Review

รีวิว Ragnarok M : Love At First Sight

วันนี้ผมจะพาทุกคนไปท่องยังดินแดน Mid Gard อีกหนึ่งเวอร์ชั่นบนสมาร์ทโฟน ที่หลายคนกำลังจับตามองไม่แพ้เวอร์ชั่นอื่นๆ ของสุดยอดเกมชื่อดัง “Ragnarok” ในเวอร์ชั่นที่ชื่อ Love At First Sight ที่ได้ผู้พัฒนามือดีอย่าง Dream2,Huanle Entertrainment และยักษ์ใหญ่วงการเกมที่ไม่มีใครไม่รู้จักในขณะนี้อย่างแน่นอนอย่าง “Tencent” นั่นเอง 

อย่างที่หลายๆคนทราบกันดีว่า “Ragnarok M : Love At First Sight” นั้น พึ่งเปิดเทสในประเทศจีนได้ไม่นาน แต่ก็มีการคอนเฟิร์มว่าจะปล่อยตัวเต็มๆให้เล่นช่วงปลายปีนี้อย่างแน่นอน และด้วยความที่เป็นเกมในเครือ Tencent ผมเชื่อว่าตัวเกมต้องเปิดเซิร์ฟฯ Global ช่วงต้นปีหน้า หรือช้าหน่อยก็อาจเป็นช่วงกลางปี แต่ไม่ช้ากว่านี้อย่างแน่นอน

“ยินดีต้อนรับเหล่านักเดินทาง” หลังการประกาศจากกษัตริย์ทริสทันที่ 3 แห่งราชอาณาจักรรูน มิดการ์ด เรื่องคณะนักเดินทาง ก็มีเหล่านักรบน้อยใหญ่ลงสมัครกันอย่างคับคั่ง และนี่คือการเดินทางครั้งใหม่ ที่จะให้คุณสามารถเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา บนสมาร์ทโฟน นี่จะเป็นเกมที่สามารถใช้ข้อมูลพื้นฐานเดิม ไม่ว่าจะเป็นแผนที่ อาชีพ สกิล และอีกมากมายจากประสบการณ์บน PC แต่มีกราฟฟิคที่สวยงามมากยิ่งขึ้น นี่จะเป็นอีกหนึ่งเวอร์ชั่นที่ผมเชื่อว่า ทุกคนจะต้องอยากเข้ามาสัมผัสอย่างแน่นอนครับ

เมื่อเริ่มเกม คุณจะได้สร้างตัวละครในแบบที่คุณต้องการครับ สามารถเลือกเพศ ทรงผม และหน้าตา อีกทั้งยังเปลี่ยนสีได้ค่อนข้างหลายแบบ หากใครสังเกตที่รูปภาพ จะเห็นได้ว่าชุดที่ใส่อยู่นั้น ก็คือชุดของเหล่านักผจญภัยหน้าใหม่ อาชีพ Novice นั่นเอง ซึ่งหลังจากสร้างตัวละครเสร็จ และเล่นไปสักพัก ก็จะถึงเวลาของการเปลี่ยนอาชีพที่ตัวเองชื่นชอบครับ

ในเวอร์ชั่นนี้ จะมีระบบพิเศษที่ให้คุณสามารถเข้าไปทดลองอาชีพคลาส 1 ทั้งหมด โดยเราสามารถที่จะเปลี่ยนไปทดลองอาชีพที่สนใจได้ที่ไอคอนฝั่งซ้ายมือ จากนั้น เมื่อเปลี่ยนแล้ว เราก็จะได้ทดลองใช้สกิลของสายอาชีพนั้นแบบคร่าวๆ และด้วยความที่เป็นเกม Ragnarok จึงไม่พลาดที่จะมีอาชีพหลักมาครบ ไม่ว่าจะเป็น

