Scoop

ปัจจัยเรื่อง “เพศ” กับความเกี่ยวเนื่องกับการเล่นเกมในปัจจุบัน

สวัสดีครับ วันนี้เรื่องที่ผมจะมาพูดถึงค่อนข้างจะละเอียดอ่อน และผมเองก็ตัดสินใจอยู่นานว่าจะพูดถึงเรื่องนี้ดีไหม แต่จากความนิยม และการพูดถึงเรื่องราวต่างๆ ที่ดูจะเข้าใกล้เกมมากขึ้น ผมเลยตัดสินใจว่าน่าจะลองมาพูดเรื่องนี้ดู นั่นคือเรื่องราวระหว่าง เพศ และ เกม ที่ดูเหมือนว่า เพศจะกลายเป็นปัจจัยส่วนนึงในการเล่นเกมไปแล้ว โดยเฉพาะเนื้อหา หรือเรื่องราวที่ค่อนข้างจะเกี่ยวกับเพศเอง ก็ส่งผลต่อการตัดสินใจเล่นของเหล่าเกมเมอร์ในยุคนี้ด้วยเช่นกัน โดยทั้งหมดนี้เป็นการพูดถึงในมุมมองของผู้เขียนนะครับ

Saxy Game

ย้อนไปเมื่อช่วงที่มีการปล่อยตัวอย่างเกม Final Fanasy 7 Remake เราจะได้พบกับตัวละครสาวสวยอย่าง Tifa ปรากฎตัวออกมาในตัวอย่างด้วย ทันทีที่ตัวอย่างดังกล่าวปรากฎสู่สาธารณะ เรื่องนึงที่ถูกพูดถึงไม่แพ้ความน่าเล่นของเกมก็คือ เรื่องของชุดตัวละคร Tifa ที่ดูจะทำให้รัดกุมกว่าเดิม เพื่อให้ดูเป็นเกมดูเป็นเกม Action มากขึ้น แฟนๆ เกมหลายคนต่างออกมาโต้แย้ง และดูเหมือนจะไม่ค่อยพอใจสำหรับชุดใหม่ของ Tifa นัก เพราะดูเหมือนชุดเก่าของเธอจะดูเซ็กซี่มากกว่า นอกจากนั้นยังมีการวิพากษ์ วิจารณ์ถึงขนาดหน้าอกของ Tifa อีก ที่หลายคนบอกว่าเธอดูจะอึ๋มน้อยลงกว่าเมื่อก่อน เรื่องนี้ถูกพูดในมุมกว้าง ถึงขั้นที่นักพัฒนาต้องออกมาชี้แจงกันเลยทีเดียว

Saxy Game

ขณะเดียวกันบน Steam นี่เปิดให้บริการดาวน์โหลดเกมมากมาย ก็มักจะมีการจัดอันดับเกมขายดีบน Steam อยู่ทุกๆ เดือน ช่วงหลังๆ เราจะสังเกตได้ว่า เกมแนว 18+ เริ่มติดอันดับเกมขายดีมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น CUSTOM ORDER MAID 3D2 It’s a Night Magic นั้น มียอดขายค่อนข้างสูงทีเดียว แม้ว่านโยบายการวางขายเกมบน Steam จะมีไว้กันไม่ให้มีการขายเกม 18+ ในระดับนึง แต่เหล่าผู้พัฒนาหัวใส ก็วางจำหน่ายเกมในรูปแบบที่ไม่ผิดกฎ และใช้วิธีปล่อยแพทช์เสริมเอา ซึ่งทำให้เกมเหล่านี้ติดอันดับเกมขายดีนั่นเอง

มาดูกันทาง Sony บ้าง เพราะทางนี้ค่อนข้างจะเข้มงวด ในเนื้อหาที่เกี่ยวกับเพศเป็นพิเศษ มันบ่งบอกได้ว่า เรื่องเกี่ยวกับเพศเอง ก็ถูกพิจารณาอยู่ในการดูแลของเหล่าผู้ให้บริการเช่นกัน เราจะเห็นได้ว่า Sony นั้น แม้จะเป็นเพียงจุดเล็กๆ แต่ถ้าแสดงถึงเรื่องราวของเพศ ก็จะมีเซนเซอร์เอาไว้ป้องกันอีกชั้นนึง

