Review

รีวิว Ragnarok: Prontear

สวัสดีครับวันนี้เราจะกลับมาสู่โลกของเกม Ragnarok อีกครั้ง ใช่แล้วครับที่ผมใช้คำว่ากลับมา เพราะวันนี้เกมที่ผมจะนำมารีวิวให้พวกคุณได้ดูกัน เป็นอีก 1 เกมจาก Ragnarok นั่นเอง โดยเกมนี้ถึงแม้จะเป็นเกมใหม่แต่มาจาก IP ดั้งเดิม ดังนั้นการันตีได้เลยว่าเกมนี้ไม่น่าทำให้คุณผิดหวังแน่นอน ที่ผมพูดมานี้ผมกำลังจะพาคุณไปรู้จักกับ Ragnarok: Prontear นั่นเองครับ

สำหรับเกม Ragnarok: Prontear ตอนนี้กำลังเปิด CBT ในระบบ Android ให้ได้ลองเล่นกันอยู่ และเอาจริงๆ ค่อนข้างเซอร์ไพร์สพอสมควร เพราะเกมจาก Ragnarok ค่อนข้างเปิดตัวมาหลายเกม ซึ่ง Ragnarok: Prontear เป็นเกมเดียวที่กระแสมาน้อยมาก จนแทบจะไม่มีใครรู้เลยว่ายังมีเกม Ragnarok เวอร์ชั่นนี้อีกเวอร์ชั่นนึง

มาเข้าเรื่องเกมกันดีกว่าครับ แน่นอนอยู่แล้วสำหรับการเริ่มต้นเกม คุณต้องทำการสร้างตัวละครของคุณก่อน และนี่คือเกม Ragnarok ไงครับ คุณสามารถเลือกอาชีพได้ตั้งแต่ตอนสร้างตัวละคร แต่ถึงแบบนั้นคุณก็ต้องเริ่มเกมด้วยการเป็น Novice อยู่ดี เพราะฉะนั้นสิ่งที่คุณต้องทำคือการเลือกทรงผม เปลี่ยนสี รวมถึงการตั้งชื่อตัวละครกันก่อนครับ

ถ้าสังเกตดีๆ ตัวละครเกมนี้แม้ภาพจะไม่ได้หวืวหวาเหมือนเกม Ragnarok ภาคอื่นๆ ในทางกลับกันเกมนี้ให้ความรู้สึกละมุนๆ ดูเป็นภาพตัวละครเวอร์ชั่นพาสเทลซะมากกว่า เอาหละครับ ถึงแม้ว่าตอนเริ่มเกมคุณจะเป็นเพียง Novice ตัวน้อยๆ แต่เกมนี้สามารถเปลี่ยนอาชีพได้เหมือนภาคอื่นๆ เช่นกันครับ โดยผมจะอธิบายให้ดูกันก่อนเลยว่าอาชีพไหน มีความสามารถยังไง เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเปลี่ยนอาชีพครับ

  • Swordman อาชีพที่ใช้ดาบในการโจมตีเป็นหลัก มีพลังป้องกัน และพลังชีวิตที่ค่อนข้างสูง
  • Archer อาชีพนี้โดดเด่นในด้านการโจมตีระยะไกล การเล็งศัตรูแล้วยิงด้วยธนูถือว่าเป็นไม้เด็ดของอาชีพนี้
  • Mage อาชีพนี้มีพลังโจมตีที่สูงมาก รวมถึงการโจมตีศัตรูเป็นวงกว้าง นอกจากนี้ยังสามารถสร้างค่าสถานะที่เป็นประโยชน์ในการต่อสู้ได้อีกด้วย แต่ทั้งหมดนี้ก็แลกกับพลังป้องกันที่ต่ำมากๆ แทน
  • Acolyte อาชีพนี้เรียกว่าเป็นที่ต้องการของเกมมากที่สุด เพราะความสามารถในการสนับสนุน และการรักษานั้นไม่เป็นรองใครเลย
  • Thief อาชีพนี้โดดเด่นเรื่องความว่องไว คล่องแคล่วทั้งในด้านการโจมตี และการหลบหลีก
  • Merchant อาชีพนี้มีความสามารถในการซื้อของที่ถูกกว่าปกติ และยังขายของได้แพงกว่าปกติอีกด้วย สามารถสนับสนุนเพื่อนร่วมทีมได้เป็นอย่างดี