  • Swordman นักดาบที่โดดเด่นเรื่องการโจมตีระยะประชิดด้วยดาบ
  • Archer นักธนูที่โดดเด่นเรื่องการโจมตีระยะไกลด้วยธนู
  • Mage นักเวทย์ผู้ใช้พลังแห่งธาตุเข้าโจมตีศัตรู สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง
  • Acolyte นักบวชผู้มีความสามารถในการฟื้นฟูและมอบบัฟพิเศษต่างๆแก่เพื่อน
  • Thief นักขโมยมีที่มีความรวดเร็วในการโจมตีที่รวดเร็ว และความคล่องแคว่งในการหลบหลีก
  • Merchant นักค้าที่มีความสามารถในการซื้อของที่ถูกกว่าปกติ และยังขายของได้แพงกว่าปกติอีกด้วย

ซึ่งความพิเศษของภาคนี้ คือจะพาทุกคนไปพบกับบรรยากาศการเปลี่ยนอาชีพที่เหมือนกับเวอร์ชั่น PC จะเป็นยังไง มาดูกันครับ

หลังจากที่เราได้ทดลองอาชีพทั้งหมดแล้ว หากชื่นชอบสายอาชีพใด หลังออกมา ก็ไปคุยกับ NPC ประจำสายอาชีพนั้น หลังจากนั้น เราจะถูกส่งไปยังเมืองประจำอาชีพนั้นๆ เช่น Swordman ก็จะได้ไปเมือง Izlude หากเป็น Mage ก็ไปเมือง Geffen หากเป็น Merchant ก็ไปเมือง Alberta เป็นต้น ซึ่งเมื่อไปที่เมืองนั้นๆแล้ว เราก็จะได้รับเควสในการเปลี่ยนอาชีพ ซึ่งแต่ละอาชีพก็จะได้เควสไม่เหมือนกันนะ แน่นอนว่าหลังทำเควสเสร็จ เราก็จะได้เปลี่ยนอาชีพ โดยจะมีเหล่าผู้ที่เปลี่ยนอาชีพสายเดียวกันมายืนร่วมแสดงความยินดี เรียกได้ว่าเป็นภาพที่อบอุ่นมากๆเลยทีเดียว

ส่วนเรื่องที่ตอนนี้หลายๆคนกำลังสงสัยว่าอาชีพมีแค่นี้หรอ เนื่องจากตอนเทสเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ ไม่นานมาก ทางเราเองก็ไม่ได้เทสไปจนถึงช่วงเปลี่ยนคลาส อีกทั้งตัวเกมก็ยังไม่มีเว็ปฯแบบ Official จึงไม่ทราบข้อมูลที่ชัดเจนว่าตอนนี้มีคลาสทั้งหมดกี่คลาส มีอาชีพขั้นต่อไปให้เลือกอะไรบ้าง ยังไง ถ้าทราบรายละเอียดแล้ว ทางเราจะอัพเดตเพิ่มเติมให้นะครับ

ในเวอร์ชั่น Love At First Sight นี้ จะสะดวกสบายยิ่งขึ้น เนื่องจากมีระบบออโต้ค่อนข้างครบครันกว่าอีกเวอร์ชั่นพอสมควร อันนี้ก็อยู่ที่ว่าใครจะชอบหรือไม่ชอบนะครับ ระบบออโต้นี้ จะช่วยให้การเล่นของคุณสะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการกดที่เควส ก็จะทำการเดินส่งเควสให้อัตโนมัติ หรือการออโต้ตีมอนสเตอร์ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันครับ

“ยูสเซอร์ อินเตอร์เฟสที่คุ้นเคย”

ดูเหมือนว่าทางตัวเกมเองก็พยายามที่จะใส่อะไรให้ผู้เล่นเก่าได้ประสบการณ์การเล่นแบบเดิมๆ แม้กระทั้งหน้าต่างการใช้งานต่างๆ ก็ออกแบบมาให้คล้ายกับเวอร์ชั่น PC อย่างในภาพ ก็มี 3 ส่วน ที่ยกตัวอย่างมา หน้าการอัพสกิล หน้าช่องเก็บของ และการส่วมใส่ สุดท้ายคือหน้าอัพสเตตัส และการดูค่าพลังต่างๆของตัวละคร เราจะเห็นได้ว่าหน้าต่างนั้นเน้นใช้สีขาวและสีฟ้าเป็นส่วนประกอบหลัก ให้อารมณ์เหมือนเล่นบน PC เลยละครับ

“เดินทางสนุกมากยิ่งขึ้น”

