Review

รีวิว Pangya Mobile

Pangya คือ 1 ในชื่อเกมที่ผมคิดว่าคงติดหูพวกคุณกันอย่างแน่นอน ด้วยรูปแบบเกมที่เป็นเกมกอล์ฟ เกมแรกๆ ที่เปิดให้เล่นออนไลน์ โดยเริ่มต้นกันบน PC มาก่อน และเกมนี้แหละที่หลายๆ คนหลงสเน่ห์ทั้งตัวเกม และกีฬากอล์ฟจนเหมือนจะเป็นโรคละบาด นี่คงเป็นอีกเกมที่กล้าเรียกได้ว่าเป็นตำนานของวงการเกม เกมนึงเลย หลังจากนั้น Pangya ก็มีการพัฒนาลงมาให้เล่นในหลายๆ แพลทฟอร์ม และเมื่อต้นปีที่ผ่านมาก็ถึงคราวของมือถือแล้ว พวกคุณจับมือถือกันให้ดี แล้วเตรียมหวดให้สุดแรงกันครับ

LINE ได้จับเกมที่ครอบครองใจเหล่าเกมเมอร์อย่างมหาศาลอย่าง Pangya มาเปิดให้บริการในประเทศไทยกัน โดยใช้ชื่อว่า Pangya Mobile มาให้เหล่าเกมเมอร์ได้หวดลูกกอล์ฟกันบนมือถือแล้ว โดยตัวเกมได้ถูกพัฒนา และปรับเปลี่ยนเพื่อให้เหมาะแก่การเล่นบนมือถือ แต่ถึงอย่างนั้นเสน่ห์ และความสนุกของเกมไม่ได้หายไปเลย หลายๆ คนยังหยิบมือถือออกมาหวดลูกกอล์ฟ กันในเวลาว่างๆ กันอยู่ เราลองไปดูกันดีกว่าครับว่าเกมนี้มีอะไรให้คุณเล่นกันบ้าง

โดยคอนเซปต์ของเกมก็คือ กอล์ฟแฟนตาซี ซึ่งคุณน่าจะคุ้นเคยกับมันเป็นอย่างดี ผมขอพูดถึงภาพรวมของเกมก่อนเลยครับ คุณอาจจะคุ้นเคยกับการแข่งขันกอล์ฟ กับผู้เล่นคนอื่นๆ วึ่งแน่นอนคุณก็จะได้เจอกับบรรยากาศแบบนั้นเหมือนกัน แต่พอมาเป็นเวอร์ชั่นมือถือ ย่อมมีลูกเล่นอะไรอีกมากมายให้คุณได้เล่นกันแบบไม่มีเบื่อ

“บรรยากาศที่คุ้นเคย แต่เพิ่มความสดใหม่เข้ามา”

อย่างที่บอกครับ ถ้าคุณเล่น Pangya บนแพลทฟอร์มอื่นๆ คุณจะได้พบกับสนามกอล์ฟที่มีบรรยากาศสุดจะสดใส และเช่นกันในเวอร์ชั่นมือถือนี้ ความสดใสของสนามกอล์ฟจะยังอยู่ในมือคุณ กราฟฟิกที่สวยงามช่วยให้เกมดูน่าเล่นขึ้น ตัวเกมยังคงแทรกความเป็นแฟนตาซีเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นปราสาท หรือเรื่องราวของเวทมนตร์ ทำให้คุณพบว่าการตีกอล์ฟในเกม Pangya ไม่เคยน่าเบื่อเลย แถมในเวอร์ชั่นมือถือนี้ยังมีความสนุกที่เพิ่มเติมเข้ามาอีกค่อนข้างเยอะ ผมจะค่อยๆ อธิบายไปทีละส่วนนะครับ

“ตัวละครที่คุ้นเคย กลับมาพบคุณอีกครั้ง”

