News

Garena ผนึกกรมส่งเสริมวัฒนธรรม สืบสานอัตลักษณ์ไทย สู่สายตาเกมเมอร์ทั่วโลก

ผ่านการแข่งขันออกแบบตัวละครเกมในโครงการ ‘RoV Design Contest’ มุ่งยกระดับ ‘ดิจิทัลคอนเทนต์’ เป็นทูตวัฒนธรรม

บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการเกมออนไลน์และแพลตฟอร์มการสื่อสารชั้นนำที่ให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเกมออนไลน์ยอดนิยมทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ ร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อบูรณาการ “ความเป็นไทย” เข้าสู่ดิจิทัลคอนเทนต์และนำเสนออัตลักษณ์ไทยไปสู่เกมเมอร์ทั่วโลกผ่านโครงการแข่งขัน ‘RoV Design Contest’ ปีที่ 2 ภายใต้หัวข้อ “สกินไทย หัวใจแครี่” ซึ่งเป็นการแข่งขันประกวดออกแบบเครื่องแต่งกายของตัวละคร (สกิน) ของเกม ‘Arena of Valor’ (RoV) สุดยอดเกมบนมือถือแนว ‘Multiplayer Online Battle Arena’ หรือ ‘MOBA’ ที่ได้รับความนิยมสูงในระดับนานาชาติ โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยผลงานชนะเลิศยังจะได้รับการพัฒนาเป็นสกินเพื่อนำไปใช้งานจริงภายในเกม และจะเปิดให้ผู้เล่นเกม RoV ทั่วทุกมุมโลกร่วมเป็นเจ้าของและเลือกใช้ชุดตัวละครดังกล่าวได้

การประยุกต์ใช้สกินบนเกม RoV เพื่อประชาสัมพันธ์เอกลักษณ์และเสน่ห์ของประเทศไทยในมุมมองใหม่ในโครงการแข่งขัน ‘RoV Design Contest’ ปีที่ 2 สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของดิจิทัลคอนเทนต์อย่างเกมและอีสปอร์ตในฐานะสื่อของคนรุ่นใหม่ อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ที่มีต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในยุคไทยแลนด์ 4.0 โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) ในสังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ระบุว่ามูลค่าอุตสาหกรรมมูลค่าดิจิทัลคอนเทนต์ประเทศไทยจะมีมูลค่ากว่า 29,358 ล้านบาทในปี 2562 ครอบคลุม 3 สาขาหลัก ได้แก่ สาขาอุตสาหกรรมแอนิเมชันซึ่งคาดว่าจะเติบโตประมาณ 9% สาขาเกมซึ่งคาดว่าจะเติบโตถึง 9% และสาขาคาแรคเตอร์ซึ่งคาดว่าจะเติบโตถึง 11% ในปี 2562

นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า “ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาเป็นสื่อกลางระหว่างคนรุ่นใหม่และวัฒนธรรมดั้งเดิม กรมส่งเสริมวัฒนธรรมเห็นโอกาสในการใช้พื้นที่ออนไลน์เพื่อผลักดันเป้าหมายการสร้าง
ความตระหนักรู้ ความภาคภูมิใจ และอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย นอกจากเอกลักษณ์ไทยที่ถูกนำเสนอผ่านสื่อเกมจะสามารถเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มอบโอกาสให้ผู้เล่นได้ซึมซับรสชาติความเป็นไทยผ่านประสบการณ์ที่สนุกสนานแล้ว ยังช่วยเผยแพร่ความโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติอีกด้วย โดยมองว่าประสบการณ์การบนสื่อดิจิทัล
เอ็นเตอร์เทนเมนต์จะจุดประกายความสนใจในวัฒนธรรมไทย ตลอดจนการท่องเที่ยวไทย ให้เกิดขึ้นได้ทั้งในกลุ่มผู้เล่นชาวไทยและชาวต่างชาติ”