ในดินแดน Mid Gard นั้นยิ่งใหญ่มากนัก การจะเดินทาง ทำเควส หรือลงดันในสถานที่ที่ไกลจากที่อยู่ปัจจุบันนั้น อาจจะเสียเวลาไปไม่น้อย ซึ่งโดยปกติแล้ว สายอาชีพที่สามารถเดินทางได้เร็วกว่าปกตินั้น ก็จะเป็นสาย Swordman ที่มีปีโกปิโก๊ะให้ขี่ แต่ในเวอร์ชั่นนี้ จะมีภาหนะพิเศษ ให้เราเดินทางได้เร็วมายิ่งขึ้น ขอบอกเลยว่ามีหลากหลายแบบมากๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกโป่งลอยฟ้าสุดน่ารัก หรือให้พี่หมีอุ้มเราวิ่งก็มีเช่นเดียวกัน จริงๆมีอีกเยอะมาก น่ารักๆทั้งนั้นด้วย

ได้สังเกตกันบ้างรึเปล่าเอ่ย? ว่าเวลาคุยกับ NPC นั้น จะถูกตัดฉากมาที่ภาพแบบนี้ โดยจะมี NPC แบบ 3D ยืนตรงกลาง แสดงท่าทางต่างๆ พร้อมข้อความสนทนาด้านล่าง ตอนนี้มีแต่ภาษาจีน ซึ่งหลายคนอาจจะอ่านไม่รู้เรื่องเนอะ แต่เชื่อว่าพอเปิดเซิร์ฟฯ Global ก็น่าจะมีภาษาอังกฤษ หรือถ้าจะลุ้นแบบหวังเยอะๆหน่อย ก็ขอให้มีภาษาไทยด้วยแล้วกัน ฮ่าๆ นอกจากนี้ หากมีเควสไหนที่มีสตอรี่ใหญ่ๆหน่อย ก็จะมีคัตซีนสวยงาม เหมือนได้ชมอนิเมะกันเลยทีเดียวละครับ

“สภาพอากาศที่สมจริงมากยิ่งขึ้น”

ความน่ารักอีกอย่างของเวอร์ชั่น Love At First Sight คือการมีความรู้สึกร่วมต่อสภาพอากาศในขณะนั้น ในเวอร์ชั่นนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงด้านสภาพอากาศ นอกจากกลางวัน กลางคืน ยังมีสภาพอากาศอื่นๆ เช่นอากาศร้อน ร้อนมาก ฝนตกแบบเบาๆ หรืออาจจะหนักๆ คามน่าสนใจอย่างแรกเลยก็คืออย่างตอนที่ฝนตก ก็จะน้ำฝนไหลบนหน้าจอ เป็นต้น เห็นว่าในอนาคตก็อาจจะมีพวกหิมะตก อะไรพวกนี้เพิ่มเข้ามาอีก ส่วนการมีความรู้สึกร่วมของตัวละครก็คือ อย่างตอนที่แดดแรงๆ อากาศร้อนๆ หากเราปล่อยตัวละครยืนเฉยๆ สักพักตัวละครก็จะทำท่าเช็ดเหงือ อย่างตอนฝนตกก็เช่นเดียวกัน ถ้าปล่อยยืนเฉยๆ ก็จะมีการทำท่าทางตัวสั่นๆ เนื่องจากอากาศหนาว หรือเอามือบังหัว เป็นต้น เรียกว่าเป็นการเก็บรายละเอียดที่น่ารักมากเลยทีเดียวอัก

จริงๆที่ดูในวิดิโอตัวอย่าง ก็มีตอนที่โดนฟ้าผ่าแล้วหัวฟูด้วยนะ แต่ว่าตั้งแต่เล่นมายังไม่เห็นเลย เอาจริงๆ ฝนตกก็ยังไม่เห็น สงสัยระบบยังไม่สมบูรณ์ หรือว่ายังไม่เปิดระบบนี้ให้เล่นในช่วงเทส อันนี้ก็ไม่ทราบได้นะครับ แต่ที่เทสๆมี แอบเห็นว่ามีเพื่อนในเกม สามารถเอาร่มมากลางในขณะที่ฝนตกได้อีกด้วย แหมๆ จะมีระบบอะไรเยอะแยะขนาดนั้น ว่าแต่ ร่มนี่หาจากไหน อันนี้ก็ไม่ทราบได้เช่นเดียวกันครับ

