Review

รีวิว Secret Neighbor

สวัสดีครับ วันนี้เกมที่ผมจะนำมาเสนอวันนี้เป็นเกม Free to Play ที่เปิด Beta ให้ได้เล่นกันบน Steam ณ ตอนนี้นั่นก็คือเกม Secret Neighbor นั่นเอง โดยเกมนี้พัฒนามาจากเกมชื่อดังอย่าง Hello Neighbor แต่ปรับมาเป็นเกมแนว Survival มากขึ้น ซึ่งทำให้เกมนี้น่าลุ้นขึ้น ตื่นเต้นขึ้น และสนุกมากขึ้น เราลองไปดูรีวิวเกมนี้กันเลยครับ

Secret Neighbor มาในครั้งนี้ไม่ได้เป็นเกมที่เล่นตามเนื้อเรื่องเหมือนเคย แต่กลายเป็น Survival เต็มรูปแบบ โดยผู้เล่นทั้งหมด 6 คน จะถูกแบ่งเป็น ผู้ล่า หรือคุณลุงจอมโหด 1 คน และผู้ถูกล่าที่มาหาความลับเป็นเด็กๆ อีก 5 คน โดยเนื้อเรื่องในเกมไม่มีอะไรมากมายเลย เพียงแค่คุณต้องเข้าไปสืบความลับของคุณลุงเพื่อนบ้าน ความลับที่อยู่ที่ห้องใต้ดิน แต่ระวังให้ดี เพราะการสืบครั้งนี้ คุณลุงเค้าอาจเอาคุณถึงตายได้

Secret Neighbor

มาดูกันที่งานภาพ และงานเสียงกันก่อนครับ พอผมบอกว่าเกมนี้เป็นเกม Survival ทุกคนอาจจะคิดถึงภาพโหดๆ ดิบๆ หน่อย แต่เกมนี้ไม่ใช่ครับ กราฟฟิกสวยมาก ตัวละครเด็กๆ น่ารักทุกคน ส่วนคุณลุงก็แอบหลอนอยู่ไม่น้อย แต่ถ้าถามว่าชอบอะไรที่สุด ผมก็คงบอกว่าชอบตัวบ้านของคุณลุง ชอบฉาก ชอบการใช้แสงของเกมนี้ครับ ส่วนงานเสียงดีมาก เสียงเปิดประตู เสียงกระจกแตก ชัดเจน ทำให้แอบหลอนได้เลยทีเดียวครับ

ก่อนจะเข้าเกม เรามาดูกันที่ตัวละครก่อนเลยครับ ทางฝั่งเด็กๆ ตอนนี้จะมีให้คุณเล่นทั้งหมด 6 คน โดยแต่ละคนจะมีสกิลติดตัวมาด้วย ซึ่งสกิลแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไปครับ โดยเด็กแต่ละคนจะมีความสามารถดังนี้

  • Bagger ผู้มากับกระเป๋าใบโต ทำให้เขาสามารถพกไอเท็มได้มากกว่าคนอื่นๆ
  • Brave สายน้อยนักเบสบอล ที่ยิ่งทำดาเมจได้ ยิ่งหนีได้เร็ว
  • Detective หนุ่มน้อยนักสืบ ผู้สามารถหากุญแจเปิดห้องใต้ดินได้ด้วยกล้องคู่ใจ
  • Inventor นักประดิษฐ์ตัวน้อย ที่สามารถสร้างไอเท็มให้เพื่อนๆ ได้
  • Leader เชียร์ลีดเดอร์สาว ที่สามารถส่งกำลังใจให้เพื่อนๆ สามารถวิ่งได้อย่างรวดเร็ว
  • Scout ลูกเสือตัวน้อย ผู้สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างว่องไว และมีหนังสติ๊กเป็นอาวุธ
Secret Neighbor

