Review

รีวิว Teppen

สวัสดีครับวันนี้ผมหยิบเกมที่เพิ่งเปิดตัวในสโตร์บ้านเราอย่าง Teppen มาแนะนำกัน หลายๆ คนอาจจะลองเลนเกมนี้บนสโตร์อื่นไปบ้างแล้ว แต่ผมบอกเลยว่าผมเพิ่งได้ลองเล่นเกมนี้เลยครับ ซึ่งตอนที่เล่นก็พบว่ากราฟฟิกน่าตื่นตาตื่นใจมาก รวมถึงยังได้พบกับบรรดาตัวละครที่คุ้นหน้าคุ้นตาอีกมากมาย ว่าแล้วเราลองไปทำความรู้จักเกมนี้กันดีกว่าครับ

Teppen เป็นการ์ดเกมที่รวบรวมตัวละครจาก CAPCOM มาไว้เต็มเกม เพราะฉะนั้นคุณไม่ต้องกังวลเลย ว่าจะเจอตัวละครที่ไม่คุ้นหน้า ถ้าคุณอยู่กับ CAPCOM มามากพอ โดยในเกมนี้คุณจะได้เห็นบทบาทใหม่ทั้งหมดของตัวละครที่คุณรู้จักเลยครับ

Teppen เป็นเรื่องราวของนักสู้ทั้ง 8 คนที่ต้องออกเดินทางใน Land of Illusion เพื่อหาสาเหตุของการข้ามมิติ โดยคุณจะพบกับเรื่องราวของเหล่านักสู้ในมุมมองของแต่ละตัวละคร โดยเกมจะบรรยายเนื้อเรื่องผ่านภาพที่สวยงาม และที่สำคัญยังเป็นครั้งแรกที่คุณจะได้เห็นตัวละครที่คุณไม่คาดคิดมาปรากฎตัวอยู่ในฉากเดียวกันอีกด้วย

Teppen

อย่างที่บอกครับ คุณสามารถแยกเล่นตามเนื้อเรื่องของแต่ละตัวละครได้ ซึ่งเมื่อคุณผ่านเนื้อเรื่องของตัวละครตัวไหน ก็จะปลดล็อคตัวละครตัวนั้นๆ ออกมา เพราะฉะนั้นในโหมดเนื้อเรื่องของเกมนี้ค่อนข้างสำคัญเลยครับ เพราะนอกจากคุณจะได้เบาะแสในกรข้ามมิติแล้ว คุณยังมีโอกาสได้ปลดล็อคตัวละครเพิ่มมากขึ้นด้วย

Teppen

จากเนื้อเรื่องที่เกมแสดงให้ดู คุณจะเห็นว่ากราฟฟิกสวยมาก ภาพรวมของเกมก็สวยไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นตัวละคร ถึงแม้ว่าจะเป็น 2D แต่ก็ดูมีชีวิตชีวา ในขณะที่การ์ดต่างๆ ก็ทำออกมาได้อย่างสวยงาม ฉากต่างๆ ก็ทำออกมาได้ดี ในขณะที่งานเสียง เสียงแอคชั่นในเกมนี่เด็ดมากครับ เสียงประกอบต่างๆ ที่ได้ยินในเกมก็ใช้ได้เลย

Teppen

เกมนี้เป็นเกมแนวการ์ดเกมแบบเรียลไทม์ โดยรูปแบบเกมจะเป็นการต่อสู้ 2 ฝั่ง และคุณสามารถตอบโต้กันได้ตลอดเวลา นั่นหมายความว่าในการเล่นเกมนี้คุณต้องอยู่กับหน้าจอตลอด ซึ่งนี่อาจจะเป็นทั้งข้อดี และข้อเสียสำหรับผู้เล่นเลย ด้วยความที่เกมเน้นการตัดสินใจในระยะเวลาสั้นๆ เกมออาจจะไม่ถูกใจเหล่าคอการ์ดเกมสายวางแผนเท่าไหร่นัก

Teppen

ด้วยความที่เกมเป็นเกมต่อสู้ด้วยการ์ดแบบเรียลไทม์ ทำให้การต่อสู้เกิดได้ทันที ที่การ์ดทั้ง 2 ฝ่ายพร้อม แต่ใช่ว่าเกมจะจบเร็วนะครับ กติกาง่ายๆ ของเกมนี้คือผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายจะมีพลังชีวิตเริ่มต้นที่ 30 มีเวลาเล่นต่อเกมราวๆ 5 นาที หากพลังชีวิตของใครเท่ากับ 0 ก่อน ก็จะเป็นฝ่ายแพ้ไป

Teppen

ขึ้นชื่อว่าการ์ดเกม ก็ต้องใช้การ์ดเป็นตัวดำเนินเกมเป็นหลัก ก่อนจะเข้าสู่วิธีเล่นกันต่อ ผมจะขออธิบายในส่วนของการ์ดก่อนนะครับ การ์ดเกมนนี้จะแบ่งเป็นเด็คใหญ่ๆ โดยคุณสามารถปรับแต่งเด็คเองได้ แบ่งเป็นทั้งหมด 4 เด็คได้แก่

