Review

รีวิว Teamfight Tactics

สวัสดีครับ บอกเลยว่าตอนนี้ตลาดเกมกระดาน หรือหมากรุกดิจิตัลนั้นดุเดือดมากที่สุดในเวลานี้เลย เราจะเห็นว่ามีเกมแนวนี้ออกมาให้เลือกเล่นในเวลาไล่เลี่ยกันหลายเกม ซึ่งทางเราก็ได้นำเสนอบางเกมกันไปบ้างแล้ว แต่วันนี้ผมมีอีกเกมหนึ่งในแนวเดียวกัน ที่จะมาทำให้คุณต้องสนใจอีกครั้ง เพราะได้ตัวละครจากเกมยอดฮิตอย่าง League of Legends มาร่วมส่งครามบนกระดาน ผมกำลังพูดถึง Teamfight Tactics

Teamfight Tactics คือเกมกระดานจากผู้พัฒนา Riot Game ซึ่งได้แนวคิดในการสร้างเกมนี้มาจาก DOTA Auto Chess นั่นเอง แน่นอนครับว่า Teamfight Tactics ได้เอาสเน่ห์จากตัวละครเกม League of Legends มาอัดแน่นไว้ในเกมนี้ ใครที่ชื่นชอบ League of Legends เป็นทุึนเดิมอยู่แล้ว เกมนนี้น่าจะเป็นเป้าหมายในการเล่นของคุณได้ครับ

ผมขออธิบายเพิ่มเติมก่อนนิดนึง แท้จริงแล้ว Teamfight Tactics เป็นโหมด Auto Chess ของเกม League of Legends ในเซิร์ฟเวอร์ PBE ซึ่ง Teamfight Tactics กำลังอยูในช่วงทดสอบว่ากระแสตอบรับจะเป็นยังไง ตัวเกมยังไม่ได้แยกออกมาเป็นเกมสำเร็จรูปแต่อย่างใด แต่ด้วยกระแสความนิยมที่มากมายในเวลานี้ ก็น่าจะมีข่าวดีให้ได้รู้กันเร็วๆ นี้ครับ

พื้นฐานการเล่นของ Teamfight Tactics ไม่ต่างจากเกม Auto Chess อื่นๆ มากนัก คุณจะต้องเข้าประลองกับผู้เล่น 8 คน รอบตัวคุณเองใน 1 เกม โดยใน 1 เกมจะแบ่งการต่อสู้ออกเป็นรอบๆ หากคุณชนะการต่อสู้รอบนั้นๆ คุณจะได้ไปต่อ แต่หากคุณแพ้ คุณจะถูกลดคะแนน โดยคุณจะมีคะแนนเริ่มต้น 100 คะแนน และหากคะแนนของคุณเหลือ 0 เมื่อไหร่ คุณก็ต้องออกจากเกม ผู้ที่อยู่เหลือเป็นคนสุดท้ายจะเป็นผู้ชนะของเกมนั้นๆ ไป

ดูเหมือนไม่แตกต่างจากเกม Auto Chess อื่นๆ ใช่ไหมครับ ใช่ครับ มีทั้งส่วนที่เหมือนและส่วนที่ต่าง สิ่งที่คุณต้องมีคือการวางแผนที่ดีครับ เกมนี้เอาใจสาวก League of Legends เพราะตัวละครแต่ละตัวมีทักษะ และความสามารถตามเกมต้นฉบับอย่างไงอย่างงั้นเลย ความได้เปรียบของคนที่รู้จักตัวละครดีกว่าจะส่งผลต่อการเล่นเกมนี้ในระดับนึงเลยครับ

การวางแผนสำคัญมากๆ สำหรับเกมแนวนี้ครับ การวางเหล่าตัวละคร ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมถือว่าเป็นแผนที่ดี ด้วยตัวสนามถูกออกแบบมาให้ไม่เหมือนตารางหมากรุก เพราะจะเป็นพื้นที่ที่มีขนาด 3*7 (วางได้กว้าง 3 แถว ยาว 7 ช่อง) อีกทั้งช่องตารางยังเป็นทรงหกเหลี่ยม ทำให้การเคลื่อนที่ของตัวละครแตกต่างไปจากเกมอื่นๆ นิดหน่อยครับ

Cr. scarra‏Verified account

ส่วนประกอบสำคัญในแผนของคุณก็คือเหล่าตัวละคร หรือแชมป์เปี้ยนนั่นเอง โดยตัวละครทั้งหมดจะแบ่งเป็น 13 Origin 10 Class ซึ่งอิงจากข้อมูลตัวละครในเกม League of Legends นั่นเอง มีรายละเอียดดังนี้

Origins

 • Demon: Burn มานา เเละสร้างความเสียหายจริง
 • Dragon: ต่อต้านความเสียหายเวท
 • Exile: ถ้าไม่มีเพื่อนอยู่ใกล้ๆ ตอนเริ่มเกม จะได้รับเกราะ
 • Glacial: มีโอกาสโจมตี เเละ Stun
 • Imperial: ทำความเสียหาย 2 เท่า
 • Noble: สร้างเกราะ เเละฮิลเพื่อนเเบบสุ่ม ทุกครั้งที่โจมตี
 • Ninja: ถ้ามีนินจา 1 หรือ 4 คนในกระดาน จะได้รับพลังโจมตีเพิ่ม
 • Pirate: ได้รับเงินพิเศษทุกเทิร์น
 • Phantom: สุ่มลดเลือดคู่ต่อสู้เหลือ 100 เมื่อเริ่มเกม
 • Robot: เริ่มเกมด้วนมานา 100%
 • Void: โจมตีเจาะเกราะ
 • Wilds: ได้รับความเร็วการโจมตีเพิ่ม ทุกครั้งที่โจมตี ได้มากสุด 5 ครั้ง
 • Yordles: มีโอกาสหลบการโจมตี