เกมที่ได้รับความนิยมมากในระดับนึง ส่วนนึงเป็นเกมแนวอนิเมะ ที่มีตัวละครสาวๆ เป็นตัวเดินเรื่อง บางเกมนั้นผู้เล่นสามารถปฏิสัมพันธ์กับตัวละครได้ บางเกมสามารถซื้อชุดที่แสนจะวาบหวิวให้แก่ตัวละครสาวๆ ได้ และเกมเมอร์หลายคนๆ ก็ยอมลงทุนเพื่อชุดแสนจะเซ็กซี่เหล่านั้น ผู้พัฒนาน่าจะเห็นเรื่องราวของ เพศ เป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่สามารถจับต้องได้ง่ายๆ

เกมมือถือเอง หลายเกมก็มีการนำเสนอเรื่องราวของเพศในระดับนึงเช่นกัน เกม RPG บนมือถือหลากหลายเกมนั้น สามารถซื้อคอสตูมให้กับเหล่าตัวละครได้ และแน่นอนในบรรดาคอสตูมที่วางจำหน่ายต้องมีชุดว่ายน้ำอยู่ด้วย หลากหลายเกมทำออกมาได้อย่างน่ารัก เช่น Seven Knights ที่ทำชุดว่ายน้ำของตัวละครออกมาได้น่ารัก มากกว่าที่จะดูเซ็กซี่ และก็ดูเหมือนว่าชุดว่ายน้ำของเกมนี้อาจจะไม่ได้ขายดีนัก เพราะมันดูน่ารักมากกว่า ในขณะที่มองไปที่อีกเกมอย่างเกม King’s Raid ที่ในเกมมีตัวละครที่สวยมากอยู่แล้ว เมื่อเปิดขายสกินชุดว่ายน้ำ กลับเป็นที่สนใจเป็นอย่างมาก ตัวละครสาวๆ เกมนี้ก็ล้วนไม่ธรรมดา และที่น่าสนใจคือเกมนี้เหมือนจะนำเสนอความเซ็กซี่ของตัวละครหนุ่มๆ มากขึ้นด้วย

แม้กระทั่งเกมมือถือที่บ้านเราเล่นกันแทบจะทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง RoV ก็ดูเหมือนจะมีการนำเสนอเรื่องราวของเพศได้อย่างน่าสนใจ ยกตัวอย่างตัวละคร Diao Chan ที่ปรับตัวละครให้ดูเซ็กซี่ขึ้น แม้ว่าตัวละครตัวนี้จะเก่ง และความสามารถค่อนข้างอันตราย แต่เกมเมอร์หลายคนก็หันหมาเล่นเธอเพราะโมเดลใหม่ที่สวยกว่าเดิม รวมถึงตัวละครอย่าง Qi ที่เมื่อตอนเปิดตัวครั้งแรก กระแสกลับมองข้ามความสามารถของเธอ แต่ไปสนใจกันที่ขนาดหน้าอกของตัวละครตัวนี้กันซะมากกว่า

จากที่ผมนำเสนอทั้งหมดนี้ อยากให้เห็นว่า แท้จริงแล้ว เนื้อหาเกี่ยวกับเพศนั้น เป็นสิ่งนึงที่ทำให้เกมดูน่าสนใจมากขึ้น ใช่ว่าเนื้อหาส่วนนี้จะดูไม่ดี ป่าวเลยครับผมมองว่าเป็นความหลากหลายของเกม ที่ทำให้เกมดูน่าเล่นขึ้น แต่เชื่อไหมครับว่าหลายคนก็น่าจะขีดเส้นใต้ระหว่างคำว่าเพศ กับ เกมอยู่ดี ซึ่งเราก็ต้องมาติดตามกันครับว่าในอนาคต จะมีการนำเสนอ เรื่องนี้ให้สมดุลในกรอบของคำว่าเกมได้หรือไม่ น่าสนใจดีนะครับ

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close