Review

รีวิว Project Babel

สวัสดีครับวันนี้เรามีอีกเกมที่หลายๆ คนอาจจะไม่ได้ยิน หรือเห็นกระแสของเกมนี้เท่าไหร่นัก แต่ผมการันตีได้เลยว่านี่เป็นอีกเกมคุณภาพ ที่มีครบทั้งเรื่องเนื้อเรื่อง กราฟฟิก และระบบ แถมเอกลักษณ์ของเกมที่เห็นแวบแรกก็พอจะเดาออกเลยว่าเป็นเกมที่พัฒนามากใคร หรือมีแนวคิดมาจากเกมไหน ใช่แล้วครับ ผมกำลังพูดถึง Project Babel นั่นเอง

Project Babel เป็นผลงานการพัฒนาของ Colopl โดยได้ Kazushige Nojima และ Hitoshi Sakimoto ซึ่งมีผลงานมากมายเป็นหัวหอกในการพัฒนาเกมนี้ ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพของเกมเลย รับรองว่าออกมาดีถูกใจเกมเมอร์แน่นอนครับ

โดยถ้าถามว่า Project Babel โดดเด่นในเรื่องไหนเป็นพิเศษ ผมต้องขอบอกเลยครับว่าเนื้อเรื่องของเกมเข้มข้นสุดๆ สำหรับเกมเมอร์ที่ชอบดูเนื้อเรื่องต่างๆ เกมนี้ทำออกมาตอบสนองความต้องการนั้นได้ดีเลยครับ เพราะเกมนี้มีการนำเสนอเนื้อเรื่องไปประมาณ 50% ของเกมเลย ดังนั้นคุณจะรู้สึกเหมือนว่าคุณกำลังนั่งเสพนิยาย อนเมะ เรื่องราว ผ่านภาพสวยๆ อยู่ครับ แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้เกมยังเป็นภาษาญี่ปุ่นอยู่ ถ้าหากมีอัพเดทภาษาอังกฤษเข้ามา เกมยิ่งน่าสนใจเข้าไปอีกครับ

เรื่องราวของเกมนี้เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนหอคอยบาเบิล หอคอยที่เต็มไปด้วยเครื่องจักร และเหล่ามนุษย์ที่ใช้ชีวิตกันบนหอคอยแห่งนี้เท่านั้น โดยหอคอยแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางป่าในดินแดนที่ล่มสลาย โดยปกติคนที่อยู่ที่หอคอยแห่งนี้จะไม่มีโอกาสได้ออกมาด้านนอกหอคอยเลยครับ

ในเกมเราต้องรับบทเป็น Rye หนุ่มน้อยแสนสดใส ที่ค่อนข้างอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับโลกภายนอก วันหนึ่งเกิดเหตุไม่คาดฝัน Rye ได้พบกับ Milesia สาวน้อยที่ถูกขังอยู่ในกรงนก รวมถึงการที่หอคอยบาเบิลถูกโจมตี ทำให้ Rye ต้องพบกับเรื่องราวที่คาดไม่ถึง รวมถึงการผจญภัยในดินแดนที่เค้าไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้เจอมาก่อน

หือ…นี่น่าจะเป็นการรีวิวที่ผมเขียนเนื้อเรื่องยาวมากขนาดนี้ แต่เนื้อเรื่องที่ดี ย่อมมาพร้อมกับงานภาพ งานเสียงสุดอลังกการ มาที่งานภาพกันก่อน ต้องยอมใจในความสวยของเกมนี้เลย เพราะโดยส่วนตัวชอบมาก ชอบแบบไม่รู้จะหาอะไรมาติเลย ฮ่าๆ ทั้งตัวละคร ฉากต่างๆ ทำออกมาได้สวยงามมากจริงๆ ส่วนงานเสียงก็ไม่ธรรมดา ทั้งเสียงประกอบเกม เสียงเอฟเฟคต่างๆ ทำออกมาได้ดีมากๆ ส่วนเสียงตัวละครนี้ไม่ต้องพูดถึง เมะสุดๆ ไปเลยครับ

