Review

รีวิว TS Online Mobile

ต้องบอกว่ามันถึงเวลาซะที ที่ผมจะหยิบ TS Online Mobile เกมนี้ขึ้นมารีวิวซะที อาจจะช้ากว่าที่อื่น แต่จริงๆ แล้วเกมนี้เป็นเกมในตำนานอีกเกมที่หลายๆ คนพูดถึง ช่งเวลาที่ผ่านมา มีเกม TS ออกมาค่อนข้างให้เราได้เห็นกันหลายเวอร์ชั่น แต่ TS Online Mobile ในเวอร์ชั่นนี้น่าจะป็นเวอร์ชั่นที่ใกล้เคียงต้นฉบับที่สุด ว่าแล้วเราก็ลองไปดูกันดีกว่าครับ ว่าจากเกมในตำนานยอดฮิต มาอยู่บนมือถือจะเป็นยังไงบ้าง

TS Online Mobile ถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้งด้วยการพัฒนาของ Playpark โดยทางผู้พัฒนาอยากให้ผู้เล่นได้สัมผัสบรรยากาศของ TS แบบดั้งเดิม รูปแบบเกมจึงแทบจะเหมือนกับเวอร์ชั่นที่หลายๆ คนอาจจะเคยเล่นกันเมื่อหลายปีก่อน ผมขอออกตัวก่อนเลยครับ ว่าผมไม่เคยเล่น TS ในยุคก่อน รวมถึงเวอร์ชั่นต่างๆ ด้วย นี่เป็นครั้งแรกในการเล่นเกมจากซีรีย์ TS เลยครับ

เมื่อเริ่มเข้าเกมมา สิ่งที่เริ่มตั้งแต่แรกคือการสร้างตัวละครครับ ซึ่งคุณสามารถเลือกเพศได้ ปรับแต่งทรงผม และโทนสีได้ครับ แม้ว่าการปรับแต่งจะไม่ได้ละเอียดอะไรมากนัก แต่ก็ถือว่าให้ความสำคัญกับตัวละครได้ดีครับ

เมื่อสร้างตัวละครเสร็จ เราจะได้เลือกคุณสมบัติของตัวละครทันที โดยคุณสมบัติจะแบ่งออกเป็น ดิน น้ำ ลม และ ไฟ ซึ่งแต่ละประเภทจะมีจุดเจด่นที่แตกต่างกันตามนี้ครับ

  • ดิน เน้นการโจมตีเป็นกลุ่ม และมีทักษะในการก่อกวนค่อนข้างสูง
  • น้ำ เน้นการสนับสนุน และทักษะในการฟื้นฟู รักษา
  • ลม เป็นประเภทที่มีความหลากหลายในการใช้สกิลค่อนข้างสูง
  • ไฟ เป็นประเภทที่มีพลังโจมตีที่รุนแรงที่สุด

การเลือกคุณสมบัตินี้จะทำได้ครั้งเดียวตอนเริ่มเกม ดังนั้นตัดสินใจดีๆ นะครับ เมื่อเลือกคุณสมบัติเรียบร้อย เกมจะให้คุณเพิ่มค่าสถานะ เฉพาะด้าน ซึ่งคุณก็ควรเลือกสถานะที่คุณคิดว่า จำเป็น และเหมาะกับคุณสมบัติของคุณ อัพเกรดไว้สูงๆ เพื่อความแข็งแกร่ง แต่หากอัพเกรดผิดไป หรืออยากแก้ไข ก็สามารถ Reset ได้ในภายหลังครับ

เมื่อคุณสร้างตัวละครเรียบร้อย คุณจะพบว่าคุณอยู่ที่อินเตอร์เน็ต คาเฟ่ และนี้คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวในเกมนี้ เมื่อคุณพบกับชายชราแปลกหน้า และเขาได้นำคุณสู่ในยุคของสามก๊ก หน้าที่ของคุณคือทำตามภารกิจเพื่อให้ประวัติศาสตร์สามารถดำเนินไปได้อย่างถูกต้อง