ในการจะเปลี่ยนอาชีพนั้น เกมนี้ไม่แตกต่างจากภาคอื่นๆ มากนัก โดยแต่ละอาชีพจะได้รับเควสการเปลี่ยนอาชีพที่แตกต่างกัน แต่ผมบอกเลยว่าเกมนี้สามารถทำเควสเปลี่ยนอาชีพได้ง่ายๆ ไม่วุ่นวายเหมือนภาคก่อนๆ เพราะไม่ต้องไปทำเควสอาชีพที่เมืองอื่นๆ ซึ่งถ้าถามว่าสามารถเปลี่ยนอาชีพเป็นคลาสอื่นๆ ได้อีกมั้ย ผมบอกเลยว่านี่จะเป็นเซอร์ไพร์สที่คุณควรมาสัมผัสด้วยตัวเองครับ

สำหรับเกม Ragnarok: Prontear นั้น สไตล์เกมก็คือเกม MMORPG แบบ Openworld อีกเกมนึง ซึ่งเกมนี้มีระบบออโต้ช่วยให้คุณสามารถทำภารกิจให้สำเร็จได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งไม่ใช่แค่ระบบออโต้ในการทำภารกิจแค่นั้น หากคุณไม่ค่อยมีเวลาคุณสามารถใช้ระบบออโต้ในการโจมตีมอนสเตอร์ได้เช่นกันครับ

การแสดงผลที่เปลี่ยนไป แต่อารมณ์เกมไม่เปลี่ยนแปลง

ในส่วนของการอัพเกรดตัวละครนั้น คุณจะพบว่า มันถูกปรับมาให้เหมาะสมกับการที่จะเป็นเกมมือถือมากยิ่งขึ้น แต่ก็ใช่ว่าจะทิ้งอารมณ์เกมแบบเดิมๆ ไปจนหมด ตัวเกมยังคงสไตล์แบบฉบับ Ragnarok ไว้อย่างดี ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการอัพค่าสเตตัสต่างๆ การอัพเกรดสกิล ถ้าคุณเคยผ่าน Ragnarok เวอร์ชั่นอื่นๆ มาก่อน คุณก็จะสามารถเข้าใจเกมนี้ได้เช่นกัน แต่… ถ้าเกิดคุณไม่เคยเล่น Ragnarok มาก่อนเลย เกมนี้ก็ไม่ได้เข้าใจยากอย่างที่คิดครับ

เป็น Ragnarok ภาคที่ทำให้รู้สึกอบอุ่น

สำหรับ Ragnarok: Prontear เป็นอีกเกมที่แตกต่างจาก Ragnarok เวอร์ชั่นอื่นๆ อย่างน่าประหลาดใจ เรามาพูดถึงในส่วนของกราฟฟิกกันก่อนครับ ด้วยความที่เป็นเกม MMORPG ที่สามารถออกท่องเที่ยวไปได้อย่างอิสระ ทำให้กราฟฟิกต้องสวยงามในระดับหนึ่ง ซึ่งที่ผมบอกว่าเกมนนี้น่าประหลาดใจ เพราะผมเชื่อว่า หลายๆ คนน่าจะผ่านเเกมที่มีกราฟฟิกสวยกว่านี้ หรือแม้แต่ Ragnarok ภาคอื่นๆ ก็อาจจะสวยกว่านี้ แต่ความรู้สึกของงานภาพในเกม Ragnarok: Prontear กลับทำให้รู้สึกสดชื่น และคิดได้ว่าเนี่ยแหละเกมแบบนี้ กราฟฟิกแบบนี้ก็เอาอยู่แล้ว เพราะอารมณ์ของเกมมันให้ความรู้สึกทั้งคลาสสิค ทั้งอบอุ่นเลยทีเดียว

อีก 1 อย่างที่ทำให้เกม Ragnarok: Prontear มีความแตกต่างจาก Ragnarok ภาคอื่นๆ แต่ใกล้เคียงเกม MMO เกมอื่นๆ ก็คงไม่พ้นเรื่องราวภารกิจที่ได้รับจากเหล่า NPC นั้นเอง ในภาคนี้เราจะได้เห็นหน้า เห็นตาเหล่า NPC ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น น่าเสียดายที่ตอนนี้เกมยังเปิดแต่ภาษาจีนอยู่ เลยไม่รู้ว่าเหล่าตัวละครในเกมเค้าคุยอะไรกันบ้าง ผมเองก็แอบหวังว่าถ้าเกมนี้มาเปิดในบ้านเราเมื่อไหร่ก็ขอให้มีภาษาไทยมาด้วย หรืออย่างน้อยๆ เป็นภาษาอังกฤษก็ยังดี