นายกฤตย์ พัฒนเตชะ, Head of Garena Online (Thailand) Co., Ltd. กล่าวว่า “ความร่วมมือระหว่างการีนาและกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ในครั้งนี้ มีความสำคัญกับเราเป็นอย่างมาก เนื่องจากการีนามีนโยบายในการส่งเสริมความรู้ให้กับกลุ่มวัยรุ่นไทยและคนรุ่นใหม่ที่นอกเหนือจากเรื่องของดิจิทัลและเทคโนโลยีแล้ว ยังสนับสนุนให้เกิดการเรียนรู้ในเรื่องความสำคัญของวัฒนธรรมและศิลปะแขนงต่างๆ ของไทย ซึ่งจะทำให้เกิดความภูมิใจในอัตลักษณ์ของชาติผ่านการเรียนรู้ที่ผสานเข้ากับเกม ด้วยคุณสมบัติของเกมซึ่งเป็นสื่อใหม่ที่เติบโตและเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว สามารถขานรับต่อความสนใจและพฤติกรรมการบริโภคสื่อในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี เกมจึงไม่ได้เป็นเพียง ‘ความบันเทิง’ แต่ยังเป็นนวัตกรรมซึ่งเป็น ‘ตัวกลาง’ เชื่อมโยงผู้คนเข้ากับประสบการณ์และวัฒนธรรมใหม่ๆ อย่างมีประสิทธิภาพแบบไร้พรมแดน นอกจากนี้อุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตนับเป็นส่วนหนึ่งในอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ที่เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ โดยข้อมูลจาก Newzoo ประเมินว่าประเทศไทยมีรายได้มากที่สุดเป็นอันดับ 19 ของโลกที่ 667 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อมจำนวนเกมเมอร์มากถึง 18.3 ล้านคน โดยกว่า 67% ของเกมเมอร์ไทยยังรับชมคอนเทนต์เกมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ การแข่งขันอีสปอร์ต การแคสเกม และการรีวิวเกม เป็นต้น เราจึงค่อนข้างมั่นใจว่าโครงการนี้จะได้เผยแพร่ความสวยงามและมีเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมไทยไปได้อย่างแพร่หลายโดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่”

สำหรับการแข่งขัน ‘RoV Design Contest’ ปีที่ 2 ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ“สกินไทย หัวใจแครี่” เพื่อเอาใจแฟนเกม RoV ชาวไทยซึ่งนิยมเล่นตัวละครสายโจมตีหรือตัวละครตำแหน่ง ‘Carry’ ได้เปิดรับสมัครผู้เข้าประกวดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยผู้เข้าแข่งขันที่ได้รับการคัดเลือก 20 ท่าน ได้เข้าร่วมเวิร์คช้อปเพื่อปรับแนวทางการออกแบบสกินตัวละครให้สอดรับกับเป้าหมายของโครงการในการเผยแพร่เอกลักษณ์ความเป็นไทย โดยการแข่งขันครั้งนี้มีเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 200,000 บาท พร้อมโอกาสการเป็นต้นแบบสกินภายในเกม RoV สำหรับผู้ชนะอันดับหนึ่ง

RoV Design Contest

“การแข่งขัน ‘RoV Design Contest’ ปีที่ 2 ครั้งนี้ นับเป็นการสานต่อความสำเร็จจากการแข่งขันออกแบบสกิน ‘amazing RoV Design Contest’ ซึ่งการีนาจัดขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยเมื่อเดือนเมษายน 2562 สกิน
“นิรวาณ อารัม” (
Sacred Sentinel Arum) ซึ่งเป็นผลงานชนะเลิศจากโครงการ ‘amazing RoV Design Contest’ ได้ถูกบรรจุลงใน
เกม RoV เพื่อทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย และนำเสนอความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมไปสู่ผู้เล่นในวงกว้าง ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นอกจากนี้ ความสำเร็จดังกล่าวยังเน้นย้ำถึงศักยภาพของคนไทยในการก้าวขึ้นมา
เป็นผู้ออกแบบและพัฒนาดิจิทัลคอนเทนต์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางอาชีพที่ภาครัฐและเอกชนต้องหันมาให้ความสนใจ เพื่อพัฒนาบุคลากรดิจิทัลที่จำเป็นต่อประเทศไทยในขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอล (Digital Economy) ด้วยสินค้าเชิงนวัตกรรมต่อไปอย่างยั่งยืน” นายกฤตย์ กล่าวสรุป

สามารถติดตามการแข่งขัน RoV Design Contestได้ทางแฟนเพจ Facebook: Garena RoV Thailand
และ
ว็บไซต์ https://designcontest.rov.in.th/

Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close