“มาถ่ายภาพกันเถอะ”

อีกหนึ่งระบบ ที่ไม่พูดถึงคงจะไม่ได้ นั่นก็คือการถ่ายภาพนั่นเอง เรียกได้ว่าตัวละครจากเวอร์ชั่นนี้จะบ้ากล้องกันทุกคนเลยนะครับ โดยกล้องนี้จะมีลูกเล่นที่เรียกได้ว่าเยอะพอตัวเลย เนื่องจากตัวเกมสามารถปรับมุมมองกล้องได้ค่อนข้างเยอะ เพราะต้องการให้มองเห็นทุกมุมมองของตัวเกม ดังนั้น ส่วนนี้จึงถือเป็นส่วนที่ผู้เล่นน่าจะชื่นชอบที่สุดอีกหนึ่งเรื่องเลยก็ว่าได้ โดยหลักๆนั้น ตัวกล้องจะสามารถถ่ายภาพตัวเกม โดยซ่อน UI ไว้ ทำให้เราเอาไปอัพฯขึ้นโซเชียล หรือเอาไปทำอะไรต่อได้อีกมาก จะใช้กล้องหลัง หรือสลับมากล้องหน้าก็ทำได้ ถ้าเป็นกล้องหน้ามุมมองจะไกล้กว่า และสังเกตดีๆ จะเห็นแขนของตัวละครถือกล้องอยู่ด้วย เท่านั้นยังไม่พอ ในขณะที่ถ่ายรูปอยู่ เราสามารถกดให้ตัวละครแสดงหน้าตา ท่าทาง ต่างๆได้อีกด้วย มีทั้งแบบน่ารักๆ เท่ๆ และกวนๆ ฮาๆ เยอะแยะเลยทีเดียว

เข้าเรื่องการต่อสู้กันบ้าง เป็นเกมแนว MMORPG ทั้งที เรื่องการต่อสู้ก็ต้องเอาให้สุด อย่างที่เรารู้กันว่าเกม “Ragnarok” นั้น คือเกมเก็บเลเวล ที่ให้เราได้ผจญภัยไปยังสถานที่ต่างๆมากมาย หรือจะลงดันเพื่อไปล่าบอสสุดโหด เกมนี้มีหมด เราจะเห็นได้ว่าการใช้สกิลต่างๆนั้น มีเอฟเฟ็คที่ค่อนข้างสวย แต่ละสายอาชีพ ก็จะมีรูปแบบสกิลที่แตกต่างกันไป ตามจุดเด่นของแต่ละสายครับ

สำหรับผู้ที่สนใจเล่นสาย Mage อันนี้ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่า? ว่าแอบร่ายเวทย์นานเอาเรื่องเหมือนกัน สงสัยต้องเน้นอัพ Dex เยอะๆเสียแล้ว ในใจก็แอบคิด ร่ายนานขนาดนี้ สงสัยจะตี้คนเดียวไม่ไหวรึเปล่า หรือเขาเน้นให้ไปแบบเป็นปาร์ตี้มากกว่า แต่ก็ยังดีนะ ที่เหมือนจะไม่ถูกขัดง่ายๆในขณะร่ายเวทย์ อันนี้เชื่อว่า พอเล่นไปสักพัก ปรับสเตตัสอะไรเข้าที่เข้าทาง ผมว่าน่าจะไม่เป็นปัญหาอย่างที่ผมว่าไว้นะครับ

ในเรื่องของกราฟฟิคส่วนตัวมองมองว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ภาพสวยเนียนตา แสงเงาต่างๆ ดูน่าเอาไปทำเป็นเวอร์ชั่นคอมอีกทีมากๆเลย แต่ก็แอบติดนิดๆ ในเรื่องของสีเกม ซึ่งหากเทียบกับอีกเวอร์ชั่น จะเห็นเลยว่ามีสีสันที่สดใสกว่าพอสมควร ในขณะที่เวอร์ชั่นนี้จะออกครึ้มๆ ไม่สดใส สีจัดจ้านสักเท่าไหร่ ตรงนี้เห็นเขาว่าปรับกันได้นะ ในเรื่องโทนสี สามารถปรับได้ถึง 4 ระดับเลยทีเดียว รวมไปถึงการตั้งค่ากราฟฟิคต่าง ก็ละเอียดพอสมควร ทั้งนี้ ก็เพื่อให้ตัวเกมสามารถเล่นได้กับทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะสเปกแรง หรือไม่แรงก็ตามที