พูดถึงส่วนอื่นไปนานแล้ว ผมยังไม่ได้บอกเลยว่า Project Babel เป็นเกม RPG ที่ผสมผสานความเป็นเกม MMO และเกม TurnBase ได้อย่างลงตัว ภายในเกมแทบจะไม่มีระบบอะไรยุ่งยากเลย มีภารกิจให้คุณทำไปตามเนื้อเรื่อง สะสมตัวละครที่คุณชอบ พัฒนา และนำไปต่อสู้กับศัตรู เท่านี้ครับ แต่ในคำว่าเท่านี้มันก็เพียงพอกับเกมสวยๆ เกมนี้มากแล้วครับ

มาดูกันที่เรื่องราวของภารกิจกันก่อน คุณจะได้รับภารกิจไปตามเนื้อเรื่อง สิ่งที่คุณต้องทำคือนำทีมของคุณออกสำรวจ และทำภารกิจให้สำเร็จครับ ในเกมจะมีแผนที่ให้คุณดูมุมขวา หากคุณมายังพื้นที่นั้นครั้งแรก คุณจะต้องทำการสำรวจเอาเองครับ แต่เมื่อคุณสำรวจพื้นที่นั้นในระดับนึง แผนที่ของคุณจะสามารถระบุจุดสำคัญๆ ในพื้นที่นั้นได้

ในพื้นที่ต่างๆ ที่คุณไปสำรวจ คุณจะพบกับการปรากฎตัวของศัตรูแบบสุ่ม แต่ในเกมจะมีจุดมาร์คพอยท์ รวมถึงจุดที่ไว้ใช้ฟื้นพลังให้กับตัวละครของคุณอีกด้วย ดังนั้นสำรวจให้ทั่วครับ เกมนี้คุณสามารถเคลื่อนที่ได้ค่อนข้างอิสระ บางจุดที่ตกสำรวจไป อาจมีอะไรดีๆ แบบไม่คาดคิดรออยู่ เส้นทางที่ดูง่ายเกินไป อาจทำให้คุณเจอกับศัตรูที่น่ากลัวก็เป็นได้ครับ

แต่เกมนี้ไม่ได้ใจร้ายมากนัก เค้าไม่ได้ให้ตัวละครเป็นหนุ่มน้อยแสนซนมาคนเดียว แต่คุณสามารถรวมทีมตัวละครมาร่วมผจญภัยได้ โดยตัวละครแต่ละตัวจะมีทักษะการใช้อาวุธที่แตกต่างกัน ความเชี่ยวชาญนั้นส่งผลต่อตำแหน่งในการยืนต่อสู้กับศัตรูด้วย สรุปง่ายๆ คือตัวละครที่มีอาวุธระยะประชิดจะแข็งแกร่งเมื่อยืนตำแหน่งหน้าสุด ในขณะที่แถวกลางเหมาะสำหรับตัวละครที่รวดเร็ว ว่องไว และแถวหลังสุด เหมาะสำหรับตัวละครที่พลังป้องกันต่ำ แต่สามารถโจมตีระยะไกลได้

เมื่อเข้าสู่ฉากต่อสู้ คุณสามารถให้ตัวละครโจมตีได้อัตโนมัติ โดยรูปแบบเกมจะเป็นในแบบเกม TurnBase แต่เกมนี้มีลูกเล่นให้คุณสามารถเลือกการโจมตี หรือสกิลล่วงหน้าได้ ข้อดีคือคุณสามารถเก็บสกิลไว้ใช้กับศัตรูที่เหมาะได้ เกมนี้จะมีระบบมานา ซึ่งการใช้สกิลแต่ละครั้งจะมีปริมาณการใช้มานาบอกอยู่ ดังนั้นคุณสามารถวางแผนในการต่อสู้ได้ อันที่จริงรูปแบบการต่อสู้แบบนี้คล้ายเกมในยุคก่อนๆ อยู่เหมือนกันนะครับ แถมเกมนี้มันเจ๋งตรงที่มุมมองในการต่อสู้เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ด้วยนะครับ