นอกจากบรรยากาศที่คุ้นเคย ตัวละครที่คุณรักหลายๆ ตัวจะกลับมาให้คุณได้เจอพวกเค้ากันอีกครั้ง นำทีมมาโดยอาริน และ ทิกิ คุณอาจจะเซอร์ไพรส์กันบ้างที่เหล่าอดีตแคดดี้คู่ใจ ของคุณอย่าง ทิกิ โลโล่ หรือคาดี้ จะผันตัวมาถือไม้กอล์ฟ และหวดลูกกันเอง แต่ผมคิดว่ามันก็เป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่ารักดี เพราะผมเชื่อว่าหลายๆ คน เคยอยากเห็นฝีมือเหล่าแคดดี้เหล่านี้กันบ้าง

เป็นเรื่องน่าเสียดายสำหรับ Pangya Mobile ที่คุณจะไม่ได้เห็น นูริ และ ฮานะ แต่คุณจะพบกับตัวละครใหม่อย่าง มาร์ ที่จะมานำทีมพาคุณไปพบกับเรื่องราวสุดแฟนาตาซี และการแข่งขันกอล์ฟสุดเร้าใจ นอกจาก มาร์ แล้ว ตัวละครอื่นๆ ก็ยังทยอยออกมาให้คุณได้เลือกเล่นกันแบบจุใจ สำหรับ Pangya Mobile ตัวละครแต่ละตัวจะถูกแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ดังนี้

  • ประเภทระยะไกล ที่มีความสามารถในการหวดลูกได้รุนแรง ทำให้ลูกไปได้ไกลที่สุด
  • ประเภทตีแม่นยำ ที่มีช่องเกจที่ค่อนข้างกว้าง ทำให้สามารถกดติด Pangya ได้ง่ายขึ้น
  • ประเภทสนับสนุน ที่มีความเชี่ยวชาญในการพัทช์เป็นพิเศษ

สาเหตุที่มีการเพิ่มประเภทตัวละครเข้ามาเพราะใน Pangya Mobile คุณสามารถนำตัวละครเข้ามาแข่งขันในแต่ละรอบได้ถึง 3 คน โดยแต่ละคนจะสลับกันตี ใช่แล้วครับนี่อาจจะเป็นระบบที่ทำให้ผู้เล่นเวอร์ชั่นก่อนๆ ต้องขมวดคิ้ว แต่นี่ก็เป็นความแตกต่างนึง ที่ผมมองว่าทำให้เกมมีความหลากหลาย และผู้เล่นมีโอกาศได้พัฒนาตัวละครหลายๆ ตัว ลองมาดูกันครับ ส่วนนี้ผมว่าไม่ได้เลวร้ายอะไรเลย ลองคิดว่านี่เป็นอีก 1 ระบบที่จะช่วยให้คุณสนุกขึ้น คุณก็จะรู้สึกว่ามันสนุกขึ้นมาจริงๆ ครับ โดยการดีไซน์ตัวละครสำหรับเวอร์ชั่นนี้ ต้องบอกเลยว่าทำออกมาได้น่ารักมากๆ ทั้ง 2D และ 3D แถมแต่ละตัวละครก็มีเรื่องราวน่ารักๆ ให้คุณได้ติดตามกันอีกด้วย

“พัฒนาตัวละคร ให้แข่งแกร่งด้วยตัวคุณเอง”

อย่างที่บอกครับ คุณอาจจะเคยผ่านการใส่เสื้อผ้าให้ตัวละครเพื่อเพิ่มค่าสถานะ หรือการมีไม้กอล์ฟทรงพลังซักชุดนึง แน่นอนครับ ไม้กอล์ฟยังเป็นไอเท็มที่จำเป็นที่สุดสำหรับเกมนี้ ซึ่งคุณจะพบว่าชุดไม้กอล์ฟของเกมนี้มีให้เลือกหลายแบบ หลายระดับเหลือเกินแต่การได้มาใช่ว่าจะได้มาง่ายๆ นะ เดี๋ยวผมจะพูดถึงวิธีการได้มาในส่วนต่อๆ ไป เรามาดูกันที่ตัวละครก่อนครับ สำหรับเกมนี้มีวิธีการให้อัพเกรดค่อนข้างเยอะ เราลองไปดูกันครับ ว่ามีแบบไหนบ้าง

