Review

รีวิว Super Mecha Champions

เหมือนว่าช่วงนี้กระแสเกมแนว Battle Royals จะมามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแต่ละเกมที่ออกมาก็พยายามสร้างความแตกต่างที่อยู่บนบรรทัดฐานเดิม นั่นคือการอยู่รอดเป็นคนสุดท้าย ซึ่งความสนุกของเกมแนวนี้ คือวิธีการเอาตัวรอดของคุณนั่นเอง เกมแนวนี้คุณต้องใช้ความสามารถของตัวคุณเองล้วนๆ ด้วยเหตุผลที่ผมบอกมา จึงน่าจะยืนยันได้ว่าเกมแนว Battle Royals น่าจะเป็นเกมอีกหนึ่งประเภทที่มีฐานผู้เล่นสูงมากๆ และวันนี้ผมมีอีกเกมมานำเสนอครับนั่นคือ Super Mecha Champions

Super Mecha Champions เป็นเกม Battle Royals ตัวใหม่จาก NetEase ที่เพิ่งเปิดให้ทดสอบ และปิดไปเมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นที่น่าสังเกตว่า เดี๋ยวนี้ NetEase เหมือนจะส่งเกมแนว Battle Royals ออกมามากขึ้น ซึ่ง Super Mecha Champions ก็เป็นเกมแนวเดียวกัน แต่มีความแตกต่างที่น่าสนใจ เพราะตัวเกมนี้จะออกไปทางอนิเมะ โมเอะ ไซบอร์ก ซะมากกว่า แต่รูปแบบการเล่นอะไร ไม่ต่างจาก Battle Royals อื่นๆ มากนัก

อย่างที่บอกครับ เกมนี้มาในแนวอนิเมะ เพราะฉะนั้นตัวละครก็ต้องออกมาในรูปแบบอนิเมะชัดเจน โดยตอนที่ผมลองเล่นตอนทดสอบ จะมีตัวละครให้เลือกเล่นแค่ 2 ตัวละครครับ ซึ่งผมเชื่อว่า เมื่อเกมเปิดตัว น่าจะมีตัวละครอื่นๆ ตามมาแน่ครับ โดยคุณสามารถเลือกตัวละครที่คุณชอบได้เลยครับ เพราะว่าแต่ละตัวละครไม่ได้มีค่าสถานะอะไรเป็นพิเศษอยู่แล้ว

เมื่อเข้ามาในเกม คุณจะพบว่าเกมนี้บรรยากาศค่อนข้างเป็นญี่ปุ๊น ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะตัวละครก็ดี ฉากก็ดี เสียงประกอบก็ดี อ๊ะ…พูดถึงเรื่องเสียงนี้ผมรวมถึงเสียงเอฟเฟค เสียงดนตรีนะครับ เพราะทำออกมาดีมาก ถ้าใส่หูฟัง จะเหมือนอยู่ในสนามรบจริงๆ และด้วยความเป็นอนิเมะสูง ทำให้มีเสียงพากษ์ที่โดดเด่นอีกด้วย ส่วนกราฟฟิกในเกมผ่านฉลุยครับ สวยงามน่าเล่นมาก

มาถึงส่วนเกมกันบ้างครับ ซึ่งตอนที่ผมเล่นก็มีให้ลองตั้งแต่เล่นคนเดียว เล่นเป็นคู่ และเล่นเป็นทีม 4 คน ซึ่งเล่นในโหมดทั่วไปครับ ผมยังไม่เห็นว่ามีโหมดการเล่นอื่นๆ หรือเปล่า แต่แน่นอนครับคอนเซ็ปต์ยังเหมืนเดิม 100 คน บนพื้นที่ปิด ใครอยู่รอดเป็นคนสุดท้าย คนนั้นรอด

เมื่อเริ่มเกม คุญสามารถเลือกสถานที่ที่คุณอยากจะลงได้ (โดยตอนนี้ในเกมมีแมพให้เล่น แมพเดียว) แม้ว่าเกมนี้คุณจะไม่เห็นฉากการโดดร่มสุดคลาสสิค แต่เกมก็ทำให้ออกมาดูเป็นอนิเมะได้เป็นอย่างดีครับ

สิ่งสำคัญของเกม Battle Royals คือการออกตามหาอาวุธ และอุปกรณ์จำเป็นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชุดป้องกัน หรือยา หรือไอเท็มจำเป็นต่างๆ ซึ่งเกมนี้ก็ไม่ต่างจากเกมอื่นครับ เมื่อคุณลงถึงพื้นเมื่อไหร่ สิ่งแรกที่คุณควรเริ่มทำคือการตามหาอุปกรณ์จำเป็นทั้งหมด สิ่งสำคัญคือการเลือกพื้นที่ที่คุณจะลงให้ดีนั่นเองครับ

