Event

ส่องคู่มือสเปคคอม 2020 อัปเดตแบบนี้ ดีกว่าแน่นอน ไม่เชื่อลองดู!!

ในปี 2020 (และจากในช่วงปี 2019) ถือว่าเป็นปีที่เทคโนโลยีจัดว่าอัปเดตกันรัวๆ โดยเฉพาะวงการคอมพิวเตอร์ที่ไม่เคยจะเบาลงแต่อย่างใด ก็มีอัปเดตฮาร์ดแวร์ตัวแรงใหม่ๆ มาเอาใจคนใช้คอม โดยเฉพาะเกมเมอร์กันอย่างหนาแน่น

และไม่ต้องเดากันไปไหนไกล เพราะในงาน Thailand Game Expo by AIS eSports วันที่ 30 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ นี้ ที่ไบเทค บางนา Hall 100 ก็ได้มีฮาร์ดแวร์อัปเดตแห่งปี 2020 มาให้เพื่อนๆ เกมเมอร์ทุกคนได้เลือกประกอบคอมหรืออัปเกรดคอมตัวเด็ดของตัวเองอย่างแน่นอน แต่ก่อนจะไปงาน เราก็มีโพยมาให้อ่านกันเหมือนเคย

Spec Gaming 2020

ถ้าเป็นสมัยก่อนซีพียูตัวเริ่มๆ หรือกลางๆ ที่เกมเมอร์เลือกใช้ในงานเล่นเกมก็อาจจะเป็นแบบ 2-4 คอร์ ที่สามารถใช้งานได้ลื่นไหล แต่ยุคนี้เราสามารถเป็นเจ้าของซีพียูตัวแรง 6 คอร์ขึ้นไปได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องกระเป๋าแห้งกันอีกต่อไปแล้ว

ซึ่งซีพียูดังกล่าวนี้ นอกจากจะเล่นเกมได้ลื่นๆ ไม่มีปัญหา ยังสามารถทำงาน multitasking ได้ดีมากขึ้น และที่สำคัญถือว่าตอบโจทย์สายสตรีมเมอร์ที่ต้องใช้งานโปรแกรมพร้อมๆ กันได้ยอดเยี่ยมอีกด้วย

Spec Gaming 2020

แรมแบบ DDR ก็อยู่คู่เกมเมอร์มาอย่างยาวนาน จนปัจจุบันเข้าสู่ยุคของ DDR4 แล้ว และด้วยราคาของแรมที่ไม่ได้สูงมากนัก ทำให้ขนาด 16GB แลดูจะเป็นความจุที่คุ้มค่ามากๆ สำหรับการเลือกซื้อแรมไปอัปเกรดหรือประกอบคอมใหม่

ด้วยความจุเท่านี้นั้นเกมเมอร์ทุกคนสามารถที่จะเล่นเกมได้ลื่นๆ แบบแรมไม่มีขึ้นว่าหมด หรือใครจะเปิดบราวเซอร์ตัวเก่งหลายๆ tab ก็ย่อมได้ และยังใช้งานได้ดีในการเรนเดอร์หรือตัดต่อวีดีโอให้เร็วขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

Spec Gaming 2020

การ์ดจอคือหัวใจของคอมพิวเตอร์ในการเล่นเกม แต่การ์ดจอในท้องตลาดเองก็มีทั้งรุ่นใหม่มาแรง และตัวแรงแต่รุ่นเก่าหน่อย ที่ลดราคาลงเพื่อดึงดูดเกมเมอร์ที่ต้องการตัวเลือกเพิ่มเติมขึ้น แต่วันนี้เราอยากจะให้ทุกคนลองดูการ์ดจอในซีรีส์ใหม่ๆ ก่อน แล้วจะบอกว่าเพราะอะไร

การ์ดจอซีรีส์ใหม่นั้นเรารู้กันอยู่แล้วว่ามีความแรงขึ้นกว่ารุ่นเดิม สามารถเล่นเกมได้ลื่นขึ้น แต่ไม่ใช่แค่ความแรง เพราะการ์ดจอรุ่นใหม่มักจะมาพร้อมเทคโนโลยีที่รุ่นก่อนไม่มี (เช่น Ray Tracing) รวมถึงประสิทธิภาพของชิปรุ่นใหม่ที่มักจะที่ประหยัดไฟกว่าเดิม ก็บอกเลยนะครับว่าตัวเดียวจบ แรง ครบ คุ้ม

