eSport

ผิดคาด!!! รายชื่อเกมที่จะจัดแข่งใน SEA Game 2019 ไม่เป็นอย่างที่คิด

จากการแข่งขัน Asian Games 2018 ที่ผ่านมา จะมีการนำอีสปอร์ต เข้ามาเป็นกีฬาสาธิต ซึ่งผลตอบรับกลับมาก็เป็นไปในทิศทางที่ดี แต่ทางสมาพันธ์โอลิมปิกเอเชีย ก็ยังไม่ได้ประกาศให้การแข่งขันอีสปอร์ตถูกบรรจุเป็นกีฬาอย่างเป็นทางการอยู่ดี และสืบเนื่องต่อมา คณะกรรมการการจัดแข่งขันกีฬาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และคณะกรรมการโอลิมปิกฟิลิปปินส์ รวมถึงผู้สนับสนุนอย่าง Razar มองว่า อีสปอร์ตนั้นสมควรที่จะถูกเรียกว่าเป็นกีฬามาตรฐาน ที่มีการมอบรางวัลอย่างเป็นทางการเหมือนกีฬาอื่นๆ ซึ่งสิ่งที่พูดอยู่นี้ควรปรากฎในการแข่งขันกีฬา SEA Games 2019 ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศ ฟิลิปปินส์

ล่าสุดทางเจ้าภาพได้ประกาศรายชื่อเกมที่จะทำการแข่งขัน 6 เหรียญรางวัล โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ดังนี้

  • Console ในหมวดเกม Console จะจัดการแข่งขันเกม Tekken 7 จากค่าย Bundai Namco ซึ่งเป็นไปตามคาดว่าเกมนี้จะจัดแข่งในกีฬา SEA Game 2019 แน่นอน
  • PC ในหมวดนี้เกมที่จะทำการแข่งขันประกอบไปด้วย Dota 2 จาก Valve และ StarCraft II จาก Blizzard ในหมวดนี้หลายๆ คนน่าจะสงสัยว่าเกมยอดนิยมอย่าง League of Legends หรือ LoL กลับไม่ถูกบรรจุให้มีการจัดแข่งขึ้น
  • Mobile ในหมวดเกมนี้ เกมที่จะได้จัดแข่งขันคือเกม Arena of Valor จาก Tencent และ Mobile Legends จาก Moonton นี่ยิ่งเป็นการตอกย้ำความสงสัยว่าทำไมในส่วนของ Mobile ถึงได้จัดการแข่งขันเกม MOBA ถึง 2 เกมในทัวร์นาเมนต์เดียวกัน ในขณะที่ PC มีจัดเพียงเกมเดียว

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้คือ 5 จาก 6 เกม ก็ต้องรอลุ้นว่าอีก 1 เกมที่จะได้จัดการแข่งขึ้นคือเกมอะไร ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเกมในหมวด Console ซึ่งถ้าถามความคิดผมก็น่าจะเป็น FIFA แต่ในขณะเดียวกันรายชื่อเกมที่มีข่าวว่าจะมีการจัดแข่งอย่าง NBA 2K กลับไม่ได้ประกาศออกมา รวมถึง Heartstone ที่หลายๆ ฝ่ายน่าจะมองว่าเกณฑ์การแข่งขันของเกมนี้ค่อนข้างซับซ้อน จึงน่าจะเป็นอีกสาเหตุให้ไม่สามารรถจัดแข่งขันได้ แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้นก็มีความเป็นไปได้ว่ารายชื่อเกมที่ประกาศออกมาจะถูกปรับเปลี่ยนอีกครั้ง ก่อนถึงการแข่งขันจริง

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า นักกีฬาสปอนเซอร์ของแต่ละประเทศที่เข้าร่วม จะได้รับการคัดเลือกผ่านการแข่งขัน เพื่อเฟ้นหาผู้ที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมที่สุด รวมถึงจะไม่มีการเชิญชวนโดยตรงสำหรับนักกีฬาอีสปอร์ตที่ถูกแต่งตั้งขึ้น

โดยการแข่งขันกีฬา SEA Game 2019 จะมีขึ้นในปีหน้าตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน จนถึงวันที่ 11 ธันวาคม

ขอบคุณข้อมูลจาก www.foxsportsasia.com/…/sea-games-2019-dota-2-starcraft-ii…/

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close