Review

รีวิว Pokemon Quest

สวัสดีครับ ต้องบอกเลยว่ากระแสโปเกม่อนน่าจะมาอีกครั้ง เพราะภาพยนตร์ POKÉMON Detective Pikachu กำลังจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเรา และแน่นอนครับ หนังมากระแสเกมก็น่าจะตามมาเช่นกัน วันนี้ผมเลยของหยิบเกมนึงในซีรีส์เกมชุดโปเกม่อนมาแนะนำกัน นั่นก็คือเกม Pokemon Quest ที่หยิบเกมนี้มา เพราะเกมนี้ถูกพูดถึงค่อนข้างน้อย เอาหละลองไปทำความรู้จักกับเกมนี้กันครับ

สำหรับ Pokemon Quest เป็นเกมที่พัฒนาโดย Nintendo เจ้าเก่า ที่ปล่อยให้เล่นกันแบบฟรีๆ มาพักใหญ่ๆ แล้ว ทั้งบน iOS Android และ Nintendo Switch โดยเกมนี้จัดเต็มในรูปแบบเกม RPG เต็มสูบ แต่เจ้าโปเกม่อนที่เราคุ้นเคยกับมาในรูปแบบตัวเหลี่ยมๆ ซะนี่

ในเกมนี้คุณสามารถรวบรวมเหล่าโปเกม่อนต่างๆ มากมายไว้ในฐานหลักของคุณ ซึ่งในฐานหลักนี้จะเป็นศูนย์รวมทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการจัดทีม การอัพเกรด การปรุงอาหาร รวมถึงสามารถตกแต่งฐานได้อีกด้วย ที่ฐานหลักของคุณ โปเกม่อนที่คุณรวบรวมไว้ จะออกมาเดินดุ้กดิ้กๆ กันแบบน่ารัก น่าเอ็นดูเลยหละครับ

และเกมนี้เป็นเกม RPG ที่คุณต้องผจญภัยไปตามด่านต่างๆ โดยแต่ละด่านจะมีโปเกม่อนธาตุหลักดูแลอยู่ซึ่งระบบธาตุเดี๋ยวผมจะพูดถึงอีกทีครับ ในแต่ละด่านจะมีค่าพลังขั้นต่ำแจ้งไว้ หากทีมของคุณมีค่าพลัที่ต่ำกว่าที่เกมกำหนด โอกาสชนะในด่านนั้นๆ ก็ค่อนข้างยากน่าดูเลยครับ ซึ่งเกมนี้จะมีแค่การต่อสู้ตามด่านปกติครับ ไม่มีระบบดันเจี้ยน หรือการเล่นกับเพื่อนๆ เลย

เมื่อเข้ามาในด่านโปเกม่อนในทีมของคุณจะเดินไปหาเป้าหมายเอง หน้าที่ของคุณคือกดใช้สกิลเท่านั้น แต่ว่าเกมนี้ก็มีระบบออโต้เพื่อช่วยเหลือคุณด้วยนะครับ แต่ผมแนะนำว่าให้ใช้สกิลในช่วงที่จำเป็นจะดีกว่าครับ ในทุกสนามการต่อสู้คุณสามารถทำลายเหล่าของประกอบฉากได้อีกด้วย ส่วนเอฟเฟคสกิลในเกมนี้ก็เป็นเหลี่ยมครับ ฮ่าๆ คงคอนเว็ปต์ได้ดีเลย

ในทุกๆ ด่านจะมีบอสประจำด้่านครับ ในแต่ละด่านจะมีการปรากฎตัวของโปเกม่อนตามเวฟต่างๆ และบอสประจำด่านจะออกมาในเวฟสุดท้าย ซึ่งแน่นอนมันย่อมมาพร้อมความแข็งแกร่งครับ ถ้าคุณกำจัดโปเกม่อนบอสในแต่ละด่านได้ เท่ากับคุณเคลียร์ด่านนั้นสำเร็จครับ

หากโปเกม่อนในทีมของคุณตัวใดดัวหนึ่งตาย มันจะกลายเป็นมอนสเตอร์บอลครับ หากโปเกม่อนที่เหลือของคุณยื้อเวลาการต่อสู้ได้ โปเกม่อนที่กลายเป็นมอนสเตอร์บอลมีโอกาสที่จะคืนร่างกลับมาต่อสู้ได้อีกครับ และแน่นอนหากกลายเป็นมอนสเตอร์บอลทั้ง 3 ตัว นั่นคือคุณแพ้ครับ

ในการจัดทีมแต่ละครั้งคุณสามารถนำโปเกม่อนตัวไหนมาร่วมทีมก็ได้ แต่เกมนี้มีแค่โปเกม่อน Gen 1 นะครับ สิ่งคุณต้องคำนึงก็คือเกมนี้อิงระบบธาตุจากโปเกม่อนภาคหลัก ดังนั้นการได้เปรียบ เสียเปรียบย่อมส่งผลต่อการต่อสู้ ต้องลองศึกษาตรงนี้ดีๆ นะครับ

เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับโปเกม่อนของคุณ เกมนี้มีระบบอัพเกรดมาให้ครับ ซึ่งคุณสามารถใช้โปเกม่อนที่คุณไม่ต้องการมาเป็นวัตถุดิบในการอัพเกรด ซึ่งทริคก็คือหากคุณใช้โปเกม่อนชนิดเดียวกัน จะทำให้โปเกม่อนที่คุณเลือกพัฒนาได้รวดเร็วมากกว่าปกติ และเมื่ออัพเกรดมาได้ในระดับนึง โปเกม่อนของคุณจะสามารถวิวัฒนาการร่างได้ครับ

นอกจากการอัพเกรดทั่วๆ ไป เกมนี้มีระบบไอเท็มที่สามารถใส่เพื่อเพิ่มความสามารถแต่ละตัวได้ ไอเท็มเหล่านี้มีรูปร่างเป็นหิน ซึ่งคุณสามารถหาได้จากการต่อสู้ตามด่านต่างๆ หินเหล่านี้จะมีหลักๆ 3 ชนิด คือหินสีแดงที่จะช่วยเพิ่มพลังโจมตี หินสีน้ำเงินที่ช่วยเพิ่มพลังชีวิต และหินสีพิเศษที่จะสนับสนุนด้านท่าไม้ตายของเหล่าโปเกม่อนครับ

ในเกมนี้คุณไม่จำเป็นต้องขว้างมอนสเตอร์บอลเพื่อจับเหล่าโปเกม่อน แต่คุณสามารถหาเหล่าโปเกม่อนได้ง่ายกว่านั้น อย่างแรกคือในทุกๆ วันที่คุณเข้าเล่นเกมจะมีโปเกม่อนหนึ่งตัวแวะมาหาคุณที่ฐาน ส่วนอีกวิธีนึงคือการปรุงอาหารเพื่อเรียกโปเกม่อนออกมา ในการปรุงอาหารคุณต้องใช้วัตถุดิบที่หลากหลาย ซึ่งการเลือกใช้วัตถุดิบจะมีผลต่อการปรากฎตัวของโปเกม่อน เมื่อคุณเลือกที่จะปรุงอาหาร คุณต้องใช้เวลาในการปรุงซักระยะหนึ่ง เมื่อปรุงเสร็จก็จะมีโปเกม่อนอย่างน้อยหนึ่งตัวมาที่ฐานของคุณครับ

โดยวัตถุดิบต่างๆ นอกจากจะหาได้จากการต่อสู้ในด่านทั่วไปแล้ว คุณสามารถทำภารกิจเพื่อรับรางวัลเป็นวัตถุดิบได้อีกด้วย

อีกระบบนึงที่จะมาช่วยสร้างสีสันให้เกมนี้คือระบบตกแต่งฐาน ซึ่งของตกแต่งทุกชิ้นล้วนมีรูปร่างเหมือนโปเกม่อนสุดน่ารัก ซึ่งคุณสามารถหามันได้จากการทำภารกิจ หรือซื้อมาตกแต่งเลยก็ได้

และนี่คือ Pokemon Quest หนึ่งในเกมมือถือจากซีรี่ส์ชุดโปเกม่อนที่คนอาจจะไม่ค่อยได้เห็นนัก แต่ว่าเกมนี้เป้นอีกเกมที่สนุกมาก แถมยังแปลกใหม่ด้วยความที่โปเกม่อนเป็นทรงเหลี่ยมๆ อีกด้วย เกมนี้ต้องหาวัตถุดิบเยอะ ทำให้คุณสามารถใช้เวลาในการเล่นได้ค่อนข้างนาน แถมความสดใสของเกมยังทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย

ชื่อ: Pokemon Quest

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ iOS, Android และบน Nintendo Switch

ประเภท:  RPG

ราคา : ฟรี

App Store Play Store Nintendo Switch

Overview

ความสวยงามของภาพ - 55%
เนื้อเรื่อง - 25%
ระบบเกม - 55%
ความสนุกในการเล่น - 60%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 60%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 80%

56%

คะแนนจากทีมรีวิว

หนึ่งในเกมมือถือโปเกม่อน ที่มาในรูปแบบ RPG เต็มตัว ระบบทำออกมาได้ค่อนข้างดี ดึงสเน่ห์ของโปเกม่อนมาได้ในรูปแบบที่แปลกใหม่ แต่เหมาะสำหรับการเล่นคนเดียว เพราะไม่สามารถเล่นกับเพื่อนๆ ได้

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close