  • การอัพเกรดสกิลของตัวละคร การอัพเกรดแบบนี้เป็นการเพิ่มค่าทักษะพื้นฐานของตัวละครนั้นๆ โดยการอัพเกรดแต่ละครั้ง จำเป็นต้องใช้ทรัพยากรตามที่เกมต้องการถึงจะทำการอัพเกรดได้ครับ
  • การอัพเกรดสกิล สำหรับเกมนี้การใช้สกิล ถือเป็นอีกตัวช่วยชั้นดีในการที่จะทำให้คุณได้รับชัยชนะ การอัพเกรดสกิลต่างๆ ก็เป็นอีกตัวช่วยที่น่าสนใจมากๆ เลย
  • การอัพคลาส การอัพเกรดวิธีนี้เป็นการเพิ่มค่าสถานะแบบก้าวกระโดด แต่ก็ต้องแลกกับทรัพยากรในการอัพเกรดที่ค่อนข้างหายากมาแทน

ในการอัพเกรดแต่ละครั้ง คุณอาจจะวุ่นวายนิดดหน่อยกับการตามหาทรัพยากรในการอัพเกรด สิ่งที่หายากน่าจะเป็นเหรียญตราตัวละคร แต่ผมเชื่อว่าคุณหาได้แน่ๆ ถ้าคุณขยันพอ แต่เชื่อเถอะครับ ว่าการอัพเกรดตัวละครนี่แหละเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในการเล่นเกมนี้เลย

มาถึงระบบเกมกันบ้าง อย่างที่บอกเลยมั้ยครับว่าบรรยากาศนี่ได้แบบเดิมๆ มาเต็มๆ ความสดใสของสนามกอล์ฟแบบต้นตำรับนี่มันต้อง Pangya จริงๆ โดยตัวเกมออกแบบมาใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นก่อนๆ คุณสามารถดูภาพรวมของสนามได้ สามารถตั้งพิกัดจุดตกของลูกได้ มีระบบทิศทางลม รวมถึงรูปแบบการตีมีวัดกันที่ความแรง และความแม่นยำ อ่อ เกือบลืมไปคุณอาจจะเคยชินกับเกมมือถือที่มีระบบออโต้ แต่สำหรับเกมนี้ไม่ใช่นะครับ เพราะคุณต้องพึ่งพาฝีมือของตัวคุณเองตลอดทั้งเกม ระบบการวัดคะแนนไม่แตกต่างจากเวอร์ชั่นก่อนๆ ถ้าคุณสามารถหวดลูกกอล์ฟลงหลุมได้เร็วเท่าไหร่ คะแนนของคุณก็ดีตาม แต่ถ้าคุณเกิดติดอุปสรรคระหว่างการตี ไม่ว่าจะกรณีใดๆ คะแนนของคุณคงออกมาไม่สวยแน่ๆ

“มีเหมือน ก็ย่อมมีต่าง”

คุณไม่จำเป็นต้องกด ขึ้น ลง เพื่อใช้โทมาฮอร์ค สกิลสุดรุนแรงที่คุณน่าจะเคยใช้กัน หรือกดสปินหน้า สปินหลัง หรือเคิว์ฟ ซ้ายขวา แต่ประการใด เพราะเกมนี้คุณสามารถกดใช้สกิลได้อย่างง่ายดาย เพียงแต่คุณต้องทัช ป็อปอัพให้ถูกจังหวะเพื่อเสริมความแข็งแกร่ง นอกจากนี้ แต่ละตัวละคร ยังมีสกิลสุดเท่ไว้คอยสนับสนุนคุณอีกด้วย