 • Red การ์ดเด็คนี้จะโดดเด่นไปที่พลังโจมตีเป็นหลัก เน้นการต่อสู้ซึ่งๆ หน้าไม่มีลูกเล่นซับซ้อน ค่อนข้างเล่นง่าย และมีพลังทำลายค่อนข้างสูง
 • Green การ์ดเด็คนี้จะมีพลังชีวิตที่ค่อนข้างสูงกว่าเด็คอื่นๆ และเน้นทักษะในการเสริมพลังป้องกันให้แก่การ์ดใบอื่นๆ
 • Purple เด็คนี้จะเป็นเด็คที่มีลูกเล่นแพรวพราวที่สุด พลังโจมตี และป้องกัน ไม่เด่น ไม่ด้อย แต่มีทักษะในการก่อกวนขั้นสูง ใครเล่นเด็คนี้ต้องสามารถตัดสินใจได้เร็วหน่อยนะครับ
 • Black การ์ดเด็คนี้รูปแบบการเล่นค่อนข้างยาก เน้นการเล่นที่สุสาน รวมถึงค่าสถานะที่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ใช้กัน

มาทำความรู้จักกับการ์ดกันต่อครับ ผมยังไม่สามารถนิยามประเภทของการ์ดได้อย่างชัดเจน แต่จะขออธิบายคร่าวๆ นะครับ ว่าการ์ดที่ผมเห็นมาสามารถทำอะไรได้บ้าง

Teppen
 • การ์ดลงสนาม การ์ดประเภทนี้จะถูกจัดวางลงบนฟิลด์ โดยการ์ดเหล่านี้จะมีสัญลักษณ์และตัวเลขบนการ์ด คือสัญลักษณ์สีแดง และสีน้ำเงิน สีแดง คือพลังโจมตีของการ์ดใบนั้น สีน้ำเงินคือพลังชีวิตของการ์ดใบนั้น ยกตัวอย่างเล่น การ์ดของคุณโจมตี 3 พลังชีวิต 6 อีกฝ่าย โจมตี 4 พลังชีวิต 5 หากการ์ดของคุณสามารถทำการโจมตี ก็จะเอาพลังโจมตีของคุณไปลบกับพลังชีวิตของอีกฝ่าย นั่นคือ 3 ลบออกไปจาก 5 เท่ากับว่าพลังชีวิตของการ์ดใบนั้นจะเหลือ 2 หากพลังชีวิตหมดการ์ดใบนั้นจะถูกทำลายออกจากฟิลด์ครับ
Teppen
 • การ์ดสนับสนุน การ์ดประเภทนี้ไม่สามารถวางลงบนฟิลด์ได้ แต่สามารถเรียกใช้งานได้ทันที การ์ดประเภทนี้จะมีความสามารถที่มากมาย จนผู้เล่นใหม่ต้องสับสนแน่นอนครับ
  Agility จะเพิ่มความเร็วของลูกศรที่ใช้ในการโจมตีของการ์ดฝั่งเรา
  Combo สร้างความเสียหาย 2 เท่า
  Death สถานะนี้จะแสดงผลเมื่อการ์ดของเราลงสุสาน
  Flight ทำให้การ์ดสามารถโจมตีผู้เล่นโดยตรง โดยไม่สนใจการ์ดของอีกฝ่าย
  Halt ทำให้การ์ดของศัตรูติดสถานะมึนงง
  Rush ทำให้ลูกศรโจมตีของการ์ดเรา โจมตีการ์ดอีกฝ่ายได้ทันที
  Resonate จะทำงานก็ต่อเมื่อมีการใช้การ์ดสนับสนุนอื่นๆ
  Revenge จะทำให้การ์ดที่ต้องลงสุสานกลับเข้าเด็คแทน
  Slow ลดความเร็วของลูกศรที่ใช้ในการโจมตีจากอีกฝ่ายลงครึ่งหนึ่ง
  Shield สามารถป้องกันความเสียหายจากการ์ดอีกฝ่ายได้ 1 ครั้ง
  Seal ลบความสามารถการ์ดสนับสนุนอีกฝ่าย
  Victory หากการ์ดเราชนะการ์ดอีกฝ่ายได้ จะได้รับพลังโจมตีขึ้น 2 หน่วย
  Veil ทำให้การ์ดของเราไม่ตกเป็นเป้าหมายของการ์ดอีกฝ่ายได้