ทั้งหมดทั้งมวลของเกมสวยขนาดนี้ เอฟเฟคสกิลจะไม่อลังการได้ไง ต้องบอกเลยถ้าใครเห็นก็ต้องร้องว้าวกันหมด เพราะเอฟเฟคสกิลในเกมนี้สวยมากๆ เลยครับ

อีกระบบนึงที่เกมนี้ทำได้ดี และทำให้เล่นเกมได้ง่ายขึ้นคือระบบวาร์ปครับ เพราะเพียงแค่คุณเคยไปที่ไหนซักครั้งนึง เกมนี้จะบันทึกสถานที่แห่งนั้นให้ และคุณสามาถรวาร์ปไปที่ไหนก็ได้ตลอดเวลาเลยครับ

ในส่วนของตัวละคร นอกจากความสามารถที่แตกต่างกันไป คุณสามารถใส่อาวุธ และอัพเกรดเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้ได้อีกด้วย เกมนี้ตัวละครจะเริ่มต้นที่ 3 ดาวไปจนถึง 5 ดาว โดยแต่ละระดับ แม้ว่าจะเป็นตัวละครเดียวกัน ก็มีท่าทาง และเสื้อผ้าที่แตกต่างกันออกไป คุณสามารถนำตัวละครตัวเดียวกันมาเสริมความสามารถ เพื่อปลดล็อคสกิลต่างๆ ได้อีกด้วย

ทางด้านอาวุธ ก็สามารถเลือกใส่ให้เหมาะสมตามความเหมาะสมได้ นอกจากนี้ยังมีช่องทางการอัพเกรดอีกหลายอย่าง การอัพเกรดแต่ละครั้งจะเสริมความแข็งแกร่งมากขึ้นไปอีก ดังนั้น เลือกใช้อาวุธที่ดี และใส่ให้เหมาะสมจะดีกว่าครับ

ผมลืมบอกไปอย่างนึง ในส่วนของตัวละคร คุณจะได้พวกเขามาร่วมทีมตามเนื้อเรื่องนั่นแหละครับ แต่การอัพเกรดหรือพัฒนานี้ต้องใช้ตัวละครคนเดียวกัน อ้าว แล้วจะไปหาจากไหน คำตอบง่ายๆ คือใช้ระบบกาชาครับ เตรียมไตไว้รับความเค็มด้วยนะครับ

และนี่คือ Project Babel เกม RPG ฟอร์มยักษ์ ภาพสวยเวอร์ เนื้อเรื่องเด่นสุด ใครที่ชอบเกมสไตล์นี้บอกเลยว่าพลาดไม่ได้เด็ดขาด ระบบเกมแม้ว่าจะไม่มีอะไรมาก แต่ที่มีก็คุณภาพสุดๆ น่าเสียดายตรงที่เกมยังเป็นเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นอยู่ บอกเลยครับว่าถ้าเกมนี้มีภาษาอังกฤษเมื่อผมไม่พลาดแน่นอน

ชื่อ: Project Babel

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท: RPG

ราคา : ฟรี

Overview

ความสวยงามของภาพ - 9.5
เนื้อเรื่อง - 10
ระบบเกม - 7.5
ความสนุกในการเล่น - 8
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 8.5
การกินทรัพยากรเครื่อง - 3

7.8

คะแนนจากทีมรีวิว

เกม RPG เนื้อเรื่องดีสุดๆ มีเนื้อเรื่องให้ติดตามตลอดการเล่นเกม ระบบเล่นง่าย ไม่มีอะไรยุ่งยาก ภาพ และเสียงดีมาก ดีที่สุดเกมนึงที่ลองได้เล่นเลยครับ

Download
User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close