ในขณะที่ทางฝั่งผู้ล่า มีตัวละครเพียง 2 ตัว คือคุณลุงเพื่อนบ้านกับตัวตลก โดยคุณลุงจะมีกับดักในการดักจับเด็กๆ ส่วนตัวตลกจะสามารถปลอมตัวเป็นสิ่งของต่างๆ ได้ ในขณะที่ตัวละครฝั่งผู้ล่าจะมีความสามารถในการโยกนาฬิกาเพื่อเปิด – ปิดทางได้อีกด้วย ความสามารถนี้จะจำกัดพื้นที่ของเด็กๆ ทำให้ไปในที่ต่างๆ ได้ค่อนข้างยาก

Secret Neighbor

มาดูกันที่ระบบเกมกันบ้างครับ เกมนี้สามารถเล่นได้ 6 คนต่อ 1 เกม โดย 1 ใน 6 คนนี้จะมีหนึ่งคนที่เป็นผู้ล่า ซึ่งคุณจะไม่รู้หรอกครับว่าใครเป็นผู้ล่าจนกว่าจะเข้าเกม เมื่อเข้าเกม จะมีการแจ้งว่าคุณเล่นเป็นเด็ก หรือเป็นคุณลุงเพื่อนบ้าน ซึ่งถ้าหากคุณได้รับบทเป็นเพื่อนบ้าน คุณก็จะยังอยู่ในร่างเด็กที่คุณเลือก แต่ระหว่างเล่นคุณสามารถเปลี่ยนไปมาระหว่างเด็ก กับลุงเพื่อนบ้านได้ นี่คือเกมที่คุณจะไว้ใจใครไม่ได้เลยครับ

Secret Neighbor

ตัวเกมจะเป็นเกมในมุมมองบุคคลที่ 1 ซึ่งคุณสามารถควบคุมทิศทางได้ง่ายๆ มากๆ นอกจากนี้โดยปกติคุณสามารถพกไอเท็มได้ 2 ชิ้น โดยคุณสามารถกดสลับไอเท็มได้ด้วยปุ่มตัวเลข และใช้งานได้ โดยการใช้งานเกมจะบอกเลยว่าต้องใช้ยังไง ใช้ทำอะไร

ไม่ว่าคุณจะเล่นในบทบาทไหน สิ่งที่คุณต้องทำคือการสำรวจครับ โดยเฉพาะเมื่อคุณรับบทเป็นเด็กๆ แม้ว่าในเกมจะเดำเนินไปในบ้านหลังเดียว แต่เชื่อเถอะครับว่าคุณสามารถหลงทางได้ง่ายๆ คำแนะนำคือพยายามเก็บของให้ได้ตลอด เพราะคุณอาจจะต้องใช้ปาใส่ศัตรู หรือเอามาป้องกันตัวเองด้วยวิธีต่างๆ นาๆ ไอเท็มในเกมนี้เก็บได้เกือบทั้งหมด และมันมีวิธีใช้ที่แตกต่างกันออกไป นี่เป็นอีกหนึ่งความสนึกของเกมนี้ครับ

ในบ้านเต็มไปด้วยกลไก และทางลับมากมาย ถ้าคุณเล่นเป็นคุณลุง คงได้เปรียบเลือกสถานที่กว่า เกมนี้้าคุณสำรวจได้ทุกซอกทุกมุม คุณจะพบว่ามีทางลับอยู่อีกมากมาย ให้คุณได้สำรวจกัน ซึ่งถ้าคุณเป็นเด็กๆ ก็หวังว่าคุณจะสำรวจได้ครบก่อนที่จะเจอคุณลุงนะครับ

ด้วยความที่เกมนี้ฝั่งเพื่อนบ้าน สามารถปลอมตัวเป็นเด็กๆ ได้ ดังนั้นคุณจึงไม่ควรไว้ใจใครทั้งสิ้น หากคุณคิดว่าเพื่อนคนไหนแปลกๆ ก็สามารถหยิบไอเท็มที่มีอยู่รอบบ้านขว้างใส่ได้เลย โดยฝั่งเพื่อนบ้านเมื่อถูกโจมตี มากที่สุดจะแค่สตั๊นแค่นั้น แต่ช่วงเวลาแบบนั้นก็ทำให้เด็กๆ สามารถหนีได้ แต่ฝั่งเด็กๆ หากถูกโจมตีก็ถึงตายได้เลยครับ