มาต่อกันที่วิธีการเล่นครับ ในฟิลด์คุณจะพบว่าแบ่งเป็นฝั่งผู้เล่น 2 ฝั่งชัดเจน โดย แต่ละฝั่งสามารถวางการ์ดลงสนาม ได้ฝั่งละ 3 ใบ โดยการ์ดที่ใช้ลงสนามจะทำการโจมตีเองอัตโนมัติ ใส่การ์ดอีกฝ่ายที่อยู่ในตำแหน่งเดียวกัน โดยเมื่อวางการ์ดลงไป จะมีลูกศรวิ่งออกจากการ์ดเราไปยังการ์ดฝั่งตรงข้าม หากลูกศรถึงการ์ดฝั่งตรงข้าม ก็จะสร้างความเสียหายตามตัวเลขบนการ์ด แต่ถ้าหากว่าในตำแหน่งนั้นไม่มีการ์ดวางอยู่ หากลูกศรพุ่งไปถึง จะเป็นการโจมตีผู้เล่นโดยตรง โดยใช้พลังโจมตีของการ์ด ลบออกจากพลังชีวิตของผู้เล่น

การใช้การ์ดทุกชนิดจะมีคูลดาวน์ในการเรียก สังเกตได้จากแถบการ์ดด้านล่าง และคุณสามารถเรียกการ์ดมาใช้ได้ครั้งละ 1 ใบเท่านั้น เมื่อเรียกการ์ดออกมา จะเเริ่มคูลดาวน์ใหม่ ในส่วนของการ์ดสนับสนุน คุณสามารถเรียกใช้ได้โดยไม่ต้องวางบนฟิลด์ เมื่อคุณใช้งานการ์ดสนับสนุน อีกฝ่ายจะมีเวลา 10 วินาที ในการตั้งรับ ซึ่งอาจส่งผลให้การ์ดของคุณไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ก็ได้

เมื่อการต่อสู้ผ่านไปในระดับนึง คุณสามารถใช้ท่าไม้ตายของตัวละครในการโจมตีได้ ซึ่งท่าไม้ตายตัวละครแต่ละตัวก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป บางตัวจะสร้างความเสียหายต่อผู้เล่นอีกฝ่าย บางตัวจะสร้างความเสียหายต่อการ์ดบนฟิลด์ บางตัวอาจเป็นการฟื้นฟูพลังชีวิตครับ

Teppen

นี่คือภาพรวมของการต่อสู้ครับ ซึ่งกลยุทธิ์ของใคร ของมันนี่แหละจะสร้างความสนุกให้เกมนี้ สิ่งที่คุณต้องทำในเกมนี้คือตัดสินใจให้เร็ว ใช้นิ้วให้เร็ว คุณจะได้โอกาสในการชนะที่สูงขึ้น แต่ในความรวดเร็วนั้นก็ต้องมีการวางแผนที่ดีด้วยครับ

ในเกมตอนนี้จะมีโหมดการเล่นให้เลือกได้ค่อนข้างหลากหลาย คือโหมดเล่นคนเดียวหรือการเล่นไปตามเนื้อเรื่อง โหมดเล่นออนไลน์ ซึ่งคุณสามารถเล่นกับผู้เล่นคนอื่นๆ ได้ หรือสร้างห้องเล่นเองได้ โหมดโคลอสเซียม ที่ตอนนี้ยังไม่เปิดให้เล่น และเมื่อคุณปลดล็อคตัวละครตัวไหนได้ คุณสามารถไปเข้าสู้ตัวต่อตัวกับตัวละครตันั้นได้อีกด้วยครับ

Teppen

และที่ขาดไม่ได้คือภารกิจต่างๆ มากมายที่จะทำให้คุณได้รับเงินในเกมมา เงินเหล่านี้สามารถนำไปเปิดซองการ์ดเพื่อหาการ์ดใหม่ๆ มาใส่ในเด็คได้ครับ

Teppen

และนี่คือ Teppen เกมการ์ดกราฟฟิกอลังการที่รวบรวมตัวละครหลากหลายมาไว้อัดแน่นเต็มหน้าจอ โดยต้องบอกเลยว่าเกมนี้ค่อนข้างตอบได้ยากครับว่าจะเป็นที่นิยมมั้ย เพราะระบบเกมค่อนข้างรวดเร็ว กับอะไรมากมายที่คุณต้องจำ สำรับใครที่ชอบ ก็น่าจะชอบไปเลย คนที่เฉยๆ อาจจะลองเล่นแล้วไม่อยากเล่นต่อก็ได้ ถึงยังไงนี่เป็นเพียงความคิดผม ก็ลองเปิดใจเล่นกันดูนะครับ

ชื่อ: Teppen

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท: Card Game

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 8
เนื้อเรื่อง - 7.5
ระบบเกม - 6.5
ความสนุกในการเล่น - 6
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 6
การกินทรัพยากรเครื่อง - 8

7

คะแนนจากทีมรีวิว

เป็นการ์ดเกมแนวแอคชั่นที่มีกราฟฟิกสวยมากเกมนึง เข้าถึงง่ายเพราะมีตัวละครที่คุ้นเคยหลายตัว ระบบเกมค่อนข้างตัดสินใจเร็ว ต้องใช้สติในการวางแผนในช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่รูปแบบเกมแอบแปลกตาดี เป็นเกมที่น่าลองเล่นครับ

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close