อย่าลืมถ่ายภาพเก็บบรรยากาศในเกมด้วยหละ

ถ้าจะให้พูดถึงอีกระบบนึง ที่น่าสนใจนั่นก็คือระบบถ่ายรูป อย่างที่บอกครับเกมนี้เป็นอีก 1 เกมที่เหมาะที่สุดที่จะมาเก็บบรรยากาศภายในเกม ซึ่งระบบถ่ายรูปของเกมนี้ ช่วงที่ผมทดสอบยังไม่มีลูกเล่นอะไรมากนัก นอกจากการตัด UI ออกไป เพื่อความสวยงามของการเก็บรูปนั่นเอง นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกภาพถ่ายน่ารักๆ ลงมือถือ หรือจะแชร์ให้เพื่อนดูก็ไม่ว่ากันครับ

มาถึงในส่วนของการต่อสู้บ้าง ด้วยสไตล์เกม MMO และบวกกับนี่เป็นอีก 1 เกมจาก Ragnarok ระบบการต่อสู้จึงไม่แปลกตาเท่าไหร่นัก และอาจจะค่อนข้างผิดหวังด้วยซ้ำ เพราะเอฟเฟคสกิลเกมนี้ค่อนข้างแข็ง และไม่ตื่นตาตื่นใจอะไรเลย อาจจะคิดว่า เอ… ตัวละครที่เอามาให้คุณดูเลเวลน้อย เกินไปหรือเปล่า แต่ผมเลือกตัวละครสายเวทย์มา เพื่อให้เห็นเอฟเฟคสกิลที่มากกว่าอาชีพอื่น ซึ่งจาก Ragnarok ภาคอื่นๆ เราอาจจะได้เห็นอะไรมากกว่านี้ ตั้งแต่เลเวลน้อยๆ ถามว่าภาคนี้ก็เห็นนะ แต่แค่มันไม่ว้าวเท่านั้นเอง

และนี่คือ Ragnarok: Prontear ครับ ถ้าคุณถามว่าเกมนี้มีอะไรที่แตกต่างจากภาคอื่นๆ ยังไง สิ่งที่ผมบอกได้คือ ไม่ต่างในด้านตัวเกมครับ แต่ต่างทางด้านอารมณ์เกม และสิ่งที่สำคัญก็คือเกมนี้เป็นมิตรกับมือถือมากๆ ครับ เพราะว่าตัวเกมไม่ได้กินสเปคอะไรมากมายขนาดนั้นเลย แถมระบบเกมก็ง่ายแสนง่าย ถ้าใครไม่อินกับความเป็น Ragnarok แต่ชอบเกมเก็บเลเวล นี่เป็นทางเลือกที่ดีครับ แต่สำหรับคนที่ชอบเล่นเกม Ragnarok และชื่ชอบในความหวืวหวา จากภาคอื่นๆ ภาคนี้อาจจะไม่โดนใจมากนัก แต่ถ้าคุณสนใจเพียงระบบเกม เกมนี้ก็ผ่านเกณฑ์อยู่ครับ

ชื่อ : Ragnarok: Prontear

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android, IOS เร็วๆนี้

ประเภท : MMORPG

ราคา : ฟรี

Download

Overview

ความสวยงามของภาพ - 70%
เนื้อเรื่อง - 70%
ระบบเกม - 65%
ความสนุกในการเล่น - 70%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 70%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 75%

70%

คะแนนรีวิวจากทีมงาน

นี่คืออีก 1 เกม จาก Ragnarok ที่แทบไม่ต่างจากภาคอื่นๆ แต่ระบบภาพดูละมุนมากขึ้น กับตัวเกมที่ไม่กินสเปคเครื่องจนเกินไป นอกจากนี้เกมนี้ยังถูกปรับให้ใกล้เคียงกับเกม MMORPG ที่มีอยู่ทั่วไป ทำให้ระบบเกม เล่นได้ค่อนข้างง่าย

User Rating: 3.48 ( 2 votes)
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close