Spec Gaming 2020

ไม่กี่ปีมานี้เราคงรู้กันแล้วว่า SSD หรือ Solid State Drive นั้นมีราคาลงจากเดิมพอสมควร แต่ก็ไม่ใช่แค่ถูก เพราะตัว SSD เองได้มีการเพิ่มเติมเทคโนโลยีเข้าไปอีกมากมาย จนกลายเป็นรูปแบบใหม่ๆ เข้าสู่ท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อแบบ M.2 แทน SATA เดิม รวมถึง SSD ชนิดที่แรงสะใจเกมเมอร์ในตอนนี้อย่าง NVMe

NVMe (Non-Volatile Memory Host Controller Interface Specification) คืออีกหนึ่งรูปแบบของ SSD ที่ใช้การติดตั้งแบบ M.2 ที่เรียบง่าย เพียงแค่เสียบลงไปบนบอร์ดแล้วไขน็อต แต่ได้สปีดในการอ่านเขียนและเรียกไฟล์สูงในระดับ 3,000Mbps บวกบวกกันเลยทีเดียว

และที่สำคัญที่สุด ราคาเจ้า NVMe ถือว่าไม่ได้แพงไปกว่า SSD แบบ SATA เท่าไหร่ด้วยในตอนนี้ จะใช้คำว่า “คอมใหม่ ของมันต้องมี” ก็ไม่ผิดนัก

Spec Gaming 2020

จอคอมพิวเตอร์ที่เราใช้กันมาหลายสิบปีนั้นมักจะมีค่า refresh rate อยู่ที่ 60Hz หรือสามารถแสดงผลได้ที่ 60FPS มากสุด อาจจะมีความลื่นเนียนตากำลังดีแล้วเมื่อเราเล่นเกม แต่หลายคนก็คงรู้ว่าในโลกของเกมเมอร์ไฮเอนด์ รวมถึง eSports นั้นก็ได้มีการใช้จอที่ Hz สูงอย่าง 144Hz ที่สามารถแสดงภาพได้ลื่นไหลกว่ากันมากกันมาสักพักแล้ว แต่ตอนนี้จอประเภทนี้ก็ได้เข้ามาใกล้เรามากขึ้นกว่าเดิม

จอคอมพิวเตอร์แบบ 144Hz นั้นปัจจุบันสามารถเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น เพราะมีราคาค่าตัวที่ถูกลง ที่สำคัญยังมีการใส่เทคโนโลยีจอภาพให้สวยและมีสีที่ตรง สามารถใช้อ้างอิงในงานกราฟิกได้ไม่ต่างกับจอดีๆ ในสายทำงานอีกด้วย ต่างกับยุคก่อนที่มักจะแสดงสีได้จืดกว่า และยังมีเทคโนโลยีกันภาพฉีกอย่าง Adaptive Sync, G-Sync และ Free Sync อีกด้วย

และสำหรับคนที่ยังลังเล เราขอบอกว่าถ้าได้ลองสัมผัสแล้วโลกของคุณจะเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป หรือเล่นเกมอย่างจริงจัง จอแบบ 144Hz จะให้ประสบการณ์ที่แตกต่างกับ 60Hz อย่างไม่ต้องสงสัย

Thailand Game Expo

กลับมาอีกครั้งกับงาน Thailand Game Expo 2020 พบกับโปรโมชั่นสุดพิเศษเอาใจชาวเกมเมอร์กับอุปกรณ์เกมมิ่งทั้งสมาร์ทโฟนและพีซี พร้อมพาคุณไปสัมผัสกับบรรยากาศการแข่งขันอีปอร์ตสุดมันส์กับมืออาชีพตัวจริง และสนุกไปกับกิจกรรมเด็ด ๆ มากมาย พบกันวันที่ 30 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ ณ ไบเทค บางนา (ฮอลล์ 100) เข้างานฟรี! เหล่าเกมเมอร์ตัวจริงห้ามพลาด 

ติดตามความเคลื่อนไหวของงานได้ที่ Facebook Fanpage และ Official Website

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close