อย่างที่บอกกันตั้งแต่แรกครับ ว่าเกมนี้เหมือนจะทำให้เกมมีความเป็นเวอร์ชั่นดั้งเดิมที่สุด ซึ่งผลออกมาคือเหมือนมากครับ ทั้งงานภาพ งานเสียง หลายๆ คนที่ไม่เคยเล่นมาก่อน อาจจะสงสัยว่าเกมนี้กราฟฟิกเหมือนจะไม่ค่อยสวยเลย แต่ผมเชื่อว่ากราฟฟิกแบบนี้แหละที่จะทำให้คุณรู้ว่าเกมในสมัยก่อน ความสนุกมันอยู่ตรงไหน ผมที่ไม่เคยเล่นยังรู้สึกสนุกเลยครับ

มาดูกันที่ระบบเกมกันครับ เกมนี้เป็นเกมในรูปแบบ MMORPG ที่มีทั้งความเป็น Openworld และความเป็น TurnBase มาดูกันในส่วนของความเป็น MMO กันก่อนครับ เกมนี้คุณจะต้องรับภารกิจจากเหล่า NPC ให้ไปทำหน้าที่ตามสถานที่ต่างๆ หากคุณสามารถทำได้สำเร็จ คุณก็จะได้รับของรางวัลเป็นการตอบแทนครับ

ในระหว่างการทำภารกิจ คุณอาจจะเจอการตั้งคำถามจากเหล่า NPC ซึ่ง การตอบคำถามของเกมนี้อาจจะทำให้คุณต้องปวดหัว เพราะ NPC เกมนี้เคี่ยวมาก เค้าจะไม่ยอมปล่อยคุณไป หากคุณตอบคำถามได้ไม่ถูกต้อง เอาหละสงสัยต้องเปิดตำนานสามก๊กมาอ่านกันบ้างแล้วหละ

ภารกิจต่างๆ ไม่ได้จำกัดให้ทำอยู่ในเมืองเท่านั้น คณต้องออกผจญภัยไปในดินแดนที่แสนจะกว้างใหญ่ เพื่อคุณจะสามารถทำภารกิจทั้งหมดได้ครับ

ในส่วนของการต่อสู้นั้น คุณจะเจอเหล่าศัตรู เดินไปทั่วพื้นที่ ซึ่งเมื่อคุณเดินเข้าไปใกล้ หรือศัตรูบางคนอาจจะเดินเข้ามาหาเอง เกมจะตัดเข้าสู่ฉากต่อสู้ทันที ในการต่อสู้ของเกมนี้จะมีรูปแบบการต่อสู้แบบ TurnBase คือต่างฝ่ายต่างสลับกันโจมตี ในรอบโจมตีของคุณ คุณสามารถโจมตีปกติ หรือใช้สกิลในการโจมตีก็ได้ โดยฝั่งของคุณ เหล่าขุนพลจะช่ยโจมตีด้วย ซึ่งเดี๋ยวผมจะพูดถึงเรื่องของขุนพลอีกทีครับ

ถ้าคุณรู้สึกว่าบางการต่อสู้มันตึงมือไป หรือบางภารกิจมันยากที่จะทำคนเดียว คุณสามารถจัดปาร์ตี้กับเพื่อนๆ เพื่อทำภารกิจก็ได้ การมีปาร์ตี้ร่วมกัน นอกจากทำให้คุณได้เพื่อน ทำภารกิจง่ายขึ้น ยังมีโอกาสให้คุณเติบโตไว และได้ไอเท็มมากขึ้นอีกด้วย

ในส่วนของตัวละครของคุณนั้น คุณสามารถเสริมศักยภาพได้ด้วยหลากหลายวิธี เช่นกรเพิ่มค่าสถานะ ที่คุณได้ลองทำตั้งแต่ต้น หรือการอัพเกรดสกิล เพื่อเพิ่มความรุนแรงของสกิล หรือการหาไอเท็มดีๆ มาสวมใส่ก็เป็นวิธีที่ไม่เลวครับ