Secret Neighbor

ฝั่งเด็กๆ จะสามารถชนะได้ก็ต่อเมื่อ ประตูห้องใต้ดินถูกเปิดออก และเข้าไปเจอกับความลับที่นั่น ซึ่งผมจะขออุบไว้ก่อน โดยห้องใต้ดินจะมีกุญแจล็อคอยู่ เด็กๆ ต้องออกตามหากุญแจสีต่างๆ มาไขเพื่อเปิดมัน โดยคุณจะสามารถหากุญแจได้จากตามที่ต่างๆ สำรวจให้ดีครับ แต่ระวังให้ดี ในเกมจะมีนกคอยป่วนคุณด้วย ซึ่งคุณสามารถหาอะไรมาขว้างใส่มันได้ครับ

Secret Neighbor

ในขณะที่ทางฝั่งเพื่อนบ้านจะชนะได้ก็ต่อเมื่อสามารถจับเด็กๆ ได้ทุกคน และสาปเด็กๆ เหล่านั้นให้กลายเป็นใบปลิวประกาศเด็กหาย ซึ่งเอาจริงๆ ฝั่งเพื่อนบ้าน แม้จะมีแค่คนเดียวแต่ก็ไม่ได้เสียเปรียบแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะเล่นฝั่งไหนก็สนุกเหมือนกันครับ

Secret Neighbor

โดยในช่วง Beta นี้คุณสามารถสร้า หรือหาห้องเล่นได้จาก Custom Mode แนะนำให้เล่นโหมดนี้ เพราะ Quick Game ค่อนข้างใช้เวลานาน ซึ่งหากคุณอยากเล่นกับเพื่อนๆ ก็สามารถตั้งรหัสห้องไม่ให้ใครเข้ามาเพิ่มก็ได้นะครับ

Secret Neighbor

ขอแถมนิดนึงเรื่องของสกิน แม้ว่าตอนนี้จะมีแค่เปลี่ยนสี แต่ผมว่าเกมมันภาพน่ารัก ในอนาคตต้องมีชุดสวยๆ มาเพิ่มแน่นอน นี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจของเกมนี้ครับ

Secret Neighbor

และนี่คือ Secret Neighbor เกม Survival ภาพน่ารัก แต่ความสนุกเกินร้อย ใครอยากลองเล่นรีบหน่อยครับ เพราะ Beta สิ้นสุดวันที่ 19 สิงหาคมนี้ ผมจะเพิ่มปุ่มโหลดเกมไว้ด้านล่าง ถ้าใครชอบเกมสนุกๆ ตื่นเต้นๆ เล่นกับเพื่อนๆ ได้เ เกมนี้ไม่ควรพลาดครับ

ชื่อ: Secret Neighbor

แพลตฟอร์ม : เปิดให้ดาวน์โหลดบน Steam

ประเภท: Survival

ราคา : ฟรี

Overview

ความสวยงามของภาพ - 7
เนื้อเรื่อง - 4
ระบบเกม - 7.5
ความสนุกในการเล่น - 8.5
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 8
การกินทรัพยากรเครื่อง - 6

6.8

คะแนนจากทีมรีวิว

เกมที่สามารถเล่นกับเพื่อนๆ ได้ สนุก ตื่นเต้น และแอบหลอน สามารถเล่นได้ง่าย คนไม่ชินเกม PC ก็สามารถเล่นได้ครับ กราฟฟิกน่ารัก แต่มีเหตุให้ใจหายใจคว่ำตลอดการเล่น เป็นเกมที่ไว้ใจใครไม่ได้เลยครับ

Download
User Rating: 0.05 ( 1 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close