Classes

 • Assassin: มี Critical Damage เเละ Critical Chance ติดตัว
 • Blademaster: มีโอกาสโจมตีเพิ่ม เมื่อโจมตี
 • Brawler: มีโบนัส Max HP
 • Elementalist: เมื่อเริ่มเกมจะเรียก Elemental ออกมาช่วย
 • Gunslinger: มีโอกาสโจมตีเพิ่ม เมื่อโจมตี
 • Knight: มี Damage Reduction สำหรับการโจมตีปกติ (โดนโจมตีเบาลง)
 • Ranger: มีโอกาสเพิ่มความเร็วการโจมตี
 • Shapeshifter: ได้รับ Max HP เพิ่มเมื่อเเปลงร่าง
 • Sorcerer: เพื่อนทั้งหมดจะสร้างความเสียหายเวทได้เเรงขึ้น
Cr. scarra‏Verified account

สำหรับไอเท็มในเกม เรียกว่าจัดหนัก ถ้าคนที่ไม่เคยเล่นเลยคงงงกันหน่อย เพราะเกมนี้มีระบบผสมของด้วย สำหรับคนที่ไม่เคยผ่าน League of Legends อาจจะต้องใช้เวลากับส่วนนี้มากหน่อย แต่ไอเท็มทุกชิ้นคือตัวช่วยให้คุณสามารถเอาชนะได้ง่ายขึ้น เพียงคุณเลือกไอเท็มที่ใช่ ให้กับตัวละครที่เหมาะสม

ทุกๆ รอบการต่อสู้ คุณจะได้เงิน และ EXP มา การบริหารเงินให้ดี เป็นปัจจัยสำคัญของเกมแนวนี้ การที่คุณได้ EXP มากทำให้คุณสามารถอัพเลเวลได้เร็วขึ้น ซึ่งคุณสามารถใช้เงินในการซื้อ EXP ได้ แต่ว่าคุณเองก็ต้องใช้เงินในการซื้อตัวละครมาร่วมทีมเช่นกัน โีตรงที่ แม้ว่าเกมนี้จะมีการอัพเกรดตัวละครระหว่างเล่นได้ แต่การอัพเกรดนั้นไม่ใช่เงิน เพียงแต่คุณต้องมีตัวละครชนิดเดียวกันอยู่ด้วยนั่นเอง แน่นอนไม่ว่ารอบไหน ผลจะออกมาเป็นอย่างไร คุณก็ยังได้เงิน อีกทั้งรอบที่ตกด้วยเลข 5 เช่น 15, 20, 25… คุณยังมีโอกาสได้สู้กับครีป เพื่อหาทรัพยากรเพิ่มเติมได้

เกมนี้มีจุดแตกต่างจากเกมอื่นๆ นิดหน่อย คือเกมจะมีช่วงให้คุณกับผู้เล่นคนอื่นปรากฎตัวในพื้นที่พร้อมกัน โดยในพื้นที่นั้นจะมีเหล่าแชมเปี้ยนปรากฎตัวอยู่ด้วย คุณสามารถเข้าไปเลือกแชมป์เปี้ยนที่คุณต้องมาร่วมทีมได้การได้ เพียงแต่คุณต้องแย่งกับผู้เล่นคนอื่นหน่อยนะครับ

ตอนนี้ในเกมมีเพียงระบบให้คุณเล่นกับเพื่อนๆ เท่านั้น โดยคนที่มี Account อยู่แล้วก็สามารถเล่นได้เลย เพียงแต่คนที่ยังไม่เคยสมัคร Account นี้มาก่อนอาจจะยุ่งยากหน่อย เพราะคุณต้องดาวน์โหลด LoL เซิร์ฟเวอร์ NA (อเมริกาเหนือ) และต้องเคยเข้าเล่นเกมในเซิร์ฟเวอร์นั้นจนมีเลเวลไอดีสูงในระดับที่ผู้พัฒนากำหนด จึงจะสามารถลงทะเบียนเข้าเล่นใน PBE ได้ครับ

และนี่คือ Teamfight Tactics อีกหนึ่งเกมแนว Auto Chess ที่กำลังเป็นกระแสมากในขณะนี้ สำหรับสาวก League of Legends คนไม่พลาดกับเกมนี้แน่นอน แต่คนที่ไม่ใช่อาจจะหาวิธีเล่นยากหน่อย แต่เกมก็น่าสนใจพอที่คุณน่าจะลองเล่นดู ถือว่าเป็นอีกเกมกระดานที่ค่อนข้างสร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดีครับ

ขอบคุณรูปภาพจาก Vandiril

ชื่อ: Teamfight Tactics

แพลตฟอร์ม : เปิดใน PC

ประเภท: Board Game

ราคา : ฟรี

Overview

ความสวยงามของภาพ - 7
เนื้อเรื่อง - 1
ระบบเกม - 7.5
ความสนุกในการเล่น - 7.6
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 6.5
การกินทรัพยากรเครื่อง - 5

5.8

คะแนนจากทีมรีวิว

อีกหนึ่งเกมกระดานที่ตีตลาดมาพร้อมกับอีก 2 เกมก่อนหน้านี้ และจัดว่า นำตัวละครของ League of Legends มาใช้งานได้ค่อนข้างดี รูปแบบเกมมีลูกเล่นเยอะ ทำให้เกมดูมีอะไรมากขึ้น ภาพรวมเล่นได้ค่อนข้างสนุก และน่าสนใจครับ

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close