เกมนี้มีระบบพาหนะด้วยนะครับ นอกจากจะช่วยให้คุณเดินทางได้สะดวกขึ้น พาหนะต่างๆ ยังเสริมค่าสถานะให้คุณอีกด้วย ดังนั้นหาพาหนะดีๆ มาไว้ และทำการอัพเกรดด้วยนะครับ มีประโยชน์แน่นอน

มาดูกันที่ระบบขุนพลบ้างครับ เหล่าขุนพลนี้จะมีระดับที่แตกต่างกัน ยิ่งระดับสูง ยิ่งมีความสามารถสูงตาม โดยการได้มาของขุนพล คุณต้องใช้ดวงนะครับ ฮ่าๆ ขุนพลเหล่านี้จะเป็นกำลังสำคัญของคุณในการต่อสู้กับบรรดาศัตรูครับ

อีกระบบที่อยากจะพูดถึงคือระบบโรงเตี๊ยม ระะบบนี้ค่อนข้างจำเป็นสำหรับผู้เล่นทุกระดับเลยครับ เพราะคุณสามารถซื้อไอเท็มที่จำเป็น พักฟื้น หรือหากคุณตาย คุณจะสามารถมาเกิดที่ดรงเตี๊ยมไ้ นอกจากนี้หากคุณส่งขุนพลไว้ในโรงเตี๊ยม คูรสามารถให้ขุนพลคนนั้นออกเดินทางเพื่อหาไอเท็มหายากให้คุณได้อีกด้วยครับ

ระบบการ์ดเป็นอีกระบบนึงที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพของตัวคุณ เพียงแต่การจะได้การ์ดมานั้นไม่ง่ายเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณสามารถรวบรวมการ์ดในเว็ทเดียวกันได้ คุณจะได้ค่าสถานะที่ค่อนข้างสูงเลยหละครับ

เกมนี้มีระบบคอมมูนิตี้ที่ค่อนข้างน่ารัก คุณสามารถแสดงท่าทาง หรือส่วอีโมติคอนน่ารักๆ ให้เพื่อนๆ ได้ นอกจากเกมดี สังคมในเกมนี้ก็ดีนะครับ

ปิดท้ายกันด้วยระบบแฟชั่น ที่คุณอาจคิดว่าเกมภาพคลาสสิคขนาดนี้จะมีแฟชั่นสวยๆ เหรอ ผมบอกเลยครับว่ามี แล้วแต่ละชุดเท่มากๆ ครับ ถ้าคุณเก่งแล้ว อย่าลืมหาแฟชั่นเท่ๆ มาใส่ไว้ด้วยนะครับ

และนี่คือ TS Online Mobile ที่นำเกมในตำนานสุดคลาสสิค มาลงสู่จอมือถือ โดยเก็บความคลาสสิคไว้อย่างครบถ้วนทั้งระบบเกม กราฟฟิก และหลากหลายอย่างที่จะทำให้เกมนี้มีสเน่ห์ที่แตกต่างจากเกมอื่นๆ สำหรับใครที่ยังไม่ได้ลองก็ไม่เสียหายอะไรถ้าจะลองเล่นเกมนี้ดู ผมว่าเป็นเกมที่เล่นได้เพลินๆ เลยนะครับ

ชื่อ: TS Online Mobile

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท: MMORPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 50%
เนื้อเรื่อง - 55%
ระบบเกม - 55%
ความสนุกในการเล่น - 60%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 55%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 50%

54%

คะแนนจากทีมรีวิว

ถ้าไม่เคยเล่นมาก่อน อาจจะมองว่าเกมนี้กราฟฟิกไม่สวย ระบบต่างๆ ไม่โดดเด่นมากนัก แต่ตัวเกมเน้นไปที่ความคลาสสิค และเล่นได้ง่ายๆ ภาพรวมเหมือนว่าจะยกทั้งหมดในเวอร์ชั่น PC มาลงในมือถือเลยครับ

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close