครที่อัญเชิญโดย Evelysse”

ดังนั้น ตัวละครที่เราจะต้องสะสมไม่ว่าจะได้จากเนื้อเรื่องหรือสุ่มกาชา จะเป็นตัวละครที่เกิดจากการอัญเชิญขึ้นมาจาก Evelysse ทั้งหมด จึงไม่แปลกที่เกมนี้เราจะได้เห็นนักรบจากหลายเผ่าพันธุ์ และการแต่งการจากหลายสัญชาติ บางตัวดูเป็นนักรบ บาตัวดูเป็นพ่อมด แม่มด ซึ่งตัวละครทั้งหมดนั้น จะมีการแบ่งประเภทตัวละครทั้งหมดดังนี้

  • Attacker ไอคอนสีแดงรูปดาบ 3 อัน เป็นตัวละครที่มีความสามารถในการโจมตีระยะไกล้ เน้นทำดาเมจแบบเป้าหมาย
  • Defender ไอคอนสีเหลืองรูปโล่ เป็นแทงค์ที่คอยรับดาเมจจากศัตรู มีจุดเด่นที่ความถึก แต่พลังโจมตีต่ำ
  • Sharpshooter ไอคอนสีน้ำเงินรูปปืน เป็นตัวละครที่ใช้ปืนหรือธนูเป็นอาวุธ เน้นโจมตีระยะไกล และสร้างความเสียหายแบบเป้าหมาย
  • Invoker ไอคอนสีม่วงรูปไม้เท้า เป็นตัวละครที่มีความสามารถในการสร้างดาเมจแบบหมู่จากระยะไกล
  • Healer ไอคอนสีเขียวรูปใบไม้ เป็นตัวละครที่มีความสามารถในการมอบบัฟ ฟื้นฟูพลังชีวิต และพลังป้องกันให้แก่ทีม

ทุกตัวละครจะสามารถใส่อาวุธและเครื่องประดับได้ นอกจากนี้ ตัวละครแต่ละตัวจะมีทาเล้นท์และสกิลซึ่งเราสามารถปรับแต่งในส่วนนี้ได้ และเมื่อตัวละครอัพเกรดจนสุด ก็ยังมีระบบ Limit Break ช่วยเพิ่มความสามารถให้ตัวละครนั้นๆเก่งขึ้นไปอีก

ระบบตัวละครในเกมนี้ไม่ซับซ้อน เริ่มต้นเราต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับตัวละครกันก่อน ถึงแม้ว่าเกมจะพยายามชูจุดขายเรื่องตัวละคร โดยเน้นไปที่ภาพอาร์ตเป็นหลัก แต่เมื่อเข้าเกมมาจริงๆ จะบอกว่าตัวละคร 3D สวยและคมชัดมาก ตามการโฆษณาว่าเป็นเกม “HD RPG” ที่แท้จริง หากแต่ว่าภาพอาร์ตและตัวละคร 3D มักจะไม่ค่อยตรงปกซะเท่าไหร่ ต่อมาก็คือเรื่องเสียงพากษ์ของเกมนี้ ตัวละครแทบทุกตัวล้วนมีเสียงพากษ์หมด โดยเราสามารถกดฟัง และดูได้ด้วยว่าเสียงพากษ์นี้ เป็นของใครครับ

“ภาพอาร์ตและตัวละคร 3D มักจะไม่ค่อยตรงปกซะเท่าไหร่”

รู้หรือไม่? ว่าตัวละครที่พิเศษ หรือตัวละครที่มีดาวเยอะๆมาตั้งแต่แรก เป็นตัวละครที่มีความสามารถแตกต่างจากตัวอื่นๆ อย่างเช่น Battle Skill ก็จะมี 3 ท่า และ Rush Skill อีก 1 ท่า นี่ยังไม่รวม Talent อีก 2 อัน

ความละเอียดของตัวละครในเกมนี้ ไม่ใช่การแสดงท่าทาง และความคมชัดเท่านั้น อยากให้คุณลองใส่อาวุธเข้าไปในตัวละคร แล้วคุณจะต้องทึ่ง เพราะเชื่อว่าบนสมาร์ทโฟนนั้น คงจะมีไม่กี่เกมที่สามารถทำได้อย่างนี้ นั่นก็คือเมื่อคุณกดใส่หรือเปลี่ยนอาวุธ มันจะแสดงผลตามนั้นจริงๆ อย่างสมมุติคุณใส่ดาบเลเซอร์ ตัวละคร 3D ก็จะแสดงผลเป็นดาบเลเซอร์จริงๆ แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นดาบใหญ่ มันก็จะแสดงผลเป็นดาบใหญ่ ทำให้เรามีความรู้สึกว่า การเปิดตู้กาชาหาอาวุธดีๆ ที่หายากๆนั้น มันรู้สึกดี ไม่ใช่แค่แสดงให้เห็นถึงค่าสเตตัสเหมือนเกมอื่นๆ แต่แสดงผลจริงให้เห็นว่าตัวละครนั้น ใส่อาวุธนั้นอยู่จริงๆครับ