แม้ว่าในเกมจะมีแมพเดียวให้เล่นในตอนนี้ แต่ก็กว้างขวางมากพอที่คุณจะได้ตามหาอาวุธ หรือกำจัดใครซักคน แต่อย่าลืมว่าเกม Battle Royals จะมีสิ่งที่เรียกว่าการจำกัดพื้นที่เสมอๆ ตรวจสอบพื้นที่ที่คุณอยู่ให้ดีครับ อย่ามัวแต่ฟาร์มของเพลิน

สำหรับการควบคุมนั้นค่อนข้างลื่นไหล สำหรับคอเกม Battle Royals อยู่แล้วไม่น่ามีปัญหาอะไร รูปแบบการต่อสู้ไม่แตกต่างไปจากเกมอื่นๆ อาวุธโดยส่วนใหญ่เน้นไปที่อาวุธประเภทยิงอยู่แล้ว แต่ก็แอบมีอาวุธแปลกๆ มาให้ลองใช้บ้าง สำหรับเกมนี้คุณสามารถพกปืนได้สูงสุด 4 ชนิด โดยแต่ละชนิดก็มีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันออกไปครับ

สำหรับในเกมนี้ คุณจะไม่ได้เจอรถปกติทั่วไปซักเท่าไหร่นัก แต่คุณจะเจอยานรบให้คุณควบคุมได้ โดยยานรบดังกล่าวสามารถปรับเปลี่ยนในขณะที่คุณขับขี่ได้ 2 โหมด นั่นคือโหมดเคลื่อนที่ และโหมดโจมตีครับ เรียกว่าเท่ ไม่ซ้ำใครจริงๆ เลย

อีกระบบหนึ่งที่จะทำให้เกมนี้แตกต่างไปจากเกมอื่นๆ นั่นคือระบบ Mecha หรือการควบคุมหุ่นรบ ซึ่งในสนามต่อสู้คุณสามารถเรียกหุ่นรบมาใช้เป็นเครื่องมือการต่อสู้ได้ แต่คุณต้องเก็บค่าพลังงานให้ครบซะก่อน หุ่นรบเหล่านี้มีพลังทำลายสูงมาก และเป็นเหมือนอีก 1 ชีวิตของคุณ เพราะหากคุณอยู่บนหุ่นรบ คุณจะมีเกจพลังชีวิตมาอีก 1 เกจ เมื่อเกจนี้หมดไปแสดงว่าหุ่นรบของคุณพัง และใช้งานไม่ได้แล้ว คุณก็ยังสามารถกลับมาใช้ตัวละครของคุณสู้ต่อไปได้ครับ

แน่นอนครับว่าเรา Mecha ของคุณก็มีให้เลือกใช้หลายแบบ เพราะแต่ละตัวก็มีความสามารถที่แตกต่างกัน ซึ่งคุณสามารถสะสมเหล่า Mecha เพื่อนำมาใช้เป็นกำลังสำคัญในการรบได้ครับ

จากที่ผมลองเล่นมาด้วยเวลาที่ค่อนข้างจำกัด แม้ว่าจะไม่ทันได้เห็นระบบอะไรมาก แต่เบื้องต้นคือเกมค่อนข้างจะสมบูรณ์ครับ อย่างนึงที่แอบติดใจคือ แมพกว้างมาก มีอาคารต่างๆ เต็มไปหมด แต่ความสามารถของตัวละครมีแค่วิ่ง ซึ่งแมพออกแบบมาให้เส้นทางค่อนข้างเฉพาะ บางทีในพื้นที่จำกัด ต้องวิ่งอ้อมแมพบ้างก็มี แต่ถ้ามองอีกมุม มันก็ดูเป็นอนิเมะดีครับ แตกต่างจากเกมอื่นๆ ที่สามารถวิ่งได้สบายๆ ครับ

และนี่คือ Super Mecha Champions เกม Battle Royals สายพันธ์อนิเมะ ที่น่าจะโดนใจคอเกม Battle Royals รวมถึงคนที่นิยมเสพเกมแนวอนิเมะด้วย เชื่อว่าถ้าเกมเปิดตัวเมื่อไหร่ น่าจะมีลูกเล่น และระบบต่างๆ ให้ลองมากกว่านี้ เอาเป็นว่าหากมีความเคลื่อนไหวอะไรมา ทางเราจะรีบนำเสนอให้ดูกันแน่นอนครับ

ชื่อ: Super Mecha Champions

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS แต่ยังไม่เปิดในตอนนี้

ประเภท:  Battle Royals

ราคา : ฟรี

App Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 75%
ระบบเกม - 55%
ความสนุกในการเล่น - 55%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 80%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 30%

59%

คะแนนจากทีมรีวิว

เกม Battle Royals ที่ภาพรวม เหมือนเกมอื่นๆ ในแนวเดียวกัน แต่ตัวเกมทำให้ดูมีความเป็นอนิเมะเข้ามา มีระบบหุ่นรบที่น่าสนใจ ทำให้ดูเหมือนเป็นเกมสงครามหุ่นรบไปในตัวด้วย งานภาพดี งานเสียงดีมากๆ ใครชอบแนวนี้น่าจะมาลองดูครับ

User Rating: 5 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close