ภาพเมื่อมีมีการปรับแบบสีสดใสสุดๆ กับหมองสุดๆ นี่อาจรวมไปถึงการปรับกราฟฟิคด้วย เพราะดูทางฝั่งขวามือก็มีการลดรายละเอียดอย่างพวกหญ้าที่พื้นไปพอสมควรเหมือนกัน แต่ผมว่าก็ดีนะ น่าจะทำให้หน่วยประมวลผลทำงานน้อยลง ประหยัดแบตฯมากขึ้น นอกจากนี้ ภาพที่ไม่สดใสมาก เวลาเล่นนานๆก็ไม่ทำให้แสบตาเร็วอีกด้วย

คอสตูมของเกมนี้ก็จัดเต็มเหมือนกันนะ หากใครที่เคยเล่น Ragnarok เวอร์ชั่น PC มา คงจะจำๆมาว่า ตัวละครจะเปลี่ยนชุดแค่ช่วงเปลี่ยนอาชีพเท่านั้น ส่วนสิ่งที่เปลี่ยนก็จะมีแค่พวกเครื่องประดับบนหัว อาวุธ เป็นต้น แต่ในเวอร์ชั่น Love At First Sight นั้น มีให้เปลี่ยนหมดครับ เป็นชุดแฟชั่นที่มีให้เลือกเยอะอยู่เหมือนกัน ทั้งชุด หมวก ส่วนใบหน้า ปีก ผ้าคลุม และอาวุธงานนี้ มีกระเป๋าแห้งไปตามๆกันอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่อยากเล่นเวอร์ชั่นนี้ ก็อาจจะต้องรอกันอีกซะหน่อย เพราะเวอร์ชั่นเต็มๆที่ประเทศจีนเองก็ยังไม่ได้เปิดให้เล่น แต่ก็มีเปิดให้เทสเป็นช่วงๆ และนี่ก็คือรีวิวคร่าวๆในเวอร์ชั่นเทส ซึ่งหากเวอร์ชั่นเต็มเปิดให้เล่นเมื่อไหร่ มีระบบอะไรที่น่าสนใจอีก จะมาอัพเดตในรีวิวนี้เพิ่มเติมให้นะครับ และสำหรับใครที่อยากเข้าร่วมกลุ่มผู้เล่นไทยเกมนี้ เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน คลิกที่นี่ ได้เลยครับ

ชื่อ : Ragnarok M : Love At First Sight

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android, IOS เร็วๆนี้

ประเภท : MMORPG

ราคา : ฟรี

OVERVIEW

ความสวยงามของภาพ - 90%
เนื้อเรื่อง - 50%
ระบบเกม - 95%
ความสนุกในการเล่น - 80%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 75%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 40%

72%

คะแนนรีวิวจากทีมงาน

เป็นน้องใหม่ล่าสุดของเกมแฟนไชส์ "Ragnarok" ที่ได้บริษัทดังอย่าง Tencent มาเป็นหนึ่งในผู้พัฒนา ส่วนตัวมองว่าการตลาดจะต้องดีแน่ๆ แต่ถ้าพูดถึงตัวเกม ถือว่ามีความปราณีตในการทำ ทั้งโมเดลตัวละคร สกิล แผนที่ต่างๆ ทำออกมาค่อนข้างละเอียด เทียบเท่าเกมแนว MMORPG ดังๆบน PC หลายๆเกมได้เลย

User Rating: 4.25 ( 2 votes)
Tags
Show More

ZixthKenz

ไลฟ์สตรีมเล่นเกมทุกวัน จันทร์ - ศุกร์ เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ส่วน เสาร์ - อาทิตย์ ตั้งแต่ 13.00 น. อย่าลืมมาพูดคุยกันนะครับ
Close
Close