ในส่วนของสกิลการต่อสู้ คงไม่ต้องพูดอะไรมาก ให้ดูที่รูป คือจะบอกว่ามันดีมากและอลังการมากจริงๆ ตอนแรกที่เห็นว่าเป็นเกมแนวตั้งก็กลัวว่ากราฟฟิคจะไม่สวยรึเปล่า? ตอนนี้กลับมองว่า มุมมองภาพแบบแนวตั้งมันไม่พอไปซะแล้ว อยากจะขยายจอให้ใหญ่ๆ จะได้เห็นสกิลต่างๆอย่างเต็มตา

สำหรับเรื่องสุดท้าย เป็นระบบที่เหมือนเป็นจุดขายของเกมนี้ นั่นก็คือการเล่นแบบ Multiplayer หรือเล่นหลายคนพร้อมกันนั่นเอง ในเกมนี้ คุณสามารถตั้งห้องเพื่อชวนเพื่อนเข้ามาเล่น หรือเข้าไปร่วมกับผู้เล่นอื่นก็ได้ ส่วนนี้ค่อนข้างมีประโยชน์โดยเฉพาะคนที่ไม่เก่งมาก บางด่านอาจยากเมื่อเทียบกับตัวละครที่มีอยู่ การที่มีเพื่อนที่เก่งๆหรือไปเข้าร่วมกับผู้เล่นที่เก่งๆ จะทำให้คุณผ่านด่านต่างๆไปได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เกมนี้มีการแบ่งโหมดการเล่นออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆได้แก่

  • Missions ส่วนนี้เหมือนเป็น Story Mode ให้คุณได้เข้าไปเล่นเพื่อผ่านด่านไปเรื่อยๆ บางด่านมีบอส บางด่านมีแต่เนื้อเรื่อง ทุกครั้งที่เคลียร์ผ่านครั้งแรก ของรางวัลก็จะเยอะหน่อย เหมาะสำหรับคนที่อยากอ่านเนื้อเรื่อง และพาตัวละครไปฟาร์มเลเวลครับ
  • Events เป็นด่านพิเศษ ที่ให้คุณได้เข้าไปเล่นกับเพื่อนๆ หรือจะเล่นคนเดียวก็ได้ โหมดนี้จะให้คุณได้สู้กับบอสหรือตัวละครพิเศษสุดโหด ซึ่งของที่ได้ ก็คุ้มกับค่าเหนื่อยจริงๆ เป็นเหรียญที่ให้คุณนำไปแลกไอเทมพิเศษๆอย่างอาวุธ ตั๋วเปิดตัวละคร เป็นต้น
  • Maze of Tribulations พาคุณไปผจญภัยในเขาวงกตที่เต็มไปด้วยมอนสเตอร์ที่เก่งกาจ ในช่วงแรกๆอาจจะโหด แต่พอพัฒนาตัวละครไปสักพัก ก็ง่ายพอให้เราเริ่มเล่นได้ ของที่ได้ในโหมดนี้ก็จะคล้ายๆของ Events คือเหรียญที่เอาไปแลกของต่างๆ แต่จะแตกต่างตรงที่อาจจะได้เยอะกว่า แต่ไม่สามารถเล่นกับเพื่อนได้ และจำกัดการเล่นแค่วันละ 3 ครั้งต่อวันเท่านั้นครับ

ตอนนี้ตัวเกม “Star Ocean : Anamnesis” เปิดให้กด Pre-Install บน Play Store แล้ว สำหรับสโตร์ไทย เชื่อว่าเร็วๆนี้ก็น่าจะเปิดให้เล่นอย่างแน่นอน แต่สำหรับใครที่อดใจไม่ไหว จะไปเล่นเวอร์ชั่นญี่ปุ่น หรืออเมริการอก่อนก็ได้นะครับ สนุกไม่แพ้กัน

ชื่อ : Star Ocean : Anamnesis

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท : RPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

OVERVIEW

ความสวยงามของภาพ - 89%
เนื้อเรื่อง - 75%
ระบบเกม - 65%
ความสนุกในการเล่น - 65%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 80%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 60%

72%

คะแนนรีวิวจากทีมงาน

เกมที่มีภาพกราฟฟิคสวยในระดับ HD สมกับที่คุยโม้ไว้ ดนตรีก็สนุก เร่งให้เร้าใจตอนต่อสู้ เสียงพากษ์น่าฟัง แต่ตัวเกมดูไม่มีอะไรมาก เล่นไม่นานอาจเบื่อเพราะความจำเจของระบบ

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close