ความสนุกของเกมยังไม่หมดครับ เพราะมันจะสนุกได้ยังไง ถ้าคุณไม่ได้เล่นกับเพื่อนๆ แน่นอนครับ คุณสามารถวัดฝีมือกับเพื่อนๆ ในโหมด PVP ได้ ส่วนนี้แหละที่จะช่วยให้คุณย้อนกลับไปสู่วันเวลาเก่าๆ ได้เลย คุณต้องทุ่มฝีมือทั้งหมดในการต่อสู้ เพราะว่าคุณจะไม่ได้เจอคู่แข่งแค่คน หรือสองคนแน่ๆ และในเมื่อทุกอย่างตัดสินกันด้วยคะแนน ความผิดพลาดอันเล้กน้อยของคุณจะทำให้คุณกลายเป็นผู้แพ้ได้

“เกมกอล์ฟ ที่มากกว่าการเล่นกอล์ฟ”

นอกจากนี้เกมยังคงทำให้มีความเป็นเกมมือถือมากขึ้นด้วยการมีดันเจี้ยนพิเศษๆ ที่มีอะไรให้คุณเล่นในแบบที่คุณอาจจะไม่เคยเล่นใน Pangya เวอร์ชั่นไหนๆ มาก่อน รวมถึงโหมดน่ารักๆ อย่างการโจมตีบอส ที่มีหน้าตาละม้ายคล้ายเจ้า ดอฟินี่ ก็สนุกอย่าบอกใครเลยหละครับ

ที่ผมติดพวกคุณเรื่องไม้กอล์ฟไว้ ผมจะมาบอกพวกคุณตรงนี้นี่แหละ คุณอาจจะต้องปวดใจกันบ้างเมื่อรู้ว่าเกมนี้ คุณไม่สามารถหาซื้อไม้กอล์ฟ และเสื้อผ้า ได้ด้วยวิธีปกติ ดังนั้นต่อให้คุณมีเงินแค่ไหน คุณก็ไม่สามารถหามันมาครอบครองไว้ได้ แล้วคำถามคือ ต้องทำยังไงหละ คำตอบง่าย ที่นำมาสู่การหาแบบไม่ง่ายคือ คุณต้องใช้ระบบสุ่มกาชาครับ แล้วผมขอแอบกระซิบบอกไว้ตรงนี้เลยว่า เรตการดร็อปของไอเท็มเกมนี้ไม่ธรรมดาเลยครับ

และทั้งหมดนี้คือ Pangya Mobile อีกเกมที่ผมว่าขึ้นแท่นเป็นตำนานได้แล้ว เพราะการเปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน รวมถึงการตอบรับจากแฟนๆ เกมที่อบอุ่นตลอดเวลา และส่วนตัวผมว่าสำหรับเวอร์ชั่นมือถือก็เป็นอีกรูปแบบนึง ที่แม้จะแตกต่าง แต่ก็คือ Pangya ในแบบที่เจ๋งมากๆ เกมนึง แล้วคุณหละคิดยังไง ลองมาแสดงความคิดเห็นกันได้นะครับ

ชื่อ : Pangya Mobile

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท : Sport

ราคา : ฟรี

App Store Play Store

Overview

ความสวยงามของภาพ - 80%
เนื้อเรื่อง - 75%
ระบบเกม - 70%
ความสนุกในการเล่น - 80%
ดนตรีและเสียงพากษ์ - 75%
การกินทรัพยากรเครื่อง - 20%

67%

คะแนนจากทีมรีวิว

อีก 1 เกมที่ผมรู้สึกว่า สนุกมากๆ เกมนึง กราฟฟิกในเกมน่ารัก แต่โดดเด่นเรื่องระบบเสียงที่สุดแสนจะสดใส ตัวเกมเล่นสนุกครับ แต่คนไม่มีเวลาเล่นอาจคิดหนักหน่อย ทั้งหมดที่ผมพูดมากต้องแลกกับขนาดไฟล์เกมที่ค่อนข้างใหญ่ ใครอยากเล่นต้องเคลีย์มือถือกันดีๆ หน่อยครับ

User Rating: Be the first one !
Tags
Show More

BlacKKaT

ความสุขของการเขียน คือคนอ่านสนุกไปกับมัน ^^
Close
Close